Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Nếu như có ai đó hỏi rằng tỷ phú giàu nhất Việt Nam hiện nay là ai thì chắc hẳn rằng nhiều người sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng đó chính là Phạm Nhật Vượng. Trong nhiều năm liền, ông đã bước đến đỉnh vinh quang với danh tiếng vang xa không chỉ trong nước mà còn ra cả thế giới. Vậy thì Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hành trình đã đưa ông đi đến thành công như ngày hôm nay nhé.
 

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch VinGroup
 

Phạm Nhật Vượng là ai?

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 05 tháng 08 năm 1968, hiện nay ông đang là chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup và đồng thời cũng là doanh nhân và tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

- Họ và tên: Phạm Nhật Vượng.

- Ngày sinh: 5 tháng 8 năm 1968.

- Quốc tịch: Việt Nam.

- Dân tộc: Kinh.

- Nơi sinh: Hà Nội.

- Quê gốc: Hà Tĩnh.

- Nghề nghiệp: Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup.

- Vợ: Phạm Thu Hương.

- Các con: Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh.

- Học vấn: Đại học Thăm dò Địa chất Liên Bang Nga, Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Phạm Nhật Vượng là ai?

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng

1. Xuất thân của chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, cha của ông là Phạm Nhật Quang, bí danh Phạm Dương - một quân nhân phục vụ trong lực lượng Không quân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau khi ông ra Bắc tập kết đã lấy vợ gốc làng Hạ Trang, Bát Tràng, An Lão, Hải Phòng. Sau đó, hai người đã định cư tại Hà Nội, sinh ra Phạm Nhật Vượng cùng với hai người em khác là Phạm Thị Lan Anh (1970) và Phạm Nhật Vũ (1972). Mẹ của Phạm Nhật Vượng thì làm nghề bán trà rong trên phố.

2. Con đường học vấn của Phạm Nhật Vượng

Năm 1982, Phạm Nhật Vượng theo học tại Trường Trung học phổ thông Kim Liên, nằm trên quận Đống Đa, Hà Nội và tốt nghiệp vào năm 1985. Sau đó hai năm, tức là năm 1987 thì ông đã thi đỗ vào Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội. Với thành tích học tập xuất sắc trong môn toán, ông đã nhận được học bổng du học trường Đại Học Thăm dò địa chất Liên Bang Nga ngành kinh tế địa chất.

Vì sinh ra trong thời điểm đất nước còn khó khăn nên ngay từ khi còn rất trẻ, trong ông đã hình thành tư tưởng và mơ ước phải học thật giỏi để kiếm tiền, trang trải cho cuộc sống gia đình và xây dựng quốc gia. Cũng bởi vậy mà ngay từ năm ba đại học, Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu kinh doanh, mở nhà hàng, rồi nhập hàng từ Việt Nam để bán, sau đó, ông còn buôn áo gió.

Ban đầu, công việc làm ăn kinh doanh khá thuận lợi nhưng sau đó, thị trường đã thay đổi và do kinh nghiệm còn non trẻ nên ông đã phá sản. Dù cho kinh doanh từ sớm nhưng Phạm Nhật Vượng cũng không quên chuyện học hành và đã tốt nghiệp đại học vào năm 1993.
 

Phạm Nhật Vượng
 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hành trình xây dựng cơ ngơi nghìn tỷ

1. Khởi nghiệp trái ngành và thành lập công ty Technocom

Năm 1993, Liên bang Xô Viết tan rã và rơi vào hỗn loạn, đây cũng là lúc xuất hiện nhiều cơ hội kinh doanh mới. Cũng trong năm này, Phạm Nhật Vượng đã tốt nghiệp đại học nhưng ông lại không đi theo chuyên ngành kinh tế địa chất mà đã lựa chọn con đường kinh doanh. Ông cùng với vợ mình là bà Phạm Thu Hương không về nước mà chuyển đến sống tại Kharkov, Ukraina. Theo như lời kể thì thời điểm đó, ông còn nợ 40.000 USD, vay mượn từ người thân và bạn bè được 10.000 USD để cùng vợ mở một nhà hàng Việt Nam tên là Thăng Long ở đây.

Sau đó, hai người đã quyết định nhượng lại nhà hàng Thăng Long, vay thêm từ những người bạn Việt 100.000 USD với lãi suất 8% mỗi tháng để thành lập nên công ty Technocom. Ngày 08 tháng 08 năm 1993, thương hiệu mì ăn liền Mivina của Phạm Nhật Vượng được bắt đầu đi vào sản xuất theo quy trình của Việt Nam.

Hoạt động kinh doanh của ông diễn ra khá thuận lợi, điển hình là đến năm 2004, mì ăn liền Mivina đã chiếm đến 97% thị phần tại Ukraine và còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác. Năm 2007, doanh nghiệp của ông bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và các loại súp đóng gói. Nhờ vào đạt được thành công vang dội này mà cái tên Phạm Nhật Vượng đã được nhiều người biết đến với danh xưng “ông vua thức ăn chế biến” tại thị trường Ukraina.
 

Ông Phạm Nhật Vượng
 

2. Quay về Việt Nam gây dựng đế chế Vingroup

Năm 2000, Phạm Nhật Vượng đã quyết định đầu tư về Việt Nam bằng việc thành lập hai công ty con của Technocom đó là Vincom và Vinpearl. Năm 2010, sự nghiệp của ông đã có bước rẻ mới khi Nestle S.A của Thụy Sĩ mua lại công ty Technocom với giá 150 triệu USD. Cũng bởi vì vậy nên ông đã quyết định quay trở về Việt Nam.

Đầu tiên phải nói đến đó chính là ý tưởng biến một số đảo hoang sơ tại Nha Trang trở thành khu nghỉ dưỡng cao cấp. Với mục tiêu này, Vinpearl Resort Nha Trang đã được ra đời với sự đầu tư lớn lên đến 225 phòng. Ba năm sau, số phòng tại đây đã tăng thêm 260 phòng nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch và còn lắp đặt cả cáp treo xuyên biển dài 3,2km.

Năm 2011, tổ hợp trung tâm thương mại đầu tiên đã được khai trương tại Hà Nội đó chính là Vincom Bà Triệu. Không những thế, ông còn cho xây dựng hàng trăm biệt thự cao cấp trong khu Vincom Village.

Vào tháng 01 năm 2012, Công ty Cổ phần Vinpearl đã được sáp nhập vào Công ty Cổ phần Vincom và chính thức hoạt động dưới mô hình tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup. Với tài tăng của mình, Phạm Nhật Vượng đã nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của các cổ đông, được bầu vào vị trí chủ tịch Vingroup. Đến tháng 02 năm 2012, cổ phiếu của tập đoàn với mã VIC đã chính thức được phát hành trên sàn giao dịch chứng khoán.

Tập đoàn Vingroup được hoạt động dựa trên chiến lược xây dựng và phát triển dựa trên bốn nhóm thương hiệu chính đó là: Vinhome (bất động sản), Vinpearl ( du lịch - giải trí), Vincharm (chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp) và Vinmec (y tế chất lượng cao). Không những thế, tập đoàn còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như: Vinschool ( hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, VinWonders (vui chơi - giải trí), VinFa (dược phẩm),....

Năm 2014, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có thêm bước tiến mới để gia nhập vào thị trường bán lẻ khi đã mua lại chuỗi siêu thị của Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group). Cũng từ đây mà chuỗi siêu thị tổng hợp mới được ra đời như VinFashion, BFF, VinDS, hay thương hiệu VinPro chuyên bán lẻ điện máy. Đến tháng 12 năm 2019 thì chuỗi điện máy VinPro tuyên bố giải thể và tập đoàn cũng rút khỏi mảng bán lẻ điện tử.

Bên cạnh đó, trang thương mại điện tử A Đây Rồi cũng được đưa vào hoạt động để hỗ trợ cho các công ty con trong lĩnh vực bán lẻ mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và tăng độ phủ sóng trên thị trường nhưng cũng đã dừng hoạt động vào tháng 12 năm 2019.

Sau đó, Vingroup lại tiếp tục gia nhập vào lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco chuyên cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, đưa thế mạnh nông sản của Việt Nam vươn tầm ra thế giới. Nhưng hiện nay thương hiệu này đã được nhượng lại cho tập đoàn Masan. Chưa dừng lại ở đó, ông Phạm Nhật Vượng còn gửi đề xuất đến Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải được trở thành nhà đầu tư chiến lược của hai đơn vị thành viên thuộc Vinalines là Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng.

Có thể nói rằng, Vingroup luôn được đánh giá cao là thương hiệu đa ngành và là tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Không những thế, doanh nghiệp còn tạo ra dấu ấn trong lĩnh vực bất động sản với những công trình lớn mang tầm cỡ quốc tế như: Time City, Royal City, chung cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh,... và chắc chắn cũng không thể không nhắc đến đó chính là tòa nhà Landmark 81 cao nhất tại Việt Nam và cả Đông Nam Á.
 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
 

3. Tạo cú hích đưa Việt Nam vươn tầm thế giới

Một cú hích lớn đã được Phạm Nhật Vượng tạo ra đó chính là sự ra đời của thương hiệu xe Vinfast vào tháng 10 năm 2018. Dù cho đây chỉ mới là một doanh nghiệp xe hơi non trẻ tại Việt Nam nhưng cũng đã khiến cho cả thế giới phải cảm thấy ngạc nhiên bởi những gì mà thương hiệu này đã làm được.

Cũng trong năm này, thương hiệu VinSmat được ra mắt và mang đến cho thị trường 4 mẫu điện thoại thông minh. Theo như nguồn tin thì sản phẩm điện thoại được ra lò sau thông tin công bố thành lập VinSmart. Đến năm 2019, người dân lại tiếp tục được đón nhận nhiều mẫu điện thoại mới khác từ thương hiệu này. Tuy nhiên, đến tháng 05 năm 2021 thì thương hiệu này đã chính thức chấm dứt hoạt động.
 

Chủ tịch VinGroup
 

Tài sản của Phạm Nhật Vượng

Năm 2011, Phạm Nhật Vượng chính là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản lên đến 21.200 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD tại thời điểm đó.

Năm 2014, lần đầu tiên ông nằm ở vị trí thứ 974 những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lúc bấy giờ là 1,5 tỷ USD. Đồng thời, cũng trong năm này Phạm Nhật Vượng đã góp mặt trong top 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes.

Theo thống kê mới nhất từ bảng xếp hạng của Forbes vào ngày 30 tháng 01 năm 2013, hiện nay tài sản Phạm Nhật Vượng đang sở hữu là 4,5 tỷ USD, đứng thứ 619 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Đời tư tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng là một người khá kín tiếng trong chuyện đời tư. Chỉ có một vài thông tin cơ bản đó chính là người vợ Phạm Thu Hương - bà được mạnh danh là “vua bà” của sàn chứng khoán và cũng chính là người đã sát cánh bên ông từ những ngày đầu khởi nghiệp. Hiện tại bà Hương đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup và nắm gần 170 triệu cổ phiếu của tập đoàn.

Con của Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương đó chính là Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh. Trong đó, Phạm Nhật Quân Anh hiện đang là tổng giám đốc của Công ty Vinpearl.

Những câu nói nổi tiếng của Phạm Nhật Vượng

Là một trong những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam, cái tên Phạm Nhật Vượng đã trở nên vô cùng phổ biến, là tấm gương sáng để nhiều người noi theo. Cũng bởi vậy nên những câu nói của ông luôn được mọi người coi trọng và có thể nói là trở thành kim chỉ nam trong con đường kinh doanh của mình như:

- Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ.

- Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và sẽ có lẽ không bao giờ có đỉnh.

- Nhanh không có nghĩa là không chất lượng, chúng ta chỉ lấy đó làm lý do khi yếu kém.

- Luôn giữ tinh thần startup, không để xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ.

- Tôi chỉ tập trung vào việc của mình, còn người khác muốn nói gì thì mặc họ.

- Hãy tận dụng thế mạnh của mình thành cái mạnh nhất để cạnh tranh với cái mạnh của đối thủ.

- Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra sản phẩm phục vụ khách hàng.

- Cấp trên phải có thời gian đào tạo cho cấp dưới được quy hoạch rõ ràng. Phải dành ra thời gian để huấn luyện hằng tháng, hằng năm.

- Đối với nhân viên, nếu không đạt mục tiêu đặt ra sẽ cắt phúc lợi không phạt, làm tốt thưởng ngay.
 

Tài sản của Phạm Nhật Vượng
 

Với tài năng, bản lĩnh, dám thử sức mình mở mọi lĩnh vực, Phạm Nhật Vượng đã chứng minh cho những người đã và đang khởi nghiệp rằng chỉ cần có mục tiêu, biết nắm bắt cơ hội tốt và không ngại khó, ngại khổ thì chắc chắn sẽ thành công. Nhờ có ông mà nền kinh tế của đất nước đã đạt được những bước sáng mới, đưa nền kinh tế của Việt Nam ra xa hơn với bạn bè quốc tế trên khắp các châu lục. Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về tiểu sử của vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về chủ tịch Vingroup, đồng thời có cho mình thêm động lực nếu như cũng đang nung nấu ý định khởi nghiệp.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.