18 cuốn sách marketing hay nhất mà marketer không nên bỏ lỡ

Marketing ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong thời đại hiện nay khi có khả năng tạo ra sự ảnh hưởng đến độ nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng, cải thiện doanh số và tăng lợi nhuận. Là một marketer, chắc hẳn bạn sẽ muốn mình có thể đưa ra được một chiến dịch tiếp thị, thực thi hiệu quả để mang đến những điều tích cực cho các hoạt động của doanh nghiệp. Để thực hiện được điều này thì trước tiên bạn cần trang bị cho mình kiến thức về tiếp thị vững chắc thông qua việc học tập, nghiên cứu. Trong đó, 18 cuốn sách marketing hay nhất mà marketer không nên bỏ lỡ chính là những gợi ý giúp bạn củng cố thêm nền tảng kiến thức cho mình.
 

18 cuốn sách marketing hay nhất mà marketer không nên bỏ lỡ
 

1. Nguyên lý tiếp thị (Principles of marketing)

Nguyên lý tiếp thị là một trong những cuốn sách về marketing nên đọc, được viết bởi hai tác giả nổi tiếng đó chính là Philip Kotler và Gary Armstrong. Cuốn sách đã mang đến cho người đọc những khái niệm và nguyên tắc cốt lõi nhất mà một người làm marketer cần biết. Bên cạnh đó, hai tác giả còn tập trung phân tích vào công việc tiếp thị trong bối cảnh hiện nay.

Các thông tin được trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu, có cả dẫn chứng minh họa để thêm phần cụ thể. Hơn hết, sau mỗi chương còn có phần cô đọng giúp bạn củng cố lại kiến thức mà mình đã học được. Sách còn có thêm cả phần thảo luận và ứng dụng để bạn có thể áp dụng những điều mình đã học được để mở rộng thêm trong lĩnh vực này. Có thể nói, đây là một trong những cuốn sách về marketing cho người mới bắt đầu để bạn có được hiểu biết cơ bản và sâu sắc về tiếp thị, từ đó mới dễ dàng thực hiện những tìm hiểu sâu rộng hơn về lĩnh vực này.
 

Sách marketing
 

2. Khác biệt hay là chết (Differentiate or die)

Khác biệt hay là chết chính là một trong những cuốn sách marketing nên đọc hay nhất và bổ ích nếu bạn muốn có thêm kiến thức trong lĩnh vực này. Sách được viết bởi tác giả Jack Trout và Steve Rivkin, bao gồm 26 chương được xem là cẩm nang quan trọng của nghề tiếp thị. Thông qua cuốn sách, bạn sẽ biết được những điểm khác nhau khi kinh doanh sản phẩm, dịch vụ và cách để sản phẩm của mình trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Không những thế, cuốn sách còn mang đến cho người đọc những nghiên cứu và phân tích về sự lựa chọn của các nhóm khách hàng, làm thế nào để sản phẩm của mình được ghi nhớ,.... Để hiểu thêm về những phân tích này, mỗi nội dung còn có cả ví dụ minh họa về cách tiếp thị trong thế giới cạnh tranh đầy khốc liệt như hiện nay. Năm 2008, hai tác giả cũng có những bổ sung mới cho cuốn sách với 18 ví dụ minh hoạt thực tế điển hình trong thị trường. Đồng thời cũng có thêm một số nội dung khác như: nghiên cứu về dòng sản phẩm mới, những tin đồn truyền miệng,.... Chắc chắn thông qua cuốn sách, bạn sẽ tìm thấy những điều vô cùng thú vị và bổ ích để áp dụng cho lĩnh vực tiếp thị hiện nay.
 

Những cuốn sách marketing nên đọc
 

3. 22 quy luật bất biến trong marketing (The 22 immutable laws of marketing)

Cuốn sách 22 quy luật bất biến trong marketing được viết bởi hai tác giải Al Ries và Jack Trout chính là để dành cho bất cứ ai làm trong lĩnh vực marketing, thương hiệu và kinh doanh. Nội dung cuốn sách đề cập đến những quy luật cơ bản có khả năng chi phối và đưa ra các quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến kinh doanh. Những quy luật này được nghiên cứu và trải nghiệm qua nhiều năm đã mang đến giá trị thực tế cao, dễ nắm bắt và bạn hoàn toàn có thể áp dụng để đi đến thành công.
 

Sách về marketing
 

4. Marketing giỏi phải kiếm được tiền (The end of marketing as we know it)

Marketing giỏi phải kiếm được tiền của tác giả Sergio Zyman đã mang đến cho người đọc một định nghĩa mới về marketing, đó là bán thật nhiều sản phẩm cho nhiều người một cách thường xuyên với mức giá cao hơn. Cuốn sách được xem là nền tảng cơ bản và là kim chỉ nam cho các hoạt động marketing hiện nay. Cũng theo như tác giả nhận định thì marketing là một khoản đầu tư quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, khi đã đầu tư thì chắc chắn doanh nghiệp phải thu về được lợi nhuận từ đó. Vậy nên, dù bạn là chủ doanh nghiệp, marketer, người mới khởi nghiệp hay thậm chí chỉ là một người yêu thích và muốn tìm hiểu về tiếp thị thì chắc chắn không nên bỏ lỡ cuốn sách hay về marketing này.
 

Những cuốn sách về marketing nên đọc
 

5. Điểm bùng phát (The tipping point) 

Điểm bùng phát của tác giả Malcolm Gladwell đã cho bạn thấy tại sao một số ý tưởng lại có khả năng lan truyền nhanh chóng đến vậy, nhưng cũng có những ý tưởng không thể đạt được hiệu quả này. Malcolm Gradwell đã cho người đọc những hiểu biết sâu sắc hơn về hiện tượng điểm bùng phát và điều này sẽ tạo ra tác động lớn đến nhận thức của mọi người về việc tiêu thụ sản phẩm.

Điểm bùng phát chính là thời điểm một xu hướng có thể biến thành trào lưu. Hay nói theo một cách khác thì chỉ cần có một sự thay đổi cơ bản cũng có thể tạo nên điểm bùng phát và sự lan truyền rộng rãi trong cộng đồng. Vậy yếu tố ảnh hưởng đến sự lây lan này là gì? Theo tác giả thì có ba nguyên tắc chính để dẫn đến điểm bùng phát đó là quy luật số ít, yếu tố kết dính và sức mạnh của ngữ cảnh. Để biết thêm về ba nguyên tắc này, bạn có thể tìm đọc cuốn sách Điểm bùng phát. Với những nội dung bổ ích, chắc chắn bạn sẽ có được những kiến thức mới lạ và thú vị.
 

Những cuốn sách hay về marketing
 

6. Hiệu ứng lan truyền (Contagious)

Mỗi chúng ta hàng ngày đều phải chịu tác tác động của hiệu ứng lan truyền. Chính điều đó đã cho bạn thấy được sức mạnh của các hình thức lan truyền có tác động như thế nào trong cuộc sống đời thực. Tận dụng sức mạnh này, bạn có thể sử dụng trong marketing để mang đến hiệu quả tốt hơn cho hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải hiểu được vì sao mọi người lại nói về điều đó? Tại sao thông tin này lại được chia sẻ nhiều hơn? Tại sao có một số nội dung trở nên phổ biến, trong khi đó lại có nhiều nội dung không một ai quan tâm, để ý? Tại sao ý tưởng, hành động đó lại được mọi người nhắc đến nhiều hơn? Tất cả đều có nguyên nhân và cuốn sách hay về marketing nên đọc có tên là Hiệu ứng lan truyền của tác giả Jonah Berger sẽ giúp bạn lý giải cho những câu hỏi này.
 

Sách về marketing hay
 

7. Con bò tía (Purple cow) 

Con bò tía là cuốn sách được tác giả Seth Godin viết về cảnh tượng những chú bò đang gặm cỏ trên đồng ngay cạnh đường cao tốc. Khung cảnh ấy đẹp như trong tranh và thu hút mọi ánh nhìn với những ai đi ngang qua. Tuy nhiên, khi hình ảnh này xuất hiện nhiều lần lại làm cho những người nhìn thấy đều trở nên quen thuộc, lâu lần họ không còn quan tâm đến đàn bò nữa. Khi con này cũng giống với con kia thì từ cảm xúc ngạc nhiên từ lần đầu nhìn thấy đã bỗng chốc trở nên hết sức bình thường. Nhưng cho đến khi xuất hiện một con bò tía thì ngay lập tức khung ảnh này lại trở nên thú vị và độc đáo trở lại. Thông qua câu chuyện này, tác giả đã giải thích được bản chất, lý do và những cách để trở nên độc đáo. Đây cũng là một trong những cuốn sách hay về marketing nên đọc để bạn biết cách tạo ra sự độc đáo cho chiến lược tiếp thị của mình.
 

Các cuốn sách hay về marketing
 

8. Điều gì khiến khách hàng chi tiền (Truth and lies about why we buy)

Trong cuốn sách Điều gì kiến khách hàng chi tiền, tác giả Martin Lindstrom đã giới thiệu đến người đọc một phát hiện gây chấn động mang tính đột phá có tên là thần kinh học tiếp thị. Đây là một cuộc nghiên cứu kéo dài trong ba năm và tiêu tốn đến 7 triệu đô la để đi sâu vào tìm hiểu bộ não của hơn 2000 người từ khắp nơi trên thế giới.

Trong cuộc nghiên cứu này, họ sẽ được tiếp xúc với rất nhiều quảng cáo, logo, thương hiệu và sản phẩm. Từ kết quả thu được đã hé lộ ra một sự thật có khả năng đập tan niềm tin từ những gì đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta. Cụ thể đó chính là về những điều làm cho chúng ta bị mê hoặc và việc đưa ra các quyết định mua hàng. Để tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề mà tác giả nghiên cứu, bạn có thể tìm đọc cuốn sách Điều gì khiến khách hàng chi tiền. Chắc chắn, với nội dung mà tác giả truyền tải trong cuốn sách hay về marketing này sẽ làm bạn có suy nghĩ mới để hiểu được bản chất của những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.
 

Sách marketing hay
 

9. 22 quy luật bất biến trong xây dựng thương hiệu (The 22 immutable laws of branding)

22 quy luật bất biến trong xây dựng thương hiệu của tác giả Al Ries và Laura Ries đã mang đến cho người đọc câu trả lời về quá trình xây dựng thương hiệu. Song song với đó còn là những ví dụ dẫn chứng cụ thể từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới được nhiều người biết đến như: Heineken, Rolex và Volvo. Cuốn sách được viết xoay quanh quanh nội dung chủ đạo đó chính là “thương hiệu phải đại diện cho ý tưởng đơn nhất”. Bên cạnh đó, người đọc còn có cơ hội tiếp cận kinh nghiệm và bí quyết để xây dựng một thương hiệu thành công từ những chuyên gia marketing nổi tiếng trên thế giới là Al và Laura Ries. Về cơ bản thì cuốn sách chính là điểm khởi đầu tốt nhất dành cho những ai đang muốn tìm hiểu về cách xây dựng thương hiệu.
 

Các sách hay về marketing
 

10. Những đòn tâm lý trong thuyết phục (The psychology of persuasion)

Tại sao một số người lại có kỹ năng thuyết phục? Đâu là sức mạnh vô hình thôi thúc để chúng ta đồng thuận với lời thuyết phục của một người? Những bậc thầy thuyết phục đã sử dụng thủ thuật gì để có được sự đồng ý? Làm thế nào để chúng ta có thể đánh bại được các thủ thuật đó? Tất cả các câu hỏi này sẽ được bật mí ở cuốn sách về marketing nên đọc có tên Những đòn tâm lý trong thuyết phục của tác giả Robert Cialdini.

Thông qua cuốn sách, bạn sẽ khám phá ra được sáu “vũ khí” có sức ảnh hưởng đến quyết định của một người. Cụ thể, các yếu tố này bao gồm: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi yếu tố lại có một nguyên tắc cơ bản làm ảnh hưởng đến hành vi của con người. Khi nắm vững được điều này và biết cách kết hợp chúng lại với nhau, bạn sẽ tạo ra được sức ảnh hưởng vô cùng lớn.
 

Sách về marketing nên đọc
 

11. Digital marketing - Từ chiến lược điến tiếp thị 

Digital marketing - Từ chiến lược điến tiếp thị là cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam có hệ thống kiến thức bài bản và mang đến những nội dung cốt lõi về tiếp thị kỹ thuật số. Cuốn sách được viết bởi Vinalink - một agency tiên phong trong lĩnh vực digital marketing đã nêu ra chi tiết từ chiến lược đến cách triển khai để quá trình lập kế hoạch và thực thi các chiến dịch tiếp thị theo chu kỳ sống của sản phẩm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trong nội dung cuốn sách này, tác giả đã sử dụng chính những diễn biến và ví dụ thực tiễn tại thị trường Việt Nam, cùng với đó còn là kiến thức marketing của những học giả nổi tiếng như: Philip Kotler, Jack Trout, Al Ries,.... Thông qua đó, bạn sẽ có được cái nhìn toàn cảnh và đi sâu vào các case study trong những phân tích gần gũi và cụ thể. Những kiến thức trong sách cũng được truyền tải một cách đơn giản, dễ hiểu sẽ giúp bạn thuận lợi theo dõi nội dung và tiếp nhận kiến thức.
 

Sách hay về marketing nên đọc
 

12. Tiếp thị 4.0 - Dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số

Tiếp thị 4.0 - Dịch chuyển từ truyền thống sang công nghệ số của các tác giả Philip Kotler, Hermawan Kartajaya và Iwan Setiawan chính là cẩm nang cần thiết cho những nhà tiếp thị trong thời đại công nghệ số hiện nay. Cuốn sách sẽ giúp bạn thay đổi nhận thức, thay vì lựa chọn tiếp thị truyền thống thì trong thời kỳ 4.0, tiếp thị số đã được lên ngôi. Bên cạnh đó, bạn còn có thể “chèo lái” thế giới không ngừng kết nối và khách hàng không ngừng thay đổi để xây dựng thương hiệu, thu hút khách hàng mới và cuối cùng là đạt hiệu quả cao trong kinh doanh.

Ngày nay, khách hàng không chỉ tiếp xúc với thương hiệu của bạn mà còn với vô số thương hiệu khác. Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tách họ ra khỏi đám đông để bản thân mình trở nên nổi trội, dành được sự chú ý để dẫn dắt khách hàng đi từ nhận biết đến ủng hộ thương hiệu. Và tiếp thị 4.0 chính là việc tận dụng công nghệ số để thực hiện những việc này, tạo nên sự gắn kết hiệu quả giữa thương hiệu và khách hàng.
 

Những quyển sách về marketing nên đọc
 

13. Định vị - Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng (The battle for your mind)

Định vị - Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng của hai tác giả Jack Trout và Al Ries sẽ cho bạn biết về tầm quan trọng cũng như mức độ ảnh hưởng của việc định vị đối với vị trí đầu tiên trong tâm trí khách hàng. Tại đây, bạn sẽ khám phá ra những điều quan trọng để tạo được sự định vị đó là: giá phải thấp, tốc độ phải cao, ai chơi giỏi hơn thì kẻ đó sẽ tồn tại, đừng đối đầu với người dẫn đầu, sản phẩm khác biệt chỉ dành cho người khác biệt,....

Bên cạnh đó, bạn cũng biết cách sử dụng vị trí hiện tại của mình để tạo lợi thế, chọn tên hay nhất cho sản phẩm, xây dựng chiến lược xoay quanh điểm yếu của đối thủ, hành vi người tiêu dùng và hiểu hơn về những xu hướng gần đây,.... Đây đều là những kiến thức bổ ích mà một marketer cần nắm để định vị thương hiệu của mình tốt hơn trên thị trường.
 

Những quyển sách marketing hay nhất
 

14. Cái đuôi dài (The long tail) 

Ngày nay, người tiêu dùng đang có vẻ nghiêng về thị trường có nhiều sự lựa chọn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc kỷ nguyên một sản phẩm đáp ứng tất cả đang dần chấm dứt và đó cũng chính là nội dung có trong cuốn sách Cái đuôi dài của tác giả Chris Anderson. Nội dung chủ yếu được cuốn sách đề cập đó chính là việc cung cấp một cái đuôi dài, có nghĩa là bán nhiều loại sản phẩm, bắt đầu từ thị trường ngách trên Internet để tăng lợi nhuận. Trong đó, ba nguồn lực chính để tạo nên cái đuôi dài đó chính là phổ biến sản xuất, phổ biến phân phối và kết nối cung - cầu. Khi hiểu và nắm vững về điều này, bạn sẽ tạo ra được hoạt động kinh doanh hiệu quả.
 

Những cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại
 

15. Quảng cáo theo phong cách Ogilvy (Ogilvy on advertising) 

Quảng cáo theo phong cách Ogilvy được viết bởi cha đẻ của nền quảng cáo hiện đại - David Ogilvy. Đây là cuốn sách marketing hay phù hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về tiếp thị. Tại đây, người đọc sẽ được cung cấp những kiến thức về marketing một cách chân thực, thẳng thắn và không thể thiếu khi làm trong lĩnh vực này. Nội dung của sách tập trung nhiều vào khía cạnh quảng cáo để tạo nên thành công cho các chiến dịch. Đó là những cách điều hành một doanh nghiệp quảng cáo, bí quyết thu hút khách hàng, chiến thuật quảng cáo hiệu quả trên phương tiện truyền thông,.... Tất cả nội dung này đều sẽ được bật mí trong cuốn sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy.
 

Những cuốn sách marketing hay nhất
 

16. Khác biệt (Different)

Trong thế giới ngày càng có nhiều sự lựa chọn thì các thương hiệu cũng trở nên na ná nhau. Bởi vì dù họ luôn muốn vượt mặt đối thủ của mình và điều này đã vô tình đẩy doanh nghiệp vào vòng xoáy do cách định vị bản thân không rõ ràng. Chính vì vậy, cuốn sách Khác biệt của tác giả Youngme Moon đã truyền tải đến người đọc một thông điệp đúng đắn với thực tại đó là đừng cố trở nên tốt hơn, hãy cố gắng trở nên khác biệt.

Ở quyển sách này, bạn sẽ không tìm ra cách làm thế nào để một một doanh nghiệp trở nên khác biệt. Thay vào đó, nội dung đưa đến chỉ đơn giản là mô tả các trường hợp doanh nghiệp thực sự nổi bật vì điều khác biệt mà họ đã làm được. Đối với Youngme Moon, tiếp thị là làm về các giá trị, vậy nên cuốn sách cũng như một lời nhắc nhở để bạn suy nghĩ về những điều bạn muốn mọi người nhớ về thương hiệu cũng như vị trí của doanh nghiệp trên thị trường.
 

Sách về marketing hay nhất
 

17. Để ngôn từ trở thành sức mạnh

Trong thời đại hiện nay, mỗi ngày một người sẽ tiếp cận với một lượng lớn thông tin. Điều này cũng đồng nghĩa với việc vai trò của ngôn ngữ ngày càng được nâng lên và trở nên quan trọng. Hay nói cách khác thì ngôn ngữ chính là “hạt nhân” trong tất cả các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện. Đó cũng chính là nội dung được tác giả Nobuyuki Takahashi truyền tải trong quyển sách Để ngôn từ trở thành sức mạnh.

Bằng kinh nghiệm của mình, ông đã chỉ ra những quy tắc cụ thể để diễn giải ý tưởng thành thông điệp cốt lõi, đồng thời thông qua đó là nêu bật lên được sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Để làm rõ những lập luận của mình, tác giả sử dụng 150 slogan, thông điệp, câu châm ngôn đến từ các doanh nghiệp thành công ở Nhật Bản và trên thế giới. Thông qua đó, bạn sẽ thấy được quan điểm, cách nhìn và quá trình để đưa những ý tưởng trở thành ngôn ngữ cụ thể.
 

Sách marketing hay nên đọc
 

18. Kế hoạch marketing trên một trang giấy (The 1-page marketing plan)

Marketing hiện là một phần không thể thiếu và có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các doanh nghiệp. Blog, podcast và mạng xã hội sẽ cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức thực hiện hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ đến với mọi khách hàng trên toàn cầu. Đây chính là một cơ hội lớn mà chắc hẳn sẽ không có một nhà kinh doanh nào muốn bỏ lỡ. Tuy nhiên, làm thế nào để tiếp thị trở nên hiệu quả lại không phải là điều dễ dàng.

Để giải quyết sự khó khăn này, cuốn sách Kế hoạch marketing trên một trang giấy của tác giả Allan Dib sẽ giúp bạn khám phá và hiểu hơn về thế giới digital marketing nói chung cũng như tiếp thị trên mạng xã hội nói riêng. Đây là cuốn sách về marketing hay, được viết một cách khách quan, ngắn gọn sẽ giúp bạn lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch thông minh, đo lường chính xác và mang đến kết quả tốt nhất.
 

Cuốn sách marketing hay
 

Trên đây là chia sẻ của đội ngũ Phương Nam 24h về những quyển sách marketing hay nhất mà bạn nên đọc để tích lũy cho mình thêm kiến thức. Sách được viết từ những nhà marketer nổi tiếng trên thế giới sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều điều hay và bổ ích. Từ đó, áp dụng điều mà mình đã học được vào thực tế, giúp tạo ra và đưa các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp đi đến thành công.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.
Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand đang trở thành một cơn sốt mạnh mẽ được giới trẻ săn đón với mong muốn thể hiện cá tính và theo đuổi phong cách riêng.