Làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn?

Khi muốn tuyển dụng nhân sự, các công ty, doanh nghiệp sẽ tổ chức những buổi phỏng vấn để từ đó lựa chọn được ứng viên sáng giá và phù hợp nhất. Trước hàng chục, hàng trăm và thậm chí là hàng ngàn người ứng tuyển, làm sao để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng chọn mình?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều ứng viên quan tâm. Bạn cũng đang chuẩn bị đi xin việc nhưng không có kinh nghiệm và thậm chí trình độ chuyên môn cũng có thể không bằng những ứng viên khác. Vậy làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn? Hãy cùng tham khảo các kỹ năng và cách để thuyết phục nhà tuyển dụng mà Phương Nam 24h chia sẻ.
 

Làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn?
 

Kỹ năng và cách để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn

Hầu hết ứng viên khi đi xin việc chắc hẳn đều cảm thấy rất hồi hộp. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như giao tiếp thì sẽ cảm thấy áp lực rất lớn. Tuy nhiên chỉ cần nắm rõ những kỹ năng đàm phán thuyết phục, dù không có nhiều kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn chưa được tốt, bạn vẫn có thể được nhà tuyển dụng lựa chọn trước những ứng viên khác. Những kỹ năng và cách để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn như sau:

1. Phong cách ăn mặc chuyên nghiệp

Vẻ ngoài chỉn chu, sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Họ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng đồng thời cũng cảm nhận được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn. Những bộ trang phục công sở như quần tây, áo sơ mi, vest, váy đầm công sở,...chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

2. Cẩn trọng trong từng ngôn ngữ, cử chỉ giao tiếp

Các nhà tuyển dụng thường tổ chức các buổi phỏng vấn với mục đích đánh giá trình độ chuyên môn cũng như năng lực làm việc của các ứng viên. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng còn thông qua đó để đánh giá hành vi cũng như tính cách của từng người. Để ghi được điểm trong mắt các nhà tuyển dụng, bạn cần cẩn trọng trong từng ngôn ngữ và cử chỉ giao tiếp.

Hãy nhìn thẳng vào mắt các nhà tuyển dụng khi trả lời các câu hỏi mà họ đặt ra để thể hiện sự tự tin của bạn. Hãy đi đứng với tư thế ngay ngắn, thẳng thắn, luôn nở nụ cười trên môi. Bên cạnh đó trong quá trình giao tiếp, bạn sẽ cần biết cách im lặng để lắng nghe đúng lúc, giữ khoảng cách với các nhà tuyển dụng. Khi được hỏi về bản thân, hãy dùng những ngôn từ ngắn gọn, súc tích nhất và nói vừa đủ để họ có thể nắm được những ưu điểm nổi bật của bạn.

3. Luôn giữ thế chủ động

Chắc chắn khi đã đến buổi phỏng vấn, ứng viên nào cũng mong muốn mình được lựa chọn. Tuy nhiên hãy luôn cố gắng giữ thế chủ động bằng phong thái tự tin, đĩnh đạc, từ đó chứng minh bạn là ứng viên sáng giá nhất mà các nhà tuyển dụng đang muốn tìm. Đừng tham dự phỏng vấn với suy nghĩ “Làm ơn, xin hãy tuyển tôi!”, bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và không thể hiện được hết những thế mạnh của bản thân.
 

Làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn?
 

4. Không nên xoáy sâu vào những điểm yếu của mình

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường hoặc là một người muốn đi xin việc trái ngành thì đừng nên xoáy sâu vào những điểm yếu như chưa có kinh nghiệm hoặc không có trình độ chuyên môn. Có rất nhiều các bạn sinh viên mới ra trường khi phỏng vấn đã lo sợ mình sẽ không làm được việc vì chưa có kinh nghiệm nên đã trình bày ngay với các nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên nhắc đến chúng khi được hỏi về điểm yếu của bản thân đồng thời hãy cố gắng chứng tỏ cho các nhà tuyển dụng thấy chỉ cần cho bạn thời gian, họ chắc chắn sẽ không phải cảm thấy thất vọng. Ngoài ra, bạn cũng nên nêu ra những kỹ năng như: làm việc nhóm, lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp,...qua các hoạt động cũng như bài tập đã được thực hành ở trường. Sự tự tin và nhiệt huyết chính là điểm cộng để các nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

5. Cung cấp những thông tin ấn tượng

Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ hỏi đến điểm mạnh của ứng viên thông qua các dạng câu hỏi như: "hãy cho chúng tôi biết điểm mạnh của bạn là gì" hoặc "tại sao chúng tôi nên lựa chọn bạn thay vì chọn những người khác". Đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, hãy nêu ra những thành tựu mình đã từng đạt được trong sự nghiệp; nêu ưu điểm về tính cách như trung thực, lạc quan, nhiệt huyết;....Hãy trình bày những thành tựu cũng như ưu điểm của bản thân một cách ngắn gọn và có số liệu cụ thể.

6. Phỏng vấn nhà tuyển dụng

Đây là một trong những kỹ năng giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng. Có không ít các nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi “bạn có muốn hỏi gì không” khi kết thúc buổi phỏng vấn. Khi được đặt câu hỏi này, đừng bao giờ ngại ngùng hoặc muốn kết thúc cuộc phỏng vấn càng nhanh càng tốt bằng cách trả lời “không”. Hãy đặt ra những câu hỏi liên quan đến công ty hoặc cá nhân các nhà tuyển dụng để thể hiện sự quan tâm, sự nghiêm túc của mình trong công việc. Chắc chắn với những câu hỏi hay mà bạn đặt ra, các nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự thông minh, nhạy bén trong con người bạn.

Một số mẹo thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn

Bên cạnh những kỹ năng và cách để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình, bạn hãy tham khảo một số mẹo sau:

► Hãy thể hiện sự quan tâm tới người phỏng vấn bằng cách đặt ra những câu hỏi liên quan đến sự nghiệp như: gần đây anh/chị hoặc công ty có đạt được thành công nào đó không và thông qua đó để thể hiện sự ngưỡng mộ của bạn.

► “Bắt chước” người phỏng vấn. Bạn có thể chú ý đến hành động cũng như thái độ của các nhà tuyển dụng để từ đó điều chỉnh hành động, thái độ của mình sao cho phù hợp, mang đến sự thoải mái và thân thiện không chỉ cho bản thân mà còn cho các nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như nếu các nhà tuyển dụng nói chuyện với tốc độ nhẹ nhàng, từ tốn thì hãy cố gắng trả lời họ với phong thái y như vậy. Tuy nhiên đừng nên chăm chăm để ý đến mọi hành động của các nhà tuyển dụng và bắt chước theo, họ sẽ cảm thấy bạn thật phiền toái hoặc bản thân đang bị chế nhạo.

► Chọn nước lọc khi được mời nước uống. Lý do rất đơn giản, nếu bạn chọn những thức uống không có sẵn, mất nhiều thời gian để pha chế như: cà phê, nước ngọt có ga,..., bạn sẽ bị đánh giá là một người yêu sách và hay đòi hỏi.

► Hãy bắt tay một cách điêu luyện. Tác giả của quyển sách “10 khoảnh khắc tạo dựng hay phá vỡ sự nghiệp” - ông Casey Hawley đã chia sẻ, một cái bắt tay điêu luyện sẽ bao gồm 4 bước: chạm, nắm, lắc và trao đổi qua ánh mắt. Hãy thực hiện những cái bắt tay với thao tác như trên, các nhà tuyển dụng sẽ thấy sự chuyên nghiệp và phong thái tự tin của bạn.

Đừng phạm phải những lỗi nhỏ nhặt khi đi ứng tuyển như: quên chào hỏi, viết CV xin việc bị sai chính tả, quên cảm ơn, xin lỗi những lúc cần,....Những lỗi nhỏ này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 

Làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn?
 

Trên đây là một số kỹ năng cũng như cách để thuyết phục các nhà tuyển dụng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ không còn phải băn khoăn đến việc làm thế nào để thuyết phục các nhà tuyển dụng lựa chọn mình. Chúc các bạn sớm được tuyển vào những vị trí công việc mà mình mong muốn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.