Cuộc đời và tiểu sử của tỷ phú Jack Ma

Jack Ma là một doanh nhân người Trung Quốc hiện được biết đến là một trong những tỷ phú giàu có nhất nhì châu Á với tổng tài sản lên đến hàng chục tỷ USD. Bên cạnh đó, ông còn có những câu nói làm thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. Tuy nhiên để có được thành công như ngày hôm nay, người đàn ông này cũng đã phải trải qua rất nhiều thất bại. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về cuộc đời và tiểu sử của tỷ phú Jack Ma.
 

Cuộc đời và tiểu sử của tỷ phú Jack Ma
 

Cuộc đời của tỷ phú Jack Ma

Tỷ phú Jack Ma còn được biết đến với tên gọi là Mã Vân. Ông sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Jack Ma là người sáng lập đồng thời là chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba.

Jack Ma có sở thích uống trà Long Tỉnh Hàng Châu, thích Thái cực quyền và đặc biệt là hát hò trong các sự kiện của công ty. Bên cạnh đó, ông cũng có những câu nói cũng như những lời khuyên rất thú vị, đậm chất hài hước nhưng có thể làm thay đổi số phận của một số người. Với những lý do trên, Jack Ma được đặt biệt danh là “khùng”. Tuy nhiên ông cũng khẳng định “tôi điên rồ nhưng không ngu ngốc”.
 

Tiểu sử Jack Ma
 

Jack Ma cũng đã lập gia đình, vợ của ông tên là Trương Anh. Cả hai kết hôn và sinh được một người con trai tên Mã Nguyên Khôn. Hiện Jack Ma đang là người giàu có nhất nhì Trung Quốc nói riêng cũng như toàn châu Á nói chung với tổng giá trị tài sản lên đến 41,8 tỷ USD (tính đến đầu năm 2017).

Tóm tắt tiểu sử tỷ phú Jack Ma

Là một trong những tỷ phú giàu có nhất nhì Trung Quốc cũng như châu Á, nhưng cuộc sống trước đây của Jack Ma vốn dĩ cũng bình thường như bao người khác. Thậm chí ông đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thất bại mới có được thành công như ngày hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu về những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Jack Ma:

► Từ nhỏ, Jack Ma đã có niềm yêu thích đặc biệt với tiếng Anh và mong muốn được học ngôn ngữ này. Chính vì vậy mỗi buổi sáng ông đều đạp xe 45 phút đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài.

► Năm 1988, ông hoàn thiện chương trình học và tốt nghiệp khoa tiếng Anh của học viện sư phạm Hàng Châu. Trước đó để trúng tuyển vào trường đại học này, ông đã trải qua 2 lần thi trượt. Trong quá trình học, Jack Ma có quen biết với Trương Anh. Sau khi tốt nghiệp cả hai đã kết hôn với nhau. Ra trường, Jack Ma đi dạy tiếng anh nhiều năm liền ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập hàng tháng là 12 USD.

► Năm 1995, ông đến Mỹ để làm phiên dịch viên. Tại thành phố Seattle, ông đã tìm từ "beer" (bia) trên Yahoo! và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu.

► Năm 1996, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình và một danh bạ trực tuyến tên là China Pages. Tuy nhiên do bị ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước nên ông đã từ bỏ.

► Năm 1998, ông tiếp tục gặp thất bại với CIECC.
 

Cuộc đời Jack Ma
 

► Năm 1999, ông đã cùng 17 người bạn của mình thành lập một công ty mới chuyên về một website kết nối các hãng xuất khẩu với người mua ngoại quốc - đó chính là Alibaba. Công ty đã nhanh chóng phát triển và trở thành hãng thương mại điện tử thống trị Trung Quốc. Những thành tựu mà Alibaba mang đến cho Jack Ma đó là:

- Tháng 9/2014: Alibaba IPO thành công tại Mỹ, giúp Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc với tài sản 25 tỷ USD.

Tháng 12/2014: Alibaba giúp Jack Ma trở thành người giàu có nhất Châu Á với tổng tài sản lên tới 28,6 tỷ USD.

Tháng 1/2015: Cổ phiếu Alibaba giảm mạnh làm Jack Ma mất khoảng 1,4 tỷ USD.

- Tháng 2/2015: Jack Ma tái chiếm ngôi giàu nhất châu Á với tổng tài sản có giá trị 26,4 tỷ USD.

► Hiện tại, Alibaba đã là một công ty toàn cầu với 22.000 nhân viên và 90 văn phòng trên thế giới. Hai website phổ biến nhất của hãng là Taobao và Tmall đóng góp tới 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Alibaba còn điều hành một dịch vụ thanh toán điện tử, quỹ đầu tư, kinh doanh điện toán đám mây và một số dịch vụ cho điện thoại di động đồng thời thu mua lại các công ty trong lĩnh vực giải trí, thể thao, truyền thông và cả một đội bóng đá. Với những điều kiện này, Alibaba còn có khả năng phát triển mạnh trong tương lai và giúp sự nghiệp của Jack Ma luôn ổn định.

Trên đây là tiểu sử và cuộc đời của tỷ phú Jack Ma. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn biết thêm nhiều điều về nhà tỷ phú giàu có nhất nhì Châu Á này. Bên cạnh những thành công vang dội, Jack Ma còn có những câu nói bất hủ mà bạn có thể tìm hiểu. Biết đâu chúng sẽ thay đổi cuộc đời và biến bạn trở thành một nhà tỷ phú trong tương lai.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.     
STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.
Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Khám phá các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tìm được hình thức ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.