Suy thoái kinh tế là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của suy thoái kinh tế

Nền kinh tế trải qua các chu kỳ thăng trầm giống như một vòng tuần hoàn hay như một con sóng đại dương. Có khi nền kinh tế phát triển, đạt đến đỉnh điểm cao nhất, sau đó lại suy giảm và rồi tăng trưởng trở lại. Khi nền kinh tế đi lên thì được gọi là tăng trưởng kinh tế, nhưng khi đi xuống thì lại gọi là kinh tế co lại hoặc suy thoái kinh tế. Khi suy thoái xảy ra sẽ kéo theo sự suy yếu của rất nhiều yếu tố khác, làm gián đoạn kinh tế và tài chính quốc gia một cách nghiêm trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu hơn về suy thoái kinh tế là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của suy thoái kinh tế sẽ như thế nào?
 

Suy thoái kinh tế là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của suy thoái kinh tế
 

Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế tiếng Anh là recession hoặc economic downturn, đây là một thuật ngữ được định nghĩa trong kinh tế học vĩ mô dùng để chỉ sự suy giảm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) diễn ra trong hai quý liên tiếp. Hay bạn cũng có thể hiểu, suy thoái kinh tế sẽ diễn ra trong trường hợp tốc độ tăng trưởng kinh tế âm liên tục trong hai quý.

Còn theo cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia (NBER) của Hoa Kỳ thì định nghĩa suy thoái kinh tế là sự tụt giảm hoạt động kinh tế của cả nước, kéo dài nhiều tháng. Nhìn chung, khi tình trạng này xảy ra sẽ đồng loạt làm suy giảm các chỉ số kinh tế của toàn bộ hoạt động khác như: đầu tư, việc làm, lợi nhuận của doanh nghiệp,....
 

Suy thoái kinh tế là gì?
 

Nguyên nhân của suy thoái kinh tế

Tất cả các cuộc suy thoái đều có những nguyên nhân và ảnh hưởng khác nhau. Dù là nền kinh tế đang tăng trưởng vẫn có nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái giống như một quy luật của chu kỳ kinh tế. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng này và trong đó có một số yếu tố không thể lường trước hay ngăn chặn được. Dưới đây là ba nguyên nhân phổ biến dẫn đến nền kinh tế suy thoái đó là:

1. Lượng cung quá mức

Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, các công ty thường có xu hướng tăng cường hoạt động sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi nhu cầu đã đạt lên đến đỉnh điểm thì sẽ bắt đầu chậm lại và giảm xuống. Lúc này, việc tạo ra một lượng lớn hàng hóa nhưng lại không được tiêu thụ chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thoái kinh tế. Chính vì thế, các công ty nên có sự điều chỉnh hàng hóa sản xuất, giảm quy mô khi mọi người mất sức mua và tiêu dùng liên tục giảm.

2. Tính không chắc chắn

Không biết nền kinh tế sẽ thay đổi như thế nào sẽ làm cho các quyết định kinh doanh được đưa ra trở nên rủi ro hơn rất nhiều. Đặc biệt, chiến tranh và đại dịch là hai tình huống mà khó có ai đoán trước được sẽ xảy ra khi nào. Đồng thời, cũng không xác định được thời gian kéo dài của những vấn đề này, có thể là ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và cũng vì vậy nên không có một sự chắc chắn nào về kinh tế. Bởi vì khi tình huống này xảy ra, cả doanh nghiệp và người dân đều phải trì hoãn các quyết định chi tiêu, đầu tư, làm cho hoạt động kinh tế bị giảm sút.

3. Đầu cơ

Bong bóng kinh tế sẽ hình thành khi giá của một thứ gì đó đột ngột tăng lên do đầu cơ, xu hướng thị trường hoặc lòng tin của người tiêu dùng. Các nhà đầu tư mua chúng với hy vọng kiếm được lợi nhuận từ việc tăng giá. Tuy nhiên, khi họ bắt đầu bán bớt thì cung lại vượt quá cầu, làm cho giá bị đẩy xuống và khiến bong bóng vỡ. Điều này đã từng xảy ra với thị trường nhà ở vào năm 2008.

 

Suy thoái kinh tế
 

Các kiểu suy thoái kinh tế

Các nhà kinh tế học thường mô tả nền kinh tế giống như hình dáng của một đồ thị, có lúc tăng, có lúc giảm. Khi đồ thị giảm xuống cũng chính là lúc suy thoái kinh tế đang diễn ra. Trong đó, một số kiểu suy thoái thường được nói đến là:

- Suy thoái hình chữ V: Kiểu suy thoái này có pha suy thoái ngắn, tốc độ lớn, pha phục hồi ngắn và tốc độ phục hồi cũng nhanh. Đồng thời, điểm đổi chiều giữa hai pha này khá rõ ràng và cũng là kiểu suy thoái kinh tế thường gặp.

- Suy thoái hình chữ U: Kiểu suy thoái kinh tế này có pha phục hồi diễn ra chậm, phải xảy ra một thời kỳ suy thoái mạnh rồi sau đó mới “vất vả” để thoát khỏi tình trạng này. Bên cạnh đó, khi thời kỳ thoát khỏi suy thoái đang diễn ra cũng sẽ xuất hiện những quý tăng trưởng dương và những quý tăng trưởng âm xen kẽ nhau.

- Suy thoái hình chữ W: Kiểu suy thoái này còn được gọi là suy thoái liên tiếp, có nghĩa là khi nền kinh tế vừa thoát khỏi được cuộc suy thoái một thời gian ngắn thì lại tiếp tục rơi vào tình trạng này.

- Suy thoái hình chữ L: Đây là kiểu suy thoái nền kinh tế mà suốt một thời gian dài cũng không thoát ra được. Các nhà kinh tế còn dùng thuật ngữ khác để chỉ tình trạng suy thoái này đó chính là khủng hoảng kinh tế.

Các biểu hiện của suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều yếu tố khác nhau và xuất hiện những biểu hiện rõ rệt. Cụ thể, những biểu hiện của tình trạng suy thoái kinh tế mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy là:

1. Lãi suất trái phiếu

Một trong những tín hiệu để thể hiện rằng cuộc suy thoái đang diễn ra đó chính là dựa vào đường cong lãi suất trái phiếu (yield curve). Trong lĩnh vực tài chính, thuật ngữ này được hiểu là đường thể hiện các mức lãi suất khác nhau đối với những khoản vay có giá trị ngang nhau trong các kỳ hạn khác nhau. Ví dụ như trái phiếu có kỳ hạn 2 tháng sẽ khác so với trái phiếu có kỳ hạn 10 tháng.

Nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch lãi suất trái phiếu chủ yếu là do lạm phát. Khi tình trạng này xảy ra cũng đồng nghĩa với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Cụ thể, khi lạm phát tăng, lượng trái phiếu mua vào sẽ cao hơn để lấy lãi suất bù vào khoản mất giá. Do đó, có thể nói rằng đường cong lãi suất sẽ phản ánh những tác động của thị trường lên nền kinh tế.

Theo nguyên tắc thì lãi suất dài hạn sẽ phải cao hơn lãi suất ngắn hạn. Còn nếu như trường hợp ngược lại xảy ra, lãi suất dài hạn thấp hơn lãi suất ngắn hạn thì đường cong lãi suất sẽ có dấu hiệu đảo ngược. Lúc này, bạn cũng có thể hiểu là tăng trưởng kinh tế đang giảm.
 

Kinh tế suy thoái
 

2. Điều kiện tín dụng

Theo như các nhà kinh tế, khi điều kiện vay vốn trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cũng là lúc suy thoái kinh tế đang diễn ra. Lúc này, các ngân hàng sẽ càng siết chặt chính sách cho vay bởi vì họ nhận thấy được những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy đến trong tương lai, đặc biệt là khi các hoạt động kinh tế có chiều hướng đi xuống rõ rệt.

Ngân hàng cũng sẽ thực hiện các cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của chuyên viên. Đồng thời, chỉ số điều kiện tín dụng được quan tâm nhiều hơn và ngân hàng sẽ dựa vào đó để cân nhắc đưa ra quyết định.

3. Tâm lý kinh doanh

Khi tình hình kinh tế, chính trị bất ổn, chiến tranh, sự leo thang của giá nguyên vật liệu vô hình chung cũng làm cho các nhà đầu tư trở nên dè dặt, thận trọng hơn với những quyết định của mình. Theo Jess Edgerton - chuyên gia kinh tế cao cấp của JPMorgan Chase & Co cho biết khi kinh tế suy thoái sẽ dẫn đến chi tiêu giảm, điều này về lâu về dài sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh doanh và nhu cầu lao động của doanh nghiệp.

Đồng thời, cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng trong tình hình hiện tại, các nhà đầu tư trên thế giới đang dần mất niềm tin vào nền kinh tế toàn cầu. Theo như báo cáo được KPMG đưa ra là Global CEO Outlook 2019 đã cho thấy chưa đến một nửa CEO của bốn nền kinh tế lớn nhất thế giới bao gồm Úc, Anh, Pháp và Trung Quốc tin vào triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu.

4. Nợ xấu gia tăng

Suy thoái kinh tế xảy ra sẽ dẫn đến nhiều tình trạng khác như: thất nghiệp, mức lương thấp, thiếu việc làm, trong khi đó lạm phát lại gia tăng và đây cũng là nguyên nhân làm xuất hiện nguy cơ nợ xấu của các cá nhân. Không chỉ vậy, nợ xấu còn xảy ra đối với cả Chính phủ. Cụ thể đó là việc thiếu nguyên liệu sản xuất nên phải đi vay của các quốc gia khác. Trong thời gian dài, nếu như nền kinh tế không có những chuyển biến tích cực sẽ dẫn đến nợ xấu tăng lên.
 

Nền kinh tế suy thoái
 

5. Thị trường lao động

Hiện nay, số người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp do dịch bệnh xảy ra ở nhiều quốc gia cũng chính là biểu hiện cho thấy tình hình kinh tế đang trở nên bất ổn. Kinh tế, khó khăn, nhiều doanh nghiệp có xu hướng thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh, sáp nhập hoặc cắt giảm nhân sự, tái cơ cấu lao động. Đây chính là một tín hiệu báo hiệu cuộc suy thoái đã đến gần.

Ngoài ra, khi đánh giá về dữ liệu tiền lương tháng, bạn cũng sẽ thấy được thị trường lao động đang có những điểm bất ổn một cách rõ rệt. Thu nhập của người dân giảm, làm cho cơ cấu GDP cũng giảm theo và đây cũng chính là nhận định mang tính xác thực, có căn cứ về sự tăng trưởng kinh tế giảm. Trong thời điểm này, các doanh nghiệp cũng có xu hướng không tuyển thêm nhân viên hay thậm chí là sa thải bớt, kiến cho thu nhập giảm sút đáng kể. Đây cũng chính là mầm mống của một cuộc suy thoái kinh tế sắp diễn ra.

Hay một biểu hiện khác cũng có liên quan đó là nguồn nhân lực được tuyển dụng tạm thời. Khi doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, họ sẽ tuyển thêm nhân viên tạm thời nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Còn khi doanh nghiệp bất ổn, xuống dốc thì những nhân viên thời vụ sẽ là nhóm đầu tiên mất việc và cũng chính là mất đi nguồn thu nhập của mình.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Không thể phủ nhận rằng khi kinh tế suy thoái sẽ gây ra những tác động tiêu cực lên mọi mặt của cuộc sống. Và để thoát ra khỏi tình trạng này cũng không phải là điều đơn giản. Dưới đây sẽ là một số ảnh hưởng rõ rệt nhất khi suy thoái kinh tế xảy ra:

1. Thương mại toàn cầu giảm

Trong trường hợp sản lượng và nhu cầu của nền kinh tế giảm, các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp trong nước cũng trở nên hạn chế hơn. Điều này đồng thời cũng làm cho việc nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng, hành hóa cơ bản và nguyên liệu từ nước ngoài giảm theo. Như vậy, khi có tác động của suy thoái kinh tế cũng sẽ làm cho tình hình thương mại của đất nước đi xuống.
 

Suy thoái kinh tế toàn cầu
 

2. Sự mất giá của đồng tiền

Khi tình trạng lạm phát gia tăng cũng đồng thời sẽ dẫn đến giá trị đồng tiền giảm mạnh và xuất hiện suy thoái kinh tế. Điều này xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến một quốc gia mà ngay cả hoạt động xuất nhập khẩu với các nước khác cũng đều sẽ bị tác động.

3. Giá hàng hóa, nguyên vật liệu thô sẽ giảm

Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới tăng cao đã đẩy giá dầu lên. Theo như các chuyên gia, điều này sẽ không kéo dài vì nền kinh tế thế giới còn đang phải chịu những tác động đến từ tình hình dịch bệnh, sự bất ổn về an ninh, chính trị. Nếu như tình trạng này không được khắc phục mà còn tiếp diễn dài như thế thì không lâu nữa, suy thoái kinh tế sẽ xảy ra. Đặc biệt, trong trường hợp cả nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc đều giảm nhu cầu sản xuất hàng hóa nên nhu cầu về các nguyên vật liệu được dùng trong sản xuất cũng sẽ giảm đáng kể.

4. Hạn chế sự can thiệp của ngân hàng trung ương

Khi nền kinh tế đang đi xuống, ngân hàng trung ương cũng không thể dùng các công cụ tiền tệ để kích thích sự tăng trưởng. Bởi vì nếu làm như vậy sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng lạm phát của quốc gia. Vậy nên, có thể thấy rằng sẽ xuất hiện rất nhiều trở ngại nếu ngân hàng thực hiện các năng lực trợ giúp để hạn chế tình trạng kinh tế suy thoái.

Kinh tế suy thoái thì nên đầu tư gì?

Có một điều bạn cần phải biết đó là không nên dùng tiền chi tiêu thiết yếu để đầu tư mà hãy sử dụng các khoản tiết kiệm. Bởi vì những khoản này chưa cần dùng đến trong tương lai gần. Và hơn hết đó là bạn cần có sự am hiểu, nhạy bén với thị trường để nhìn thấy những cơ hội trong đó. Vậy thì khi kinh tế suy thoái nên đầu tư gì?

1. Vàng

Đầu tư vào kim loại quý, hay cụ thể là vàng được khá nhiều người ủng hộ và cũng không không phải ngẫu nhiên mà các ngân hàng trung ương thường dùng vàng giống như một tài sản dự trữ. Có thể nói, vàng được xem là một tài sản tương đối an toàn trong thời kỳ lạm phát hoặc khi thị trường tài chính đang phải đối mặt với những bất ổn.

Ngoài ra, một khi ngân hàng trung ương thực hiện các chính sách tiền tệ mở rộng thì vàng lại càng trở nên thu hút các nhà đầu tư. Họ không ngần ngại bỏ ra một phần vốn của mình để mua vàng, dẫn đến lượng vàng mà các quỹ ETF nắm giữ tăng nhanh hơn rất nhiều so với những tài sản khác.

Mặc dù đây là một sự lựa chọn tương đối tốt khi xét đến chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý rằng giá vàng cũng có thể sẽ giảm xuống khi xảy ra khủng hoảng. Khi những nhà đầu tư tài chính bán vàng để chi trả cho margin call (lệnh gọi kỹ quý), điều này sẽ làm cho giá vàng rơi xuống một cách tự do.

Nhưng sau đó, các kim loại quý vẫn sẽ được phục hồi sau khi đợt bán tháo kết thúc, ví dụ như đợt sụt giảm do đại dịch Covid-19. Trong khoảng thời gian này, giá vàng lao dốc cùng với các loại tài sản khác. Tuy nhiên, hiện nay giá vàng đã phục hồi trở lại và đang có dấu hiệu tiếp tục tăng lên nên đây được xem là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ bất ổn.
 

Kinh tế suy thoái thì nên đầu tư gì?
 

2. Bất động sản

Bất động sản cũng là một trong những sự lựa chọn nên cân nhắc để đầu tư trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Trên thực tế thì bất động sản đã cho thấy được những ưu điểm vượt trội hơn so với các tài sản khác trong thời kỳ kinh tế khó khăn về khả năng sinh lời và tính ổn định. Cũng chính điều này đã làm nhiều chuyên gia gọi việc đầu tư vào bất động sản là một khoản đầu tư chống suy thoái.

Bất chấp một số cuộc suy thoái xảy ra trong 70 năm qua, giá trị của bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Hơn hết là trên thực tế, đã có những trường hợp giá trị tăng lên ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Đây chính là là một tin tuyệt vời cho các nhà đầu tư vì điều này sẽ mở ra cơ hội mua bất động sản với mức chiết khấu tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhà ở được xem là nhu cầu cơ bản nên bạn cũng có thể tin tưởng về việc sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Và vì bất động sản là một khoản đầu tư vật chất, hữu hình nên bạn cũng có thể đưa vào sử dụng ngay cả khi giá trị của chúng giảm đi.

3. Chứng khoán

Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, rất nhiều chuyên gia chứng khoán thích đầu tư vào những cổ phiếu an toàn. Vậy thì đây có phải là một sự lựa chọn đúng đắn? Nhiều người sẽ lựa chọn đầu tư vào những công ty chất lượng cao, có nền tảng ổn định. Những công ty này thường thuộc các nhóm ngành có lịch sử hoạt động tốt trong thời kỳ có khăn. Cụ thể, có một số ngành nghề bạn có thể tham khảo đó là:

- Chăm sóc sức khỏe: Đây là nhu cầu thiết yếu quanh năm dù là trong thời kỳ kinh tế phát triển hay suy thoái. Thậm chí, còn có một số công ty được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng của đại dịch Covid-19 vừa qua.

- Mặt hàng tiêu dùng thiết yếu: Đây là những mặt hàng luôn tồn tại và không theo bất kỳ một chu kỳ nào, ví dụ như thực phẩm, đồ uống, hàng gia dụng, sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân,.... Mỗi đợt bán tháo cổ phiếu trên thị trường diễn ra có thể sẽ là cơ hội để bạn mua cổ phiếu của các công ty hàng tiêu dùng thiết yếu sở hữu nền tảng kinh doanh tốt.

- Dịch vụ tiện ích: Những công ty cung cấp điện, nước, khí đốt cho cộng đồng đóng một vai trò vô cùng quan trọng và dù cho có bị cắt giảm thì cũng chỉ nằm ở một mức độ nhất định. Đó cũng chính là lý do nhiều nhà đầu tư chứng khoán xem cổ phiếu của những công ty cung cấp dịch vụ tiện ích là sự lựa chọn hàng đầu khi kinh tế suy thoái xảy ra.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch Covid-19 có phần khác biệt so với những cuộc khủng hoảng trước đó khi có chính sách khuyến khích mọi người phải ở trong nhà. Cũng chính điều này đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng và cuộc sống con người ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó, tiêu biểu nhất phải nói đến ở đây đó chính là xu hướng làm việc tại nhà và mua sắm online. Điều này cũng đã phần nào giúp cho các ngành nghề khác được hưởng lợi như:

- Công nghệ thông tin: Khi lệnh hạn chế được ban ra, cổ phiếu của những công ty phần mềm và dịch vụ, công ty phần cứng và chất bán dẫn đều tăng giá. Nhiều công ty đã tạo dựng được cho mình chỗ đứng vững chắc trong ngành và họ còn đang cố gắng tạo ra thêm nhiều lợi ích hơn. Vậy nên, có thể nói đây cũng là một sự lựa chọn đầu tư thông minh đáng để bạn cân nhắc trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

- Dịch vụ truyền thông: Dường như, các công ty viễn thông cũng được xem là sự lựa chọn tương đối ổn định trong thời kỳ suy thoái để đầu tư. Cụ thể đó là cổ phiếu của những công ty này đã tăng lên khi giãn cách xã hội diễn ra, bởi vì mọi người dành nhiều thời gian hơn cho các dịch vụ xem phim trực tuyến hoặc trò chơi điện tử. Chính vì vậy. bạn có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp nhằm bảo vệ nguồn vốn của mình.

Nhìn chung, hình thức đầu tư tài chính vào cổ phiếu để được hưởng cổ tức trong thời kỳ suy thoái kinh tế có thành công hay không còn phụ thuộc vào sự lựa chọn thông minh của bạn. Thông thường cổ phiếu của những doanh nghiệp lâu đời và có vị thế dẫn đầu thị trường sẽ giúp bạn được hưởng cổ tức. Bởi vì chúng sở hữu những yếu tố cần thiết của cổ phiếu chống suy thoái. Vậy nên, đây được xem là một khoản đầu tư tốt đáng để bạn cân nhắc.
 

Suy thoái kinh tế ảnh hưởn như thế nào?
 

Một số câu hỏi thường gặp về suy thoái kinh tế

1. Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu cuối cùng là khi nào?

Trong bảy thập kỷ qua, nền kinh tế thế giới đã trải qua bốn lần suy thoái toàn cầu đó là vào những năm 1975, 1982, 1991 và 2009. Trong đó, cuộc suy thoái kinh tế năm 2009 khởi đầu bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cho đến nay thì đây cũng là là cuộc suy thoái sâu và đồng bộ nhất trong bốn cuộc suy thoái đã từng diễn ra.

2. Nên làm gì để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế?

Suy thoái là điều mà không một ai mong muốn, tuy nhiên tình trạng này chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi đối với bất kỳ nền kinh tế nào. Nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua bằng cách dự đoán sớm những thách thức và chuẩn bị cho tương lai. Vậy thì để chuẩn bị cho suy thoái kinh tế nên làm gì?

- Xem xét các khoản nợ và loại bỏ chúng: Đừng nên để các khoản nợ đẻ lãi quá nhiều và bạn hãy cố gắng trả chúng nếu như có thể. Hãy cắt giảm chi tiêu không cần thiết để có thêm một phần tiền tiết kiệm trả nợ. Đồng thời, cố gắng đừng để phát sinh thêm khoản nợ nào khác.

- Theo dõi tài chính: Bạn cần phải biết được chính xác việc chi tiêu hàng ngày của mình dùng vào việc gì để có thể kiểm soát số tiền của mình một cách tốt nhất. Đồng thời, đặt ra mục tiêu chi tiêu, nghiêm ngặt thực hiện và hơn hết là đừng phí phạm tiền bạc cho những điều không nên.

- Tìm thêm nguồn thu nhập khác: Bên cạnh nguồn thu nhập từ công việc chính, bạn có thể tìm thêm các công việc khác để tăng quỹ tài chính của bản thân, ví dụ như kinh doanh online, freelancer,... mỗi lúc rảnh rỗi. Khi đó, nếu như không may bị thất nghiệp thì bạn vẫn sẽ có một nguồn khác để nuôi sống bản thân.

- Đầu tư: Như đã nói ở phần trên, bạn có thể tìm thấy những cơ hội đầu tư sinh lời trong tình hình suy thoái kinh tế. Mỗi sự vật, sự việc diễn ra đều có hai mặt của nó và điều quan trọng là chúng ta có nhìn ra được mặt tích cực hay không. Chỉ cần bạn có sự tìm hiểu về thị trường, nhạy bén và nắm bắt nhanh cơ hội thì chắc chắn sẽ kiếm được nguồn tiền lớn từ đây.

- Xây dựng khoản tiết kiệm: Đừng để đến khi suy thoái kinh tế trầm trọng, đẩy bản thân vào tình cảnh khó khăn rồi mới hối hận vì sao khi xưa mình không để dành một khoản tiết kiệm. Bạn cần phải phòng trường hợp này có thể xảy đến bất cứ khi nào mà xây dựng một khoản tiết kiệm ít nhất là đủ để nuôi sống bản thân trong 3 tháng.

Cuối cùng đó là bạn đừng quá lo lắng về suy thoái kinh tế, khiến cho bản thân luôn sống trong sợ hãi mà hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh để tạo ra bứt phá về tài chính.

3. Thời gian phục hồi sau suy thoái kinh tế là bao lâu?

Không có một thời gian cụ thể nào về thời gian phục hồi suy thoái kinh tế. Bởi vì ngay từ ban đầu, nguyên nhân bắt nguồn, những yếu tố ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng và tác động của mỗi cuộc suy thoái hoàn toàn khác nhau. Những điều này đều ảnh hưởng rất lớn đến thời gian phục hồi. Ví dụ như cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất diễn ra từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 6 năm 2009.
 

Suy thoái kinh tế Việt Nam
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn có thể hiểu hơn về suy thoái kinh tế là gì. Theo như dự báo từ các chuyên gia kinh tế thì trong thời gian tới, suy thoái kinh tế Việt Nam và toàn cầu có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới. Chính vì thế, ngay từ hôm nay bạn cần phải có cho mình những sự chuẩn bị, để bản thân “sống sót” vượt qua tình trạng này.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.     
STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.
Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Khám phá các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tìm được hình thức ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.