Top 10 quốc gia nghèo nhất trên thế giới hiện nay

Thế giới hiện nay có một sự phân cực rất rõ rệt về mức độ giàu nghèo. Bên cạnh những quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn mạnh, đời sống của người dân cực kỳ sung túc và đầy đủ thì vẫn còn đó những quốc gia nghèo đói, lạc hậu với một nền kinh tế kiệt quệ, những người dân phải sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Và sau đây chúng tôi xin liệt kê danh sách 10 quốc gia nghèo nhất trên thế giới hiện nay để bạn đọc tham khảo.
 

10 quốc gia nghèo nhất trên thế giới hiện nay
 

Như đã đề cập trong bài viết top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay, chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia (GDP) được quy đổi theo sức mua tương đương (PPP) tính cho bình quân đầu người (được tính bằng tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ, sản phẩm làm ra ở một quốc gia trong một năm quy đổi ra đô la quốc tế (đô la) rồi chia cho số nhân khẩu của quốc gia đó ở cùng năm tương ứng) là một trong những tiêu chí thường được dùng để đánh giá, so sánh sự giàu mạnh giữa các quốc gia.

So với các tiêu chí khác, chỉ số này sẽ đánh giá đúng hơn, chính xác hơn sự tham gia của người dân ở một quốc gia vào nền kinh tế toàn cầu. Những quốc gia được đề cập đến trong Top 10 nước nghèo nhất thế giới hiện nay là những thực thể chính trị được pháp luật tập quán quốc tế công nhận. Do đó, một số quốc gia chưa được công nhận và các vùng lãnh thổ khác có thể có chỉ số thấp hơn so với những quốc gia được đưa ra trong bài viết.
 

Top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới
 

10. Madagascar - 1.554 đôla/người/năm

Cộng hoà Madagascar là một đảo quốc nằm ở Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển phía đông nam Châu Phi. Hiện nay theo ước tính, dân số của Madagascar là khoảng 25,61 triệu người và khoảng 90% trong số đó có mức sống dưới 2 USD/ngày.

Theo ước lượng, GDP năm 2018 của quốc gia này sẽ là khoảng 39,805 tỷ đô la. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp đóng góp khoảng 1/4 thu nhập. Madagascar hiện cũng là quốc gia đứng hàng đầu thế giới về xuất khẩu vani, đinh hương và một số khoáng chất, kim loại quý giá khác.

Sự đa dạng sinh học độc đáo và môi trường tự nhiên chưa bị ảnh hưởng nhiều cũng là một thế mạnh của quốc gia này. Tuy nhiên, ngành kinh tế cả nước hiện vẫn đang bị ảnh hưởng lớn do khủng hoảng về chính trị.
 

10 quốc gia nghèo nhất trên thế giới hiện nay
 

9 Nam Sudan - 1.503 đôla/người/năm

Nằm ở Đông Phi, Nam Sudan hiện là quốc gia trẻ tuổi nhất tại Châu Phi và trên thế giới. Đất nước này mới chỉ tuyên bố độc lập vào ngày 9 tháng 7 năm 2011 sau một cuộc trưng cầu dân ý về việc tách ra khỏi Cộng hoà Sudan. Hiện nay cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo của Nam Sudan trong đó ngành xuất khẩu gỗ ở đây thuộc hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, thu nhập từ các mỏ dầu lại chiếm tới 98% ngân sách của chính phủ. Mặc dù có nhiều mỏ dầu và tài nguyên thiên nhiên quý giá nhưng việc khai thác chúng lại bị ảnh hưởng nhiều bởi các cuộc nội chiến. Việc chỉ khai thác được một số lượng có hạn cùng với cơ sở hạ tầng liên tục bị phá huỷ và chuyển dời đã khiến cho kinh tế đất nước gần như cạn kiệt. Trong năm nay, GDP của Nam Sudan theo ước tính chỉ là khoảng 19,750 tỷ đô la.
 

Những quốc gia nghèo khổ nhất thế giới
 

8. Eritrea - 1.433 đôla/người/năm

Nhà nước Eritrea cũng là một quốc gia Châu Phi khá trẻ khi chỉ mới tuyên bố độc lập và được quốc tế công nhận vào năm 1993. Nền kinh tế của quốc gia này, cũng như nhiều nước Châu Phi khác, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với lực lượng lao động lên tới 80% tuy nhiên thị phần trong GDP chỉ đạt khoảng 17%. Công nghiệp cũng chỉ đóng góp khoảng 23% GDP, còn lại là ngành dịch vụ. Theo ước tính, GDP của Eritrea năm nay sẽ đạt khoảng 9,631 tỷ đô la.
 

10 quốc gia nghèo khổ nhất thế giới
 

7. Mozambique - 1.265 đôla/người/năm

Mozambique hay cộng hoà Mozambique là một quốc gia nằm ở đông nam Châu Phi. Nền kinh tế của quốc gia này bị suy sụp khá nhiều do các cuộc nội chiến kéo dài và do đó là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Hiện nay, một số cải cách kinh tế đang được nhà nước Mozambique tiến hành. Tuy vậy, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo khi thu hút tới 81% lực lượng lao động và đóng góp khoảng 23% GDP. Ngành công nghiệp còn khá non trẻ, chỉ thu hút 6% lao động và đóng góp 30% GDP nhờ việc xuất khẩu điện tương đối lớn. Theo ước tính, GDP của Mozambique trong năm nay sẽ đạt khoảng 37,386 tỷ đô la.
 

Bảng xếp hạng các quốc gia nghèo nhất thế giới
 

6. Malawi - 1.172 đôla/người/năm

Cộng hoà Malawi là một trong số ít các quốc gia không giáp biển ở Châu Phi. Có mặt trong danh sách những nước kém phát triển nhất trên thế giới, khoảng 85% dân số Malawi sống ở nông thôn. Ngành nông nghiệp ở đây chiếm tới 1/3 GDP và 90% thu nhập có được từ xuất khẩu. Với việc chi phí dịch vụ cao, cơ sở hạ tầng gồm điện, nước và viễn thông yếu kém khiến cho việc đầu tư vào Malawi gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê, đất nước này chỉ xếp thứ 119 trong danh sách các quốc gia đầu tư an toàn trên thế giới. Trong năm 2018, GDP ước tính của Malawi chỉ đạt khoảng 22,468 tỷ đô la.
 

Danh sách các quốc gia nghèo nhất thế giới
 

5. Niger - 1.152 đôla/người/năm

Cộng hoà Niger là một quốc gia không giáp biển nằm ở Tây Phi. Với 80% diện tích đất nước là sa mạc Sahara, không có đường biển, cơ sở hạ tầng yếu kém, môi trường xuống cấp trầm trọng, Niger cũng là một trong những nước kém phát triển nhất trên thế giới. Nền kinh tế của quốc gia này hiện vẫn đang nằm trong giai đoạn phụ thuộc vào trồng trọt, chăn nuôi tự cung tự cấp và cung cấp tài nguyên uranium. Tuy nhiên, hạn hán, sa mạc hoá, nhu cầu uranium sụt giảm đã khiến cho kinh tế của Niger gần như kiệt quệ. GDP năm nay của Niger theo ước tính chỉ vào khoảng 21,622 tỷ đô la.
 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới
 

4. Liberia - 867 đôla/người/năm

Là một quốc gia nằm ở rìa Tây Phi, Cộng hoà Liberia xếp thứ 4 trong danh sách 10 nước nghèo nhất thế giới. Liberia có nguồn tài nguyên tương đối đa dạng, nguồn nước, khí hậu phù hợp với nông nghiệp, giàu các loại khoáng sản như kim cương, vàng, sắt, ngành vận tải biển có nhiều điều kiện thuận lợi.

Tuy nhiên, sự yếu kém trong quản lý của chính phủ và cuộc nội chiến kéo dài đã tàn phá nền kinh tế của quốc gia này. Với 3/4 lực lượng lao động, ngành nông nghiệp ở đây đóng góp tới 50% GDP. Trong khi đó, công nghiệp chỉ là 15% và dịch vụ là 35%. Theo ước tính, GDP trong năm nay của Liberia chỉ vỏn vẹn 3,906 tỷ đô la.
 

Danh sách các nước nghèo nhất thế giới
 

3. Burundi - 808 đôla/người/năm

Burundi - một trong những nước nghèo nhất trên thế giới - Là quốc gia khá nhỏ không giáp biển nằm ở Đông Phi. Sự yếu kém trong quản lý, luật pháp chưa hoàn thiện, sự nghèo đói và thất học phổ biến là những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển kinh tế của Burundi.

Nền kinh tế của nước này chủ yếu là nông nghiệp với hơn 90% dân số đang làm việc mặc dù chỉ đóng góp khoảng 35% GDP mỗi năm. Thu nhập chủ yếu đến từ xuất khẩu cà phê và chè trong đó cà phê chiếm tới 80% nên rất bấp bênh do còn phải phụ thuộc nhiều vào thị trường cà phê thế giới. Tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn cùng với công nghiệp kém phát triển cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nền kinh tế của đất nước này có tương lai rất u ám. GDP trong năm nay của Burundi ước tính khoảng 7,985 tỷ đô la.
 

Nước nghèo nhất thế giới hiện nay
 

2. Cộng hoà dân chủ Congo - 784 đôla/người/năm

Cộng hoà dân chủ Congo là quốc gia lớn thứ hai ở Châu Phi và là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới. Cũng như hầu hết các quốc gia khác trong danh sách, nền kinh tế của Congo chủ yếu là nông nghiệp với hơn 37% thu nhập GDP đến từ ngành này. Mặc dù có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, những cuộc nội chiến liên miên ở đây đã làm cho việc khai thác, sản xuất và nông nghiệp bị giảm sút nghiêm trọng.

Mặc dù đã ổn định từ năm 2010 nhưng việc thiếu khuôn khổ pháp lý, tham nhũng và chính sách chưa hoàn thiện, cởi mở đang là những vấn đề lớn đối với quốc gia này. Theo ước tính, GDP năm 2018 của Congo là khoảng 67,988 tỷ đô la.
 

Xếp hạng các nước nghèo nhất thế giới
 

1. Cộng hoà Trung Phi - 681 đôla/người/năm

Cũng là một quốc gia không giáp biển nằm ở giữa Châu Phi, Cộng hoà Trung Phi là quốc gia nghèo nhất trên thế giới hiện nay nếu xét theo GDP trên bình quân đầu người. Với nhiều hạn chế lớn như không có đường biển, cơ sở hạ tầng lạc hậu, thiếu hụt tay nghề có đào tạo, tình hình chính trị bất ổn, thiếu chỉ đạo nên nền kinh tế của Trung Phi vẫn đang rất lạc hậu, chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác kim cương.

Trái ngược với kinh tế Hoa Kỳ - quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới thì tại Cộng hòa Trung Phi, mỗi năm ngành nông nghiệp đóng góp hơn 50% GDP quốc gia, gỗ chiếm 16% và kim cương chiếm 40% thu nhập từ xuất khẩu. Năm 2018, GDP ước tính của Trung Phi chỉ là khoảng 3,395 tỷ đô la.

Bảng xếp hạng các nước nghèo nhất thế giới
 

Trên đây là danh sách Top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức về các quốc gia có mức sống thấp và nghèo khổ nhất trên thế giới hiện nay.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là bước quan trọng mà mọi doanh nghiệp không nên bỏ qua để định hình chiến lược kinh doanh cũng như tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị.
Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.