Những cách đầu tư tài chính thông minh mà bạn nên biết

Đầu tư tài chính là một trong những hình thức làm giàu được nhiều người thực hiện. Đầu tư tài chính tức là bạn sẽ dùng tiền túi để bỏ vào một công ty hay một hình thức kinh doanh nào đó nhằm mục đích sinh lời chứ không phải để sở hữu hoặc giúp công ty đó trở nên lớn mạnh. Hiện nay cách đầu tư tài chính được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhất là gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên bên cạnh phương án này thì còn rất nhiều cách đầu tư tài chính thông minh mà bạn có thể tham khảo.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn vì rất an toàn. Bên cạnh đó hiện nay các ngân hàng đã thực hiện nhiều chính sách lãi suất hấp dẫn và tổ chức những chương trình rút thăm trúng thưởng để thu hút khách hàng. Những ưu nhược điểm của cách đầu tư tài chính này như sau:

- Ưu điểm lớn nhất của việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng đó là an toàn. Với những phương án khác, số tiền túi bạn bỏ ra có thể bị hao hụt và biến mất hoàn toàn nhưng khi bạn gửi các ngân hàng uy tín tại Việt Nam hoặc thế giới thì điều này sẽ không thể xảy ra.

- Tại sao gửi tiết kiệm ngân hàng có ưu điểm lớn như vậy nhưng vẫn có nhiều người không lựa chọn cách đầu tư tài chính này? Lý do duy nhất đó chính là lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng hiện nay là tương đối thấp và không có khả năng sinh lời cao.

 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

2. Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán, hay còn gọi là trái phiếu, là chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. Hiểu đơn giản hơn, trái phiếu chính là khoản mà các nhà đầu tư cho một công ty vay bằng cách mua trái phiếu do công ty đó phát hành.

- Với những người mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư thì trái phiếu chính là sự lựa chọn thông minh và đúng đắn vì đây là loại hình đầu tư rất phổ biến, đơn giản và linh hoạt. Bạn có thể mua trái phiếu và bán chúng ra một cách dễ dàng. Nếu bạn bán cổ phiếu ra đúng thời điểm thì khả năng sinh lời sẽ rất cao còn nếu giữ nguyên thì lãi suất cũng sẽ được trả theo kỳ hạn và khoản đầu tư gốc sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn.

- Bên cạnh ưu điểm trên thì phương án đầu tư trái phiếu cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Đặc biệt những trái phiếu có lãi suất càng cao thì rủi ro cũng càng lớn. Vậy nên khi lựa chọn mua trái phiếu, bạn phải nghiên cứu thật kỹ thông tin và công ty phát hành, chuẩn bị tâm lý vững vàng và quan trọng nhất là phải có kiến thức chuyên môn vững vàng khi làm giàu bằng cách thu mua trái phiếu.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

3. Đầu tư vàng

Vàng là một trong những thứ có thể dễ dàng quy đổi thành tiền mặt. Chính vì vậy lựa chọn vàng để đầu tư cũng là một cách thông minh. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đầu tư vào vàng là phương án lỗi thời và không sinh lời nhiều.

- Khi đầu tư vàng, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền nếu cần gấp. Bên cạnh đó, giá trị của vàng cũng tương đối ổn định nên đảm bảo khả năng rủi ro, thua lỗ thấp và có thể lựa chọn để đầu tư lâu dài. Ở những khu vực có nền kinh tế bất ổn, tiền giấy càng ngày càng mất giá thì đầu tư vàng chính là phương án thông minh.

- Tuy nhiên, đầu tư vàng cũng có nhược điểm là giá cả của chúng biến động khá thất thường và rất khó nắm bắt do chịu ảnh hưởng từ những chính sách của nhà nước. Vậy nên khi lựa chọn vàng để đầu tư tài chính, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các chính sách, chủ trương liên quan.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

4. Đầu tư bất động sản

Đây là một trong những loại hình đầu tư không bao giờ lỗi thời trong tình hình phát triển kinh tế hiện nay. Đầu tư bất động sản bao gồm: cho thuê nhà, thuê văn phòng, mua bán đất,…. Khoản lợi nhuận mà bạn thu được từ bất động sản sẽ phụ thuộc vào phương thức đầu tư mà bạn lựa chọn.

- Ưu điểm của loại hình đầu tư này là bạn có thể thu về những khoản lợi nhuận không hề nhỏ và ổn định trong thời gian dài. Bên cạnh đó bất động sản thường là những tài sản hữu hình mà bạn có thể tận dụng để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

- Loại hình này cũng có hai nhược điểm là khi thực hiện các giao dịch mua bán hoặc cho thuê, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để làm các loại giấy tờ thủ tục. Bên cạnh đó giá cả bất động sản cũng chịu sự biến động của thị trường chung.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

5. Cho vay ngang hàng

Đây là một hình thức đầu tư tài chính khá phổ biến trên thế giới nhưng phải đến cuối năm 2015, người dân Việt Nam mới biết đến hình thức này thông qua sự ra đời của các công ty như: Tima, HuyDong, Forbeslux VietNam,…Khi đầu tư tài chính theo hình thức này, bạn sẽ dùng tiền của mình để cho người cần vay vay thông qua hệ thống P2P thuộc quyền quản lý của các công ty trung gian

Ưu điểm của loại hình này là bạn sẽ thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên mức độ rủi ro, không được hoàn tiền cũng tương đối lớn. Mặc dù mức độ rủi ro đã được các tổ chức P2P nỗ lực giảm thiểu đến mức tối đa nhưng để thành công, bạn chỉ nên đầu tư một khoản tài chính ở mức an toàn.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

Trên đây là những chia sẻ của Phương Nam 24h về các phương án đầu tư tài chính thông minh mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn để làm giàu. Loại hình nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vấn đề quan trọng là bạn phải giữ cho đầu óc của mình luôn tỉnh táo và sáng suốt để không ngủ quên trong thành công đồng thời không chán nản nếu gặp thất bại.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.