Những cách đầu tư tài chính thông minh mà bạn nên biết

Đầu tư tài chính là một trong những hình thức làm giàu được nhiều người thực hiện. Đầu tư tài chính tức là bạn sẽ dùng tiền túi để bỏ vào một công ty hay một hình thức kinh doanh nào đó nhằm mục đích sinh lời chứ không phải để sở hữu hoặc giúp công ty đó trở nên lớn mạnh. Hiện nay cách đầu tư tài chính được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhất là gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên bên cạnh phương án này thì còn rất nhiều cách đầu tư tài chính thông minh mà bạn có thể tham khảo.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn vì rất an toàn. Bên cạnh đó hiện nay các ngân hàng đã thực hiện nhiều chính sách lãi suất hấp dẫn và tổ chức những chương trình rút thăm trúng thưởng để thu hút khách hàng. Những ưu nhược điểm của cách đầu tư tài chính này như sau:

- Ưu điểm lớn nhất của việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng đó là an toàn. Với những phương án khác, số tiền túi bạn bỏ ra có thể bị hao hụt và biến mất hoàn toàn nhưng khi bạn gửi các ngân hàng uy tín tại Việt Nam hoặc thế giới thì điều này sẽ không thể xảy ra.

- Tại sao gửi tiết kiệm ngân hàng có ưu điểm lớn như vậy nhưng vẫn có nhiều người không lựa chọn cách đầu tư tài chính này? Lý do duy nhất đó chính là lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng hiện nay là tương đối thấp và không có khả năng sinh lời cao.

 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

2. Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán, hay còn gọi là trái phiếu, là chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. Hiểu đơn giản hơn, trái phiếu chính là khoản mà các nhà đầu tư cho một công ty vay bằng cách mua trái phiếu do công ty đó phát hành.

- Với những người mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư thì trái phiếu chính là sự lựa chọn thông minh và đúng đắn vì đây là loại hình đầu tư rất phổ biến, đơn giản và linh hoạt. Bạn có thể mua trái phiếu và bán chúng ra một cách dễ dàng. Nếu bạn bán cổ phiếu ra đúng thời điểm thì khả năng sinh lời sẽ rất cao còn nếu giữ nguyên thì lãi suất cũng sẽ được trả theo kỳ hạn và khoản đầu tư gốc sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn.

- Bên cạnh ưu điểm trên thì phương án đầu tư trái phiếu cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Đặc biệt những trái phiếu có lãi suất càng cao thì rủi ro cũng càng lớn. Vậy nên khi lựa chọn mua trái phiếu, bạn phải nghiên cứu thật kỹ thông tin và công ty phát hành, chuẩn bị tâm lý vững vàng và quan trọng nhất là phải có kiến thức chuyên môn vững vàng khi làm giàu bằng cách thu mua trái phiếu.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

3. Đầu tư vàng

Vàng là một trong những thứ có thể dễ dàng quy đổi thành tiền mặt. Chính vì vậy lựa chọn vàng để đầu tư cũng là một cách thông minh. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đầu tư vào vàng là phương án lỗi thời và không sinh lời nhiều.

- Khi đầu tư vàng, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền nếu cần gấp. Bên cạnh đó, giá trị của vàng cũng tương đối ổn định nên đảm bảo khả năng rủi ro, thua lỗ thấp và có thể lựa chọn để đầu tư lâu dài. Ở những khu vực có nền kinh tế bất ổn, tiền giấy càng ngày càng mất giá thì đầu tư vàng chính là phương án thông minh.

- Tuy nhiên, đầu tư vàng cũng có nhược điểm là giá cả của chúng biến động khá thất thường và rất khó nắm bắt do chịu ảnh hưởng từ những chính sách của nhà nước. Vậy nên khi lựa chọn vàng để đầu tư tài chính, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các chính sách, chủ trương liên quan.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

4. Đầu tư bất động sản

Đây là một trong những loại hình đầu tư không bao giờ lỗi thời trong tình hình phát triển kinh tế hiện nay. Đầu tư bất động sản bao gồm: cho thuê nhà, thuê văn phòng, mua bán đất,…. Khoản lợi nhuận mà bạn thu được từ bất động sản sẽ phụ thuộc vào phương thức đầu tư mà bạn lựa chọn.

- Ưu điểm của loại hình đầu tư này là bạn có thể thu về những khoản lợi nhuận không hề nhỏ và ổn định trong thời gian dài. Bên cạnh đó bất động sản thường là những tài sản hữu hình mà bạn có thể tận dụng để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

- Loại hình này cũng có hai nhược điểm là khi thực hiện các giao dịch mua bán hoặc cho thuê, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để làm các loại giấy tờ thủ tục. Bên cạnh đó giá cả bất động sản cũng chịu sự biến động của thị trường chung.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

5. Cho vay ngang hàng

Đây là một hình thức đầu tư tài chính khá phổ biến trên thế giới nhưng phải đến cuối năm 2015, người dân Việt Nam mới biết đến hình thức này thông qua sự ra đời của các công ty như: Tima, HuyDong, Forbeslux VietNam,…Khi đầu tư tài chính theo hình thức này, bạn sẽ dùng tiền của mình để cho người cần vay vay thông qua hệ thống P2P thuộc quyền quản lý của các công ty trung gian

Ưu điểm của loại hình này là bạn sẽ thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên mức độ rủi ro, không được hoàn tiền cũng tương đối lớn. Mặc dù mức độ rủi ro đã được các tổ chức P2P nỗ lực giảm thiểu đến mức tối đa nhưng để thành công, bạn chỉ nên đầu tư một khoản tài chính ở mức an toàn.
 

Cách đầu tư tài chính thông minh
 

Trên đây là những chia sẻ của Phương Nam 24h về các phương án đầu tư tài chính thông minh mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn để làm giàu. Loại hình nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vấn đề quan trọng là bạn phải giữ cho đầu óc của mình luôn tỉnh táo và sáng suốt để không ngủ quên trong thành công đồng thời không chán nản nếu gặp thất bại.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

AI marketing là gì? Hé lộ cách ứng dụng AI trong marketing

AI marketing là gì? Hé lộ cách ứng dụng AI trong marketing

AI marketing là một công cụ đắc lực hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tối ưu hóa những hoạt động tiếp thị để đạt được hiệu quả tối ưu hơn.
Tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh

Dù có sự khác biệt trong bản chất nhưng tầm nhìn và sứ mệnh đều hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu cũng như thành công bền vững.  
Trademark là gì? Điểm khác biệt giữa trademark và brand

Trademark là gì? Điểm khác biệt giữa trademark và brand

Trademark là một biện pháp được các doanh nghiệp sử dụng nhằm bảo vệ thương hiệu trước những tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.  
Giá trị cốt lõi là gì? Ví dụ về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi là gì? Ví dụ về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi được ví như linh hồn của tổ chức và liên kết nó chặt chẽ với sứ mệnh, tầm nhìn lẫn bản sắc văn hóa của doanh nghiệp.
Affiliate marketing là gì? Từ A - Z về mô hình affiliate marketing

Affiliate marketing là gì? Từ A - Z về mô hình affiliate marketing

Cùng với sự bùng nổ của Internet thì affiliate marketing cũng đang dần nở rộ và tạo nên một làn sóng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.  
Dropshipping là gì? Hướng dẫn kinh doanh dropshipping chi tiết

Dropshipping là gì? Hướng dẫn kinh doanh dropshipping chi tiết

Dropshipping là một mô hình kinh doanh bán lẻ vô cùng tiện lợi vì bạn có thể bán hàng mà không cần phải quản lý lượng lớn hàng tồn kho.