Những quyển sách kinh doanh hay và nổi tiếng nhất mọi thời đại

Có rất nhiều loại sách với những lĩnh vực khác nhau nhưng sách về kinh doanh làm giàu vẫn luôn được số đông người tìm đọc nhất. Để thành công trong kinh doanh, bạn phải luôn tìm tòi và học hỏi những kiến thức mới. Đây là điều đã được minh chứng bởi những người thành công hàng đầu thế giới. Những quyển sách hay về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức mà còn là bài học, lời khuyên và cái nhìn tổng quát về cách thức để thành công.

Có nhiều bạn thắc mắc không biết đâu mới là những cuốn sách hay và đáng để đọc? Tổng hợp danh sách những quyển sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi chia sẻ trong bài này, hi vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều ý tưởng mới.
 

Những cuốn sách về kinh doanh hay nhất mọi thời đại
 

1. Quốc gia khởi nghiệp (Dan Senor và Saul Singer)

Dan Senor là một nhà văn, nhà báo và cố vấn chính trị tại Mỹ, đồng thời là nhà kinh doanh tài ba, lỗi lạc. Còn Saul Singer là một phóng viên người Mỹ, gốc Israel. Bộ đôi tác giả này đã xuất bản quyển sách “Quốc gia khởi nghiệp”, được đánh giá là tác phẩm sách kinh doanh khởi nghiệp nên đọc nhất mọi thời đại.

Xuyên suốt cuốn sách, thông qua hành trình gây dựng và phát triển từ một vương quốc nhỏ bé đến quốc gia có nền công nghệ tiên tiến, hàng đầu thế giới của Isreal. Tác giả đưa ra góc nhìn thú vị về vấn đề con người, tiềm lực phát triển và khả năng nhận biết cơ hội đầu tư.

Israel cũng là quốc gia mà người Do Thái chiếm đa số, do đó bạn cũng sẽ lĩnh hội được các bài học kinh doanh của người Do Thái qua quyển sách này. Chắc chắn rằng đây là một trong những cuốn sách hay về kinh doanh sẽ mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho những độc giả đang mong muốn tìm kiếm con đường đúng đắn để định vị tương lai.
 

Sách hay về kinh doanh
 

2. Dạy con làm giàu (Robert Kiyosaki)

Robert T. Kiyosaki hẳn đã không còn là cái tên lạ lẫm đối với những bạn yêu đọc sách. Ông là một trong những người truyền cảm hứng lớn nhất đối với những ai mong muốn thay đổi cuộc sống khó khăn hiện tại để vươn đến sự tự do về tiền bạc. Bộ sách “Dạy con làm giàu” (Rich Dad Poor Dad) gồm 13 cuốn đã được đón nhận nồng nhiệt và minh chứng đã góp phần thay đổi cuộc sống của nhiều con người.

Trong suốt bộ sách, Robert đã dùng khéo léo câu chuyện cuộc đời mình để lý giải cho thắc mắc tại sao người giàu ngày càng giàu, người nghèo càng nghèo và tầng lớp trung lưu thì luôn ngập trong nợ nần. Ông cũng cho chúng ta thấy sự thiếu sót trong kiến thức về tiền bạc nếu chỉ học tại trường, nhưng chính những kiến thức về tiền bạc mới quyết định đến thành công và thịnh vượng tài chính trong cuộc sống của mỗi người.

Với sự tác động của cả hai người cha, một người là cha ruột khó nghèo và người kia là cha của bạn - giàu có, Robert đã nhận ra được sự khác biệt và đã tự phát triển kiến thức tài chính của mình để đạt được sự tự do và thịnh vượng tài chính. Ông cũng minh chứng rằng không phải chỉ cần thông minh học giỏi thì sẽ đạt được thành công, mà phải hiểu được quy luật của trò chơi tiền bạc và tận dụng tối đa mọi ưu thế thì bạn sẽ sớm thoát khỏi khó khăn tài chính.
 

Sách kinh doanh hay
 

3. Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ (Adam Khoo)

Chúng ta được biết đến Adam Khoo qua những cuốn sách như “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” và nổi bật là cuốn “Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ”. Những cuốn sách của ông đã thay đổi cuộc đời của biết bao người ở mọi độ tuổi. Adam Khoo là tấm gương của ý chí cũng như khả năng vô hạn của con người.

Ngày còn bé chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ước mơ trở thành triệu phú, có trong tay hàng tỷ đồng để sống cuộc sống mơ ước. Nhưng đến khi lớn lên lại chẳng mấy ai đoái hoài đến ước mơ đó, họ vẫn làm việc vẫn mong có cuộc sống hạnh phúc nhưng khao khát vươn tới ước mơ đã không còn. Với nhiều người trên thế giới này, việc làm giàu từ hai bàn tay trắng, trở thành một tỷ phú là mơ ước viển vông thậm chí vượt ngoài khả năng.

Đến với “Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” của Adam Khoo, bạn sẽ hình dung ra những gì bạn tưởng tượng về sự giàu có hoàn toàn khác. Bạn kiếm được vài chục triệu 1 tháng nhưng bạn có thực sự giàu có không? Nhưng có nhiều người xuất thân từ những gia đình nghèo khó, thế nhưng tại sao họ lại trở nên giàu có tột bậc? Rõ ràng khao khát giàu ai cũng đều có, nhưng không phải ai cũng có thể làm giàu. Dù bạn đang ở vị trí, tầng lớp nào trong xã hội, “Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” sẽ là nguồn cảm hứng khởi nghiệp tuyệt vời mà bạn cần có trên hành trang thực hiện ước mơ tự do tài chính của chính mình trong vòng vài năm tới.

Thông điệp tác giả mang đến các bạn thông qua cuốn sách là: “Để đi đến thành công bạn mong muốn thì không hẳn phải có thật nhiều tiền ban đầu hay bằng cấp thật cao và kinh nghiệm nhiều năm. Cái chúng ta cần đó chính là tạo lập thói quen của một doanh nhân và cách thức xây dựng một hệ thống kinh doanh hiệu quả, bí quyết biến doanh nghiệp của bạn thành một cơ nghiệp bạc tỷ chỉ trong vòng 18 tháng.” Đây là một trong những quyển sách hay mà mọi người nên tìm đọc bởi những thông tin có ích cho những ai muốn phát triển kinh doanh.
 

Sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại
 

4. Bộ ba xuất chúng Nhật Bản (Jung Hyuk June)

Matsushita Konosuke, Honda Soichiro và Inamori Kazuo là những con người có xuất thân bình thường, nếu không muốn nói là nghèo khó trong xã hội Nhật Bản. Matsushita là con nhà nông dân, Honda có cha là thợ rèn, còn Inamori là con của thợ in. Nhưng họ đã không ngừng thách thức những giới hạn, vượt qua mọi trở ngại để xây dựng nên những công ty thành công nhất tại Nhật Bản, đó là Tập đoàn Matsushita, Tập đoàn Honda và Tập đoàn Kyocera.

Bài học mà người ta có thể rút ra từ ba vị doanh nhân huyền thoại của nước Nhật là gì? Đó là xuất thân chỉ là điều kiện, không phải cơ hội. Người có xuất thân cao quý, giàu sang chưa chắc có thể làm nên sự nghiệp lớn. Ngược lại, nếu có lòng quyết tâm, khát khao học hỏi và một trái tim rộng mở thì chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ tương lai của mình và trở nên vĩ đại.

Sẽ thế nào nếu Matsushita Konosuke chịu an phận làm nhân viên cho một cửa hàng xe đạp tại Osaka? Ngành công nghiệp xe máy và xe hơi Nhật sẽ ra sao nếu Honda Soichiro chỉ mãi ở lại quê nhà tại Shizuoka? Và nếu Inamori Kazuo cứ mãi tự ti vì mình chỉ là một cậu học trò trường tỉnh, thì liệu có một Tập đoàn Kyocera lừng lẫy như ngày nay?

Với lối kể chuyện hấp dẫn và luôn đưa ra những bài học đúc kết sau mỗi chương, cuốn sách “Bộ ba xuất chúng Nhật Bản” sẽ giúp bạn đọc nhìn lại hành trình cuộc đời của những bậc doanh nhân được cả thế giới trọng vọng – Matsushita Konosuke, Honda Soichiro và Inamori Kazuo. Bạn sẽ học thêm được nhiều bài học về tinh thần và triết lý kinh doanh của người Nhật từ cuộc đời và thành tựu của ba vị doanh nhân này.
 

Những cuốn sách hay về kinh doanh làm giàu
 

5. Tứ đại quyền lực (Scott Galloway)

“Tứ đại quyền lực” là một trong những cuốn sách hay về chiến lược kinh doanh và cách thực hiện các thương vụ lớn Amazon, Apple, Facebook, Google. Giáo sư Scott Galloway ghi nhận thành công và hành trình thành công của những tên tuổi đình đám nhất trong giới công nghệ này.

Đi sâu vào chiến lược kinh doanh của bốn cái tên hàng đầu, Scott Galloway cùng đồng thời lý giải từng quyết định, từng thương vụ lớn mà những doanh nghiệp này đã thực hiện. Ông quan niệm, hiểu được sự lựa chọn của bộ tứ quyền lực là hiểu được mô hình kinh doanh và cách họ tạo ra giá trị trong kỷ nguyên số.

Điều mà tác giả muốn chia sẻ và nhắn nhủ thông qua nội dung cuốn sách là: Hi vọng độc giả sẽ có được cái nhìn thấu đáo và nhận ra được thế mạnh của doanh nghiệp trong một nền kinh tế mà chưa bao giờ dễ trở thành tỷ phú như bây giờ, nhưng cũng chưa bao giờ trở thành triệu phú khó đến vậy.
 

Những cuốn sách hay về chiến lược kinh doanh
 

6. Dám thất bại (Billi P.S. Lim)

Tác giả của cuốn sách là một doanh nhân người Malaysia, cũng là người sáng lập ra Viện Hard knocks (tức hội “Những người khó thất bại”) và chương trình hội thảo nổi tiếng “Sinh ra để tự do” (Born to be free) có tầm ảnh hưởng khá lớn ở khu vực Châu Á. Hiện nay, cuốn sách “Dám thất bại” đã được dịch ra hơn 10 thứ tiếng và có mặt tại rất nhiều quốc gia. Hi vọng của tác giả là tổ chức dịch cuốn sách ra 22 ngôn ngữ để cả thế giới đều tiếp cận được với nó.

Nội dung của quyển sách dành cho những người đang trên con đường đi tới thành công nhưng lại gặp thất bại và không ai đứng về phía họ. Đừng lo lắng vì có hàng nghìn người ngoài kia cũng như bạn, chúng ta không thích nói về thất bại vì chúng ta sợ, không dám chấp nhận nó. Nhưng sau khi đọc cuốn sách này, suy nghĩ của bạn sẽ khác, càng thất bại nhiều, bạn càng thành công.
 

Sách hay về ý tưởng kinh doanh
 

7. Người giàu có nhất thành Babylon (Geogre S Clason)

“Người giàu có nhất thành Babylon” là quyển sách của George Samuel Clason. Đây là một trong những cuốn sách self help hay với nội dung mang tới những lời khuyên tài chính thông minh, cách tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người dân cổ xưa thành Babylon. Những kinh nghiệm trong kinh doanh, quản lý tài chính và phương cách làm giàu này vẫn còn giá trị hữu ích đối với giới kinh doanh, buôn bán ngày nay, đặc biệt là các kỹ năng quản lý tiền.

Cuốn sách là những câu chuyện ngụ ngôn chứa đựng bí quyết thành công và làm giàu đã được kết tinh qua hàng thập kỷ. Cuốn sách này đã gửi những lời khuyên bổ ích, không chỉ giúp chúng ta biết cách sử dụng tiền mà còn đưa ra những cách để kiếm ra tiền. Tác giả lồng ghép câu chuyện từ thời Babylon để chúng ta hình như dung rõ hơn về những phương pháp ấy và áp dụng nó tốt hơn trong cuộc sống. Đây là một trong những cuốn sách hay về kinh doanh làm giàu mà mọi người nên tìm đọc.
 

Sách dạy kinh doanh làm giàu
 

8. Thịnh vượng tài chính tuổi 30 (Go Deuk Seong)

Hàn Quốc là đất nước tiên tiến với sự phát triển tột bậc trong kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là giáo dục. Ở Việt Nam, chúng ta đến trường tích lũy kiến thức chuyên môn và bắt đầu đi làm kiếm tiền. Nhưng thiếu sót ở đây là chúng ta không hề được đào tạo về vấn đề tài chính cá nhân. Việc quản lý tiền bạc và sử dụng tiền bạc một cách thông minh, hiệu quả chính là bí quyết để thoát khỏi sự túng quẩn của thiếu tiền và đạt được tự do trong cuộc sống.

Bạn chắc hẳn không mong muốn cuộc sống thiếu thốn chỉ vì thiếu tiền, ai cũng muốn cuộc sống thoải mái về vật chất lẫn tinh thần. Vậy còn chờ gì nữa mà không tạo ngay kiến thức tài chính cá nhân bằng cuốn sách hay về kỹ năng sống này. Tác giả của cuốn sách “Thịnh vượng tài chính tuổi 30” sẽ chỉ dẫn bạn cách thức đầu tư và sử dụng tiền bạc để bạn có thể yên tâm cho tương lai cũng như xây dựng nền tảng vững chắc cho bản thân, gia đình lúc bạn 30 tuổi.
 

Những quyển sách kinh doanh hay
 

9. Lee Kun Hee - Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung (Ji Pyeong Gil)

Năm 1987 là mốc thời gian quan trọng lịch sử đánh dấu bước đầu hình thành sức mạnh của tập đoàn Samsung khi Lee Kun Hee thay thế người cha quá cố để lãnh đạo tập đoàn Samsung đang trong giai đoạn khó khăn. Nhờ những cải cách của ông, Samsung đã thay đổi và vươn mình lớn mạnh thần kỳ để trở thành tập đoàn đa lĩnh vực nổi tiếng toàn cầu.

Ngày nay, chúng ta có thể khẳng định Samsung đang đứng đầu trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến là công nghệ, thiết bị di động, đồ điện tử gia dụng, xây dựng,….Cầm trên tay một sản phẩm của Samsung hẳn chúng ta khó có thể chê ở điểm nào vì đơn giản nó là sản phẩm độc đáo, tiện dụng, thời trang và khác biệt. Và có thể nói lời tuyên bố hùng hồn năm xưa của Lee Kun Hee đã thành hiện thực: “Samsung không phải là số 1 hay số 2. Chỉ duy nhất là hạng 1,5 mà thôi.”

Ông đã quá khác biệt từ câu khẳng định ấy cũng như cách thức tư duy và chọn lựa chiến lược nhạy bén đúng đắn trong kinh doanh để nâng tầm Samsung ngày nay. Bạn có tin rằng chỉ cần một quyết định vào thời điểm quan trọng có thể thay đổi cả vận mệnh của một thương hiệu? Hãy thử đọc qua sách “Lee Kun Hee – Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung”, chắc hẳn bạn sẽ không thất vọng.
 

Những cuốn sách kinh doanh hay
 

10. Kinh doanh như một cuộc chơi (Richard Branson)

Richard Brandson có vẻ ngoài phong trần, bụi bặm, mái tóc lãng tử bồng bềnh, nụ cười tỏa sáng. Với sự giản dị nhưng đầy cá tính của mình, ông đã xây dựng một sự nghiệp đồ sộ với hơn 250 công ty thuộc sở hữu và mang doanh thu 5 tỷ đô-la một năm.

Ông đã mang cái tính cách mạnh mẽ, phóng khoáng, mạo hiểm vào trong cả kinh doanh. Thương hiệu Virgin đã toát lên cái sự ngông nghênh nhưng đầy tài năng của Richard Brandson. Đối với ông điều quý giá nhất bên cạnh gia đình, bạn bè thì những chuyến phiêu lưu mạo hiểm không thể thiếu vì đó là nguồn cảm hứng cũng như lẽ sống của ông dù đôi khi mang lại rắc rối và đe dọa sinh mạng ông. Nhưng chưa bao giờ ông nói không với mạo hiểm khi còn có thể.

Đối với ông kinh doanh cũng như một cuộc chơi với những nguyên tắc và triết lý rõ ràng. Đó chính là “Nếu không thích thì đừng làm, luôn tạo khác biệt, đổi mới. Vui vẻ là công cụ kinh doanh nghiêm túc. Lòng tự hào tạo nên điều khác biệt.” Và bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra con người ông bên trong cuốn sách này với giọng điệu vui vẻ nhưng nghiêm túc, đơn giản nhưng tràn đầy ý nghĩa. Đây là một trong những sách hay về chiến lược kinh doanh mà mọi người nên đọc qua ít nhất 1 lần trong đời.
 

Những quyển sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại
 

11. Bí mật Dotcom (Russell Brunson)

Nếu bạn đang muốn xây dựng một công ty online bền vững, đây đích thị là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách về marketing và kinh doanh này sẽ mang đến sự hiểu biết sâu sắc và một sự thấu suốt về cấu trúc và khoa học marketing hiệu quả để áp dụng chúng trên thế giới truyền thông online.

Cuốn sách “Bí mật Dotcom” sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để cấu trúc lại sản phẩm và dịch vụ của công ty mình sao cho số tiền kiếm được nhiều gấp hai đến ba lần từ lượng truy cập bạn đang có. Khi làm theo các bước được hướng dẫn, mọi thứ sẽ bắt đầu vào guồng xoay của nó và bạn có thể đầu tư nhiều hơn để kiếm được nhiều khách hàng mới hơn.
 

Những cuốn sách kinh doanh hay nhất
 

12. Honda - Sức mạnh của những giấc mơ (Soichiro Honda)

Nói đến những nhà lãnh đạo doanh nghiệp huyền thoại trong thế kỷ XX không thể không nhắc đến Soichiro Honda, người sáng lập và là vị chủ tịch đầu tiên của tập đoàn Honda. Không câu nệ, màu mè, Soichiro Honda chỉ đơn giản là đưa cho bạn những kinh nghiệm hữu ích và thiết thực mà ông rút ra được trong quá trình xây dựng và lãnh đạo Honda.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ bị cuốn theo lối kể chuyện giản dị mà chan chứa tâm tình của tác giả thông qua những câu chuyện đậm chất văn hoá doanh nghiệp của Nhật Bản: lãnh đạo cũng là người, cũng có thể làm những việc nhân viên làm. Soichiro Honda không thích làm việc cùng những người hay câu nệ. Ước nguyện của ông là được bắt tay tất cả các nhân viên Honda ở mọi nơi, nhiều nhất có thể.

“Honda - sức mạnh của những giấc mơ” như một tấm gương giúp độc giả nhìn lại bản thân để từ đó họ thấy được những sai lầm mình đang mắc phải qua những lời khuyên quý giá của một người đi trước có kinh nghiệm dày dặn như Soichiro Honda. Đây là một trong những quyển sách về kinh doanh hay mà mọi người không nên bỏ lỡ.
 

Những cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại
 

13. Dấn thân (Sheryl Sandberg)

Sheryl Sandberg hiện là giám đốc hoạt động của facebook, là nhân vật đứng thứ 2 sau tổng giám đốc và người sáng lập facebook. Cô được xem là một phụ nữ quyền lực ở thung lũng Silicon. Cô từng giữ chức vụ lớn tại Google, tại bộ Tài chính Mỹ. Thông qua quyển sách này, Sheryl Sandberg chia sẻ cuộc đời mình, những nỗ lực vươn lên để đạt được thành công như hiện tại. Qua đó nhằm kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ.

Theo đó, phụ nữ hãy dám dấn thân, dám ngồi vào bàn để cùng tranh luận, trao đổi và theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình. Cũng qua quyển sách này, Sandberg cũng muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về vai trò của phụ nữ và quá trình bình đẳng giới để mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là nam giới thấu hiểu được. Từ đó, hi vọng mọi người cùng chia sẻ để hướng tới một xã hội bình đẳng hơn.


Những quyển sách hay nhất về kinh doanh
 

Trên đây là những quyển sách kinh doanh hay và nổi tiếng nhất mọi thời đại mà chúng tôi đã chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ tìm được cuốn sách thích hợp cho bản thân. Một quyển sách kinh doanh hay và ý nghĩa sẽ là “kim chỉ nam” dẫn bạn đến thành công bằng con đường ngắn nhất. Thói quen đọc sách hay là một thói quen tốt. Sách kinh doanh còn chứa nhiều kiến thức rất bổ ích, vì vậy những ai đã và đang hay có dự định xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân mình hãy đọc để suy ngẫm, thấm và vận dụng trong thực tế nhé. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin Top 10 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại

icon 24hthongtin Những cuốn sách dạy làm giàu hay bạn nên đọc

icon 24hthongtin Những quyển sách hay nhất nên đọc một lần trong đời

Tin Kinh doanh khác

17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số

17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số

Khám phá ngay 17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số của doanh nghiệp hiệu quả, từ đó giúp thu hút thêm những khách hàng mới tiềm năng.
Định giá sản phẩm là gì? 6 bước định giá sản phẩm thông minh

Định giá sản phẩm là gì? 6 bước định giá sản phẩm thông minh

Định giá sản phẩm là gì? Tìm hiểu chiến lược định giá sản phẩm thông minh giúp doanh nghiệp xác định giá sản phẩm phù hợp để cạnh tranh tốt trên thị
Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người

Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người

Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người giúp người tiêu dùng dễ dàng nhớ đến thương hiệu và tạo nên sự khác biệt so với các đối ...
Nghiên cứu marketing là gì? 6 bước marketing research hiệu quả

Nghiên cứu marketing là gì? 6 bước marketing research hiệu quả

Nghiên cứu marketing là gì? Tìm hiểu quá trình nghiên cứu marketing sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về cách để có một chiến dịch marketing thành công.&
12 mẹo bán hàng online đắt khách giúp đột phá doanh thu

12 mẹo bán hàng online đắt khách giúp đột phá doanh thu

12 mẹo bán hàng online đắt khách giúp đột phá doanh thu mà bạn có thể học hỏi để tạo nên sự khác biệt và thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của
Insight là gì? Cách tìm kiếm và phân tích insight khách hàng

Insight là gì? Cách tìm kiếm và phân tích insight khách hàng

Insight là gì? Cách tìm kiếm và phân tích insight khách hàng để tạo nên các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người dùng một cách tốt nh