Điểm danh top 10 người giàu nhất Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển đáng kể. Cũng nhờ đó mà vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế cũng được bạn bè coi trọng hơn rất nhiều. Tất nhiên, để có được thành công như ngày hôm nay cũng không thể bỏ qua sự đóng góp của những tỷ phú giàu nhất Việt Nam - những người đã có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế nước nhà. Để biết thêm về họ, hãy cùng chúng tôi điểm danh top 10 người giàu nhất Việt Nam hiện nay nhé.
 

Điểm danh top 10 người giàu nhất Việt Nam hiện nay
 

Danh top 10 người giàu nhất Việt Nam hiện nay

Trong danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam thì có đến 7 cái tên nằm trong bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn. Đây cũng là năm đầu tiên VIệt Nam có sự góp mặt nhiều đến như thế. Vậy bạn có thắc mắc ai là người giàu nhất Việt Nam không?

1. Tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng - 4,2 tỷ USD

- Tuổi: 54

- Chức vụ: Người sáng lập và Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup

- Tài sản: 4,2 tỷ USD

- Lĩnh vực hoạt động: Đa lĩnh vực

Vị Chủ tịch của tập đoàn Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng còn được biết đến là tỷ phú đô la Mỹ trên sàn chứng khoán Việt Nam kể từ năm 2011 với tổng giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ VNĐ, tương đương với 1 tỷ USD. Đến năm 2013 ông cũng chính là người đầu tiên của Việt Nam được tạp chí Forbes nêu tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới và đứng ở vị trí 974 với tổng giá trị tài sản là 1,5 tỷ USD.

Có thể thấy, trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, với kinh nghiệm của mình cùng với khả năng nhanh nhạy, nắm bắt thị trường tốt, Chủ tịch Vingroup đã xây dựng cho mình được nhiều thương hiệu lớn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến như: Vinhome, Vinfast, Vinsmart, Vinmart (giờ đã trở thành Winmart thuộc Masan),....

Đặc biệt, một bước tiến lớn mà ông đã tạo ra trên thị trường Mỹ đó là cho ra mắt chiếc xe điện đầu tiên tại đây. Ngoài ra, Vinfast cũng có kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào một nhà máy EV ở Bắc Carolina để sản xuất những chiếc xe SUV điện. Với những thành công đạt được, Phạm Nhật Vượng trở thành tấm gương làm giàu từ hai bàn tay trắng cho các bạn trẻ và trong nhiều năm liền, vị tỷ phú này vẫn luôn xuất hiện trong danh sách của Forbes và hiện đang nằm ở vị trí thứ 611 với tài sản là 4,2 tỷ USD.
 

Người giàu nhất Việt Nam hiện nay
 

2. Ông Bùi Thành Nhơn - 2,6 tỷ USD

- Tuổi: 64

- Chức vụ: Chủ tịch HĐQT tập đoàn Novaland

- Tài sản: 2,6 tỷ USD

- Lĩnh vực hoạt động: Bất động sản

Nằm ở vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam đó chính là Chủ tịch tập đoàn Novaland - ông Bùi Thanh Nhơn. Sự nghiệp của ông khởi đầu từ một kỹ sư chăn nuôi, sau đó đã trở thành “ông trùm” địa ốc nghìn tỷ Novaland Group.

Năm 2016, ông đã trở thành vị tỷ phú thứ ba tại Việt Nam, chỉ sau chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và chủ tịch tập đoàn FLC Phạm Văn Quyết. Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất từ Forbes vào tháng 10/2022, ông Nhơn đã trở thành người giàu thứ hai tại Việt Nam chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng và đứng ở vị trí thứ 1067 người giàu nhất thế giới với tài sản đạt 2,6 tỷ USD.

 

10 người giàu nhất Việt Nam hiện nay
 

3. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - 2,3 tỷ USD

- Tuổi: 52

- Chức vụ: Tổng giám đốc VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng HDBank

- Tài sản: 2,3 tỷ USD

- Lĩnh vực hoạt động: Hàng không, ngân hàng

Nếu nói về người phụ nữ giàu nhất Việt Nam hiện nay thì đứng ở vị trí đầu tiên chính là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc của hãng hàng không VietJet Air, đồng thời hiện bà cũng đang giữ chức vụ Phó chủ tịch ngân hàng HDBank. Tại Việt Nam thì bà Thảo chính là người giàu thứ ba sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng và ông Bùi Thành Nhơn.

Đặc biệt, bà là nữ tỷ phú đầu tiên của nước ta lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn vào năm 2017. Không những thế, bà còn được biết đến là một trong những doanh nhân trẻ tuổi giàu nhất Việt Nam. Cho đến thời điểm này, trong bảng xếp hạng của Forbes thì bà đang giữ vị trí thứ 1277 với giá trị tài sản lên đến 2,3 tỷ USD.
 

Người giàu nhất Việt Nam;
 

4. Ông Trần Đình Long - 1,5 tỷ USD

- Tuổi: 61

- Chức vụ: Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát (HPG)

- Tài sản: 1,5 tỷ USD

- Lĩnh vực hoạt động: Sản xuất, gia công kim loại, sắt thép, kim khí…

Đứng ở vị trí thứ tư trong danh sách các tỷ phú Việt Nam đó là ông Trần Đình Long - Chủ tịch của tập đoàn Hòa Phát. Ông được mệnh danh là doanh nhân Việt Nam nổi tiếng, thành công và giàu có nhất trong ngành thép nước nhà. Đồng thời, ông Long cũng chính là người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào năm 2020.

Năm 2018, ông Phạm Đình Long lần đầu tiên xuất hiện trong bảng xếp hạng do tạp chí Forbes bình chọn. Đầu tháng 3 năm 2019, ông xếp thứ 1756 trong bảng xếp hạng của Forbes trong danh sách tỷ phú với khối tài sản khoảng 1 tỷ USD. Còn tới thời điểm gần đây nhất, vào tháng 10/2022, ông Long đang giữ vị trí thứ 1776 trong danh sách này với khối tài sản là 1,5 tỷ USD.
 

Những người giàu nhất Việt Nam
 

5. Ông Trần Bá Dương - 1,5 tỷ USD

- Tuổi: 62

- Chức vụ: Người sáng lập và Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần tập đoàn Trường Hải (THACO)

- Tài sản: 1,5 tỷ USD

- Lĩnh vực hoạt động: Ô tô

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với tập đoàn Trường Hải (THACO), đây cũng là một trong 10 tập đoàn lớn nhất Việt Nam năm 2023. Với sự thành công này đã đưa tên tuổi của ông Trần Bá Dương - Chủ tịch tập đoàn Trường Hải trong nhiều năm liền luôn nằm trong top những người giàu nhất Việt Nam.

Theo hồ sơ của Forbes, năm 2016 THACO là công ty ô tô lớn nhất Việt Nam khi sở hữu thị phần chiếm 32%. Không chỉ vậy, hiện nay ông còn được biết đến là Tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Quanh Minh. Đồng thời, ông Dương hiện cũng đang giữ vị trí thứ 1864 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
 

Top người giàu nhất Việt Nam hiện nay
 

6. Ông Hồ Hùng Anh - 1,4 tỷ USD

- Tuổi: 52

- Chức vụ: Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

- Tài sản: 1,4 tỷ USD

- Lĩnh vực hoạt động: Ngân hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, một trong những cái tên sáng giá nhất phải nói đến đó là ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch ngân hàng Techcombank. Bên cạnh đó, ông còn là cổ đông lớn nhất của tập đoàn Masan. Với tổng tài sản hiện có, ông Hồ Hùng Anh cũng nằm trong danh sách 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Còn theo danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn thì hiện tại, ông cũng đang giữ ở vị trí thứ 1917 với tài sản lên đến 1,4 tỷ USD.
 

Các tỷ phú Việt Nam
 

7. Ông Đỗ Anh Tuấn - 1,4 tỷ đồng

- Tuổi: 47

- Chức vụ: Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sunshine

- Tài sản: 1,4 tỷ USD

- Lĩnh vực hoạt động: Đa lĩnh vực

Ông Đỗ Anh Tuấn được biết đến với vai trò là chủ tịch của tập đoàn Sunshine hay còn được gọi là Sunshine Group. Mặc dù công ty chỉ mới được thành lập vào năm 2016 nhưng cho đến nay, nhờ kêu gọi vốn đầu tư thành công cùng tốc độ phát triển vượt bậc thì Sunshine Group đã trở thành cái tên nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: bất động sản, công nghệ, giáo dục, y tế, công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Thành công có được của tập đoàn một phần chính là nhờ vào sự dẫn dắt của vị Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng vốn kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, ông đã xây dựng cho mình tập đoàn nghìn tỷ chỉ sau một thời gian ngắn và nằm trong top người giàu nhất Việt Nam hiện nay với tổng tài sản đạt 1,4 tỷ USD.
 

Danh sách tỷ phú Việt Nam
 

8. Ông Nguyễn Đăng Quang - 1.2 tỷ USD

- Tuổi: 59

- Chức vụ: Người sáng lập và chủ tịch tập đoàn Masan, Phó chủ tịch thứ nhất trong HĐQT Techcombank

- Tài sản: 1,2 tỷ USD

- Lĩnh vực hoạt động: Thực phẩm và đồ uống, ngân hàng

Ông Nguyễn Đăng Quang được biết đến với sự nghiệp khởi đầu là bán mì gói tại Nga cho người VIệt sinh sống tại quốc gia này. Sau này ông đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất 30 triệu gói mì mỗi tháng rồi lại mở rộng sang đậu nành, cá và tương ớt. Đến năm 2002, ông đưa thương hiệu Masan về Việt Nam với sản phẩm tung ra thị trường đầu tiên là nước tương Chin-su. Đây cũng chính là thời điểm đánh dấu sự góp mặt của Masan cũng như tiếp tục phát triển các sản phẩm khác của thương hiệu. 

Không dừng lại ở đó, ông còn có tham vọng mở rộng thị trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra các nước trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, ông còn được biết đến với vai trò là Phó chủ tịch trong ngân hàng Techcombank - một trong những ngân hàng uy tín nhất Việt Nam.

Với những thành công đạt được, tháng 2/2019, ông Nguyễn Đăng Quang đã có tên trong danh sách những tỷ phú người Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn. Đến thời điểm hiện tại, ông đang giữ ở vị trí thứ 2138 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản là 1,2 tỷ USD.
 

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam
 

9. Ông Nguyễn Văn Đạt - 720 triệu USD

- Tuổi: 52

- Chức vụ: Đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt

- Tài sản: 720 triệu USD

- Lĩnh vực hoạt động: Bất động sản

Một cái tên khác trong lĩnh vực bất động sản cũng góp mặt trong top những người giàu nhất Việt Nam đó chính là ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch công ty cổ phần Phát Đạt với giá trị tài sản là 720 triệu USD. Bên cạnh đó, ông cũng được biết đến với vai trò là cố vấn HĐQT công ty TPL Shipping.

Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đã có đạt được nhiều thành tựu nổi bật, liên tục đạt mức tăng trưởng doanh thu và vốn điều lệ cao qua các năm. Năm 2021, công ty bất động sản Phát Đạt vượt mốc 1,1 tỷ USD, cũng nhờ đó mà tên tuổi của ông ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường kinh doanh.
 

Top tỷ phú Việt Nam
 

10. Bà Phạm Thu Hương - 523 triệu USD

- Tuổi: 53

- Chức vụ: Đồng sáng lập Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn VinGroup

- Tài sản: 523 triệu USD

- Lĩnh vực hoạt động: Đa lĩnh vực

Nhắc đến sự thành công của VinGroup thì có lẽ ai cũng biết đến vị tỷ phú tài ba, người truyền cảm hứng nổi tiếng - ông Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên bên cạnh đó, đằng sau ông còn có hậu phương vững chắc là vợ mình, bà Phạm Thu Hương.

Hiện tại bà Phạm Thu Hương đang giữ vai trò là Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn VinGroup và cũng là người thứ 10 trong danh sách người giàu nhất Việt Nam. Không những vậy, bà còn sở hữu 150 triệu cổ phiếu VIC và cũng nhiều năm liền nằm trong top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.
 

Người phụ nữ giàu nhất Việt Nam hiện nay
 

Sự biến động tài sản của các tỷ phú Việt Nam sau nửa năm 2022

Đầu năm 2022, Việt Nam có 7 đại diện tiêu biểu góp mặt trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes đó là: Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Novaland Group Bùi Thành Nhơn, CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Sau 10 tháng thì họ vẫn nằm trong danh sách, tuy nhiên với việc thị trường chứng khoán liên tục “tạo đáy mới” thì tài sản của các tỷ phú đã có sự sụt giảm mạnh.

Tại thời điểm công bố đầu năm, tổng giá trị tài sản của 7 tỷ phú đạt hơn 21 tỷ USD, đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, chỉ sau 10 tháng thì tổng giá trị tài sản chỉ đạt khoảng 14,8 tỷ USD, giảm đến 6,4 tỷ USD. Cũng trong danh sách này, đầu năm có 3 tỷ phú nằm trong nhóm 1000 người giàu nhất thế giới thì hiện tại Việt Nam chỉ còn duy nhất tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Cụ thể, tính đến tháng 10/2022:

- Chủ tịch tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng đã “bốc hơi” 3,1 tỷ USD, giá cổ phiếu VIC của VinGroup cũng giảm 30%.

- Tài sản của chủ tịch Nova Group giảm 300 triệu USD và rớt ra khỏi sách 1000 tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, cổ phiếu NVL của địa ốc Nova vẫn giữ giá tốt bất chấp sự điều chỉnh mạnh của thị trường.

- Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sau 10 tháng đã giảm 800 triệu USD tài sản của mình, bên cạnh đó cổ phiếu VJC cũng giảm khoảng 20%.

- “Vua thép” Trần Đình Long chính là vị tỷ phú có thiệt hại khá lớn khi tài sản giảm từ 3,2 tỷ USD xuống còn 1,5 tỷ USD, mất 1,7 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại, điều đó cũng tương đương cổ phiếu của HPG giảm hơn 50%.

- Ông Trần Bá Dương là người có tài sản sụt giảm nhẹ khi chỉ mất đi 100 triệu USD trong 10 tháng qua.

- Tài sản của ông Hồ Hùng Anh cũng có sự sụt giảm khoảng 900 triệu USD, ngoài ra cổ phiếu TCB của ngân hàng Techcombank cũng đã “bốc hơi” khoảng 40% thị giá.

- Cuối cùng, vị tỷ phú Nguyễn Quang Đăng cũng sụt giảm 700 triệu trong 10 tháng qua, cùng với đó là mã cổ phiếu MSN của Masan cũng đã giảm hơn 20%.
 

Ai là người giàu nhất Việt Nam?
 

Trên đây là danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, với sự biến động mạnh trong thị trường như hiện nay thì tài sản của các tỷ phú luôn có sự thay đổi theo từng ngày. Và đặc biệt, cũng không ai biết được trong thời gian tới, những cái tên nào sẽ thăng hạng, những cái tên nào sẽ tụt hạng và liệu rằng có xuất hiện vị tỷ phú mới nào trong danh sách này hay không. Hãy cùng chúng tôi chờ đón sự thay đổi trong thời gian tới nhé!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.