Giải pháp phát triển website bán hàng tốt nhất

Website không chỉ là hình ảnh đại diện của doanh nghiệp trên Internet mà còn là một công cụ Marketing hiệu quả để thu hút nhiều khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ mà công ty bạn cung cấp trên thị trường. Khi đã có ý định thiết kế cho mình một trang web để quảng bá thương hiệu, bạn cần có một chiến lược cụ thể để duy trì và phát triển ngay khi website được đưa vào hoạt động.

Việc thu hút người dùng truy cập vào trang web đã khó, giữ chân họ xem nhiều nội dung và tiếp tục truy cập các lần tiếp theo lại càng khó hơn. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ chia sẻ một số giải pháp phát triển website bán hàng tốt nhất để các bạn tham khảo.
 

Giải pháp phát triển website bán hàng tốt nhất
 

Kế hoạch phát triển website bán hàng đòi hỏi bạn phải có bước chuẩn bị và nghiên cứu thị trường thật kỹ càng. Lý do là vì, ngành nghề nào cũng có sự cạnh tranh và khách hàng của bạn có thể rơi vào tay đối thủ bất cứ lúc nào. Độ cạnh tranh ở Marketing truyền thống đã gắt gao thì với Marketing online lại càng khốc liệt hơn.

Hiện nay, người dùng chỉ cần có một thiết bị thông minh (điện thoại, máy tính bảng,...) được kết nối Internet là có thể tìm kiếm được tất cả các thông tin. Ví dụ, ở trên mạng có vô vàn các trang web cung cấp dịch vụ du lịch. Vậy doanh nghiệp của bạn có những gì khác biệt để thu hút được lượng khách hàng truy cập vào website lớn? Hay bạn đã có chiến thuật nào để đánh bại được đối thủ?

Cách phát triển web bán hàng
 

Nếu như bạn là một người không thích thị trường cạnh tranh khốc liệt, thích đi theo một hướng hoàn toàn khác thì có thể nghiên cứu xem những chủ đề nào ít được khai thác và bạn sẽ làm nó. Hãy làm bằng tất cả tâm huyết của mình để có thể tồn tại và đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Dưới đây là trình tự các bước thực hiện để xây dựng và phát triển website bán hàng mà các bạn có thể tham khảo:

1. Xác định mục tiêu và tôn chỉ của website

Mục tiêu và tôn chỉ hoạt động cực kỳ quan trọng đối với mỗi trang web. Nó đóng vai trò là "kim chỉ nam" cho mọi hoạt động. Nếu doanh nghiệp của bạn đang đi lạc hướng thì đây là điều giúp bạn điều chỉnh lại. Nhất là đối với những doanh nghiệp mới thành lập website thì điều này lại càng cần thiết, nó giúp bạn đi đúng hướng hơn ngay từ thời điểm ban đầu hoặc nếu có sai sót, nhầm đường, lạc lối. Bạn có thể chọn sự uy tín, giá bán hay thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu phát triển.

Giải pháp phát triển website bán hàng tốt nhất
 

Chúng ta có thể điểm qua một số tôn chỉ hoạt động của các công ty lớn để từ đó, bạn có thể hình dung được một cách rõ ràng nhất và thiết lập được tôn chỉ hoạt động cho riêng mình.

Tập đoàn Vingroup: Tạo nên những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tối ưu, mang lại sự hài lòng cho khách hàng ở mức độ cao nhất.

Công ty cổ phần Thế Giới Di Động: Luôn đặt khách hàng làm trung tâm.

Coca Cola: Tạo ra giá trị và tạo nên sự khác biệt ở bất cứ nơi nào có họ.

2. Khảo sát thị trường cho website     

Đại đa số bộ phận hiện nay chỉ biết mang website đi quảng cáo khắp nơi mà không biết nghiên cứu hay khảo sát thị trường. Tuy nhiên, công việc nghiên cứu và khảo sát thị trường rất quan trọng. Kết quả của việc này sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi: Chủ đề trang web là gì? Có bao nhiêu trang làm chung chủ đề với bạn? Mức độ thành công của họ thế nào? Đối thủ đã chiếm bao nhiêu phần trăm thị phần trên thị trường của bạn? Chủ đề bạn sắp làm có thể phát triển tốt không? Người đọc và khách hàng mong chờ nhận được điều gì?,....

Ngoài việc trả lời những câu hỏi trên, hãy quan sát xem những website cạnh tranh trực tiếp với bạn, họ đang làm gì, từ đó rút ra những điều hay để về phát triển website bán hàng của chính mình.

3. Áp dụng mô hình SWOT

Strengths (Thế mạnh): Bạn cần phân tích kỹ vấn đề này để tránh trường hợp dẫn đến sự tự mãn. Khi nghĩ đến thế mạnh của mình, hãy phân tích cùng lúc với thế mạnh của đối thủ. Ví dụ đối với dịch vụ sửa xe, bạn không thể nói "dịch vụ của chúng tôi có chất lượng tốt" là thế mạnh được, bởi vì đây là điều kiện cần và hầu như các cơ sở nào cũng đều phải có. Thay vào đó, thế mạnh của bạn có thể là: Đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp; Trực tiếp đến và sửa chữa cho khách hàng ngay tại nhà; Cung cấp sản phẩm chất lượng tốt với giá cả hợp lý nhất; Sẵn sàng phục vụ 24/24,....

Weaknesses (Điểm yếu): Hãy liệt kê ra các yếu tố mà bạn xem đó là điểm yếu của mình, càng chi tiết càng tốt. Ví dụ như mặt bằng kinh doanh của bạn đang bị hạn hẹp, nguồn vốn bị ít nên các trang thiết bị ban đầu chưa đầy đủ, nguồn nhân lực còn bị hạn chế, tay nghề kém,....
 

Giải pháp phát triển website bán hàng tốt nhất
 

Opportunities (Cơ hội): Người thành công là người nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Do vậy, bạn cần sự sáng suốt để nhìn ra cơ hội, nắm bắt và thực hiện nó. Hãy nhìn nhận những sự thay đổi có thể xảy ra trong tương lai gần mà website của bạn sẽ được lợi, từ đó biết cách để đón đầu.

Threats (Nguy cơ): Điều cuối cùng bạn nên lưu ý ở trong mô hình này là những nguy cơ tiềm ẩn. Nếu như trang web của bạn sử dụng xoay quanh tiêu đề sửa chữa xe máy tại quận Bình Thạnh thì sẽ bị bó hẹp về nội dung, phạm vi hoạt động. Các đối thủ của bạn sẽ nhìn nhận ra và đăng tin viết bài quảng cáo ở quận huyện khác trước bạn.

4. Xác định đối tượng khách hàng khi thiết kế website

Bạn cần phải xác định đối tượng khách hàng muốn hướng đến là ai (độ tuổi, sở thích,...) từ đó viết nội dung sao cho phù hợp. Chẳng hạn như đối tượng khách hàng của các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website bán hàng sẽ là những người bán hàng online, những shop bán hàng, các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ nào đó. Từ đó, bạn sẽ cung cấp đầy đủ cho họ những thông tin về giá thiết kế web, quy trình thực hiện,....

 

Giải pháp phát triển website bán hàng tốt nhất

5. Chọn chủ đề trước khi xây dựng nội dung web

Để chọn ra được chủ đề chính không phải đơn giản. Khó khăn lớn nhất là phải chọn được một chủ đề vừa thu hút người đọc và bạn vừa phải giỏi hoặc am hiểu về nó. Có một sự thật là rất nhiều người thường lên mạng copy bài viết của người khác. Việc này sẽ gây ra những sự nhàm chán cho người đọc nếu như họ đã đọc qua bài viết này ở một trang khác và website của bạn cũng bị đánh giá không tốt. Mục đích chính của bạn vẫn là viết bài và thu hút nhiều người đọc. Vậy nên, hãy dùng óc sáng tạo của mình để tạo ra những nội dung mới mẻ và hữu ích.

Cách phát triển website bán hàng

6. So sánh và học hỏi từ đối thủ

Đây là công việc nhằm xác định đơn vị cùng lĩnh vực, nội dung giống mình đang phát triển mạnh mẽ, đặc điểm nổi bật của họ,....Việc học hỏi từ đối thủ cạnh tranh là tốt nhưng nhiều người vẫn chưa quan tâm đến nó. Họ thường phỏng đoán và thu thập thông tin một cách bừa bãi hơn là đi sâu vào phân tích. Điều này sẽ làm họ bỏ lỡ cơ hội để học hỏi, đúc rút ra những kinh nghiệm hay cho bản thân.
 

Giải pháp phát triển website bán hàng tốt nhất
 

Khả năng so sánh và định hướng đối thủ là một năng lực mà chỉ người chuyên tâm nghiên cứu mới có được. Những trang web quan tâm đến điều này sẽ biết được đối thủ như thế nào và đi trước một bước, từ đó tạo ra lợi thế lớn cho mình phát triển.

7. Tạo điểm khác biệt khi thiết kế website

Bạn đã tạo được trang web và nghĩ ra một chủ đề rất hot? Dĩ nhiên có nhiều website đã viết về nó trước đó nhưng bạn có thể làm cho người đọc đến với mình bằng cách sáng tạo nội dung cho mới lạ, bổ ích và hay hơn. Bên cạnh đó, thiết kế website khác biệt là điều cần thiết trong chiến lược Marketing online của từng đơn vị.

Muốn thành công, bạn cần có sự khác biệt, đột phá. Để tồn tại được trong môi trường đầy cạnh tranh như thế này bạn cần phải làm mới mình mỗi ngày. Tương tự đối với trang web, hãy tạo nên một phong cách khác biệt mà chỉ ở website bạn mới có.

8. Quảng cáo trang web trên mạng Internet

Nếu bạn làm web bán hàng xong rồi để đó thì cũng không có nhiều tác dụng và cũng chẳng có ai biết tới trang web của bạn cả. Như vậy rất lãng phí tiền bạc và cơ hội. Việc thiết kế một website chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng kết hợp với làm quảng cáo Google Adwords, SEO hay quảng cáo Facebook sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các cá nhân, doanh nghiệp. Một từ khóa phổ biến được hiển thị trong Top đầu của trang tìm kiếm Google có thể làm tăng hiệu quả bán hàng và hoạt động kinh doanh của bạn theo cấp số nhân.
 

Giải pháp phát triển website bán hàng tốt nhất
 

Lợi ích khi bạn làm quảng cáo trên Google:

- Khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp bạn trên Internet và liên hệ mua hàng.

- Thống kê, đánh giá và tổng hợp mọi hành động nhanh nhất thông qua các công cụ quản trị web.

- Giúp bạn dễ dàng giới thiệu được sản phẩm, dịch vụ đến nhiều đối tượng khác nhau.

- Quảng bá thương hiệu nhanh chóng, tính lan truyền cao, chi phí thấp hơn Marketing truyền thống.

- Google Adwords được đánh giá là phương pháp quảng cáo tốt và hiệu quả nhất trong tất cả các hình thức Marketing online bằng công cụ website. Google Ads hướng vào nhu cầu tìm kiếm của khách hàng thông qua từ khóa chính xác và mở rộng. Quảng cáo Google có mức chi phí hợp lý và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Qua những vấn đề chúng tôi phân tích ở trên thì bạn có thể thấy rằng: để phát triển được một trang web hoạt động đúng hướng, hiệu quả không hề dễ dàng chút nào. Và muốn có được kết quả tốt thì bạn hãy bắt tay thực hiện ngay hôm nay, đừng mãi nhởn nhơ trong khi đối thủ của mình đã tăng tốc.

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết chia sẻ của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã tìm ra được cách phát triển website bán hàng tốt nhất để từ đó thúc đẩy công việc kinh doanh của mình đạt được hiệu quả cao. Chúc bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.