16 bí quyết kinh doanh của người Do Thái giúp tiền đẻ ra tiền

Sự thành công, tài năng không phải bẩm sinh có được mà cần trải qua những thay đổi, rèn luyện và không ngừng cố gắng mỗi ngày. Bên cạnh đó, mỗi người thành công đều có cho mình những bí quyết riêng. Đặc biệt là người Do Thái, họ luôn được đánh giá cao về khả năng kinh doanh. Theo danh sách của Forbes, trong top 40 người giàu nhất thế giới thì có đến 18 cái tên trong số đó là người Do Thái. Đằng sau sự thành công đó là những bí quyết được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Vậy nên, nếu bạn cũng muốn được thành công giống họ thì hãy tìm hiểu 16 bí quyết kinh doanh của người Do Thái giúp tiền đẻ ra tiền.
 

16 bí quyết kinh doanh của người Do Thái giúp tiền đẻ ra tiền
 

1. Nhận thức về sự giàu có

Một câu nói yêu thích mà giới doanh nhân người Do Thái thường nhắc đến đó chính là “muốn thì sẽ có được”. Đối với họ, việc có nhận thức về sự giàu có còn quan trọng và được đánh giá cao hơn cả khả năng và kiến thức. Chỉ khi bạn nhận ra điều này mới hiểu được tầm quan trọng của tiền và muốn có tiền để làm những thứ mình thích, phục vụ cho mục đích của bản thân. Khi duy trì được nhận thức về sự giàu có, bạn sẽ tìm ra các hình thức kiếm tiền, chủ động nắm bắt các cơ hội khác nhau nhằm không ngừng tăng thêm nguồn tài chính của mình để từng bước tiến tới khối tài sản khổng lồ.
 

Bí quyết kinh doanh của người Do Thái
 

2. Dám ước mơ, dám thực hiện

Bạn có biết rằng hai tập đoàn lớn nhất thế giới, có tầm ảnh hưởng lớn là Apple và Tesla được điều hành bởi người Do Thái đó chính là Steve Jobs và Elon Musk không? Để có được sự thành công như ngày hôm nay, cả hai đều theo đuổi sự tiến bộ và đổi mới trong cách nhìn nhận về cuộc sống. Một người thay đổi quan điểm về chiếc điện thoại di động, còn một người thì có tầm ảnh hưởng lớn đến phương tiện ô tô.

Apple được Steve Jobs thành lập với mục đích biến điện thoại di động trở thành thiết bị cá nhân hóa. Và sự thật chứng minh rằng ước mơ của ông đã thành hiện thực. Trong khi đó, Tesla lại tạo ra cuộc cách mạng dẫn đầu phương tiện năng lượng. So với các sản phẩm của Tesla thì những hãng xe truyền thống đã bị bỏ lại phía xa, cũng nhờ đó mà Elon Musk có được số tiền khổng lồ và trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Để có được thành công và góp mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới như Steve Jobs và Elon Musk không phải là điều đơn giản. Phải thừa nhận rằng họ đều có tầm nhìn xa, dám nghĩ, dám làm và mọi việc họ thực hiện chính là để làm hài lòng bản thân mình. Nếu những người bình thường chỉ biết làm việc tạo ra thu nhập thì những người có tầm nhìn xa sẽ biết cách để tiền đẻ ra tiền. Chỉ với thay đổi trong tư duy cũng tạo ra được tác động lớn làm cho cuộc đời của con người

3. Không ngại đi khắp nơi để kiếm tiền

Những thương nhân người Do Thái không ngại đi nhiều nơi để kiếm tiền, họ không có một thị trường cố định mà sẽ mở rộng ở khắp mọi nơi. Chỉ cần có cơ hội làm giàu, họ đều không ngại khó, ngại khổ đi từ Đông sang Tây hay từ Bắc xuống Nam. Ở đâu có những giao dịch được thực hiện, bạn cũng đều sẽ thấy dấu chân của thương nhân Do Thái. Điều này thật sự rất đúng với câu nói “làm ăn tứ phương, kiếm tiền tứ hướng”. Muốn làm giàu từ hai bàn tay trắng thì không thể chỉ ngồi một chỗ vào suy nghĩ về điều đó mà quan trọng là bạn cần phải đứng lên để thực hiện. Chỉ có như vậy, những suy nghĩ và ước mơ làm giàu mới trở thành hiện thực.

4. Phục vụ phụ nữ

Đối với những người Do Thái, phụ nữ chính là “tay hòm chìa khóa” của gia đình. Vậy nên mục tiêu của việc kiếm tiền ở đây chủ yếu là để hướng đến việc phục vụ phụ nữ. Nam giới sẽ là người ra ngoài làm ăn, kinh doanh, buôn bán để kiếm tiền. Còn những người phụ nữ có có trách nhiệm sử dụng đồng tiền đó để thực hiện các khoản chi tiêu hợp lý. Đó có thể là mua sắm các vật dụng thường ngày, lo toan công việc nhà hay mua vàng bạc, kim cương, đá quý để tích lũy. Chính nhờ vào những tính toán hợp lý trong chi tiêu đã giúp cho tiền được dùng đúng lúc, đúng chỗ. Vậy nên, nếu bạn đang phân vân buôn bán gì nhanh giàu thì lựa chọn những mặt hàng hướng đến chị em phụ nữ cũng là ý tưởng hay.
 

Kinh doanh người Do Thái
 

5. Tận dụng tối đa các mối quan hệ

Người Do Thái quan niệm rằng con đường để có được lợi nhuận nhanh nhất, mang đến nhiều tiền và của cải đó chính là làm ăn kinh doanh. Nhưng để bắt đầu từ con số 0 mà không hề có sự giúp đỡ hay không biết tận dụng các mối quan hệ xung quanh mình thì điều này sẽ rất khó khăn. Ngược lại, khi có sự giúp đỡ của người khác thì sẽ mang đến nhiều cơ hội kinh doanh mà có thể bản thân không thể ngờ tới.

Những nhà doanh nhân nổi tiếng thế giới đều có các mối quan hệ tuyệt vời. Những người bạn này sẽ cho họ lời khuyên hữu ích mỗi khi gặp phải vấn đề khó khăn. Bởi vì đôi khi trong một số chuyện, người ngoài cuộc sẽ có cái nhìn khách quan và chính xác hơn. Bên cạnh đó, những người bạn tuyệt vời còn đưa ra yêu cầu cao để họ không buông lỏng bản thân, luôn trong trạng thái cố gắng để nâng cao năng lực và trình độ của mình. 

Vậy nên, có thể nói rằng thành công phụ thuộc phần lớn vào các mối quan hệ. Việc mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân có tác động lớn đến sự nghiệp và chất lượng công việc của một người. Vì vậy, để thành công bạn nên tích cực rèn luyện kỹ năng giao tiếp và kết giao với những người có cùng chí hướng. Họ sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mới, ý tưởng, kinh nghiệm hay bất cứ thứ gì có tác động tích cực đến chính bản thân bạn hoặc hoạt động kinh doanh, giúp bạn tiến nhanh hơn đến ước mơ làm giàu.

6. Áp dụng quy tắc 78/22 về làm giàu

78/22 là quy tắc kiếm tiền của người Do Thái áp dụng rất nhiều trong hoạt động kinh doanh. Con số này được lấy từ vạn vật xung quanh cuộc sống của chúng ta. Cụ thể, tỷ lệ giữa nitơ và oxy trong không khí là 78/22, tỷ lệ giữa nước và các thành phần vật chất khác trong cơ thể người là 78/22, tỷ lệ giữa vòng tròn nội tiếp trong một hình vuông với các diện tích còn lại cũng là 78/22. 

Có thể thấy, quy tắc này bao trùm lên thế giới xung quanh và người Do Thái cũng đã áp dụng điều đó trong kinh doanh. Việc này được thực hiện theo cách đó là 78% giá trị sẽ tạo ra từ 22% công việc có ý nghĩa. Có nhiều cách để đầu tư, nhưng không phải cách nào cũng tốt mà điều quan trọng là cần phải đúng và đủ mới có thể đạt được hiệu quả cao. Có nhiều người đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chưa thật sự thành công. Bởi vì họ chỉ làm theo cảm tính, không có sự tính toán và lựa chọn kỹ càng. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên tập trung sức lực và trí tuệ để đầu tư cho những hạng mục sẽ sinh lời hiệu quả.

7. Sử dụng trí tuệ để kinh doanh

Người thông minh thật sự chính là người biết cách kiếm ra tiền. Người Do Thái đã lấy tiền làm thước đo của trí tuệ và theo cách này thì chỉ khi tạo ra tiền thì mới là trí tuệ sống. Bởi vậy, người kinh doanh luôn dùng đến trí thông minh để suy nghĩ và phân tích về hành vi của khách hàng, đây chính là phương pháp kinh doanh làm giàu hiệu quả. Vì chỉ khi hiểu được khách hàng của mình muốn gì thì mới có thể tạo được sản phẩm đáp ứng yêu cầu đó và đủ khả năng tồn tại, cạnh tranh trên thị trường.
 

Những ý tưởng kinh doanh của người Do Thái
 

8. Phục vụ cái miệng 

Ăn uống chính là nhu cầu cơ bản để nuôi sống con người. Vậy nên, bí quyết kinh doanh của người do Thái đó chính là kiếm tiền để phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Khi thu nhập bình quân đầu người tăng lên, người tiêu dùng sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn về khẩu vị của mình. Giống như hiện nay, ăn không phải là chỉ để no mà bên cạnh đó còn phải có trang trí đẹp mắt, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cũng chính vì vậy mà các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống không bao giờ lỗi thời.

9. Khát vọng kiếm tiền quan trọng hơn tiết kiệm

Cách làm giàu của người Do Thái là thường tập trung vào việc kiếm tiền hơn là tiết kiệm tiền. Bởi vì họ quan niệm rằng con người có sức khỏe và trí tuệ mới có thể liên tục tạo ra giá trị. Tiết kiệm sẽ giúp cho cuộc sống ổn định hơn, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sẽ trở nên giàu có. Vậy nên, muốn có một cuộc sống dư giả thì điều quan trọng hơn hết là cần phải cố gắng kiếm tiền để nâng cao ngân quỹ của bản thân.

Bạn có thể tiết kiệm 100 triệu trong một năm, nhưng cũng có thể dành toàn bộ sức lực của mình để kiếm 100 triệu trong 5 tháng. Chỉ cần biết cách, bạn sẽ có thể tạo ra thêm nhiều giá trị về tài chính, điều đó còn phụ thuộc vào tư duy kiếm tiền. Và tất nhiên, chỉ khi có tiền thì bạn mới dám tiêu tiền, không cần phải nhịn ăn, nhịn mặc và khiến bản thân trở nên ốm yếu. Tuy nhiên, cũng không phải là bạn không xem trọng việc tiết kiệm mà cần biết cách kết hợp với kiếm tiền để có nguồn tài chính tốt hơn trong tương lai. 

10. Thời gian là vàng bạc

Người Do Thái rất trân quý thời gian, bởi vì họ biết rằng một khi thời gian đã qua đi thì không thể quay trở lại được nữa. Vậy nên trong bí quyết làm giàu của mình, người  Do Thái đều không muốn thời gian bị lãng phí bởi vì đây đều là tiền, là bạc. Biết cách quản lý thời gian tốt cũng đồng nghĩa với việc quản lý tài chính của bản thân hiệu quả. Bởi trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, ai chậm chân hơn thì người đó sẽ bị mất đi cơ hội. Để có được thành công bắt buộc bạn cần phải đi trước đối thủ một bước, chủ động tìm kiếm và nắm bắt lấy cơ hội đến với mình. Bên cạnh đó, hãy là người làm chủ thời gian để luôn chủ động trong mọi việc.

Một ví dụ điển hình về việc kiểm soát tốt thời gian để tạo ra tiền đó chính là chơi cổ phiếu. Đây là một thị trường có sự lên xuống thất thường và chịu ảnh hưởng bởi tác động từ nhiều mặt. Có thể hôm nay cổ phiếu đang cao nhưng chỉ sau một đêm sẽ bị tụt dốc không phanh. Chỉ cần chậm trễ, bạn sẽ đánh mất đi cơ hội làm giàu của chính mình. Mà cơ hội thì không phải lúc nào cũng đến, điều quan trọng là ta có biết nắm bắt đúng thời điểm hay không.
 

Cách làm giàu của người Do Thái
 

11. Nắm bắt cơ hội

Khả năng thu thập thông tin của người Do Thái là rất nhanh và chính xác. Đây cũng chính là một trong những bí quyết kinh doanh thành công của họ và điều này trên thực tế đã khiến nhiều người ngạc nhiên, nể phục và hiểu rõ hơn thế nào là doanh nhân người Do Thái. Bởi vì khi có thông tin trong tay, họ sẽ nhìn thấy những cơ hội mới đang mở ra cho mình và tất nhiên là không bỏ lỡ ước mơ làm giàu từ đây.

12. Đặt uy tín lên hàng đầu

Người Do Thái nổi tiếng là luôn đặt chữ tín lên hàng đầu và đây cũng chính là bí quyết quan trọng để bạn kinh doanh thành công. Một khi hợp đồng đã ký hoặc lời hứa đã nói ra thì cho dù có xảy ra chuyện gì, họ cũng nhất quyết giữ chữ tín. Họ luôn tuân thủ theo những quy tắc, nhờ đó mà có thêm các mối quan hệ đối tác tin cậy, sử dụng sự chân thành để lay động lòng người, giúp cho công việc kinh doanh thuận lợi và suôn sẻ hơn.

13. Đứng cao để nhìn xa

Tư duy của người Do Thái dùng trong kinh doanh đó là đứng cao để nhìn xa, nhìn càng xa càng tốt, nếu chân không chạm tới được thì mắt phải tới, còn nếu mắt không tới được thì tim phải tới. Thực chất, tư duy thành công này không phải của riêng người Do Thái mà còn là của hầu hết các tỷ phú khác trên thế giới. Trong kinh doanh, họ sẵn sàng đổi mới tư duy, không nhìn vào cái lợi trước mắt mà sẽ hướng đến những thứ dài hạn để có kết quả thành công lâu dài.

14. Dám chịu rủi ro

Một trong những bí quyết kinh doanh người Do Thái đó là rủi ro trong đầu tư tỷ lệ thuận với lợi nhuận. Vậy nên, những người dám đầu tư kinh doanh cũng là những người có cơ hội thành công lớn. Bởi vì họ cho rằng rủi ro càng lớn thì phần thưởng càng nhiều, của cải là cái đuôi của đầu tư. Chỉ khi chấp nhận rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào thì bạn mới chạm tay được vào sự giàu có.

Không ai biết trước được khi đầu tư, kinh doanh vào một lĩnh vực nào đó sẽ gặp phải những rủi ro gì. Bởi đôi khi điều đó chỉ đến một cách bất chợt, thậm chí có khi bạn tưởng rằng mọi như đã trở nên êm đềm thì bỗng nhiên một con sóng lớn ập đến. Khi đó, bạn với tư cách là người đứng đầu sẽ giống như thuyền trưởng phải chèo lái con thuyền để vượt qua cơn sóng lớn. Tất nhiên, khi những tình huống khủng hoảng đã qua đi thì một kho tàng khổng lồ sẽ mở ra cho bạn.
 

Quy tắc kiếm tiền của người Do Thái
 

15. Nghệ thuật đàm phán đỉnh cao

Có một bài học kinh doanh của người Do Thái được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng về nghệ thuật đàm phán mà hầu như ai cũng biết. Câu chuyện kể về hai anh em được cho một quả cam, nhưng chúng lại cãi nhau vì không biết chia như thế nào. Thấy vậy, người cho hai đứa trẻ quả cam đã đề xuất sẽ bổ đôi để mỗi bên đều được một nửa. Đứa trẻ thứ nhất không ăn những múi cam mà chỉ lấy vỏ đem nghiền nát rồi trộn vào bột mì để nướng bánh ăn. Còn đứa trẻ thứ hai lại vứt vỏ vào thùng rác và chỉ lấy múi cam ép thành nước uống. Mặc dù cả hai đứa trẻ đều sở hữu một nửa quả cam nhưng chúng lại không biết tận dụng những gì mà mình có được để mang đến nhiều lợi ích.

Tuy đây là một câu chuyện hết sức đời thường nhưng lại mang đến ý nghĩa về nghệ thuật đàm phán. Nếu ngay từ đầu hai đứa trẻ có thể trao đổi, giao tiếp để hiểu đối phương sẽ dùng cam vào việc gì thì chúng đã có thêm nhiều nguyên liệu hơn để làm bánh và ép nước uống. Trong kinh doanh cũng không phải là ngoại lệ, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều cuộc đàm phán. Lúc này nên áp dụng kỹ năng thuyết phục, tăng cường giao tiếp, cùng nhau làm việc để tạo ra lợi ích chung cho cả hai bên.

16. Điều chỉnh và sẵn sàng thay đổi

Người Do Thái sẵn sàng đi đến bất kỳ nơi đâu để kinh doanh, họ cũng nhận ra rằng việc buôn bán ở châu Âu là không khả thi với bản sắc dân tộc của mình. Vậy nên, họ đã mở rộng sang thị trường của những khu vực khác trên thế giới. Nhờ sự nhanh nhạy, nắm bắt tốt thị trường và những ý tưởng kinh doanh của người Do Thái mà họ đã tìm kiếm được rất nhiều cơ hội ở những nơi này, từ đó phát triển kinh doanh.

Dưới những áp lực gặp phải, họ đã lựa chọn cách đổi mới và thành công. Họ nhận ra rằng nếu chỉ bám trụ ở một nơi thì sẽ không thể tìm được hướng đi, cơ hội tiềm năng mới. Thay vào đó, cần không ngừng đổi mới và thay đổi để sẽ khám phá ra nhiều cơ hội làm giàu khác.
 

Bài học kinh doanh của người Do Thái
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về những bí quyết kinh doanh của người Do Thái. Nói tóm lại, trước khi muốn trở nên giàu có thì bạn cần phải là người có tư duy, ý thức, dám nghĩ, dám làm và không ngừng nâng cao trình độ của bản thân mỗi ngày. Không có thành công nào từ trên trời rơi xuống mà điều quan trọng là ta phải nhìn thấy và biết nắm bắt cơ hội để tự tạo nên thành công cho mình. Hi vọng từ những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những bài học quý giá để thực hiện ước mơ làm giàu của mình.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng và làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.
Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand đang trở thành một cơn sốt mạnh mẽ được giới trẻ săn đón với mong muốn thể hiện cá tính và theo đuổi phong cách riêng.  
Kinh doanh gì ở Sài Gòn? Bật mí 13 ý tưởng đầy tiềm năng

Kinh doanh gì ở Sài Gòn? Bật mí 13 ý tưởng đầy tiềm năng

Bất kể bạn có ý định kinh doanh gì ở Sài Gòn thì đây vẫn là một môi trường rất thích hợp cho những ai muốn khởi nghiệp làm giàu.  
Mã SKU là gì? Ý nghĩa và cách tạo mã SKU sản phẩm dễ hiểu

Mã SKU là gì? Ý nghĩa và cách tạo mã SKU sản phẩm dễ hiểu

Bằng cách đặt mã SKU phù hợp, bạn sẽ dễ dàng định danh, tìm kiếm và quản lý sản phẩm trong kho, từ đó tối ưu hóa quy trình bán hàng.