Những quyển sách hay nhất nên đọc một lần trong đời

Sách là kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại, giúp con người mở mang tầm hiểu biết và nhận thức. Bên cạnh đó, sách còn giúp chúng ta tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn, cảm nhận được những giá trị của cuộc sống. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ giới thiệu đến các bạn những cuốn sách hay nhất nên đọc một lần trong đời.
 

Những cuốn sách hay nhất nên đọc một lần trong đời
 

1. 451 độ F (Tác giả Ray Bradbury)

"451 độ F" thuộc thể loại khoa học viễn tưởng kinh điển, ra đời từ hơn 60 năm trước. Quyển sách nói về những người lính cứu hỏa phải làm một nhiệm vụ ngược đời - Đốt sách. Nhân vật chính của tác phẩm là Guy Montag - Một người lính cứu hỏa trong số những người phải làm nhiệm vụ kỳ lạ này hàng ngày.

Quyển sách lên án sự ra đời của các phương tiện truyền thông và sự ảnh hưởng của nó với xã hội cùng “những sự ngược đời kỳ lạ” vẫn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó, tác giả muốn ngầm khẳng định tầm quan trọng của sách vở, thơ văn với cuộc sống của con người: Có những người ghét bỏ, muốn hủy diệt chúng; Có những người sẵn sàng chết vì chúng; Và cũng có những người vì chúng mà thay đổi cả cuộc đời.
 

Những sách hay nên đọc
 

2. Đắc nhân tâm (Tác giả Dale Carnegie)

"Đắc nhân tâm" được xuất bản từ năm 1936, đến nay vẫn là quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. Quyển sách giúp bạn có cách ứng xử thông minh, khéo léo hơn trong giao tiếp. Qua đó, giúp các mối quan hệ xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là quyển sách mà các doanh nhân yêu thích, đã được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới.
 

Sách hay nên đọc một lần trong đời
 

3. Đi tìm lẽ sống (Tác giả Viktor Frankl)

Đây là quyển sách hay nên đọc một lần trong đời để bạn có thể tìm ra lẽ sống cho mình. Quyển sách thể hiện khả năng sinh tồn và chịu đựng của con người dưới chế độ phát xít Đức. Nửa đầu cuốn sách cho ta thấy ý chí, hi vọng về sự sống của các tù nhân khi vừa phải chịu tra tấn về thể xác, vừa bị tra tấn về tâm hồn.

Nửa sau quyển sách kỹ năng sống này, Viktor Frankl tập trung miêu tả các liệu pháp tâm lý mà ông đã nghiên cứu. Tất cả 224 trang sách "Đi tìm lẽ sống" thể hiện một thông điệp hết sức lạc quan: Những ai có lẽ để sống thì có thể chịu đựng gần như bất kể chuyện gì.
 

Sách hay nên đọc trong đời
 

4. Bài giảng cuối cùng (Randy Pausch & Jeffrey Zaslow)

"Bài giảng cuối cùng" của giáo sư người Mỹ Randy Pausch và người bạn Jeffrey Zaslow được viết vào những ngày tháng cuối đời của Pausch, sau khi ông vừa kết thúc bài giảng cuối cùng trên giảng đường. Dù mắc chứng ung thư tuyến tụy, chỉ có thể sống thêm vài tháng nữa nhưng giáo sư vẫn luôn lạc quan, nói về một lý tưởng sống đầy những ước mơ, niềm tin và sự hứng khởi. Qua đó, ông muốn nhắn nhủ với độc giả rằng: Hãy cố gắng thực hiện những ước mơ của bạn, dù không thành hiện thực nhưng bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời.
 

Sách hay nhất nên đọc
 

5. Hoa trên mộ Algernon (Tác giả Daniel Keyes)

Câu chuyện về anh chàng Charlie Gordon - Nhân vật chính của tác phẩm sẽ đưa người đọc trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau và ngộ ra được nhiều điều về: Sự lừa lọc, giả tạo của người đời; Sự khinh rẻ, kì thị đối với những người yếu kém; Sự đơn độc trong tâm hồn của cả những thiên tài và người đần độn;….

Charlie Gordon là một cậu bé ngu ngốc, bị chính bố mẹ ruột của mình từ bỏ. Sau khi tham gia vào cuộc thí nghiệm tăng cường trí tuệ, anh trở nên thông minh, lỗi lạc và thành một nhà khoa học nổi tiếng. Khi chạm đến đỉnh điểm của trí tuệ, anh lại bắt đầu tụt dốc và dần trở nên đần độn, thậm chí là còn hơn lúc xưa. Lúc này, tình yêu của cô giáo Alice đã giúp anh vượt qua những trớ trêu của đời người.
 

Sách hay nên đọc
 

6. Phía Đông vườn Địa Đàng (Tác giả John Steinbeck)

"Phía đông vườn Địa Đàng" kể về cuộc đấu tranh của hai dòng tộc Hamiltons và Trasks. Qua đó, thể hiện các vấn đề về đạo đức, sự đúng sai,…trong xã hội. Đây cũng được xem là tác phẩm lý giải về Cain và Abel - Hai người con đầu của Adam và Eva. Đây là tác phẩm lớn nhất của nhà văn, tiểu thuyết gia người Mỹ John Steinbeck.
 

Nên đọc sách gì?
 

7. Cha và con (Tác giả Cormac McCarthy)

Tác phẩm của tiểu thuyết gia 86 tuổi viết về cuộc rong ruổi của hai cha con trên hành trình tìm kiếm sự sống, đối mặt với bệnh tật, đói khát và bạo lực.  Tác giả đã dùng những hình ảnh so sánh rất đẹp thông qua cuộc sống cơ cực có phần đen tối của hai cha con, thể hiện khát vọng sống và niềm tin về tương lai tươi đẹp của con người. Người cha trong câu chuyện thể hiện “lý trí”, người con đại diện cho “trái tim”. Trên hành trình đi tìm chính mình, lý trí và trái tim phải luôn đồng hành cùng nhau thì mới có thể vượt qua được những gian khó, hướng về tương lai tốt đẹp.
 

Danh sách sách hay nên đọc
 

8. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (Mark Twain)

Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn và anh chàng da đen Jim trên dòng sông Mississippi hùng vĩ sẽ đưa bạn đọc từ tâm trạng phấn khích đến những pha thót tim, hồi hộp và cảm xúc. Thông qua cuộc hành trình, tác giả muốn chúng ta thoát khỏi sự kỳ thị sắc tộc, có cái nhìn khác hơn về cuộc sống và hướng đến những điều tươi đẹp.

Một câu nói trong quyển sách của Mark Twain rất nổi tiếng cho đến ngày này là: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồn của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá.”.
 

Sách hay nên đọc nhất
 

9. Cuộc chiến muôn thuở (Tác giả Joe Haldeman)

"Cuộc chiến muôn thuở" là đại diện cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng tiêu biểu của thế kỷ XX, được viết bởi một cựu chiến binh tham gia vào chiến tranh Mỹ - Việt Nam. Chuyện kể về người lính trẻ William Mandella, tham gia chiến đấu với người ngoài hành tinh Taurans và cuộc sống của anh sau khi trở về.

Mặc dù chỉ ra đi 10 năm nhưng khi anh trở lại, trái đất đã ở 700 năm sau, trở thành một thế giới hoàn toàn khác. Cuộc chiến muôn thuở được cho là tự truyện của chính tác giả khi tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam.
 

10 quyển sách hay nên đọc
 

10. Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy (Robert M. Pirsig)

Chắc hẳn không ít bạn có thắc mắc rằng thiền và bảo dưỡng xe máy có liên quan gì đến nhau? Sau khi đọc hết tác phẩm này, bạn sẽ có câu trả lời cho thắc mắc mắc của mình và hiểu tại sao tác giả lại chọn nó để đặt tên cho quyển sách. Tác phẩm của Robert M. Pirsig kể về chuyến hành trình bằng xe máy xuyên nước Mỹ của hai cha con ông vào những năm 1960, lúc con người chưa biết nhiều điều thú vị về thế giới qua mạng internet như hiện nay.

Đây là một hành trình mang tính triết học, mở ra rất nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống, tôn giáo, khoa học và nhân văn. Những sự mô tả khô khan của triết học sẽ được thể hiện lại một cách đầy sinh động và khéo thông qua quyển sách này.
 

Những quyển sách nên đọc
 

Trên đây là danh sách 10 quyển sách nên đọc mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã tìm được những quyển sách thú vị, giúp giải tỏa căng thẳng đồng thời khám phá thêm nhiều điều hay và bổ ích.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.  
Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là một thực tế hiển nhiên luôn diễn ra trong cuộc sống dù không ai mong muốn gặp phải nhưng cũng không thể tránh khỏi.   
11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

Thay đổi bản thân không bao giờ dễ dàng mà thực tế, đó là một hành trình dài, yêu cầu một kế hoạch cụ thể và tinh thần quyết tâm cao độ.  
6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là một kỹ thuật hữu ích giúp con người kích thích sự sáng tạo và có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.