Starbucks logo và những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu

Starbucks hiện là công ty cà phê lớn nhất thế giới với sự phủ sóng rộng rãi trên thị trường của nhiều quốc gia. Cũng nhờ vậy mà khi nhìn vào logo có biểu tượng nàng tiên cá, hầu như ai cũng nhận ra đây là của thương hiệu Starbucks. Để có được thành công và độ nhận diện cao như ngày hôm nay, kể từ khi thành lập, logo công ty đã có những sự thay đổi để phù hợp với thị trường và định hướng phát triển. Đi kèm với đó còn có những câu chuyện nổi tiếng về thương hiệu. Vậy bạn có thắc mắc về Starbucks logo và những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu cà phê nổi tiếng này?
 

Starbuck logo và những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu cà phê nổi tiếng này
 

Lịch sử hình thành starbucks

Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng, tính đến nay đã có đến hơn 23.000 chi nhánh ở 64 quốc gia trên thế giới. Sự thành công và phủ sóng mạnh mẽ đã giúp cho danh tiếng của thương hiệu lan nhanh và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về lịch sử hình thành thương hiệu này.

Hãng cà phê Starbucks được thành lập vào ngày 30 tháng 3 năm 1971, có địa chỉ đầu tiên tại số 2000 Western Avenue, thành phố Seattle, tiểu bang Washington nước Mỹ. Thương hiệu này được sáng lập bởi giáo viên tiếng Anh Jerry Baldwin, giáo viên dạy lịch sử Zev Siegl và nhà văn Gordon Bowker. Tại thời điểm đó, rất ít người biết rằng đây sẽ là một thương hiệu coffee lớn nhất thế giới trong tương lai.

Đến năm 2013, cửa hàng đầu tiên của Starbucks xuất hiện ở thành phố Hồ Chí Minh đã tạo ra cơn sốt lớn tại thị trường Việt Nam khi mang đến hương vị cà phê mới phong cách người Mỹ. Năm 2020, Starbucks đã có đến 32.646 cửa hàng trên thế giới. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10.958.904 ly cà phê được bán ra. Có thể nói, từ đó cho đến nay, nhờ những chiến lược marketing thông minh cùng hương vị cà phê được lòng người thưởng thức mà bộ nhận diện của thương hiệu này đã ăn sâu trong tâm trí người tiêu dùng, đặc biệt là logo của Starbucks dù cho có những thay đổi trong thiết kế.
 

Lịch sử logo Starbucks
 

Câu chuyện đằng sau tên thương hiệu và logo Starbucks

Tên gọi đầu tiên của Starbucks khi được thành lập vào năm 1971 là Pequod. Cái tên này được lấy cảm hứng từ một tác phẩm văn học cổ điển trứ danh của nước Mỹ có tên Moby Dick. Sau đó mới đổi thành Starbucks - người bạn đời của nhân vật Pequod trong cuốn sách này. 

Ban đầu, Starbucks chỉ là một quán cà phê nhỏ bên bờ sông Seattle. Họ muốn tìm kiếm một logo vừa đại diện cho cửa hàng, vừa mang tính lịch sử và có thể trở thành biểu tượng cho thành phố quê hương của Starbucks. Chính vì vậy, ba nhà sáng lập đã tìm đến một người thiết kế đồ họa là Terry Heckler để thực hiện ý tưởng dự án.

Để triển khai ý tưởng cho dự án thiết kế này, ông đã tìm kiếm nguồn cảm hứng bằng việc nghiền ngẫm bộ sách cũ về hàng hải. Sau đó, ý tưởng dần được hình thành khi ông tìm thấy một bức tranh khắc gỗ Bắc Âu cũ từ khoảng thế kỷ XVI về hình ảnh một nàng tiên cá có hai đuôi, đặc biệt là nàng tiên cá này để ngực trần.

Mặc dù có nhiều sự phản đối về biểu tượng đó nhưng cuối cùng Starbucks vẫn quyết định dùng logo này. Sau đó, có một lời giải thích từ Howard Schultz rằng “Ngực trần và nàng tiên cá, quyến rũ như chính ly cà phê vậy”. Nhưng rồi vấn đề xảy ra khi thương hiệu này dần lớn mạnh. Logo được in trên xe tải giao hàng đã làm cho biểu tượng của Starbucks dễ dàng nhận diện hơn và điều này đồng nghĩa với việc hình ảnh bộ ngực trần cũng được nhìn thấy một cách rõ ràng.

Để khắc phục điều này, Starbucks đã đưa ra giải pháp đó chính là sử dụng mái tóc của nàng tiên cá để che đi những điểm nhạy cảm. Sau đó, thương hiệu này thực hiện thêm một số thay đổi khác trên logo. Nhưng chủ đề chính mà Starbucks hướng đến vẫn luôn là về biển cả.

Sự thay đổi của logo Starbucks qua các thời kỳ

1. Logo đầu tiên của Starbucks 1971

Phiên bản logo đầu tiên của Starbucks có hình tròn, trung tâm là hình ảnh nàng tiên cá để ngực trần với hai đuôi lộ rõ. Ban cầu logo có màu nâu đỏ của cà phê, còn bên trong vòng tròn là slogan của Starbucks: “ Starbucks - Coffee, tea, spices”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là "Starbucks - Cà phê, trà và gia vị". Biểu tượng thương hiệu này là sự kết nối giữa cà phê và mỹ nhân ngư với hy vọng sẽ tạo được sức hút trên thị trường.
 

Logo đầu tiên của Starbucks
 

2. Logo Starbucks 1987

Sau nhiều ý kiến phản hồi về bộ ngực trần của nàng tiên cá thì Starbucks đã quyết định thay đổi logo vào năm 1987. Phiên bản mới được điều chỉnh kỹ lưỡng và phù hợp hơn với mái tóc dài che đi bộ ngực trần. Đồng thời, khuôn mặt của nàng tiên cá cũng được thiết kế lại để trông thiện cảm và mang lại cảm giác thân thiện hơn.

Bên cạnh đó, màu sắc của logo cũng được thay đổi hoàn toàn. Không còn là màu nâu đỏ của cà phê mà thay vào đó là sự kết hợp của ba màu xanh lá cây, đen và trắng. Đây là những màu sắc đại diện cho sự thịnh vượng, tươi mới và phát triển, đúng với những gì mà thương hiệu đang hướng đến. Đồng thời, sự thay đổi này cũng mang đến cảm giác sạch sẽ và tươi mới hơn.

Có thể nói, sự thay đổi trong phiên bản này rất lớn, không những về thiết kế, màu sắc mà Starbucks còn thực hiện thay đổi mục tiêu để phù hợp với định vị thương hiệu và phương hướng phát triển. Nội dung ghi trên logo cũng đổi thành “Starbucks Coffee”, có thêm hình ngôi sao năm cánh trên vương miện nàng tiên cá và ở mỗi bên của vòng tròn. Ngôi sao là chính biểu tượng giúp thương hiệu giới thiệu đến khách hàng về sản phẩm cà phê 5 sao.

Logo Starbucks

3. Starbucks logo 1992

Ở lần thay đổi logo vào năm 1992, hình ảnh nàng tiên cá đã được phóng to hơn, loại bỏ phần rốn và vùng thân dưới, chỉ giữ lại hai chiếc đuôi. Còn lại thì hầu như những chi tiết khác về màu sắc và nội dung xuất hiện trên logo đều được giữ nguyên giống như phiên bản năm năm 1987. Với sự thay đổi này thì đây cũng là logo được đạo nhái nhiều nhất vào thời điểm đó.

Coffee Starbucks logo

4. Logo của Starbucks 2011

Vào thời điểm kỷ niệm 40 năm thành lập, Starbucks đã tung ra phiên bản thiết kế logo lần thứ tư và được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại. Trong phiên bản này, hình ảnh nàng tiên cá được phóng lớn thêm nữa và đã tối giản rất nhiều. Cụ thể, logo cắt bỏ đi thông điệp và hai ngôi sao phía ngoài. Sự thay đổi này là hoàn toàn phù hợp với quy mô của Starbucks khi họ đã bán thêm nhiều loại thức uống khác ngoài cà phê.

Mặc dù khi mới tung ra, mẫu thiết kế logo của thương hiệu nổi tiếng này đã nhận về nhiều chỉ trích và sự phản đối nhưng cho tới nay, phiên bản Starbucks logo năm 2011 vẫn được lựa chọn và đồng hành cùng thương hiệu. Biểu trưng của Starbucks xuất hiện một cách thân thiện, trực quan và ấn tượng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của Starbucks trên thị trường hiện nay.

Logo Starbucks 2022

Những bí mật thú vị về Starbucks ít ai biết

1. Starbucks ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Năm 2012, Starbucks đưa ra lời tuyên bố trong việc ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Cụ thể, ông lớn của hãng cà phê đã nói rằng ”Starbucks tự hào là một những công ty dẫn đầu ở vùng Tây Bắc Washington ủng hộ luật bình đẳng hôn nhân cho các cặp vợ chồng đồng tính. Starbucks sẽ cố gắng xây dựng văn hóa công ty đặt các đối tác lên hàng đầu và chúng tôi luôn ủng hộ những chính sách khuyến khích sự bình đẳng và hòa nhập”.

Sau khi đưa ra lời tuyên bố này, tổ chức Hôn nhân Quốc gia của Hoa Kỳ đã nhận được hơn 22.000 chữ kỹ nhằm tẩy chay Starbucks. Tuy nhiên, thương hiệu này lại nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng người đồng tính. Nhờ đó, Starbucks có hơn 640.000 chữ ký và đã giúp cho địa vị của công ty được củng cố hơn trên thị trường.

2. Starbucks được sáng lập bởi hai thầy giáo và một nhà văn

Sự thành công mà Starbucks đạt được cho đến ngày hôm nay có lẽ sẽ làm cho nhiều người nghĩ rằng thương hiệu này được sự điều hành và dẫn dắt từ những nhà kinh doanh tài ba. Tuy nhiên, thực tế từ Starbucks được lập nên từ hai người giáo viên là Jerry Baldwin và Zev Siegl cùng với nhà văn Gordon Bowker. Ba người là bạn đại học của nhau, quen biết khi họ cùng học ở San Francisco. 

Sau khi họ được Alfred Pee - chủ sở hữu của Peet’s Coffee and Tea dạy cách rang hạt cà phê đã kích thích ba người thực hiện kinh doanh mặt hàng này. Trong thời gian đầu, họ mua hàng cà phê từ cửa hàng của Alfred Peet. Đến năm 1984, với những thành công đã đạt được, họ mua lại cả Peet’s Coffee and Tea. Sau này, họ đã bán cổ phần của mình ở những thời điểm khác nhau và không còn làm việc ở Starbucks.
 

Starbucks logo
 

3. Starbucks ban đầu không hề bán cà phê pha sẵn

Cửa hàng đầu tiên của Starbucks mở cửa vào ngày 30 tháng 3 năm 1971. Tuy nhiên, ban đầu không bán cà phê pha sẵn mà họ chỉ bán cà phê rang và những thiết bị để pha chế. Còn cà phê pha sẵn trong cửa hàng chỉ là mẫu tặng kèm để khuyến khích khách hàng mua thêm hạt cà phê và các thiết bị pha sẵn.

Sau 10 năm làm giám đốc điều hành tại Starbucks, Howard Schultz đã nhận ra rằng công ty hoàn toàn có thể bán cả cà phê pha sẵn. Tuy nhiên, những người chủ đồng sáng lập lại không đồng ý. Vậy nên, Howard Schultz đã quyết định tự mở một cửa hàng của riêng mình và bán sản phẩm cà phê pha sẵn. Đến năm 1986, ông mua lại Starbucks, hợp nhất chung với chuỗi cửa hàng của mình và bắt đầu thực hiện mở rộng công ty.

4. Starbucks chi tiền cho việc chăm sóc sức khỏe nhân viên hơn cả cà phê

Sau khi Howard Schultz trở lại vị trí giám đốc điều hành, ông đã thực hiện nghiên cứu chi phí công ty và quyết định cắt giảm 600 triệu USD. Thay vào đó, ông đã tăng 300 triệu USD dành cho chi phí bảo hiểm y tế của nhân viên. Số tiền này còn hơn cả chi phí mà Starbuck dành cho những hạt cà phê của mình. Mặc dù có nhiều ý kiến phản đối cho hành động này nhưng Howard Schultz vẫn quyết định sẽ đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu. Vì để thực hiện điều này mà ông đã phải đóng cửa hơn 600 cửa hàng, trong số đó có đến 80% cửa hàng chưa hoạt động được hai năm.
 

Logo cafe Starbucks

 

5. Starbucks đang thử nghiệm cho một loại bia có vị cà phê sữa

Starbucks luôn tạo ra những sáng tạo, đổi mới để thực đơn của mình trở nên phong phú và phú vị. Lần gần đây nhất là trong mùa Halloween, thương hiệu này đã cho ra mắt cà phê hương vị bí ngô và nhận được sự đón nhận đông đảo từ phía khách hàng. Giờ đây, Starbucks đang thử nghiệm cho một loại thức uống mới đó là cà phê hương bia.

Tên của loại cà phê hương bia này là “Dark Barrel Latte” đang được thử nghiệm ở Ohio và Florida của Mỹ. Có lẽ thông tin này sẽ làm cho những người yêu thích rượu bia thêm phần hứng thú và mong đợi. Tuy nhiên, đừng vội mừng vì loại thức uống này thực chất chỉ là sự pha trộn giữa cà phê, caramel, nước sốt bia đen vị chocolate và sữa tươi hấp. Mặc dù vậy, Starbucks cũng thông báo rằng họ sẽ bán rượu bia ở một số địa điểm có trong chuỗi cửa hàng của hãng.

6. Lượng caffeine trong ly venti Starbucks gấp 5 lần một lon Red Bull

Theo các nghiên cứu, trung bình mỗi người một ngày có thể sử dụng liều lượng caffeine là 400mg. Tuy nhiên, trong ly venti Starbucks, lượng caffeine đã vượt mức cho phép, lên đến 415mg. Con số này lớn gấp 5 lần lượng caffeine có trong nước tăng lực Red Bull.

Với con số này, có lẽ sẽ làm nhiều người thắc mắc khi liều lượng caffeine cao như vậy thì có làm ảnh hưởng đến sức khỏe không? Thật ra thì điều này còn phụ thuộc vào người thể trạng sức khỏe của người uống. Lượng caffeine quá nhiều có thể gây nên các vấn đề về tim mạch, ung thư tuyến tụy, cao huyết áp,.... Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác thì caffeine cao lại tốt cho sức khỏe. Mặc dù vậy, nếu một người dùng 10.000mg caffeine mỗi ngày, tương đương với uống 25 ly venti Starbucks thì sẽ rất dễ dẫn đến tử vong.

7. Những ly cỡ Trenta của Starbucks chứa lượng chất lỏng lớn hơn thể tích dạ dày con người

Trước đây, những ly đồ uống của Starbucks được chia thành ba kích cỡ khác nhau đó là: short (8 ounces ~ 240ml), tall (12 ounces ~ 360ml), grande (16 ounces ~ 480ml) và venti (20 ounces ~ 600ml). Khi nhiều người cảm thấy một cốc venti quá nhiều và khó để uống hết thì đến năm 2011, Starbucks còn cho ra kích thước lớn hơn nữa là trenta. Theo tiếng Ý thì trenta có nghĩa là 30, đây cũng là phiên bản kích thước đồ uống khổng lồ khi tương đương 30,9 ounces (~ 927ml).

Theo các nhà khoa học thì việc uống hết một cốc trenta là khá khó khăn. Bởi vì thể tích một cốc trenta lên đến 30,9 ounces, trong khi đó dạ dày người chỉ là 30,4 ounces. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn mua một ly Starbucks kích thước này và ngồi nhâm nhi cho đến khi cửa hàng đóng cửa.
 

Logo Starbucks qua các thời kỳ
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về logo cafe Starbucks và những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới này. Đây là một thương hiệu nổi tiếng được hình thành từ nhiều thập kỷ trước và trải qua những câu chuyện mà không phải ai cũng biết. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã khám phá ra những thông tin thật thú vị về thương hiệu này.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.