Top 10 cuốn sách self help hay nhất không nên bỏ lỡ

Sách self help là một trong những thể loại được nhiều người lựa chọn để đọc hiện nay nhằm giúp cho bản thân có thêm động lực, đánh thức tiềm năng và hơn thế nữa là tạo ra bước ngoặt lớn mà có thể làm thay đổi cuộc đời. Thông thường, nội dung trong cuốn sách chủ yếu là từ những câu chuyện thường ngày nhưng chứa trong đó lại là các bài học, triết lý quý giá mà nhiều người có thể áp dụng trong cuộc sống. Đó cũng chính là lý do vì sao chúng tôi muốn bật mí 10 cuốn sách self help hay nhất không nên bỏ lỡ dành cho bạn.
 

Bật mí 10 cuốn sách self help hay nhất không nên bỏ lỡ
 

Sách self help là gì? Hiểu đúng về sách self help

Khi nói về sách self help, nhiều người cho rằng nội dung trong thể loại này chỉ dạy về cách làm giàu và cách ứng xử. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây chỉ là một phần nhỏ trong các chủ đề mà sách self help mang lại. Vậy thì thể loại sách self help là gì?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu được rằng self help hay còn được gọi là sách tự lực. Dòng sách này sẽ đưa ra những nhận định và lời khuyên để người đọc có được cái nhìn đúng đắn hơn về các vấn đề trong cuộc sống. Khi chiếu theo chức năng để phân loại thì sách self help ngoài những cách dạy làm giàu còn có thêm nhiều nhóm nội dung khác như:

- Sách truyền động lực.

Sách luận về cuộc sống.

Sách dạy kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Tự truyện của những người nổi tiếng.

Những cuốn sách này được ra đời chủ yếu nhằm kích thích đến tinh thần của người đọc, giúp họ trở nên tự tin, lạc quan hơn cũng như có được cách nhìn chân thực trong cuộc sống.
 

Sách self help là gì?
 

Bật mí 10 cuốn sách self help hay nên đọc một lần trong đời

1. Nhà giả kim (The alchemist ) - Paulo Coelho

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng Nhà giả kim là một trong những cuốn sách có sức ảnh hưởng vượt mọi thời đại và thuộc một trong những quyển sách hay nhất nên đọc một lần trong đời. Nhà giả kim được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha bởi nhà văn Paulo Coelho và xuất bản lần đầu tiên vào năm 1988 tại Brazil. Dù đã nhiều thập kỷ trôi qua nhưng cho đến nay, tác phẩm vẫn mang đến một sức hút lớn cho người đọc mà không phải cuốn sách nào cũng có thể làm được.

Nội dung chính của cuốn sách viết về một cậu bé chăn cừu tên là Santiago đến từ vùng Andalusia của Tây Ban Nha. Một ngày nọ, sau khi mơ về kho báu ở vùng đất xa xôi, cậu như có thêm rất nhiều động lực để bắt đầu cuộc hành trình lên đường tìm kiếm kho báu. Đến cuối cùng, cậu đã gặp được nhà giả kim và hiểu được kho báu thật sự chính là hạnh phúc xuất phát từ chính trái tim mình.

Có thể thấy, Nhà giả kim thật sự là một cuốn sách mang đến thành công vang dội cho Coelho. Năm 1993, cuốn sách đã được nhà xuất bản HarperCollins của Mỹ in lại với số lượng lên đến 50.000 cuốn. Đồng thời, Nhà giả kim còn được ghi vào danh sách kỷ lục Guiness thế giới ở mục cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất, tính đến nay đã dịch sang 67 tiếng, trong đó có cả tiếng Việt. Đồng thời, tác phẩm còn nhận được nhiều giải thưởng văn chương khác như: giải thưởng Grand Prix Littéraire Elle năm 1995 của Pháp, giải quốc tế Corine năm 2002 dành cho tiểu thuyết, giải thưởng sách vàng Nielsen 2004 của Anh cùng với nhiều thành công khác.
 

Sách self help
 

2. Cha giàu, cha nghèo (Rich dad, poor dad) - Robert Kiyosaki và Sharon Lechter

Cha giàu, cha nghèo là một trong những cuốn sách nên đọc trong đời được viết bởi Robert Kiyosaki và Sharon Lechter, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2000. Tổng quan nội dung chính của cuốn sách mang đến cho người đọc những bài học quý giá về cách lập kế hoạch tài chính một cách khôn ngoan để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Nội dung chính của cuốn sách là sự so sánh giữa hai người cha. Một người là cha đẻ của Kiyosaki, ông có học thức rộng, luôn coi trọng kiến thức hơn tiền bạc nhưng cho đến cuối đời lại phải sống trong cảnh chật vật vì đồng tiền. Trái ngược với hình ảnh này chính là người cha nuôi của Kiyosaki, mặc dù ông chưa học hết lớp 8 nhưng với khả năng đầu tư tài chính của mình cũng đã có thể trở thành người giàu nhất Hawaii, sở hữu khối tài sản lên đến hàng chục triệu đô. Có thể thấy, hai người cha của Kiyosaki đều rất thành công trong sự nghiệp nhưng mỗi người lại có một quan điểm khác nhau về tiền bạc. Điều này đã khiến ông băn khoăn và nhận ra không chỉ mình mà còn có rất nhiều người khác cũng rất mơ hồ về điều này.

Cuối cùng, cuốn sách Cha giàu, cha nghèo đã được Robert Kiyosaki và Sharon Lechter viết ra, không phải để nói về cách làm giàu mà chính là những lời khuyên của cha đẻ Kiyosaki, giúp cho người đọc có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc, quyền lực và những tác động của suy nghĩ đối với tương lai. Đây chính là chìa khóa để dẫn bạn đến sự giàu có.

Bên cạnh đó, các quan niệm sai về tài chính cá nhân cũng được phá bỏ và tác phẩm đã đưa ra một khẳng định rằng không nhất thiết cứ phải kiếm thật nhiều tiền thì ta mới trở nên giàu có. Thực chất, sự giàu có đến từ cách mà bạn quản lý số tiền bản thân mình kiếm được. Đây là một cuốn sách self help nên đọc vì mang đến những bài học quý giá và có ích trong cuộc sống thực tế hiện nay, đặc biệt là sẽ giúp cho thế hệ trẻ đạt được những thành công trong kinh doanh và cuộc sống.
 

Sách self help là sách gì?
 

3. Đắc nhân tâm (How to win friends and influence people) - Dale Carnegie

Đắc nhân tâm là một trong những tác phẩm kinh điển được viết bởi nhà văn và nhà thuyết trình người Mỹ Dale Breckenridge Carnegie. Tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1936 và là cuốn duy nhất về dòng sách self help đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do báo The New York Time bình chọn trong suốt 10 năm. Cho đến nay, Đắc nhân tâm đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có Việt Nam và nhận được nhiều sự quan tâm cũng như tìm đọc của độc giả.

Đây là một cuốn sách kỹ năng sống vô cùng hữu ích dành cho những ai muốn thành công trong giao tiếp. Nội dung chính của tác phẩm được chia ra làm bốn phần. Phần đầu tiên là nghệ thuật ứng xử, tại đây độc giả sẽ được chia sẻ về những kinh nghiệm và bài học trong cách ứng xử như: không được chỉ trích, oán trách, than phiền, hãy vị tha cũng như cần biết cách khen ngợi những người xung quanh. Phần hai của Đắc nhân tâm sẽ mang đến cho bạn 6 cách để tạo thiện cảm với người khác, phần ba là 12 cách để hướng một người theo suy nghĩ của bạn. Còn nội dung trong phần bốn chính là cách chuyển hóa một người mà không gây ra sự tranh chấp hay oán hận.

Cuốn sách đã mang đến cho độc giả cái nhìn và suy nghĩ sâu sắc trong việc giao tiếp ứng xử cũng như nghệ thuật thu phục lòng người. Triết lý mà tác phẩm hướng đến đó chính là hiểu và thành thật với chính bản thân mình. Từ đó bạn mới có thể hiểu và quan tâm đến những người xung quanh để khơi gợi tiềm năng và giúp họ phát triển hơn.
 

Sách self help hay
 

4. Bí mật (The secret) - Rhonda Byrne

Bí mật được phát hành với bộ phim cùng tên vào năm 2006 của tác giả Rhonda Byrne. Nội dung chính của cuốn sách nói về luật hấp dẫn. Đây không phải là điều Newton phát minh ra mà chính là một bí mật vĩ đại của vũ trụ, giải thích về nguyên lý siêu hình đó là những suy nghĩ tích cực mang đến điều tốt đẹp trong cuộc sống và suy nghĩ tiêu cực sẽ mang lại đau khổ.

Theo như lời tác giả, luật hấp dẫn đã được nhiều nhân vật lừng lẫy áp dụng và thành công khi trở thành một con người xuất sắc trong lĩnh vực của họ. Tác giả tin rằng, thông qua suy nghĩ tích cực, bạn sẽ có được tiền bạc, hạnh phúc và cả sức khỏe, hãy luôn lạc quan để chinh phục những gì mà mình mong muốn.

Có thể nói, cuốn sách đã tạo ra thay đổi lớn trong suy nghĩ cũng như hành vi của mỗi người. Tác phẩm Bí mật được nhiều người nhận xét là đã “thay đổi cuộc đời” của họ. Tuy nhiên, cuốn sách cũng từng nhận phải những lời chỉ trích vì khái niệm này chỉ mang yếu tố tưởng tượng mà không có được cái nhìn logic.
 

Sách self help nên đọc
 

5. Đi tìm lẽ sống (Man’s search for meaning) - Viktor Frankl

Đi tìm lẽ sống (Man’s search for meaning) được Viktor Frankl viết chỉ trong khoảng chín ngày. Ban đầu cuốn sách có tựa đề là “Trải nghiệm của một nhà tâm lý học trong trại tập trung" và được xuất bản bằng tiếng Đức vào năm 1946. Đến năm 1959 sau khi tác phẩm được dịch sang bản tiếng Anh đã trở thành một trong những cuốn sách self-help bán chạy nhất thế giới.

Nội dung chính của cuốn sách được chia thành hai phần chính, trong đó phần đầu tiên nói về những trải nghiệm của Victor Frankl trong trại tập trung Đức đầy nghiệt ngã và điều kì diệu là ông đã sống sót. Tuy nhiên, trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương mà chủ yếu viết về nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại. Còn phần thứ hai có tên là liệu pháp ý nghĩa. Ở đây tác giả đã thể hiện mục đích của liệu pháp này đó chính là tập trung vào việc tìm hiểu ý nghĩa của cuộc sống.

Đi tìm lẽ sống là một trong những cuốn sách hay và ý nghĩa về cuộc sống, được xếp trong danh sách những quyển sách kinh điển của thời đại và sẽ tiếp thêm giá trị tinh thần, giúp bạn hiểu được mục đích về sự tồn tại của mình. Đó chính là một lý do, động lực to lớn để bản thân tiếp tục sống. Victor Frankl đã nói, con người ta không cần phải hạnh phúc mới sống mà chỉ cần tìm được một lý do đủ để bản thân tồn tại và bước tiếp.
 

Những cuốn sách nên đọc trong đời
 

6. Bảy thói quen để thành đạt (The 7 habits of highly effective teens) - Stephen R. Covey

7 thói quen để thành đạt là một cuốn sách self help hay được viết bởi nhà giáo dục, doanh nhân, tác giả và diễn giả nổi tiếng người Mỹ Stephen R. Covey. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng trên thế giới có nội dung liên quan đến nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân.

Nội dung chính của cuốn sách nhấn mạnh những gì mà chúng ta có được trong cuộc sống đều bắt đầu từ thói quen của chính mình. Mỗi người đều có những thói quen tốt và xấu. Điều quan trọng ở đây là chúng ta cần không ngừng rèn luyện và phát triển các thói quen tốt, đồng thời biết cách điều chỉnh và loại bỏ những thói quen xấu.

Theo đó, 7 thói quen mà tác giả đề cập đến trong cuốn sách bao gồm: luôn chủ động, bắt đầu từ mục tiêu đã xác định, ưu tiên cho điều quan trọng, tư duy cùng thắng, lắng nghe và thấu hiểu, hiệp lực, cuối cùng là rèn luyện, phát triển bản thân. Đây đều là những thói quen tốt giúp bạn tự rèn luyện bản thân cũng như rất hữu ích trong việc xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình. Các thói quen này giống như một mắt xích, có liên kết chặt chẽ với nhau để bạn có được những hướng đi đúng đắn trong cuộc sống.
 

Dòng sách self help
 

7. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn

Một tác phẩm sách self help Việt Nam được coi là “kim chỉ nam” của nhiều bạn trẻ hiện nay đó chính là Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của Rosie Nguyễn (tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên). Xuyên suốt nội dung của cuốn sách chính là những câu chuyện về một người đã sắp đi qua tuổi trẻ của mình. Lồng ghép vào đó chính là những bài học quý giá dành cho người đọc để có thể áp dụng trên hành trình không ngừng học hỏi, cống hiến và phát triển bản thân.

Tổng quan cuốn sách được chia thành năm phần chính, trong đó ba phần nói về việc đi học, đi làm, còn hai phần sau thì nói về niềm đam mê. Cụ thể, tựa đề của phần một là tôi đã học như thế nào, ở đây tác giả chủ yếu nói về những thói quen tốt mà các bạn trẻ nên có như rèn luyện sức khỏe và đọc sách. Phần thứ hai có tựa đề học đi đôi với hành bằng cách kể những câu chuyện và đặc biệt hơn nữa là còn chỉ cho người đọc cách khám phá tiềm năng của chính bản thân. Phần ba có tựa đề đi là một cách tự học, khuyến khích mọi người đi du lịch bụi để có thể vừa khám phá ra rất nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống và cũng vừa có cho mình những bài học thiết thực quý giá nhất.

Sang đến phần bốn với tựa đề lấp lánh trước khi tỏa sáng, tác giả nhấn mạnh vào đam mê và sự hoàn thiện bản thân để một ngày nào đó mình sẽ toả sáng. Đặc biệt, những bài viết ở đây còn khích lệ các bạn trẻ về việc dám đi dám làm để có những trải nghiệm thú vị. Còn phần cuối quà tặng kèm chính là những bài viết với các thông điệp để gửi đến bạn đọc về nhiều vấn đề trong cuộc sống khác.

Những câu chuyện được tác giả kể lại sẽ làm cho nhiều người nhìn thấy hình ảnh của chính bản thân mình trong đó cũng như những nỗi đau tồn tại bấy lâu nay mà chưa được bộc phát. Khi đọc xong cuốn sách, có thể bạn sẽ nhận ra rằng dường như mình đã dành quá nhiều thời gian để theo đuổi những thứ xô bồ mà quên mất rằng cuộc sống này còn rất nhiều điều nhỏ nhặt nhưng vô cùng ý nghĩa. Hơn thế nữa, cuốn sách cũng khơi dậy ước mơ đã bị lãng quên trong tiềm thức của mỗi người, đồng thời tiếp thêm động lực để thúc đẩy họ thực hiện những hành động đã trì hoãn bất lâu nay.
 

Sách self help Việt Nam
 

8. Đánh thức con người phi thường trong bạn (Awaken the giant within) - Anthony Robbins

Đánh thức con người phi thường trong bạn là cuốn sách được viết bởi diễn giả, doanh nhân và nhà đào tạo Anthony Robbins. Ông là một con người phi thường và thật sự những câu chuyện cuộc đời của Anthony Robbins có khả năng truyền cảm hứng vô cùng to lớn đến mọi người.

Thông qua cuốn sách, bạn sẽ khám phá ra những giá trị tiềm ẩn bên trong mà có lẽ chính bản thân mình cũng không ngờ tới. Có thể nói, cuốn sách giống như một trợ thủ đắc lực để hỗ trợ bạn phát triển tối đa tiềm năng của mình, giúp cho “người khổng lồ” bên trong chính con người bạn được đánh thức và phát huy sức mạnh.

Nội dung tổng quan của cuốn sách Đánh thức con người phi thường trong bạn được viết dựa trên ba nguyên tắc nền tảng để tạo ra sự thay đổi bền vững đó chính là nâng tầm bản thân, thay đổi niềm tin hạn hẹp về bản thân và thay đổi chiến lược. Tại đây, ông đã chia kỹ năng cuộc sống làm năm khía cạnh để người đọc có thể dễ dàng cải thiện và phát triển bản thân, bao gồm: làm chủ cảm xúc, làm chủ cơ thể, tạo dựng và duy trì mối quan hệ, quản lý tài chính, làm chủ thời gian.

Đồng thời, sách cũng chỉ ra những lý do khiến cho chúng ta cứ mãi theo đuổi một hành động, thói quen cũ. Bước tiếp theo là tác phẩm giúp chúng ta xác định từng loại cảm xúc cũng như cách tận dụng cả những cảm xúc tích cực và tiêu cực đó trở thành nguồn động lực để đánh thức “người khổng lồ” đang ngủ yên trong bạn.
 

Sách self-help bán chạy
 

9. Dám bị ghét (The courage to be disliked) - Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét là tác phẩm thuộc hàng kinh điển bán chạy tại Nhật Bản được viết bởi hai tác giả nổi tiếng Kishimi Ichiro và Koga Fumitake. Cuốn sách đã phân tích cho người đọc hiểu rõ được cách để điều hòa các mối quan hệ trong xã hội cũng như đề cập đến góc khuất tâm lý cuộc đời của mỗi người.

Tổng quan nội dung tác phẩm được chia làm năm chương. Trong đó, mỗi chương đều tái hiện một cách chân thật về cuộc trò chuyện của chàng thanh niên trẻ tuổi đang tìm hiểu cuộc đời cùng với vị triết gia giàu kinh nghiệm. Người triết gia này sẽ sử dụng nền tảng tâm lý học Adler để lý giải tất cả những thắc mắc của chàng thanh niên về cuộc sống, mối quan hệ giữa con người với con người.

Khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ tìm thấy những cách thức để có thể vượt qua khó khăn trong cuộc sống và được tiếp thêm sự can đảm, sẵn sàng bước đi dù biết rằng phía trước vẫn còn rất nhiều những gian nan, vất vả. Mỗi thử thách khi vượt qua sẽ giúp bạn như được tiếp thêm một nguồn năng lượng mạnh mẽ và hiểu hơn về chính bản thân mình. Từ đó, có thể tạo nên giá trị cho xã hội cũng như có được cuộc sống tốt đẹp hơn.
 

Các loại sách self help
 

10. Nghĩ giàu và làm giàu (Think and grow rich) - Napoleon Hill

Nghĩ giàu và làm giàu là một trong những cuốn sách self-help bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 60 triệu bản được phát hành được dịch ra gần một trăm ngôn ngữ trên thế giới. Tác phẩm viết bởi Napoleon Hill và được công nhận là cuốn sách tạo ra nhiều triệu phú với khả năng truyền cảm hứng thành công hơn rất nhiều so với tất cả các cuốn sách kinh doanh khác. Cũng chính nhờ vào tác phẩm này mà Napoleon Hill đã được vinh danh là “người tạo ra những nhà triệu phú”.

Nội dung trong cuốn Nghĩ giàu và làm giàu không đi sâu và phân tích chi tiết như những nhà nghiên cứu tâm lý. Thay vào đó, quyển sách nói về việc áp dụng những phương pháp đơn giản và cô đọng mà hầu như ai cũng có thể thực hiện để thành công bền vững. Hơn thế nữa, có một sự thật rằng dù đã trải qua hơn 70 năm nhưng những đúc kết của Napoleon Hill vẫn không bị lỗi thời mà ngược lại, thời gian còn chứng minh được tính đúng đắn về chia sẻ của ông.

Để có thể hoàn thành cuốn sách này, Napoleon Hill đã dành gần 30 năm để phỏng vấn 500 người nổi tiếng và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và cuối cùng, từ những kết quả mà ông đúc kết được đã cho ra đời cuốn sách Nghĩ giàu và làm giàu, giúp người đọc biết được làm như thế nào để trở nên vượt trội và được xã hội kính trọng.

Sách help self
 

Những ý kiến trái chiều về sách self help

Có một sự thật rằng nhiều người vẫn cho rằng sách self help là dòng tác phẩm chỉ toàn dạy về cách làm giàu, không đáng để đọc. Có ba lý do để chứng minh những điều này, thứ nhất là sách self help làm cho con người ta cảm thấy ảo tưởng, khiến họ tin rằng mình sẽ trở thành tỷ phú chỉ sau vài năm thông qua những câu tự ám thị rằng “tôi làm được”. Lý do thứ hai đó chính là sách lan tỏa quan điểm cho rằng mọi người nên tự chịu trách nhiệm những gì mình làm thay vì phê phán các tương quan và chính sách trong xã hội. Cuối cùng, họ cho rằng thể loại sách này cổ xúy sự chuyển dịch đạo đức theo hướng giàu thì luôn đúng, làm giàu không chỉ là mục đích sống mà hơn hết đó còn là đức hạnh.

Tuy nhiên, nếu những ai đã từng đọc những tác phẩm self help nổi tiếng chắc hẳn cũng biết được sách self help có tốt không và nhận ra rằng các lý do trên hoàn toàn là suy diễn quá mức. Mặc dù các cuốn sách dạy làm giàu không đảm bảo rằng tất cả những người sau khi đọc đều có thể trở thành tỷ phú nhưng cũng sẽ không làm cho nhân cách của họ bị xói mòn. Vậy nên, việc đưa ra lời khuyên không chắc chắn hữu dụng trở nên gây hại chính là do nhận thức yếu kém của người đọc. Mặc dù vậy, cũng không thể phủ nhận rằng vẫn tồn tại một số quyền sách self help đã truyền tải sai thông điệp, có lẽ cũng chính vì vậy đã khiến cho nhiều người có cái nhìn không thiện cảm về dòng sách này.

Nhiều người cũng nói rằng sách self help chỉ dạy “thuật” chứ không dạy “tâm”. Điều đó có nghĩa là sách chỉ dạy một người thể hiện sự tốt bụng của bản thân ra bên ngoài như thế nào mà không thể làm thay đổi được bản chất bên trong con người họ. Trên thực tế thì quan điểm này vẫn có phần thiếu sót, bởi vì vẫn có rất nhiều cuốn sách dạy cho con người ta cách nhìn nhận và sống một cuộc đời tích cực, lạc quan, yêu thương, khiêm tốn,....

Một số người cũng có quan điểm cho rằng sách self help mang tính chủ quan khi chỉ là những câu chuyện cá nhân. Điều đó có nghĩa là các bài học hoặc lời khuyên trong đây chỉ đúng với một nhóm nhỏ mà không thể áp dụng chung cho tất cả mọi người. Nhưng quan điểm mà họ đưa ra này lại đang nói về loại sách tự truyện, hoàn toàn khác với sách self help.

Chức năng của các dòng sách self help đó là truyền động lực và cảm hứng nên cách kể chuyện cá nhân sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Bởi vì khi người đọc biết được một người có hoàn cảnh gần giống mình nhưng đã có thể vượt qua thì điều đó sẽ giúp họ như được tiếp thêm nguồn động lực to lớn hơn. Cuối cùng, trên hết sách help self không phải là một giáo trình mà chỉ đơn giản là những câu chuyện, cuộc đối thoại chia sẻ dựa trên những điều diễn ra trong cuộc sống bình thường mà thôi.

Sách self help có tốt không?
 

Bí quyết đọc sách self help để không trở thành một “con cờ”

Một số người cho rằng sách self help rất phi lý, nhưng thực chất những kiến thức mà người đọc tìm thấy trong đây lại rất có giá trị và không phải ai cũng có khả năng lĩnh ngộ được. Vậy mới nói, đọc là một chuyện, còn có thể áp dụng những bài học đã rút ra vào trong cuộc sống được hay không lại là một chuyện khác. Vậy thì cách đọc sách self-help như thế nào bạn không trở thành một “con cờ”?

- Giữ cái đầu lạnh: Đừng xem việc đọc sách là để thư giãn rồi tâm hồn lại mơ tưởng rằng một ngày nào đó mình sẽ trở thành Bill Gates thứ hai. Hãy nhớ rằng, những điều truyền đạt trong sách chỉ là lý thuyết cũng như kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được. Còn cuộc sống của bạn phải dựa trên những trải nghiệm của bản thân mình chứ không phải là của người khác.

- Thông qua đọc sách để hiểu và có tư duy phản biện: Những điều được viết trong sách đều dựa trên quan điểm chủ quan của tác giả nên có thể đúng hoặc sai đối với bản thân bạn. Khi đọc sách self help không có nghĩa là bạn phải tiếp nhận hết những điều trong đây là đúng mà còn cần đưa ra nghiên cứu và phân tích cũng như rèn luyện tư duy phản biện để đánh giá lời khuyên được đưa ra.

- Không áp dụng một cách máy móc: Mỗi người đều có một cuộc sống hoàn toàn khác nhau, có người giàu, có người nghèo, có người vui vẻ, có người bất hạnh,.... Vậy nên, những điều truyền tải trong sách self help cần được chắt lọc thông qua thực tế cuộc sống của chính bạn. Từ đó, hãy vận dụng những điều mình học được một cách logic và phù hợp với thực tiễn.
 

Cách đọc sách self help
 

Đọc sách self help là để suy ngẫm và nghiên cứu giá trị của bản thân. Vậy nên, điều bạn cần làm đó chính là lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp để có thể đúc kết được các quan niệm, triết lý phù hợp nhằm phát triển bản thân cũng như áp dụng vào trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về các cuốn sách self help hay nhất mà bạn không nên bỏ lỡ. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn chọn được cho mình những cuốn sách hữu ích để không ngừng nâng cấp và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.