Top 10 người giàu nhất thế giới hiện nay

Có thể thấy, những nhà tỷ phú có sức ảnh hưởng rất lớn đến việc định hình nền kinh tế, chính trị cũng như góp mặt vào các hoạt động từ thiện toàn cầu. Vào năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới được Forbes công bố là 2.668 người. Trong đó, phần lớn trong số những người đứng đầu hiện nay hầu hết đều đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, họ còn đầu tư vào các lĩnh vực khác nhằm nâng cao giá trị tài sản của mình. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc top 10 người giàu nhất thế giới hiện nay là ai không?
 

Top 10 người giàu nhất thế giới hiện nay
 

10. Mukesh Ambani

- Tuổi: 65

- Nơi cư trú: Mumbai, India

- Người sáng lập và chủ tịch: Reliance Industries

- Giá trị tài sản ròng: 94,5 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 45% (88,9 tỷ USD)

- Các tài sản khác: đầu tư bất động sản ở Mumbai (410 triệu USD)

Nằm trong danh sách top 10 người giàu nhất thế giới hiện nay đó chính là Mukesh Ambani. Ông là một nhà tài phiệt người Ấn Độ, hiện đang giữ chức vụ chủ tịch và giám đốc quản lý của Reliance Industries. Đây là một công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ chuyên về hóa dầu, dầu khí, viễn thông, bán lẻ và đã được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 10 năm 2021, ông là người giàu thứ 11 thế giới nhưng cho đến hiện nay, với khối tài sản đạt được thì Ambani đã vươn lên vị trí thứ 10.

Reliance Industries được thành lập bởi người cha quá cố là Dhirubhai Ambani. Sau cái chết của cha mình, Ambani và em gái đã chia tài sản của gia đình. Trong đó, Mukesh Ambani điều hành Reliance và đã tạo ra cuộc chiến về giá viễn thông bằng việc ra mắt điện thoại 4G cũng như dịch vụ băng thông rộng Jio vào năm 2016. Đến nay, các ông lớn như Google và Facebook cũng đang đầu tư vào Jio. Bên cạnh đó, Ambani cũng định hướng Reliance trở thành công ty năng lượng xanh với dự định đầu tư 80 tỷ USD trong 10 - 15 năm tới vào năng lượng tái tạo và xây dựng một khu phức hợp mới bên cạnh nhà máy lọc dầu của mình.
 

Người giàu nhất thế giới
 

9. Sergey Brin

- Tuổi: 48

- Nơi cư trú: California

- Đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị: Alphabet

- Giá trị tài sản ròng: 94,8 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 6% (87,3 tỷ USD)

- Các tài sản khác: 14,7 tỷ tiền mặt

Sau khi đồng sáng lập Google với Larry Page vào năm 1998, Brin trở thành chủ tịch công nghệ của Google. Ông cũng giữ chức vụ tương tự tại công ty mẹ Alphabet sau khi được thành lập năm 2015 và từ chức vào năm 2019.

Bên cạnh việc là công cụ tìm kiếm thống trị trên Internet, Google còn cung cấp một bộ dịch vụ trực tuyến được gọi là Google Workspace, bao gồm: Gmail, Google Drive, Google Calendar, Google Meet, Google trò chuyện, Google tài liệu, Google trang tính, Google trang trình bày,.... Ngoài ra, Google cũng cung cấp nhiều loại thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại thông minh Pixel, máy tính và máy tính bảng, thiết bị nhà thông minh Nest và nền tảng trò chơi Stadia.

Sau khi từ chức, Brin đã dành phần lớn thời gian để tập trung vào phòng thí nghiệm nghiên cứu của Alphabet, chịu trách nhiệm về các công nghệ sáng tạo như ô tô tự lái Waymo và kính thông minh Google Glass. Đồng thời, ông cũng quyên góp hàng triệu USD cho nghiên cứu bệnh Parkinson, hợp tác với Quỹ Michael J. Fox và vẫn đang nằm trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại.
 

Người giàu nhất thế giới hiện nay
 

8. Larry Page

- Tuổi: 49

- Nơi cư trú: California

- Đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị: Alphabet

- Giá trị tài sản ròng: 97,7 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 6% (91,9 tỷ USD)

- Các tài sản khác:  14,6 tỷ USD tiền mặt

Tiếp tục là một tỷ phú công nghệ nằm trong danh sách người giàu nhất thế giới không thể bỏ qua đó chính là Larry Page. Ông đã dấn thân vào con đường vươn tới danh vọng của mình trong một căn phòng ký túc xá của trường đại học. Khi theo học tại đại học Stanford vào năm 1995, Page và người bạn của mình là Sergey Brin đã nảy ra ý tưởng cải thiện việc khai thác dữ liệu Internet. Họ phát minh ra một công cụ tìm kiếm mới và đặt tên là "Backrub". Sau đó, vào năm 1998 Page và Brin thành lập Google - một trong những công ty tốt nhất hiện nay. Trong đó, Page giữ chức vụ giám đốc điều hành của công ty cho đến năm 2001 và từ năm 2011 đến năm 2019.

Hiện nay, có thể dễ dàng thấy được Google là công cụ tìm kiếm thống trị Internet, chiếm hơn 92% các yêu cầu tìm kiếm toàn cầu. Năm 2006, công ty đã mua lại nền tảng hàng đầu dành cho các video do người dùng gửi đó chính là Youtube. Năm 2005, Larry Page mua lại tập đoàn Android và Google đã phát minh ra hệ điều hành điện thoại di động Android vào năm 2008, đồng thời cũng tổ chức lại cơ cấu và trở thành công ty con của Alphabet vào năm 2008. Năm 2021, cổ phiếu của Google tăng gần 50%, đưa Larry Page vào trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông từ dưới 52 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2020 đã lên 97,7 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, Page là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Planetary Resources - một công ty khám phá tiểu hành tinh và không gian. Công ty này thành lập vào năm 2009 và đã được mua lại bởi blockchain ConsenSys năm 2018 trong bối cảnh gặp phải các vấn đề về tài chính.
 

Những người giảu nhất thế giới
 

7. Warren Buffett

- Tuổi: 91

- Nơi cư trú: Nebraska

- Chủ tịch điều hành: Berkshire Hathaway

- Giá trị tài sản ròng: 100,3 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 16% (113 tỷ USD)

- Các tài sản khác: 1,1 tỷ tiền mặt

Warren Buffett đã nộp tờ khai thuế đầu tiên vào năm 1944 ở tuổi 14, kê khai thu nhập từ con đường giấy tờ thời niên thiếu của mình và nổi tiếng là nhà đầu tư nhỏ tuổi. Năm 1962, ông mua cổ phần của một công ty dệt may tên là Berkshire Hathaway và trở thành cổ đông lớn vào năm 1965. Đến năm 1967, Warren Buffett tiếp tục mở rộng công ty sang lĩnh vực bảo hiểm và các khoản đầu tư khác. Cho đến thời điểm hiện tại Berkshire Hathaway đang là công ty có vốn hóa thị trường trị giá 705 tỷ USD với một cổ phiếu duy nhất và được giao dịch ở mức hơn 439.000 USD vào ngày 5 tháng 8 năm 2022.

Buffett còn được biết đến với biệt danh là “nhà tiên tri của Omaha” khi có khả năng xây dựng tài sản của mình bằng cách mua lại các công ty bị định giá thấp. Trong thời gian này, Berkshire Hathaway đã đầu tư vào các công ty lớn, nổi tiếng. Danh mục các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire Hathaway ở nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, phân phối năng lượng, đường sắt và các sản phẩm tiêu dùng.

Buffett đã cống hiến phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Từ năm 2006 đến năm 2020, ông quyên góp 41 tỷ USD, trong đó phần lớn số tiền dành cho quỹ Bill & Melinda Gates và các tổ chức từ thiện của các con ông. Đồng thời, Buffett đã đưa ra lời cam kết sẽ đi cùng với Bill Gates vào năm 2010. Hiện ông đã 91 tuổi, vẫn giữ chức giám đốc điều hành và cũng nằm trong top những người giàu nhất thế giới. Nhưng vào năm 2021, Buffett đã ám chỉ người kế nhiệm của mình có thể là Gregory Abel - người đứng đầu các hoạt động phi bảo hiểm của Berkshire.
 

Top những người giàu nhất thế giới
 

6. Larry Ellison

- Tuổi: 77

- Nơi cư trú: Hawaii

- Đồng sáng lập, chủ tịch và CTO: Oracle

- Giá trị tài sản ròng: 105,8 tỷ 

- Cổ phần sở hữu: 40% (65 tỷ USD)

- Các tài sản khác: Vốn chủ sở hữu Tesla (tài sản công 13 tỷ) và 17,4 tỷ USD tiền mặt cùng các bất động sản khác

Larry Ellison sinh ra ở thành phố New York, là con của một bà mẹ đơn thân 19 tuổi. Sau khi bỏ học tại đại học Chicago năm 1966, Ellison chuyển đến California và làm việc như một lập trình viên máy tính. Năm 1973, ông gia nhập công ty điện tử Ampex, gặp các đối tác tương lai là Ed Oates và Bob Miner. Ba năm sau, Ellison chuyển đến Precision Instruments, giữ chức phó chủ tịch nghiên cứu và phát triển của công ty.

Năm 1977, Ellison thành lập Phòng thí nghiệm Phát triển Phần mềm (SDL) cùng với Oates và Miner. Hai năm sau, công ty phát hành Oracle, đây là một chương trình cơ sở dữ liệu quan hệ thương mại đầu tiên sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Oracle là công ty phần mềm lớn thứ hai thế giới, cung cấp nhiều loại chương trình điện toán đám mây cũng như mã Java, Linux và nền tảng điện toán Oracle Exadata. Bên cạnh đó, Oracle cũng đã tiến hành mua lại nhiều công ty lớn. Đến năm 2018, Ellison tham gia hội đồng quản trị của Tesla.

Ellison, vốn nổi tiếng từ lâu với chi tiêu xa hoa, đã đầu tư rất nhiều vào bất động sản hạng sang. Trong đó, vụ mua bán ấn tượng nhất của ông là gần 300 triệu USD toàn bộ hòn đảo Lanai của Hawaii vào năm 2012, nơi tỷ phú này đã sinh sống từ năm 2020. Tại đây, Ellison đã xây dựng trang trại thủy canh và một spa sang trọng trên đảo. Ngoài ra, Ellison cũng tập trung vào hoạt động từ thiện và nghiên cứu y học.
 

Top 10 người giàu nhất thế giới
 

5. Bill Gates

- Tuổi: 66

- Nơi cư trú: Washington

- Đồng sáng lập: Microsoft Corp

- Giá trị tài sản ròng: 112,3 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 1,3% (29,1 tỷ USD)

- Các tài sản khác: Cascade Investment LLC (82,4 tỷ USD tài sản công) và 55,6 tỷ tiền mặt

Năm 1975, khi đang theo học đại học Harvard, Bill Gates đã hợp tác cùng với Paul Allen, là người bạn thời thơ ấu của mình để phát triển phần mềm mới cho các máy vi tính ban đầu. Sau khi dự án thành công, Bill Gates và Allen đã bỏ học trong năm cuối cấp và thành lập công ty phần mềm Microsoft.

Hiện nay, đây là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Microsoft cũng sản xuất dòng máy tính cá nhân, xuất bản sách thông qua Microsoft Press, cung cấp dịch vụ email thông qua máy chủ Exchange, bán hệ thống trò chơi điện tử và các thiết bị ngoại vi liên quan.

Ban đầu là kiến ​​trúc sư phần mềm chính của Microsoft, đến năm 2008 Bill Gates chuyển sang vai trò chủ tịch hội đồng quản trị. Bên cạnh đó, ông cũng gia nhập hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway vào năm 2004 và cũng có phần lớn tài sản ròng của mình trong Cascade Investment LLC. Đây là một phương tiện đầu tư tư nhân sở hữu nhiều loại cổ phiếu bao gồm: đường sắt quốc gia Canada (CNR), Deere (DE), Republic Services (RSG) cũng như các khoản đầu tư vào bất động sản và năng lượng.

Năm 2000, hai tổ chức từ thiện của Gates - William H. Gates Foundation và Gates Learning Foundation - hợp nhất để thành lập quỹ Bill & Melinda Gates do ông và vợ cũ của mình là Melinda French Gates làm đồng chủ tịch. Thông qua quỹ này, họ đã chi hàng tỷ để chống lại bệnh bại liệt và sốt rét. Quỹ này cam kết hỗ trợ 50 triệu USD trong năm 2014 để chống lại dịch Ebola. Tính đến năm 2021, quỹ đã chi hơn 1,9 tỷ USD để chống lại đại dịch COVID-19. Đồng thời, Bill Gates cũng là chủ sở hữu tư nhân lớn nhất về đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ với hơn 268.000 mẫu Anh và là một trong 10 người giàu nhất thế giới.
 

Bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới
 

4. Gautam Adani

- Tuổi: 60

- Nơi cư trú: Gurgaon, India

- Người sáng lập và chủ tịch: Adani Group

- Giá trị tài sản ròng: 139,6 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 75% (68,5 tỷ USD)

- Các tài sản khác: 65% cảng Adani và khu khu kinh tế đặc biệt (tài sản công 12,4 tỷ USD), 61% Adani Green Energy (tài sản công 24,9 tỷ USD), 37% Adani Total Gas (tài sản công 17,4 tỷ USD)

Gautam Adani là người sáng lập tập đoàn Adani và hiện đang đứng ở vị trí thứ 4 trong top 10 người giàu nhất thế giới. Thông qua quyền sở hữu Adani Group, Adani đã có một lượng lớn cổ phần trong sáu công ty chủ chốt của Ấn Độ, bao gồm: 75% cổ phần của Adani Enterprises, Adani Power và Adani Transmissions cũng như 65% cổ phần trong Adani Ports & Special Economic Zone, 61 % cổ phần của Adani Green Energy và 37% cổ phần của Adani Total Gas.

Adani thành lập Adani Group vào năm 1988 để xuất nhập khẩu hàng hóa. Năm 1994, công ty của ông được cấp phép phát triển tại cảng Mundra, hiện là cảng tư nhân lớn nhất ở Ấn Độ. Đến năm 2009, ông lại tiếp tục tham gia vào thị trường phát điện. Giờ đây, Adani là nhà điều hành cảng lớn nhất, nhà sản xuất than nhiệt và nhà kinh doanh than lớn nhất ở Ấn Độ. Năm 2020, ông mua 74% cổ phần của sân bay quốc tế Mumbai. Tính đến ngày 5 tháng 8 năm 2022, vốn hóa thị trường tổng hợp của các công ty thuộc sở hữu Adani Group là 218,2 tỷ đô la và giúp Adani nằm trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới hiện nay.

 

Top người giàu nhất thế giới
 

3. Jeff Bezos

- Tuổi: 58

- Nơi cư trú: Washington

- Người sáng lập và chủ tịch điều hành: Amazon

- Giá trị tài sản ròng: 157,5 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 10% (140 tỷ USD)

- Các tài sản khác: Blue Origin (tài sản tư nhân 9,15 tỷ USD), The Washington Post (tài sản tư nhân 250 triệu USD) và 14,9 tỷ USD tiền mặt

Năm 1994, Jeff Bezos thành lập Amazon.com trong một gara ở Seattle sau khi từ chức khỏi quỹ đầu cơ khổng lồ D.E. Shaw. Ban đầu, ông đã trình bày ý tưởng về một cửa hàng sách trực tuyến với người chủ cũ của mình nhưng đã không nhận được sự quan tâm.

Mặc dù Amazon.com chỉ bắt đầu như một cửa hàng bán sách nhưng sau đó đã trở thành nơi bán tất cả mọi thứ và được xem là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Doanh nhân Bezos sở hữu 19% cổ phần của Amazon vào năm 2019 trước khi chuyển 4% cho cho vợ cũ là MacKenzie Scott giống như một phần của thủ tục ly hôn.

Đặc biệt vào năm 2020, do nhu cầu mua sắm trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid 19 tăng lên nên cổ phiếu của Amazon cũng tăng 76%. Đến ngày 5 tháng 7 năm 2021, Bezos đã từ chức giám đốc điều hành của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon nhưng vẫn là chủ tịch điều hành của công ty và nằm trong top người giàu nhất thế giới hiện nay. Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục thực hiện các dự án mới khác và một trong số đó chính là công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.
 

Danh sách người giàu nhất thế giới
 

2. Bernard Arnault

- Tuổi: 73

- Nơi cư trú: Paris, Pháp

- Giám đốc điều hành và chủ tịch: LVMH - Moet Hennessy Louis Vuitton

- Giá trị tài sản ròng: 165,9 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 97,5% (119 tỷ USD)

- Các tài sản khác: Vốn chủ sở hữu của Moelis & Company (tài sản công 21,8 tỷ USD), vốn chủ sở hữu của Hermès (cổ phần không được tiết lộ) và 10,3 tỷ USD tiền mặt

Bernard Arnault là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), đây là một công ty chuyên bán các sản phẩm xa xỉ lớn nhất thế giới. Trong đó, LVMH sở hữu các thương hiệu nổi tiếng bao gồm: Louis Vuitton, Hennessey, Marc Jacobs và Sephora. Phần lớn tài sản của Arnault đến từ số cổ phần khổng lồ trong Christian Dior SE cộng thêm 6,2% trong LVMH thuộc sở hữu của gia đình.

Năm 1971, Arnault bắt đầu làm việc cho công ty của cha mình. Bằng sự nhạy bén trong kinh doanh, công đã chuyển Ferret - Savinel thành một công ty bất động sản tên là Férinel vào năm 1979. Sáu năm sau, ông mua và tổ chức lại Financière Agache - thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm xa xỉ và bán toàn bộ cổ phần của mình ngoại trừ Christian Dior và Le Bon Marché. Đến năm 1987, ông được mời đầu tư vào LVMH và trở thành cổ đông, chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của công ty sau hai năm.
 

10 người giàu nhất thế giới
 

1. Elon Musk

- Tuổi: 50

- Nơi cư trú: Texas

- Đồng sáng lập và chủ tịch điều hành: Tesla

- Giá trị tài sản ròng: 258,8 tỷ USD

- Cổ phần sở hữu: 16% (130 tỷ USD)

- Các tài sản khác: Space Exploration Technologies (tài sản tư nhân 46,9 tỷ USD), The Boring Company (tài sản tư nhân 3,33 tỷ USD), Twitter (tài sản công 3 tỷ USD) và 11,2 tỷ USD tiền mặt

Elon Musk sinh ra ở Nam Phi và theo học một trường đại học tại Canada, sau đó chuyển sang đại học Pennsylvania. Hai ngày sau khi đăng ký chương trình vật lý cao học tại đại học Stanford, Musk hoãn tham gia học để khởi chạy Zip2 - một trong những dịch vụ điều hướng trực tuyến sớm nhất. Với số tiền thu được từ công ty khởi nghiệp này, ông tái đầu tư để tạo ra X.com - một hệ thống thanh toán trực tuyến đã được bán cho eBay Inc. (EBAY) và cuối cùng trở thành PayPal Holdings Inc. (PYPL).

Năm 2004, vị doanh nhân nổi tiếng thế giới này trở thành nhà tài trợ chính của Tesla Motors (nay là Tesla) và hiện là giám đốc điều hành của công ty xe điện. Bên cạnh đó, Tesla còn sản xuất các thiết bị lưu trữ năng lượng, phụ kiện ô tô và hệ thống năng lượng mặt trời thông qua việc mua lại SolarCity vào năm 2016. Ngoài ra, Musk cũng là giám đốc điều hành và kỹ sư trưởng của Space Exploration Technologies (SpaceX).

Năm 2020, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 740% để đưa Musk lên bảng xếp hạng người giàu. Vào tháng 12 năm 2020, Tesla gia nhập S&P 500, trở thành công ty lớn nhất từng được thêm vào chỉ số này. Đến tháng 1 năm 2021, Musk chính thức trở thành người giàu nhất thế giới và vẫn giữ vững vị trí này cho đến hiện tại.
 

Bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới
 

Trên đây là danh sách những người giàu nhất thế giới theo bình chọn từ Forbes mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn giới thiệu đến bạn. Có thể thấy, hầu hết các ông lớn hiện nay đều rất thành công trong lĩnh vực công nghệ, bởi đây được xem là xu hướng tất yếu của thời kỳ hiện đại. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã biết thêm những thông tin thú vị và có thể đó cũng giống như một động lực để tiếp tục phát triển trong kinh doanh.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.