Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Bất cứ ai cũng mong muốn mình có thể làm ra thật nhiều tiền để cuộc sống trở nên sung túc và đầy đủ hơn. Và một trong những cách làm giàu được nhiều người áp dụng chính là đầu tư tài chính. Đầu tư tài chính nói chung là hình thức sử dụng nguồn vốn ban đầu để kiếm thêm lợi nhuận thông qua một số loại đầu tư cơ bản như: đầu tư chứng khoán, mua vàng, mua bất động sản,....Nếu bạn cũng muốn làm giàu theo cách này, hãy cùng tham khảo và tìm hiểu về các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay.
 

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
 

Như các bạn đã tìm hiểu trong bài viết đầu tư tài chính là gì, đầu tư tài chính là hoạt động sử dụng tiền để đầu tư, thu mua các tài sản, công cụ tài chính như: vàng, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu,…hay gửi tiết kiệm để thu lời, lãi, từ đó làm tăng lợi nhuận cho bản thân. Có rất nhiều phương pháp đầu tư tài chính với cách phân chia hình thức khác nhau. Và tùy theo thời gian đầu tư dài hay ngắn mà chúng ta có thể chia thành hai hình thức chính: Đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư tiền vốn có thời hạn thu lại lợi nhuận dưới 1 năm hoặc chỉ trong một chu kỳ kinh doanh. Hình thức này thường được sử dụng với những nguồn tiền vốn “nhàn rỗi” nhưng thiếu tính ổn định (tức là có thời gian “nhàn rỗi” ngắn, chỉ được phép sử dụng tự do tại một thời điểm nào đó) và vì vậy cần thu hồi vốn nhanh để có thể sử dụng vào những công việc khác.

Đầu tư tài chính ngắn hạn có ưu điểm là giúp các nhà đầu tư thu hồi vốn và đạt được lợi nhuận một cách nhanh chóng, luân chuyển dòng tiền dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, biện pháp này lại có mức độ rủi ro cao, thiếu tính an toàn và khó có thể đảm bảo cho tương lai xa hơn do lợi nhuận thường khá thấp.
 

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
 

Các cách đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến hiện nay gồm có:

- Mua trái phiếu của các công ty, doanh nghiệp có kỳ hạn dưới 12 tháng.

- Mua tín phiếu kho bạc theo thời hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 9 tháng.

- Gửi ngân hàng hay gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn dưới 12 tháng.

- Góp vốn kinh doanh cùng một tổ chức, doanh nghiệp khác với thời gian thu hồi vốn trong vòng 12 tháng.

Bên cạnh đó, một số cách đầu tư tài chính khác cũng có thể được tiến hành ngắn hạn nhưng mức lợi nhuận không cao và vì vậy ít được sử dụng.

2. Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư tiền vốn có thời hạn thu lại lợi nhuận trên 1 năm hoặc sau hai chu kỳ kinh doanh trở lên. Tuy nhiên trong thực tế, các nhà đầu tư tài chính dài hạn thường chỉ tiến hành thu lại lợi nhuận sau khoảng thời gian khá dài (từ 5 năm trở lên). Hình thức này thường được sử dụng cho những nguồn vốn có thời gian “nhàn rỗi” lâu dài, ít được sử dụng tới.

Hình thức này không giúp thu hồi vốn nhanh, đôi khi có thể khiến các nhà đầu tư gặp phải khó khăn về tài chính (do có việc cần sử dụng nguồn tiền nhưng lại không thể thu hồi vốn). Tuy nhiên, đầu tư tài chính dài hạn lại có ưu điểm là độ an toàn cao, khả năng gặp rủi ro thấp, thường thu lời lớn (do nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm tốt nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất để thu hồi vốn) và đảm bảo ổn định trong tương lai.

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Các cách đầu tư tài chính dài hạn phổ biến thường là:

- Đầu tư mua vàng.

- Mua bán bất động sản.

- Đầu tư dài hạn vào các quỹ mở (một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp).

- Tham gia vào thị trường cổ phiếu.

Bên cạnh đó, các cách đầu tư tài chính ngắn hạn cũng có thể được sử dụng để đầu tư dài hạn và ngược lại. Tuy nhiên, chúng thường không mang lại lợi nhuận cao và vì vậy ít khi được sử dụng.

Trên đây là các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của những hình thức, cách đầu tư tài chính đang được nhiều người sử dụng, từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện của bản thân để có thể thu về lợi nhuận lớn nhất.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.
Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand là gì? Bí quyết kinh doanh đồ local brand lãi cao

Local brand đang trở thành một cơn sốt mạnh mẽ được giới trẻ săn đón với mong muốn thể hiện cá tính và theo đuổi phong cách riêng.