Bill Gates là ai? Cuộc đời lẫy lừng và bài học từ ông chủ Microsoft

Cho đến thời điểm hiện tại, với sự nghiệp và những đóng góp vĩ đại trong lĩnh vực công nghệ của ông chủ Microsoft - Bill Gates đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người học tập và noi theo. Không sai khi nói rằng, ông chính là người có sự đóng góp to lớn trong cuộc cách mạng công nghệ và làm thay đổi “diện mạo” mới cho thế giới. Vậy thì Bill Gates là ai? Cuộc đời thú vị của ông chủ Microsoft có gì đáng chú ý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin này trong nội dung dưới đây nhé.
 

Bill Gates là ai? Cuộc đời thú vị của ông chủ Microsoft
 

Bill Gates là ai?

Bill Gates là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch của công ty phần mềm lớn nhất thế giới - Microsoft. Công ty được thành lập vào năm 1975, do Bill Gates và người bạn của mình là Paul Allen đồng sáng lập. Khi nhắc đến cuộc đời và sự nghiệp của Bill Gates, Microsoft là cái tên mà người ta không thể bỏ qua.

Trong thời gian làm việc tại tập đoàn, Bill Gates đã từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng như: chủ tịch, CEO và kiến trúc sư trưởng của phần mềm Microsoft. Đây cũng chính là phần mềm đã tạo nên bước ngoặt lớn, mở ra một ngành công nghệ hiện đại mang tính toàn cầu. Sự thành công của Microsoft không chỉ làm thay đổi “diện mạo” mới cho thế giới mà hơn hết, chính điều này đã biến Bill Gates trở thành một trong những người giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền với khối tài sản khổng lồ.

Một số thông tin cơ bản về Bill Gates:

- Ngày sinh: 28/10/1955

- Nơi sinh: Seattle, Washington, Hoa Kỳ

- Quốc tịch: Hoa Kỳ

- Sự nghiệp nổi tiếng: Đồng sáng lập và chủ tịch Microsoft

- Gia đình: Bố là William H. Gate, mẹ là Maxwell Gate, chị gái là Kristi, em gái là Libby, vợ là Melinda Gates, các con là Jennifer Katharine, Rory John, Phoebe Adele

- Tính cách: ENTJ

- Giá trị tài sản ròng: 112,3 tỷ USD (tính đến tháng 09/2022)
 

Bill Gates là ai?
 

Tiểu sử Bill Gates

1. Gia đình Bill Gates

Bill Gates sinh ra là lớn lên ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Bố của ông là William H. Gates và mẹ là Maxwell Gates. Họ đều là những người gốc Anh, Đức, Ireland và Scotland-Ireland. Có thể nói, ngay từ khi còn nhỏ ông đã được sống trong một gia đình khá giả, bố là một luật sư có tiếng, còn mẹ là một thành viên trong ban giám đốc của công ty tài chính First Interstate BancSystem và United Way of America.

Bên cạnh đó, ông ngoại của Bill Gates cũng chính là chủ tịch của một ngân hàng liên bang nổi tiếng. Bill Gates là thành viên đời thứ tư trong gia tộc và ngay từ khi còn nhỏ, một phần cũng vì chịu ảnh hưởng từ nghề nghiệp của bố mẹ nên ông đã ước mơ sau này mình sẽ trở thành một luật sư.

2. Con đường học tập của Bill Gates

Ngay từ khi còn bé, Bill Gates đã thể hiện và cho mọi người thấy rằng mình là một người hoài bão, có bản lĩnh. Năm 13 tuổi, ông được vào học tại trường Lakeside, một ngôi trường dự bị dành cho học sinh giỏi và sớm phát triển niềm đam mê máy tính của mình. Thậm chí, khi mới học lớp 8, ông còn viết được chương trình đầu tiên trên máy tính, đó là các thao tác của trò chơi Tic - Tac - Toe để người chơi thi đấu với máy. Đến khi đã bước vào trung học, Bill Gates còn cùng với những người bạn của mình vi tính hóa hệ thống bảng lương trường Berkshire Hathaway.

Khi Bill Gates 17 tuổi, lúc này ông tập trung đầu tư chất xám của mình vào ngành công nghệ thông tin. Cùng với một vị tiền bối từng học chung tiểu học của mình là Paul Allen, hai người đã thành lập một liên doanh mang tên Traf – O – Data, dựa trên hoạt động của bộ xử lý Intel 200 để xây dựng các bộ đếm giao thông.

Bên cạnh niềm đam mê với máy tính, tỷ phú Bill Gates cũng có thành tích học tập vô cùng đáng nể. Năm 1973, ông tham gia kỳ thi SAT và đạt số điểm 1590 trên tổng số 1600, ghi danh vào đại học Harvard danh tiếng. Khi còn học ở ngôi trường này, Bill Gates đã quen với Steve Ballmer, người sau này sẽ giữ chức vụ CEO của tập đoàn Microsoft.

Vào năm học thứ hai tại trường, ông nghĩ ra thuật toán sắp xếp bánh kếp, đây là một trong những vấn đề chưa giải được và ý tưởng của ông đã giữ kỷ lục thuật toán có thời gian giải nhanh nhất trong 30 năm. Sau này, phương pháp đó còn được viết thành một bài báo chung với khoa học máy tính ở trường đại học Harvard có tên là Christos Papadimitriou.

Trong thời gian học tập tại Harvard, Bill Gates không có một kế hoạch học tập cụ thể. Phần lớn thời gian của ông đều dành cho những chiếc máy tính trên trường và không có hứng thú với khác môn học khác. Chính điều này đã dẫn đến việc Bill Gates bỏ học và cùng với Paul Allen khởi nghiệp.

Có lẽ, nhiều người nghĩ rằng đây là một quyết định mang tính rủi ro rất lớn nhưng cũng chính bởi niềm đam mê, sự quyết đoán đã trở thành tiền đề để ông tạo nên thành công lừng lẫy và mở ra sự phát triển vượt bậc đối với nhân loại.
 

Tiểu sử Bill Gates
 

Sự nghiệp của tỷ phú Bill Gates

Năm 1975, Bill Gates và Paul Allen đã phát triển thành công một chương trình giả lập máy Altair. Chương trình này được dùng để chạy trên máy tính mini. Sau đó, họ còn xây dựng và phát triển thành công ngôn ngữ lập trình BASIC và trở thành ngôn ngữ rất phổ biến vào thời bấy giờ. Cũng nhờ điều này mà Bill Gates và Paul Allen đã được mời vào làm việc tại MITS tại Albuquerque. Đây cũng chính là một trong những lý do để Bill Gates lựa chọn không tiếp tục theo học tại trường Harvard.

Vào tháng 11/1965, Bill Gates và Paul Allen đã kỷ niệm cho sự thành công của những lần hợp tác bằng việc quyết định thành lập một công ty và đặt tên là Micro-Soft. Sau đó, công ty mới đổi thành Microsoft vào năm 1976 và đã chính thức đi đăng ký thương hiệu. Cũng trong năm này, sự mâu thuẫn xảy ra giữa nhà sáng lập Microsoft với MITS khi công ty này đã sản xuất, phân phối và duy trì phần mềm mà không trả phí cho Gates. Chính vì thế nên tháng 02/1976, Microsoft đã được tách ra khỏi MITS để tự mình phát triển các ngôn ngữ lập trình khác.

Năm 1980, International Business Machine (IBM) đã chọn Microsoft để viết trình thông dịch BASIC cho IBM PC, đây là một máy tính cá nhân chuẩn bị được cho ra mắt trên thị trường của hãng. Tuy nhiên, lần hợp tác này đã không thành công vì ông cho rằng các nhà sản xuất phần cứng khác có thể sản xuất PC dựa trên dòng máy IBM PC này. Và phán đoán này của ông là hoàn toàn đúng đắn, cũng nhờ đó mà sau này Microsoft đã có được chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghệ phần mềm.
 

Người sáng lập Microsoft
 

Ngày 20/11/1985, hệ điều hành Microsoft Windows được phát hành trên thị trường với phiên bản bán lẻ. Trong những năm tiếp theo, hệ điều hành này đã thống trị đến hơn 90% thị phần của thị trường máy tính cá nhân trên thế giới. Đến tháng 03/1986, Microsoft được đưa lên thị trường chứng khoán với mức chào bán đầu tiên là 21 USD / cổ phiếu. Lúc này, Bill Gates đang nắm giữ 45% cổ phần của công ty, quy ra khoảng 234 triệu USD và đã biến ông trở thành triệu phú khi chỉ mới 31 tuổi.

Với sự phát triển không ngừng của công ty, đến năm 1987 chủ tịch Microsoft đã vươn lên trở thành tỷ phú khi giá trị một cổ phiếu lúc này đã chạm ngưỡng 90,75 USD. Cũng từ đó mà Bill Gates luôn góp mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Không dừng lại ở đó, Microsoft còn tung ra nhiều phần mềm khác có sức ảnh hưởng trên thị trường. Điển hình như năm 1989, Microsoft Office được tích hợp nhiều ứng dụng văn phòng thông minh như Word, Excel. Và hơn hết đó là cho đến hiện tại, vẫn chưa có gói tích hợp nào khác có thể soán ngôi của Microsoft Office trên hệ điều hành PC.

Bên cạnh đó, khi mạng xã hội Internet đang lan rộng ra toàn cầu thì nhà sáng lập Microsoft cũng tập trung phát triển các phần mềm cung cấp giải pháp tiêu dùng và doanh nghiệp, sau này đã có sự ra đời của Windows CE cũng như mạng Microsoft. Hay Windows 95 được phát hành vào năm 1995 cũng đã trở thành nền tảng cho sự phát triển của nhiều phiên bản Windows khác trong tương lai.

Với những thành công đạt được, năm 1999 giá cổ phiếu của Microsoft có sự tăng vọt chưa từng thấy và giúp Bill Gates vụt sáng, trở thành vị doanh nhân nổi tiếng thế giới, đồng thời đứng đầu trong danh sách những người giàu nhất với giá trị tài sản lên đến 101 tỷ USD. Dù đang trên đà giàu có nhưng đến năm 2000, ông lại muốn dành nhiều thời gian hơn cho quỹ từ thiện của mình nên đã từ chức giám đốc điều hành và chỉ còn giữ chức chủ tịch.

Trong những năm tiếp theo, ông dần chuyển giao nhiệm vụ của mình cho những người đứng đầu khác trong tập đoàn Microsoft. Đến tháng 02/2014, ông lại rời ghế chủ tịch Microsoft và chỉ đảm nhận vai trò cố vấn công nghệ hỗ trợ cho CEO Satya Nadella. Có thể nói, trong suốt sự nghiệp của mình, Bill Gates là người dẫn dắt và giúp Microsoft đứng vào hàng những tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay.

 

Ông chủ Microsoft
 

Cuộc sống cá nhân của ông chủ Microsoft

Ngày 01/01/1994, Bill Gates kết hôn với Melinda French, họ đã có với nhau ba người con là Jennifer Katharine, Rory John và Phoebe Adele. Cả gia đình sống trong một khu biệt thự nằm ở Medina, bang Washington. Có nguồn thông tin cho rằng, ngôi biệt thự mà gia đình Bill Gates đang sống có giá trị lên đến 125 triệu USD và thuế bất động sản hàng năm khoảng 991.000 USD.

Đầu tháng 05/2021, có một sự kiện gây ồn ào suốt thời gian dài liên quan đến việc vị tỷ phú và người vợ chung sống 27 năm ly hôn. Mặc dù trước đó, Bill Gates và Melinda luôn được mọi người ngưỡng mộ và là hình mẫu gia đình lý tưởng trong giới tài phiệt. Tuy nhiên, vụ ly hôn này dường như không hề có sự tranh chấp mà hai người đã chia tay nhau trong êm đẹp.

Sau khi ly hôn, hàng loạt thông tin không tốt về vị chủ tịch Microsoft đã được đăng tải trên truyền thông. Có nguồn tin nói rằng trong hôn nhân, Bill Gates thường xuyên phản bội người vợ của mình và đối tượng ngoại tình của ông trải dài từ người yêu cũ cho đến nhân viên công ty.

Thông tin này đã trở nên chính xác hơn khi chính Microsoft cũng đưa ra tuyến bố cho biết cựu CEO có quan hệ ngoài luồng với một nữ nhân viên vào năm 2000. Sau đó, bà Melinda Gates cũng đã lên tiếng khẳng định việc mình bị chồng làm tổn thương nhiều lần và nói rằng quyết định ly hôn này không phải vì một khoảnh khắc bộc phát nào mà là do đã không còn tin tưởng ông.
 

Gia đình Bill Gates
 

Tài sản và thành tựu của Bill Gates

1. Tài sản của Bill Gates

Theo ước tính của Forbes, tài sản của Bill Gates hiện nay đã lên đến hơn 114 tỷ USD. Tuy nhiên, mới đây ông đã cho biết rằng mình sẵn sàng quyên góp hết toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Chủ tịch Microsoft đã khẳng định: “Trong tương lai, tôi dự định dùng toàn bộ số tiền mình có cho quỹ từ thiện. Tôi sẽ dần rời khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới”.

Theo đó, trong bài đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, ông tuyên bố sẽ ủng hộ 20 tỷ USD vào quỹ Bill & Melinda Gates, nâng tổng số tài trợ của quỹ lên 70 tỷ USD.

2. Những giải thưởng và thành tựu của nhà sáng lập Microsoft

Không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ, Bill Gate cũng đã đạt được vô số giải thưởng, thành tựu xuất sắc nhờ vào những phấn đấu và cống hiến hết mình. Trong đó, một số giải thưởng tiêu biểu của Bill Gates có thể kể đến như:

- Năm 1978, lần đầu tiên Bill Gates có mặt trong danh sách những người giàu nhất của Forbes 400.

- Năm 1998, ông đứng đầu top 50 nhân vật công nghệ của Time.

- Năm 1994, Bill Gates được vinh danh là Hội viên xuất sắc thứ 20 của Hiệp hội Máy tính Anh Quốc.

- Năm 2002, hai vợ chồng vị tỷ phú được vinh danh tại giải thưởng trao cho dịch vụ cộng đồng vĩ đại nhất.

- Từ năm 2004 - 2006, Bill Gates được tạp chí Time vinh danh là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 cũng như Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới.

- Năm 2006, ông nằm trong danh sách Anh hùng của thời đại và giữ ở vị trí thứ 8.

- Năm 2006, vợ chồng Bill Gates được nhận huân chương Đại bàng Aztec dành cho những hoạt động từ thiện trong lĩnh vực y tế, giáo dục toàn cầu do chính phủ Mexico trao tặng.

- Năm 2010, Bill Gates nhận được giải thưởng Power do Viện Franklin trao tặng.

- Năm 2015, Bill Gates và vợ mình được Ấn Độ trao tặng giải thưởng Padma Bhushan.
 

Chủ tịch Microsoft
 

Tỷ phú Bill Gates và các hoạt động từ thiện

Bill Gates bắt đầu được đánh giá cao từ dư luận khi đã dùng một phần tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện và cho đến nay, ông cũng chính là vị tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất thế giới. Năm 2000, Bill Gates cùng với vợ của mình đã sáp nhập ba quỹ của gia đình để tạo thành một quỹ chung có tên là Bill & Melinda Gates. Đây cũng chính là quỹ từ thiện hoạt động công khai lớn nhất hiện nay.

Quỹ Bill & Melinda Gates mang sứ mệnh hỗ trợ vốn cho các dự án về y tế, giáo dục, giảm đói nghèo và khuyến khích bình đẳng toàn cầu. Cách mà quỹ này hoạt động cũng sẽ cho phép những nhà hảo tâm biết được thông tin về số tiền họ quyên góp sẽ được dùng vào việc gì.

Sự nhân văn mà quỹ mang lại đã được mọi người hưởng ứng, tăng số lượng nhân viên lên đến 1500 người trên toàn thế giới để lan tỏa những điều tốt đẹp. Trong đó, những dự án mang tầm nhân loại đã được qũy Bill & Melinda Gates do vợ và tỷ phú Bill Gates làm từ thiện phải kể đến như:

- Dự án xóa sổ bệnh bại liệt và bệnh Ebola ở châu Phi với số tiền quyên góp lên đến 50 triệu USD vào năm 2014.

- Quỹ Mama Cash – Tổ chức đấu tranh cho quyền bình đẳng của phụ nữ toàn thế giới được bà Melinda Gates thành lập nhằm mục đích nâng cao nhận thức về nữ quyền cho phụ nữ.

- Chương trình Học bổng Gates Millennium được qũy Bill & Melinda Gates dành cho sinh viên da màu theo học tại các trường đại học trên thế giới. Hàng năm, có khoảng 1.000 sinh viên da màu sẽ nhận được sự hỗ trợ của quỹ để có thể theo đuổi việc học của mình.

Đây đều là những dự án đã góp phần mang đến một thế giới tốt đẹp hơn. Mặc dù sự đóng góp này không thay đổi toàn bộ nhưng chắc chắn đã có thể truyền cảm hứng cho toàn nhân loại nhờ vào giá trị nhân văn mà quỹ Bill & Melinda Gates luôn hướng đến. Đặc biệt đó là những dự án này còn đánh đúng vào vấn đề trọng tâm trong xã hội.

Không những vậy, quỹ Bill & Melinda Gates còn được biết đến với các đóng góp trước đại dịch Covid-19. Theo đó, quỹ đã cam kết viện trợ 100 triệu USD, nhằm phục vụ các công việc đối phó với dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra.
 

Tỷ phú Bill Gates làm từ thiện
 

Những bài học quý giá từ Bill Gates

1. Hãy quan tâm tới những người làm việc với chúng ta

Bill Gates đã từng nói rằng: “Một tổ chức muốn trở nên mạnh mẽ thì cần có sự cam kết đồng lòng từ mọi cá nhân có liên quan”. Đó cũng chính là lý do vì sao ông luôn chăm sóc rất chu đáo cho những nhân viên của mình. Điển hình đó là việc trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ hiện đại hay quan tâm họ từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Nhờ đó, chính những người nhân viên sẽ cảm thấy mình được yêu mến và dành toàn tâm để cống hiến cho công ty. Đây cũng chính là lý do Microsoft luôn có mặt trong danh sách những công ty có môi trường làm việc tốt nhất trên thế giới.

2. Có những người bạn tri kỷ tài giỏi

Ông cha ta có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, và tình bạn giữa Bill Gates với nhà đầu tư tài ba Warren Buffett chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Warren cho biết chúng ta thường có xu hướng đi theo những người mà mình kết giao, vậy nên hãy kết bạn với những người tài giỏi và gìn giữ mối quan hệ đó đến suốt đời. Vào năm 2004, tại cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway, khi được hỏi về lời khuyên dành cho những người trẻ, Warren Buffett đã không ngần ngại nói rằng “Tốt hơn là bạn nên đi chơi với những người giỏi hơn bạn”.

Còn với vị chủ tịch của Microsoft, ông luôn cho rằng người bạn của mình là Warren Buffett có con mắt của một nhà đầu tư kinh tế, còn ông thì sẽ nhìn nhận sự việc dưới góc độ công nghệ. Cũng vì thế nên khi gặp khó khăn, người sáng lập Microsoft luôn tự hỏi “Warren sẽ làm gì trong tình huống này?” để có thể tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. Có thể nói, Warren là người có sức ảnh hưởng rất lớn đến Bill Gates.

3. Phải hành động thật nhanh

Trong thời đại khi mà mọi thứ thay đổi với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, chỉ cần chúng ta lơ là, mất cảnh giác một chút thôi cũng đủ để bị bỏ lại phía sau, trở nên lạc hậu và rất nhanh sẽ bị đào thải. Đó cũng chính là điều mà Bill Gates từng nói: “Trong kinh doanh, nếu chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang gặp rắc rối thì đã quá trễ". Chính vì thế, bạn cần phải rèn luyện cho mình sự nhanh nhạy, khả năng quan sát và nắm bắt thị trường tốt. Có như vậy mới nằm trong top dẫn đầu xu hướng và tạo ra được lợi thế cạnh tranh riêng.
 

Nhà sáng lập Microsoft
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn hiểu hơn về tỷ phú Bill Gates. Có thể nói, ông là một trong những vị tỷ phú vừa có tầm ảnh hưởng và đồng thời cũng có những đóng góp to lớn đối với nhân loại. Dù là hiện tại hay cả trong tương lai, có lẽ cái tên Bill Gates vẫn sẽ được nhắc đến như một huyền thoại và là người truyền cảm hứng lớn đối với những thế hệ sau này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.  
Trương Mỹ Lan là ai? Chi tiết tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan là ai? Chi tiết tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan là ai? Tìm hiểu tiểu sử Trương Mỹ Lan sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về nhân vật đã gây chấn động dư luận trong thời gian qua.