Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để so sánh, đánh giá về sự giàu có của những quốc gia trên thế giới và mỗi tiêu chí lại nói lên một đặc điểm riêng biệt. Trong bài viết Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay, chúng tôi sẽ sử dụng chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quy đổi theo sức mua tương đương (PPP) tính theo bình quân đầu người.
 

10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay
 

Giải thích các thuật ngữ

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP): Tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm nội địa là giá trị thị trường của tất cả các sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ được làm ra ở một phạm vi lãnh thổ (ở đây có thể hiểu là quốc gia) trong một khoảng thời gian nhất định (ở đây có thể hiểu là một năm).

► Sức mua tương đương (PPP): Là tỷ số giữa đơn vị tiền tệ của hai nước. Sức mua tương đương được xác định bằng cách xác định số tiền cần bỏ ra để mua cùng một lượng hàng hoá giống hệt nhau theo đơn vị tiền tệ ở hai quốc gia khác nhau rồi so sánh tỷ lệ giữa hai con số đó. Cụ thể hơn trong bài viết, chúng ta sẽ sử dụng số tiền của một quốc gia bất kỳ và số tiền theo đồng đôla quốc tế để mua cùng một chiếc bánh Big Mac của cửa hàng McDonald (là sản phẩm có thể coi là giống hệt nhau nhất ở mọi quốc gia) rồi so sánh hai tỷ số.

► Đôla quốc tế: Là một đơn vị giả định có giá trị bằng sức mua của đồng USD (đơn vị tiền tệ của nền kinh tế Mỹ, còn gọi là đôla Mỹ) tại một thời điểm nhất định. Đôla quốc tế cũng có thể hiểu là đôla Mỹ quy đổi theo sức mua tương đương.

Như vậy, tiêu chí tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quy đổi theo sức mua tương đương (PPP) tính theo bình quân đầu người có thể hiểu cụ thể là lấy tổng giá trị của lượng sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ làm ra trong một năm ở một quốc gia đã được quy đổi ra đồng đôla quốc tế theo tỷ số sức mua tương đương rồi chia cho dân số trung bình của cùng một năm đó.
 

Quốc gia giàu nhất thế giới
 

Top 10 quốc gia giàu có trên thế giới hiện nay

Danh sách này được lập ra dựa theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với đơn vị tính là đôla quốc tế. Đồng thời, các quốc gia ở đây sẽ chỉ tính tới những thực thể chính trị được công nhận theo pháp luật tập quán quốc tế, không tính các quốc gia chưa được công nhận hay vùng lãnh thổ. Và sau đây là top 10 quốc gia giàu nhất trên thế giới hiện nay:

10. San Marino - 61.886 đôla quốc tế/người/năm

Cộng hoà Đại bình yên San Marino là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới cả về diện tích lẫn dân số. Mặc dù vậy, đây lại là một trong những quốc gia có nền kinh tế rất phát triển với chủ đạo là công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Trong đó, ngành du lịch đóng góp hơn 50% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Theo ước lượng, GDP năm 2017 của San Marino sẽ là khoảng 2,083 tỷ đôla quốc tế.
 

Những quốc gia giàu nhất thế giới
 

9. Thuỵ Sĩ - 62.692 đôla quốc tế/người/năm

Quốc gia thuộc Tây - Trung Âu hiện nay là một trong những nền kinh tế phát triển thịnh vượng nhất trên thế giới. Mặc dù có diện tích khá nhỏ bé (khoảng 41.285 km2), Thuỵ Sĩ lại là nước xuất khẩu lớn thứ 18 trên thế giới do trọng điểm của quốc gia này là lĩnh vực kinh tế chế tạo. Theo ước lượng, GDP năm 2017 của quốc gia này sẽ vào khoảng 516, 650 tỷ đôla quốc tế.
 

Những quốc gia giàu có nhất thế giới
 

8. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - 69.896 đôla quốc tế/người/năm

Với GDP bình quân đầu người 68.896,299 đôla quốc tế, quốc gia nằm ở Tây Á này hiện là một trong những đất nước thịnh vượng nhất thế giới. Theo báo cáo năm 2017 của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất là một trong những nơi tốt nhất để kinh doanh dựa theo các tiêu chí môi trường, kinh tế và điều tiết.

Mặc dù có nền kinh tế khá đa dạng nhưng nguồn thu nhập chính ở đây chủ yếu vẫn phụ thuộc vào dầu mỏ với khoảng 77% GDP của đất nước là dựa vào xuất khẩu dầu. Theo ước lượng, GDP năm 2017 của đất nước này sẽ đạt khoảng 691,948 tỷ đôla quốc tế.
 

Danh sách các nước giàu nhất thế giới
 

7. Kuwait - 71.929 đôla quốc tế/người/năm

Là đất nước có diện tích khá nhỏ (17.820 km2) thuộc Tây Á, Kuwait hiện là một trong những quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất nhờ sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 6 trên thế giới. Nền kinh tế của đất nước này phụ thuộc chủ yếu vào dầu mỏ với một nửa GDP và 90% thu nhập của chính phủ đến từ việc xuất khẩu nguồn tài nguyên quý giá này. GDP năm 2017 của Kuwait được ước tính là vào khoảng 302,529 tỷ đôla quốc tế.
 

Các nước giàu nhất thế giới
 

6. Na Uy - 72.187 đôla quốc tế/người/năm

Na Uy là quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến nằm trên bán đảo Scandinavia tại Bắc Âu. Hiện nay, quốc gia này là đất nước được xếp hạng cao nhất về độ an toàn và chỉ số phát triển con người. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, có quy mô rất lớn nếu tính theo bình quân đầu người, Na Uy hiện cũng đang được đánh giá là quốc gia thịnh vượng nhất. GDP năm 2017 của đất nước này ước tính sẽ là khoảng 375,942 tỷ đôla quốc tế.
 

Đất nước giàu nhất thế giới
 

5. Ireland - 75.791 đôla quốc tế/người/năm

Cộng hoà Ireland là một đất nước khá nhỏ bé (diện tích 70.273 km2) nằm trên đảo Ireland tại phía tây bắc châu Âu. Kinh tế của quốc gia tập trung khá nhiều vào các ngành công nghệ cao và dịch vụ. Ireland cũng từng được tạp chí Forbes mệnh danh là “quốc gia tốt nhất để kinh doanh” với lực lượng lao động được giáo dục cao và có mức thuế doanh nghiệp thấp. GDP của Ireland năm nay ước tính sẽ vào khoảng 344,770 tỷ đôla quốc tế.
 

Top 10 đất nước giàu nhất thế giới
 

4. Brunei - 77.698 đôla quốc tế/người/năm

Nhà nước Brunei Darussalam là một đất nước có chủ quyền nằm tại Đông Nam Á. Nhờ các mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên phong phú, Brunei được xếp vào danh sách các quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Đồng thời, đất nước này cũng là một trong những quốc gia Châu Á hiếm hoi có chỉ số phát triển con người cao nhất hành tinh. Theo ước tính, GDP năm nay của Brunei sẽ đạt 32,913 tỷ đôla quốc tế.
 

Đất nước giàu có nhất thế giới
 

3. Singapore - 93.678 đôla quốc tế/người/năm

Cũng là một quốc gia thuộc Đông Nam Á, Singapore nắm giữ vị trí thứ 3 trong danh sách 10 quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Hiện nay, Singapore là trung tâm tài chính lớn thứ tư, đất nước có thu nhập bình quân đầu người cao thứ 3 và là một trong năm cảng biển bận rộn nhất trên thế giới.

Nền kinh tế của quốc gia chủ yếu là buôn bán, dịch vụ (chiếm 40%) và chế tạo (chiếm 26%). Mặc dù không có tài nguyên thiên nhiên nhưng Singapore lại có một số ngành công nghiệp hàng đầu Châu Á như: đóng tàu, lọc dầu, chế biến và lắp ráp công nghệ cao,....GDP của quốc gia này theo ước tính sẽ vào khoảng 513,744 tỷ đôla quốc tế.
 

Những đất nước giàu nhất thế giới
 

2. Luxembourg - 112.713 đôla quốc tế/người/năm

Đại công quốc Luxembourg là một quốc gia nhỏ bé nằm ở Tây Âu. Đây cũng là đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Luxembourg là đất nước có nền kinh tế phát triển cao đồng thời cũng là thành viên sáng lập Liên minh châu Âu EU, NATO, Liên hợp quốc, Benelux cũng như Liên minh Tây ÂU.

Nền kinh tế của quốc gia này chủ yếu dựa vào các lĩnh vực thế mạnh là thương mại, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, hoá chất, thép, cao su, nhựa và thực phẩm. Dịch vụ nói chung chiếm đến 85% cơ cấu GDP trong đó tài chính - ngân hàng đóng góp 28%. Theo ước tính, GDP trong năm nay của Luxembourg sẽ đạt khoảng 64,391 tỷ đôla quốc tế.
 

Quốc gia giàu nhất thế giới
 

1. Qatar - 129.360 đôla quốc tế/người/năm

Quốc gia giàu nhất trên thế giới hiện nay là Nhà nước Qatar - quốc gia có chủ quyền nằm ở Tây Á. Mặc dù có diện tích khá nhỏ bé (11.586km2) song với việc sở hữu trữ lượng khí đốt thiên nhiên lớn thứ ba thế giới và tài nguyên dầu mỏ vô cùng phong phú, đây lại là một trong những đất nước phát triển nhất cả về kinh tế lẫn con người và có nhiều doanh nhân nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Hiện nay, nền kinh tế của Qatar chủ yếu phụ thuộc vào ngành dầu khí với lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng được xuất khẩu hàng năm cao nhất trên thế giới. Theo ước tính, GDP của đất nước trong năm nay là khoảng 341,730 tỷ USD.

Nước giàu nhất thế giới
 

Trên đây là danh sách 10 quốc gia giàu nhất trên thế giới mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như vậy, nếu theo danh sách ở trên thì Qatar là nước giàu nhất thế giới. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về các nền kinh tế lớn mạnh đang đứng đầu thế giới hiện nay.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Ngày nay, email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự chuyên nghiệp và là công cụ hỗ trợ xây dựng thương hiệu đắc lực.
Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng marketing strategy

Chiến lược marketing là gì? Tìm hiểu cách xây dựng marketing strategy để bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình được hiệu quả.
Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Case study là gì? Hướng dẫn phân tích và viết case study

Hiểu rõ về case study trong marketing sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nên các chiến dịch truyền thông nổi bật, đạt hiệu quả cao.
Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.