Những cuốn sách dạy khởi nghiệp hay cho startup

Khởi nghiệp hay start-up là quá trình cá nhân hay tổ chức bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp có vô vàn điều mới mẽ và cũng dễ bắt gặp những khó khăn, có thể làm bản thân lung lay ý chí, mất phương hướng. Hầu hết những doanh nhân thành công trên thế giới đều có thói quen đọc sách để trau dồi tri thức và rèn luyện ý chí. Nhờ đó mà họ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm để vượt qua mọi thử thách và cám dỗ, từng bước chinh phục thành công.

Hôm nay đội ngũ Phương Nam 24h giới thiệu đến bạn những cuốn sách dạy khởi nghiệp hay được chọn lọc từ hàng trăm quyển sách viết về đề tài start-up trên khắp thế giới. Bạn có thể tham khảo và áp dụng vào con đường khởi nghiệp phía trước của mình.
 

Top những cuốn sách dạy khởi nghiệp hay cho startup
 

1. Thất bại để thành công (Nhiều tác giả)

Quyển sách “Thất bại để thành công” mang đến cho bạn đọc không chỉ những câu chuyện thành công của những con người thành đạt mà còn là những câu chuyện thất bại của những người đã và đang thành công trên con đường mà họ chọn. Ngoài 2 phần “Các doanh nhân thế giới” và “Các doanh nhân Việt Nam”, cuốn sách còn có một số chia sẻ từ các doanh nhân từng thất bại do mắc sai lầm khởi nghiệp. Thông qua quyển sách này, những tác giả đồng soạn mong muốn mang lại cho bạn đọc một góc nhìn khác về sự thành công, để một lần nữa nhìn rõ “người mẹ” luôn đứng sau mọi thành công chính là thất bại, đúng như câu “thất bại là mẹ thành công”.

Quyển sách “thất bại để thành công” đã đưa ra thông điệp vô cùng ý nghĩa: Ngay cả những con người thành công nhất cũng từng phải vượt qua thất bại, không ngừng vượt qua thất bại để bước tới trước, học hỏi từ thất bại, từng bước từng bước vững vàng tiến tới thành công. Vậy thì, bạn có lý do gì để sợ hãi và khước từ thất bại? Hi vọng từng câu chuyện nhỏ trong quyển sách này có thể khơi nguồn cảm hứng để mỗi người đã và đang khởi nghiệp có thể viết nên câu chuyện về hành trình vượt qua thất bại theo cách riêng của mình.
 

Sách khởi nghiệp hay
 

2. Quốc gia khởi nghiệp (Dan Senor)

“Quốc gia khởi nghiệp” là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Cuốn sách này không phải là cuốn sách viết về một cá nhân hay tổ chức mà mang một ý nghĩa lớn hơn đó là sự phát triển của một quốc gia - Đất nước Israel. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực như: công nghệ, quân sự và dân sự,...có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Với ngòi bút sắc sảo, phong phú cùng kinh nghiệm thực tế được đúc kết từ những doanh nhân thế giới thành công hàng đầu, “Quốc gia khởi nghiệp” đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về con người và đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé này.

Quyển sách nói về sự chiến đấu quyết liệt, dám thách thức, không ngừng sáng tạo của những người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Họ không cam chịu cuộc sống nghèo khó nên đã cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái gầy dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình, khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Cuốn sách là cái nhìn tổng thể về sự phát triển của đất nước Israel, giúp cho người đọc thấy được tri thức và sự thông minh của người Do Thái. Quyển sách “Quốc gia khởi nghiệp” của Dan Senor là một khoản đầu tư rất đáng đồng tiền đối với những người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Đây là một trong những quyển sách khởi nghiệp hay mà những người có ý định start-up nên đọc qua ít nhất một lần trong đời.
 

Sách khởi nghiệp hay nhất
 

3. Bí quyết tay trắng thành triệu phú (Adam Khoo)

Quyển sách “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” của Adam Khoo – Tác giả, nhà triệu phú tài ba người Singapore. Ông còn là tác giả nổi tiếng của hàng loạt tựa sách bán chạy nhất như “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”, “Con cái chúng ta đều giỏi”, “Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ”,…..

Adam Khoo là đại diện tiêu biểu với những đặc điểm của doanh nhân thời kỳ đổi mới kinh tế Đông Nam Á. Lớn lên trong môi trường kinh doanh đặc thù khu vực cùng với niềm đam mê tột cùng về việc kiếm tiền và phát triển bản thân, ông đã cho ra đời nhiều quyển sách mang tính ứng dụng cao trong thực tế về quá trình tạo dựng một công ty và phát triển chúng.

Cuốn sách “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” không chỉ chứa đựng những bài học kinh nghiệm tác giả đã trải qua mà còn là cuốn sách viết về khái niệm khởi nghiệp một cách rõ ràng với những ý tưởng hay, nêu rõ chi tiết từng bước tạo dựng doanh nghiệp để mọi người có thể tham khảo. “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” là một trong những cuốn sách kinh điển cho doanh nhân về đề tài khởi nghiệp mà bạn không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cần nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ về cuốn sách này nếu như muốn hạn chế những rủi ro khi khởi nghiệp.
 

Sách cho người khởi nghiệp
 

4. Bí quyết gây dựng cơ ngơi bạc tỷ (Adam Khoo)

“Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” là một trong những quyển sách mang tính ứng dụng cao của tác giả Adam Khoo. Cuốn sách là chia sẻ chi tiết về những việc bạn phải làm để có thể gây dựng một cơ nghiệp tiền tỷ đồng trong một thời gian ngắn. “Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” đã mang lại rất nhiều thành công cho tác giả cùng những người yêu thích cuốn sách này nhờ vào việc áp dụng những nguyên tắc được khắc họa chi tiết trong cuốn sách.

Cuốn sách cũng chỉ ra những sai lầm dẫn đến thất bại trong khởi nghiệp, những thói quen dẫn đến thành công và các xây dựng, phát triển doanh nghiệp mới thành lập. Đây là một trong những cuốn sách hay cho người khởi nghiệp mà bạn nên đọc trước khi bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.
 

Sách khởi nghiệp hay nhất mọi thời đại
 

5. Kinh điển về khởi nghiệp (Bill Aulet)

Dù khởi nghiệp kinh doanh là con đường mà bạn đã hay sắp lựa chọn thì quyển sách “Kinh điển về khởi nghiệp” vẫn sẽ là cẩm nang tuyệt vời giúp bạn xây dựng được một doanh nghiệp thực sự thành công. Bên cạnh đó, quyển sách còn chứa đựng những bài học giúp bạn tránh khỏi những cạm bẫy vốn có trong kinh doanh, đặc biệt trong môi trường cạnh tranh, biến đổi nhanh chóng và toàn cầu như hiện nay.

Với những kinh nghiệm đúc kết từ cuốn sách “Kinh điển về khởi nghiệp” thì nhiều người ngày càng có thể trở thành doanh nhân thành công khi họ được trang bị những kiến thức cần thiết và chỉ dẫn cụ thể nhất để từng bước tạo dựng một doanh nghiệp phát triển mạnh, vững chắc. Quyển sách kinh điển về khởi nghiệp này sẽ rất hữu ích cho những ai đã, đang và sẽ trên con đường startup của riêng mình.
 

Sách kinh điển về khởi nghiệp

6. Sổ tay khởi nghiệp (Nhiều tác giả)

“Sổ tay khởi nghiệp” mang đến những câu chuyện được chia sẻ từ những doanh nhân đã và đang khởi nghiệp thành công. Mỗi người góp mặt trong cuốn sách đều có xuất phát điểm khác nhau trước khi bước chân vào hành trình khởi nghiệp. Đầu tiên là chị Nguyễn Thị Huệ - Người sáng lập dự án An Plus, học xong đại học không chọn đi làm ngay mà lăn lộn ở những vùng đất xa xôi, để chính những vùng đất mới ấy giúp chị nâng cao lòng tự tôn và tính dân tộc.

Chị Nguyễn Thu Hồng - Người sáng lập thương hiệu Chả cá Kamaboko, từng có 3 năm học tập tại trường Đại học Tokyo. Năm 2013 chị trở về nước, trở lại cuộc sống ù lì của công chức làm công ăn lương trước khi cho ra đời thương hiệu Chả cá Kamaboko. Anh Lê Hồng Sơn - Người sáng lập Fresh Produce Station, anh đã từ bỏ công việc ổn định của một kỹ sư để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp,….

Từ những câu chuyện thực tế đó, cuốn sách “Sổ tay khởi nghiệp” giúp độc giả có thể nhìn thấy được toàn cảnh của những công ty startup - Đó là những khó khăn, thử thách, ý chí nghị lực và hơn thế nữa đó là niềm đam mê. Quyển sách là những câu chuyện khởi nghiệp đến từ rất nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng điểm chung đó chính là sự chia sẻ câu chuyện của mình để những bạn trẻ đang khát khao khởi nghiệp có thêm kinh nghiệm, tránh phạm phải những sai lầm người đi trước đã từng trải qua.
 

Sách khởi nghiệp sáng tạo
 

7. Khởi nghiệp với 100$ (Chris Guillebeau)

Với 100$ bạn cũng có thể tạo dựng cho mình một công việc kinh doanh riêng và tự biến mình từ một người làm công ăn lương thành một người chủ thực thụ chứ không cần phụ thuộc vào một ai khác. Nếu bạn chưa tin chỉ với 100$ mà có thể làm được những chuyện “đại sự” như thế thì hãy đọc qua cuốn sách “Khởi nghiệp với 100$” của Chris Guillebeau ngay và luôn nào!

Quyển sách này chỉ cho bạn cách có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình với xuất phát điểm là 100$. Đây là một cuốn sách hay về đề tài sách khởi nghiệp nhưng không phải ai cũng phù hợp để đọc. Cuốn sách này chỉ phù hợp với những những người không ngại thử thách để thay đổi cuộc đời, đặc biệt là với những người biết sử dụng internet, máy tính và mạng xã hội,….Tuy nhiên, cái gì không biết thì chúng ta phải học. Mọi thứ đều có thể thay đổi khi bạn thay đổi. Hãy tìm đọc ngay cuốn sách “Khởi nghiệp với 100$” của Chris Guillebeau để thay đổi cuộc đời ngay hôm nay bạn nhé!
 

Những quyển sách khởi nghiệp
 

8. Không theo lối mòn (Ellen Singer)

Hầu hết những người trẻ đang đi theo một lối mòn, đó chính là học tập, tốt nghiệp chỉ để kiếm một tấm bằng. Sau đó, cầm tấm bằng để đi xin việc với mong muốn kiếm tiền để nuôi sống bản thân và gia đình chứ không phải để làm giàu. Làm công ăn lương là một điều tốt, điều đó cũng đồng nghĩa rằng bạn đang dùng sức lực và trí tuệ để tạo ra những thứ tốt đẹp hơn cho xã hội. Nhưng đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi bạn lựa chọn sự ổn định tạm thời để chôn vùi đi những hoài bảo tốt đẹp mà bạn đã kỳ công nuôi dưỡng và ấp ủ.

Quyển sách “Không theo lối mòn” của Ellen Singer là một trong những quyển sách hay về khởi nghiệp mà bạn nên dành thời gian để đọc. Đây là cuốn sách dành cho những ai đang ấp ủ một hoài bảo lớn nhưng chưa thể thực hiện được. Hãy đứng lên thay đổi cuộc sống tầm thường hiện tại và nắm lấy cơ hội để hiện thức hóa những ước mơ, hoài bão mà bạn vẫn hàng ấp ủ bấy lâu nay. Đừng quên đọc cuốn sách dạy khởi nghiệp hay này để luôn giữ được tinh thần máu lửa bên trong con người bạn nhé!
 

những cuốn sách dạy khởi nghiệp
 

9. 100 ý tưởng kinh doanh tuyệt hay (Jeremy Kourdi)

Khi bạn mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, bạn sẽ có rất ít khách hàng. Làm thế nào để mở rộng mạng lưới khách hàng của bạn? Đó là bí quyết của kinh doanh mà bạn sẽ tìm được câu trả lời sau khi đọc quyển sách “100 ý tưởng kinh doanh tuyệt hay” này đây. Nếu bạn chưa biết bắt đầu công việc kinh doanh từ đâu, cuốn sách này chính là cơ hội để mở đường cho những tư tưởng bên trong con người bạn.

Cuốn sách giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới nếu bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Bạn cũng có thể học tập và cải biến lại những ý tưởng trong cuốn sách này để phù hợp hơn với môi trường kinh doanh ở nước ta. “100 ý tưởng kinh doanh tuyệt hay” là quyển sách vô cùng bổ ích và thú vị.

Ngoài những ý tưởng về quản trị thì sách còn có những tư duy vô cùng mới và độc đáo cho những ai có ý định startup. Bạn nên đọc hết quyển sách và chọn ra cho mình những ý tưởng bạn tâm đắc và cảm thấy thực tế nhất với bản thân và môi trường khởi nghiệp. Sau đó áp dụng vào ý tưởng startup, chỉ cần cố gắng không sợ khó khăn hay thất bại thì nhất định sẽ mang lại hiệu quả mà bạn phải bất ngờ.

Sách hay cho người khởi nghiệp
 

10. Mặc kệ nó, làm tới đi! (Richard Branson)

Bạn sẽ làm gì khi đứng trước những trở ngại và thách thức trong cuộc sống? Bạn sẽ làm gì khi phải đưa ra những quyết định khó khăn? Bạn giải quyết vấn đề tiền bạc ra sao? Bạn nhận thức các vấn đề toàn cầu như thế nào? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong quyển sách self help đầy thú vị “Mặc kệ nó, làm tới đi!” của Richard Branson.

Cuốn sách cho người đọc thấy được cách Richard Branson đạt được tất cả những thành tích phi thường khi trong người mắc bệnh khó đọc từ nhỏ và buộc phải thôi học năm 16 tuổi. Trong cuốn sách này, Richard Branson ghi lại những bài học, những trải nghiệm của mình từ thuở bé cho đến khi trưởng thành, từ lúc khởi đầu công việc kinh doanh, cho đến khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt.

Bạn đọc cũng sẽ được khám phá những chuyến phiêu lưu mạo hiểm khắp thế giới của ông và chúng đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi nhắc đến Richard Branson và thương hiệu Virgin. “Mặc kệ nó, làm tới đi!” cũng luôn là một trong những câu nói ưa thích của ông.
 

Những cuốn sách dạy khởi nghiệp hay nhất
 

Trước khi khởi nghiệp bạn cần trang bị cho bản thân rất nhiều thứ, trong đó quan trọng nhất chính là tri thức, niềm tin, sự quyết tâm và kiên trì. Trên đây là top những cuốn sách hay được chúng tôi tổng hợp, có thể góp phần giúp bạn chuẩn bị hành trang để sẵn sàng khởi nghiệp. Hi vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ chọn được cho mình những cuốn sách dạy khởi nghiệp hay để quá trình startup diễn ra gặp nhiều thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Những cuốn sách dạy làm giàu hay bạn nên đọc

icon 24hthongtin  Những quyển sách kinh doanh nổi tiếng nhất mọi thời đại

icon 24hthongtin  18 cuốn sách marketing hay nhất mà marketer không nên bỏ lỡ

Tin Kinh doanh khác

Ma trận EFE là gì? Cách xác định và ví dụ về ma trận EFE

Ma trận EFE là gì? Cách xác định và ví dụ về ma trận EFE

Ma trận EFE là mô hình hỗ trợ nhà quản trị trong việc đánh giá mức độ phản ứng của công ty trước môi trường kinh doanh đầy biến động.
Outsource là gì? Ưu nhược điểm khi thuê công ty outsource

Outsource là gì? Ưu nhược điểm khi thuê công ty outsource

Outsource có thể mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro khi đàm phán và quản lý các mối quan hệ thuê ngoài.   
Kick off là gì? Hướng dẫn tổ chức kick off meeting thành công

Kick off là gì? Hướng dẫn tổ chức kick off meeting thành công

Kick off là sự kiện có ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của doanh nghiệp khi giúp mọi người hiểu về dự án, mục tiêu và lộ trình thực hiện.
E-commerce là gì? Những điều cần biết về Ecommerce

E-commerce là gì? Những điều cần biết về Ecommerce

Sự phát triển của công nghệ và Internet đã làm cho E-commerce trở thành một xu hướng kinh doanh và mua sắm tất yếu hiện nay. 
Remarketing là gì? Cách triển khai chiến dịch remarketing

Remarketing là gì? Cách triển khai chiến dịch remarketing

Remarketing là chiến lược tái thu hút khách hàng tiềm năng cũng như tăng cường nhận thức về thương hiệu trong tâm trí người dùng.
Marketing tổng thể là gì? Cách lập kế hoạch marketing tổng thể

Marketing tổng thể là gì? Cách lập kế hoạch marketing tổng thể

Chiến lược marketing tổng thể hiệu quả sẽ đảm bảo sự bền vững, thúc đẩy doanh số và tạo dấu ấn mạnh mẽ về thương hiệu với khách hàng.