SSL là gì? Tổng quan về chứng chỉ bảo mật SSL

Với sự phát triển của Internet, website đã trở thành một trong những công cụ tất yếu của nhiều doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu cũng như bán hàng. Đây là nơi diễn ra các hoạt động giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và khách hàng một cách mạnh mẽ. Lợi dụng điều này, hacker có thể xâm nhập và đánh cắp dữ liệu nhằm thực hiện hành vi xấu. Chính vì vậy, việc cài đặt bảo mật SSL là một trong những điều tất yếu hiện nay để bảo vệ thông tin khách hàng và cả doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h tìm hiểu về SSL là gì và kiến thức tổng quan về chứng chỉ SSL nhé!
 

SSL là gì? Kiến thức tổng quan về chứng chỉ bảo mật SSL
 

SSL là gì?

SSL có tên tiếng Anh đầy đủ là Secure Sockets Layer, đây là tiêu chuẩn bảo mật đang dùng cho hầu hết website trên thế giới. SSL được hiểu đơn giản là một lớp sockets bảo mật và sử dụng công nghệ tiêu chuẩn hàng đầu hiện nay trong việc hỗ trợ mã hóa giữa trình duyệt với trang web. Vậy giao thức SSL dùng để làm gì? Thực chất, SSL sẽ cung cấp các chỉ số xác nhận bảo mật website để mã hóa thông tin và gửi đến cho máy chủ. Quá trình mã hóa thực hiện bằng cách thay đổi dữ liệu từ dạng này sang dạng khác. Điều này có nghĩa rằng bất cứ ai cố gắng đánh cắp dữ liệu sẽ chỉ thấy một tập hợp các ký tự lộn xộn, bị cắt xén và gần như không thể giải mã được, nhờ đó mọi thông tin cá nhân của người dùng sẽ được đảm bảo an toàn.

Chứng chỉ bảo mật SSL là gì?

Chứng chỉ bảo mật SSL (hay còn gọi là SSL certificate) giống như một tiêu chuẩn để đánh giá xem trang web của bạn có an toàn, được bảo vệ và chuyên nghiệp hay không. Chứng chỉ này hoạt động dựa trên cơ sở tích hợp key mã hóa thông tin định dạng để mã hóa dữ liệu của trang web và khách hàng. Nhờ đó, bên thứ ba sẽ không thể xâm nhập vào để thực hiện chỉnh sửa hay làm ảnh hưởng đến thông tin.

Chứng chỉ SSL

Tầm quan trọng của SSL certificate

1. Mã hóa thông tin

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thấy lợi ích thiết thực mà chứng chỉ SSL mang lại nên việc cài đặt SSL vào trang web của mình là việc làm rất phổ biến. Nhờ có chứng chỉ này, các thông tin sẽ được mã hóa rồi mới truyền đi trong môi trường Internet và chỉ có người nhận mới hiểu được thông tin này đang muốn nói đến điều gì.

2. Bảo mật dữ liệu

SSL kết hợp với HTTP sẽ tạo thành giao thức HTTPS để truyền tải thông tin một cách bảo mật và an toàn trên nền tảng Internet. Nhờ đó, thông tin sẽ không sợ bị hacker đánh cắp và làm lộ ra bên ngoài, bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công mạng. Bên cạnh đó, chứng chỉ còn không cho kẻ tấn công hiển thị website giả mạo hay liên kết với phần mềm cũng như file độc hại để đánh lừa người dùng tải những phần mềm hoặc file này về máy.

3. Cung cấp tính xác thực

Hiện nay, có rất nhiều trang web yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin. Tuy nhiên, với tình hình tội phạm công nghệ cao ngày càng nghiêm trọng đã làm cho nhiều người cảm thấy lo ngại và sợ thông tin của mình bị đánh cắp hoặc lộ ra bên ngoài. Chính vì vậy, chứng chỉ SSL chính là yếu tố cần thiết để cung cấp tính xác thực cho website nhằm đảm bảo các thông tin đều được gửi đi an toàn, không cho phép bất kỳ kẻ mạo danh nào xâm phạm và đánh cắp.

4. Tạo sự tin tưởng đến khách hàng

Biểu tượng hình khóa quen thuộc trên trình duyệt sẽ giúp người dùng cảm thấy yên tâm hơn khi cung cấp thông tin hoặc thực hiện mua hàng online. Bên cạnh đó, website khi đã được cài đặt SSL còn có khả năng chống lại sự tấn công từ hacker hoặc email mạo danh, giúp khách hàng của bạn hạn chế gặp phải tình trạng lừa đảo.

5. Hỗ trợ tối ưu SEO

Chứng chỉ SSL không những nâng cao bảo mật cho website, tạo sự an toàn và tin cậy đối với khách hàng mà bên cạnh đó còn hỗ trợ trong việc tối ưu SEO cho trang web. Theo đó, những địa chỉ website khi đã cài đặt chứng chỉ này sẽ được Google đánh giá cao hơn về độ uy tín và chất lượng. Nhờ vậy, việc đạt thứ hạng cao trên trang tìm kiếm sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

6. Ngăn chặn thông báo lỗi

Nếu không được cài đặt chứng chỉ SSL, trang web có thể sẽ gặp phải rất nhiều bất cập. Ví dụ như có thể trình duyệt không đưa người dùng đến website của bạn mà thay vào đó họ sẽ nhìn thấy thông báo cảnh báo trang web không an toàn. Lúc này, sẽ có hai sự lựa chọn cho người dùng đó tiếp tục truy cập hoặc ngừng truy cập.

Tất nhiên, với cảnh báo này thì hầu hết họ sẽ lựa chọn thoát ra và tìm đến một địa chỉ web an toàn hơn để không ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của mình. Điều đó sẽ làm cho website của bạn mất đi một lượng lớn khách truy cập.

Một số chứng chỉ SSL phổ biến hiện nay

1. Domain Validated SSL (DV SSL)

Domain Validated SSL hay còn được gọi là DV SSL, đây là một loại chứng chỉ được xác minh thông qua tên miền. Chứng chỉ thường dành cho khách hàng cá nhân với khả năng mã hóa cơ bản, không liên quan đến việc thu thập dữ liệu hoặc thanh toán trực tuyến. Người dùng chỉ cần xác minh rằng mình có sở hữu tên miền, muốn được bảo vệ SSL và thời gian thực hiện thường chỉ diễn ra trong vài phút.

Giao thức SSL dùng để làm gì?

2. Organization Validated SSL (OV SSL)

Organization Validated SSL hay còn được gọi tắt là OV SSL, đây là một loại chứng chỉ dành cho các doanh nghiệp, tổ chức có độ tin cậy cao bằng việc xác minh tên miền và chứng minh được rằng hiện đang hoạt động trên thị trường. Bên cạnh việc cung cấp bảo mật, bên trong chứng chỉ còn xuất hiện thêm thông tin doanh nghiệp. Vậy nên, OV SSL thường được dùng cho những website cần có tính xác thực cao.
 

Bảo mật SSL là gì?
 

3. Extended Validation SSL (EV SSL)

Extended Validation SSL hay còn được gọi tắt là EV SSL, là loại chứng chỉ dùng để gia tăng độ tin cậy cho website ở mức cao nhất nên thường được dùng cho những trang web liên quan đến thanh toán trực tuyến hoặc có cấu hình thu thập dữ liệu cao. Chứng chỉ tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của tổ chức CA-Browser Forum trong quá trình xác minh. Khi được cài đặt loại chứng chỉ này, trên thanh trình duyệt sẽ hiển thị ổ khóa, HTTPS, tên doanh nghiệp và quốc gia để khách truy cập phân biệt với các trang web độc hại. Từ đó, gia tăng độ tin cậy của website đối với người dùng.
 

Chứng chỉ SSL là gì?
 

4. Wildcard SSL

Wildcard SSL là chứng chỉ thường dành cho các website có nhu cầu sử dụng bảo mật SSL cho nhiều subdomain khác nhau. Wildcard SSL khác với các loại chứng chỉ bình thường đó là có thể cùng chạy trên nhiều tên miền phụ mà không có giới hạn về số lượng. Chính vì vậy, nếu bạn có nhiều subdomain và muốn được bảo mật thì việc mua Wildcard SSL sẽ là sự lựa chọn hàng đầu để tiết kiệm chi phí và vẫn đảm bảo uy tín cho website.
 

Tìm hiểu chứng chỉ SSL
 

Bảo mật SSL có ưu và nhược điểm gì?

Có thể thấy, hiện nay rất nhiều website đều đã được cài đặt chứng chỉ bảo mật. Vậy khi cài đặt loại chứng chỉ này thì doanh nghiệp cũng như trang web sẽ có những ưu điểm gì và liệu bảo mật SSL có nhược điểm nào không?

Ưu điểm của chứng chỉ số SSL

- Chứng chỉ SSL góp phần nâng cao uy tín và chất lượng của website, giúp cho nội dung có sự tin cậy và được khách hàng tin tưởng hơn.

- SSL giúp mọi thông tin của khách hàng đều được mã hóa và bảo mật, nâng cao uy tín của website và tránh việc hacker xâm nhập để đánh cắp dữ liệu.

- SSL còn có khả năng bảo mật webmail, outlook web access, office communication server hoặc exchange, các ứng dụng điện toán đám mây,....

- Bảo mật dịch vụ FPT, control panel, VPN access servers, citrix access gateway,....

- Chứng chỉ bảo mật SSL rất quan trọng đối với SEO, có ảnh hưởng đến tiêu chí xếp hạng website. Cụ thể, các trang web đã bảo mật SSL sẽ được đánh giá cao và ưu tiên khi xếp hạng hơn so với trang web chưa có chứng chỉ.

- SSL certificate là yêu cầu quan trọng và cần thiết đối với những trang web có chứa thông tin thẻ tín dụng nhằm tuân thủ tiêu chuẩn thẻ thanh toán (Payment Card Industry Compliance - PCI Compliance).
 

Giao thức SSL
 

Nhược điểm của chứng chỉ số SSL

Có thể thấy được khi cài đặt chứng chỉ SSL, website sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cũng như tăng độ uy tín, tin cậy. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì chứng chỉ cũng còn tồn đọng một vài nhược điểm như:

- Hàng năm bạn đều phải tốn một khoản chi phí để gia hạn chứng chỉ. Giá của chứng chỉ có thể còn cao hơn cả tên miền và hosting. Tuy nhiên, nếu website của bạn không yêu cầu độ bảo mật cao thì có thể chọn loại SSL giá rẻ hoặc miễn phí.

- Các thông tin trên website sẽ được mã hóa nên cần dùng đến nhiều tài nguyên của máy chủ hơn. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ được thấy rõ trên những trang web có lượng truy cập rất lớn.
 

SSL Certificate là gì?
 

Có thể tạo chứng chỉ SSL miễn phí không?

Hiện nay, trên hầu hết các trang web đều cần đến sự hỗ trợ của giao thức SSL để mã hóa dữ liệu truyền đi nhằm đảm bảo tính an toàn cho thông tin. Bên cạnh đó, đây còn là yếu tố quan trọng để Google xếp hạng cho website. Chính vì để đáp ứng nhu cầu của người dùng, SSL đã được tạo lập với hai bản đó là có trả phí và miễn phí.

Câu hỏi được đặt ra ở đây đó là có thể tạo chứng chỉ SSL miễn phí không? Và câu trả lời là có. Tất nhiên, với loại chứng chỉ này bạn sẽ không phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào để được sử dụng. Tuy nhiên, điều này chỉ có hiệu lực trong vòng 90 ngày, nghĩa là sau khoảng thời gian này, để website tiếp tục được bảo mật thì bạn lại phải gia hạn định kỳ.

Một trong những điểm hạn chế lớn nhất khi sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí đó chính là về vấn đề bảo mật. Hầu hết mọi người khi cài đặt giao thức này vào website với mục đích chủ yếu là để thông tin được an toàn. Tuy nhiên, SSL miễn phí lại không thể làm tốt được điều này. Bên cạnh đó, tính xác thực của cá nhân hay doanh nghiệp cũng không được đảm bảo, nghĩa là nếu một người nào đó có ý định giả mạo tên công ty, doanh nghiệp thì cũng đều dễ dàng thực hiện được. Ngoài ra, thêm một điểm bất tiện khi sử dụng chứng chỉ miễn phí đó chính là website thường xuyên bị lỗi 404 trong quá trình mã hóa, ảnh hưởng đến độ an toàn và bảo mật thông tin. Để khắc phục những nhược điểm này, không ít doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng chứng chỉ SSL trả phí.

Hướng dẫn download chứng chỉ SSL cho trình duyệt

Việc cài đặt chứng chỉ SSL cho website không phải là điều quá khó khăn. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều loại chứng chỉ bảo mật dành cho cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào độ quan trọng của thông tin trên website mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được loại chứng chỉ phù hợp. Tiếp theo đó, bạn có thể sử dụng hệ thống cPanel với các bước đơn giản để cài đặt chứng chỉ SSL cho website.
 

Tìm hiểu SSL là gì?
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên chúng tôi để bạn hiểu hơn SSL certificate là gì, những ưu nhược điểm và một số chứng chỉ được sử dụng phổ biến hiện nay. Đối với mỗi website, cài đặt chứng chỉ SSL sẽ giúp cho các thông tin quan trọng được mã hóa, tránh tình trạng hacker xâm nhập vào lấy trộm để thực hiện những hành vi xấu. Đồng thời, đây cũng như một sự đảm bảo của doanh nghiệp đối với khách hàng về những thông tin mà họ đã cung cấp sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chính vì vậy, nếu bạn cũng đang sở hữu cho mình một trang web thì cũng nên sớm tìm hiểu để cài đặt chứng chỉ SSL nhằm tạo sự uy tín và tin cậy cho website.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.  
Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là một nhánh thuộc AI và khoa học máy tính, có khả năng xuất sắc trong việc xử lý dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác.