Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Bất cứ ai cũng mong muốn mình có thể làm ra thật nhiều tiền để cuộc sống trở nên sung túc và đầy đủ hơn. Và một trong những cách làm giàu được nhiều người áp dụng chính là đầu tư tài chính. Đầu tư tài chính nói chung là hình thức sử dụng nguồn vốn ban đầu để kiếm thêm lợi nhuận thông qua một số loại đầu tư cơ bản như: đầu tư chứng khoán, mua vàng, mua bất động sản,....Nếu bạn cũng muốn làm giàu theo cách này, hãy cùng tham khảo và tìm hiểu về các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay.
 

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
 

Như các bạn đã tìm hiểu trong bài viết đầu tư tài chính là gì, đầu tư tài chính là hoạt động sử dụng tiền để đầu tư, thu mua các tài sản, công cụ tài chính như: vàng, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu,…hay gửi tiết kiệm để thu lời, lãi, từ đó làm tăng lợi nhuận cho bản thân. Có rất nhiều phương pháp đầu tư tài chính với cách phân chia hình thức khác nhau. Và tùy theo thời gian đầu tư dài hay ngắn mà chúng ta có thể chia thành hai hình thức chính: Đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư tiền vốn có thời hạn thu lại lợi nhuận dưới 1 năm hoặc chỉ trong một chu kỳ kinh doanh. Hình thức này thường được sử dụng với những nguồn tiền vốn “nhàn rỗi” nhưng thiếu tính ổn định (tức là có thời gian “nhàn rỗi” ngắn, chỉ được phép sử dụng tự do tại một thời điểm nào đó) và vì vậy cần thu hồi vốn nhanh để có thể sử dụng vào những công việc khác.

Đầu tư tài chính ngắn hạn có ưu điểm là giúp các nhà đầu tư thu hồi vốn và đạt được lợi nhuận một cách nhanh chóng, luân chuyển dòng tiền dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, biện pháp này lại có mức độ rủi ro cao, thiếu tính an toàn và khó có thể đảm bảo cho tương lai xa hơn do lợi nhuận thường khá thấp.
 

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
 

Các cách đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến hiện nay gồm có:

- Mua trái phiếu của các công ty, doanh nghiệp có kỳ hạn dưới 12 tháng.

- Mua tín phiếu kho bạc theo thời hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 9 tháng.

- Gửi ngân hàng hay gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn dưới 12 tháng.

- Góp vốn kinh doanh cùng một tổ chức, doanh nghiệp khác với thời gian thu hồi vốn trong vòng 12 tháng.

Bên cạnh đó, một số cách đầu tư tài chính khác cũng có thể được tiến hành ngắn hạn nhưng mức lợi nhuận không cao và vì vậy ít được sử dụng.

2. Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư tiền vốn có thời hạn thu lại lợi nhuận trên 1 năm hoặc sau hai chu kỳ kinh doanh trở lên. Tuy nhiên trong thực tế, các nhà đầu tư tài chính dài hạn thường chỉ tiến hành thu lại lợi nhuận sau khoảng thời gian khá dài (từ 5 năm trở lên). Hình thức này thường được sử dụng cho những nguồn vốn có thời gian “nhàn rỗi” lâu dài, ít được sử dụng tới.

Hình thức này không giúp thu hồi vốn nhanh, đôi khi có thể khiến các nhà đầu tư gặp phải khó khăn về tài chính (do có việc cần sử dụng nguồn tiền nhưng lại không thể thu hồi vốn). Tuy nhiên, đầu tư tài chính dài hạn lại có ưu điểm là độ an toàn cao, khả năng gặp rủi ro thấp, thường thu lời lớn (do nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm tốt nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất để thu hồi vốn) và đảm bảo ổn định trong tương lai.

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Các cách đầu tư tài chính dài hạn phổ biến thường là:

- Đầu tư mua vàng.

- Mua bán bất động sản.

- Đầu tư dài hạn vào các quỹ mở (một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp).

- Tham gia vào thị trường cổ phiếu.

Bên cạnh đó, các cách đầu tư tài chính ngắn hạn cũng có thể được sử dụng để đầu tư dài hạn và ngược lại. Tuy nhiên, chúng thường không mang lại lợi nhuận cao và vì vậy ít khi được sử dụng.

Trên đây là các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của những hình thức, cách đầu tư tài chính đang được nhiều người sử dụng, từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện của bản thân để có thể thu về lợi nhuận lớn nhất.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Kinh doanh gì ở nông thôn? 19 ý tưởng vốn ít mà lời nhiều

Kinh doanh gì ở nông thôn? 19 ý tưởng vốn ít mà lời nhiều

Kinh doanh gì ở nông thôn? Tìm hiểu 19 ý tưởng vốn ít mà lời nhiều giúp bạn có thêm thông tin và định hướng để lựa chọn một lĩnh vực phát triển tại quê ...
Chiến lược thâm nhập thị trường: 6 phương pháp và 5 ví dụ hay

Chiến lược thâm nhập thị trường: 6 phương pháp và 5 ví dụ hay

Tìm hiểu 6 chiến lược thâm nhập thị trường và ví dụ minh họa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện và áp dụng những phương pháp này trong kinh ...
Mô hình kinh doanh là gì? Top 19 mô hình kinh doanh dễ sinh lời

Mô hình kinh doanh là gì? Top 19 mô hình kinh doanh dễ sinh lời

Mô hình kinh doanh là gì? Tìm hiểu top 19 mô hình kinh doanh dễ sinh lời giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình hoạt động và đạt được mục tiêu về lợi nhuận.
17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số

17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số

Khám phá ngay 17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số của doanh nghiệp hiệu quả, từ đó giúp thu hút thêm những khách hàng mới tiềm năng.
Định giá sản phẩm là gì? 6 bước định giá sản phẩm thông minh

Định giá sản phẩm là gì? 6 bước định giá sản phẩm thông minh

Định giá sản phẩm là gì? Tìm hiểu chiến lược định giá sản phẩm thông minh giúp doanh nghiệp xác định giá sản phẩm phù hợp để cạnh tranh tốt trên thị
Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người

Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người

Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người giúp người tiêu dùng dễ dàng nhớ đến thương hiệu và tạo nên sự khác biệt so với các đối ...