Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

Trái đất được chia thành nhiều châu lục và đại dương khác nhau. Mỗi một châu lục đều có số lượng quốc gia nhất định. Vậy hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Khái niệm quốc gia và vùng lãnh thổ

Để có được đáp án chính xác cho câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra: trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ thì trước tiên, bạn hãy cùng tìm hiểu để biết thế nào là một quốc gia? Và thế nào là một vùng lãnh thổ?

1. Quốc gia là gì?

Quốc gia là khái niệm trừu tượng thuộc về địa lý, chính trị dùng để chỉ một lãnh thổ có chủ quyền, có chính quyền và có dân số. Theo đó, những con người sống trên một lãnh thổ sẽ chấp nhận và gắn bó với nhau bằng luật pháp, văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết,…chung. Theo Công pháp quốc tế, một lãnh thổ sẽ được công nhận là một quốc gia chính thức khi có đầy đủ 4 yếu tố như sau: Có lãnh thổ xác định, dân số ổn định, chính phủ có đầy đủ quyền lực và có khả năng ngoại giao với các quốc gia khác.

2. Lãnh thổ là gì?

Lãnh thổ là một phần của bề mặt trái đất có giới hạn bao gồm đất liền, nước và không gian. Xét về địa lý, chính trị và hành chính thì lãnh thổ được hiểu theo nhiều nghĩa như sau:

- Lãnh thổ với ý nghĩa rộng hơn quốc gia: Lãnh thổ sẽ bao gồm vùng đất, vùng nước, vùng trời, vùng không gian, lòng đất của một quốc gia hoặc những vùng đã thực hiện chủ quyền hay đang trong vòng tranh chấp.

- Lãnh thổ phụ thuộc một quốc gia: Lãnh thổ có thể là một vùng đất xa xôi hay phần đất chính của một quốc gia có tổ chức chính quyền địa phương nhưng chưa được áp dụng hiến pháp quốc gia.

- Lãnh thổ bên trong quốc gia: Lãnh thổ sẽ là vùng đất rộng nhưng ít dân số nên không thể thành lập một đơn bị hành chính cấp bang và chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của chính quyền trung ương.

Như vậy, một vùng lãnh thổ không xác định, đang có tranh chấp, chính quyền không đủ quyền hạn và không được Liên Hiệp Quốc công nhận thì sẽ không phải là một quốc gia chính thức.
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Trên thế giới hiện nay có tất cả bao nhiêu quốc gia?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm quốc gia và lãnh thổ thì chúng ta mới có thể xác định được trên thế giới có bao nhiêu quốc gia chính thức? Cụ thể, hiện nay trên thế giới có tất cả 204 quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế, một số quốc gia tự nhận là độc lập nhưng thực ra không đáp ứng đủ những tiêu chuẩn trên hoặc có một số quốc gia được công nhận nhưng chính quyền không đủ quyền lực. Vậy nên, 204 quốc gia được chia thành nhiều nhóm, bao gồm:

Nhóm 1: Gồm có 193 quốc gia được công nhận là thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Nhóm 2: Gồm có 2 quốc gia đang là quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc là Vatican (quốc gia đặc biệt) và Palestine (Do nhiều quốc gia hiện nay không công nhận sự hợp pháp của Nhà nước Palestine).

Nhóm 3: Gồm có 2 quốc gia được nhiều nước công nhận và độc lập trên thực tế là Đài Loan (có 19 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và Thành Vatican vẫn duy trì quan hệ chính thức) và Kosovo (111 trên 193 thành viên Liên Hiệp Quốc, 23 trên 28 thành viên Liên minh châu Âu, 24 trên 28 thành viên NATO, 35 trên 61 thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo công nhận).

Nhóm 4: Có 1 quốc gia được nhiều nước công nhận nhưng không độc lập trên thực tế là Tây Sahara (Liên minh châu Phi và ít nhất 41 quốc gia nhìn nhận đây là lãnh thổ có chủ quyền nhưng thực tế lại đang bị chiếm đóng bởi Maroc).

Nhóm 5: Gồm 6 quốc gia tuyên bố độc lập nhưng không được công nhận là Abkhazia (chỉ Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru, Tuvalu, Vanuatu công nhận); Bắc Síp (chỉ Thổ Nhĩ Kỳ công nhận); Nam Ossetia (chỉ Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru công nhận); Somaliland, Transnistria và Nagorno - Karabakh (cả 3 quốc gia này chưa được quốc gia hay tổ chức quốc tế nào công nhận).

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc về vấn đề trên thế giới có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ mà mọi người thường quan tâm. Như vậy có thể thấy, khi phân tích theo hai khái niệm lãnh thổ và quốc gia thì hiện nay trên thế giới có 193 quốc gia chính thức và 11 vùng lãnh thổ. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.