Steve Jobs là ai? Cuộc đời huyền thoại của chủ tịch Apple

Khi nhắc đến các sản phẩm của Apple thì có lẽ không ai là không biết người đã tạo nên thành công cho thương hiệu này như ngày hôm nay đó chính là Steve Jobs. Ông chính là một trong những người tiên phong của cuộc cách mạng công nghệ khi tạo ra các phát minh hiện đại, sáng tạo và còn là tiền đề quan trọng cho những sản phẩm khác trong tương lai. Vậy bạn đã biết Steve Jobs là ai và cuộc đời huyền thoại của vị chủ tịch của Apple như thế nào chưa?
 

Steve Jobs là ai? Cuộc đời huyền thoại của chủ tịch Apple
 

Steve Jobs là ai?

Steve Jobs có tên gọi đầy đủ là Steven Paul Jobs, ông sinh ngày 24/01/1955, mất ngày 05/10/2011. Steve Jobs được biết đến là một nhà phát minh, nhà thiết kế và doanh nhân người Mỹ. Hơn hết, ông còn nổi tiếng khi là người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty công nghệ nổi tiếng hàng đầu thế giới Apple.

Bằng kiến thức, sự sáng tạo cùng với những thành tựu đạt được, Steve Jobs chính là một trong những người đầu tiên đi đầu trong cuộc cách mạng máy vi tính và điện thoại thông minh. Có thể nói, sự thành công của các sản phẩm công nghệ nổi tiếng như: iPhone, Macbook, iPad, iPod,... có được đều nhờ vào những đóng góp to lớn của ông.

Một số thông tin cơ bản về Steve Jobs:

- Ngày sinh: 24/02/1955

- Ngày mất: 05/10/2011

- Nơi sinh: San Francisco

- Quốc tịch: Mỹ

- Sự nghiệp nổi tiếng: Đồng sáng lập Apple

- Gia đình: Cha là Abdulfattah John Jandali, mẹ là Joanne Carole Schieble, vợ là Laurene Powell, có bốn người con là Erin Siena Jobs, Eve Jobs, Lisa Brennan-Jobs, Reed Jobs, anh chị em ruột gồm Mona Simpson, Patricia Ann Jobs

- Tính cách: ISTP, ENTJ

- Giá trị tài sản ròng: Khoảng 6,5 tỷ USD (theo ước tính của Forbes đưa ra vào năm 2011)

 

Steve Jobs là ai?
 

Nguồn gốc gia đình và thời thơ ấu của Steve Jobs

1. Bố mẹ ruột và bố mẹ nuôi của Steve Jobs

Cha mẹ ruột của Steve Paul Jobs là ông Abdulfattah Jandali và bà Joanne Schieble. Sau đó, Jobs được nhận nuôi bởi một cặp vợ chồng người Mỹ sau đó là ông Paul Reinhold Jobs và bà Clara Jobs.

Cha ruột của Steve Jobs sinh ra trong một gia đình người Arab theo đạo Hồi và ông lớn lên ở Homes. Khi còn là sinh viên trường đại học Hoa Kỳ Beirut, Lebanon, ông là một con người hoạt động tích cực và cũng đã từng bị bắt giam vì các hoạt động chính trị. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông tiếp tục học lên tiến sĩ tại Đại học Wisconsin.

Tại đây, ông đã gặp người mà tương lai sẽ là vợ mình đó chính là Joanne Carole Schieble. Bà là người gốc Thụy Sĩ lai Đức, theo đạo Thiên Chúa giáo. Mặc dù cả hai cùng tuổi nhưng khi đang làm luận án tiến sĩ, Jandali là trợ giảng của Schieble. Sau này, hai người đã nảy sinh tình cảm với nhau và hẹn hò. Mặc dù vậy, có vẻ như gia đình của Schieble lại không thích khi bà hẹn với một người Hồi giáo và từng đe dọa sẽ từ mặt nếu như Schieble tiếp tục mối quan hệ.

Sau khi được sinh ra, Steve Jobs đã bị cha mẹ mình bỏ lại và được ông Paul Reinhold Jobs với vợ mình là bà Clara Jobs nhận làm con nuôi. Cha nuôi của Jobs là Paul Reinhold Jobs, ông là một người thợ máy làm việc trong cơ quan thuộc quân đội Hoa Kỳ Coast Guard. Sau khi rời Coast Guard, năm 1946 ông đã cưới Clara Hagopian. Tuy nhiên, thật không may khi Clara bị có thai ngoài tử cung và phải bỏ đi đứa con của mình. Đó cũng chính là lý do dẫn tới việc họ đã nhận Jobs làm con nuôi vào năm 1995.

2. Thời thơ ấu của chủ tịch Apple

Cha mẹ ruột đã sinh ra Steve Jobs ở San Francisco, California khi hai người vẫn chưa kết hôn và còn đang là sinh viên đại học. Mối quan hệ của hai người bị gia đình mẹ ruột ông không chấp nhận vì hai người thuộc hai tôn giáo khác nhau. Sau khi sinh Steve Jobs, bà không muốn gia đình bị xấu hổ nên đã quyết định cho đi đứa con của mình. Sau đó Jobs đã được Paul và Clara Jobs nhận nuôi, mặc dù vậy ông luôn coi họ mới chính là cha mẹ thật sự của mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, Jobs đã được gia đình khuyến khích tiếp xúc nhiều với thế giới cơ khí. Cũng vì vậy mà anh dành rất nhiều thời gian với cha mình để tháo dỡ và lắp ráp các thiết bị điện tử trong nhà xe của gia đình.
 

Steve Jobs
 

3. Con đường học vấn của CEO Apple

Mặc dù Jobs được biết đến là một người có tư tưởng sáng tạo và thông minh nhưng tuổi trẻ của ông lại có nhiều vấp ngã và thất vọng trong sự nghiệp học hành. Từ nhỏ, ông đã là một người quậy phá, đến nỗi gia đình còn phải hối lộ giáo viên lớp 4 để ông được tiếp tục đi học. Tuy nhiên, thành tích học tập của ông lại rất đáng ngạc nhiên, Jobs đã thi tốt đến mức các nhà quản lý muốn chuyển ông lên cấp trung học nhưng cha của ông đã từ chối.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Steve Jobs đăng ký học tại Đại học Reed ở Portland, Oregon. Nhưng vì trong quá trình học, ông cảm thấy không có phương hướng nên đã quyết định bỏ học sau sáu tháng. Trong 18 tháng tiếp sau đó, Jobs đã dành thời gian để theo học các lớp sáng tạo tại trường. Jobs cũng từng kể về việc theo học một khoá học thư pháp và đã phát triển niềm yêu thích kiểu chữ của ông như thế nào.

Sự nghiệp của Steve Jobs

1. Thành lập Apple

Năm 1976, Jobs mới 21 tuổi nhưng đã cùng với một người bạn đại học là Wozniak khởi nghiệp bằng cách thành lập Apple Computer trong nhà xe của gia đình. Để có vốn mở công ty, Jobs đã bán chiếc xe buýt Volkswagen của mình, còn Wozniak thì bán chiếc máy tính khoa học yêu quý. Có thể nói, Jobs và Volkswagen chính là hai người đã tạo ra cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp máy tính với sản phẩm Apple bằng cách dân chủ hóa công nghệ, sản xuất ra sản phẩm nhỏ hơn, rẻ hơn, trực quan và dễ tiếp cận với người tiêu dùng hàng ngày.

Ban đầu, công ty chủ yếu bán bản mạch, nhưng sau một thời gian hoạt động Wozniak đã phát minh ra máy tính Apple I, II. Đây là bước chuyển mình ấn tượng để những năm sau đó, Apple nhanh chóng mở rộng khi sản phẩm máy tính cá nhân bắt đầu trở nên nổi tiếng.

Năm 1981. Apple được chào bán cổ phiếu công khai và đến năm 1983, công đã nằm trong danh sách Fortune 500. Đến năm 1983, chủ tịch của Pepsico Inc là ông John Sculley đã được thuyết phục để trở thành giám đốc điều hành (CEO) của Apple với câu nói “Bạn có muốn bán nước đường trong suốt quãng đời còn lại không?”
 

Người sáng lập Apple
 

2. Rời khỏi Apple Computer

Mặc dù Apple đã cho ra mắt nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại nhưng cũng có một số sản phẩm sau đó gặp phải những lỗi về mặt thiết kế, dẫn đến việc công ty phải thu hồi lại sản phẩm đã khiến cho rất nhiều khách hàng cảm thấy thất vọng. Điều đó cũng đã giúp cho IBM - một tập đoàn về công nghệ máy tính đã vượt qua Apple về mặt doanh số.

Đến năm 1984, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện thiết kế đồ họa có tên là Macintosh đã được Jobs thiết kế và tung ra thị trường. Sản phẩm được tiếp thị như một phần của lối sống văn hóa lãng mạn, trẻ trung và sáng tạo. Dù doanh số bán hàng khả năng và vượt trội hơn PC của IBM nhưng có lẽ điều đó vẫn không được chấp nhận.

Sculley cho rằng Jobs đang làm cho Apple đi xuống và các giám đốc điều hành của công ty đã buộc ông phải từ chức. Không những không có được một chức danh chính thức ở công ty mà mình đã đồng sáng lập, hơn thế nữa là Jobs còn phải làm một vị trí thiệt thòi, vậy nên vào năm 1985 ông đã quyết định rời Apple.

3. Thành lập công ty máy tính NeXT

Năm 1985, sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs đã thành lập một doanh nghiệp phần cứng và phần mềm có tên là NeXT, Inc. Công ty nổi tiếng với thế mạnh về kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống phát triển phần mềm WebObjects. Đây cũng là phần mềm được sử dụng trong Apple Store và iTunes Store sau này.
 

Chủ tịch Apple
 

4. Trở lại Apple

Năm 1997, Jobs chính thức trở lại vị trí CEO Apple, đây cũng là thời điểm công ty đang phải vật lộn để kiếm lợi nhuận và bị bỏ sau các đối thủ mạnh như Microsoft. Giống như việc được biết đến là người đã thúc đẩy thành công của Apple trong những năm 1970, Steve Jobs cũng chính là người hồi sinh cho Apple trong những năm 1990.

Với đội ngũ quản lý mới, các lựa chọn thay đổi cổ phiếu và mức lương tự đặt ra cho mình, Jobs đã đưa Apple trở lại đúng hướng. Các sản phẩm cho ông tạo ra như iMac cùng với chiến dịch xây dựng nhận diện thương hiệu thông minh và thiết kế lại sản phẩm một lần nữa đã thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.

Trong những năm tiếp theo, Apple liên tục giới thiệu các sản phẩm mang tính cách mạng có thể kể đến như: Macbook Air, iPod, iPhone. Các sản phẩm này cũng đã mở ra sự phát triển của công nghệ. Sau khi Apple phát hành sản phẩm mới, những đối thủ cạnh tranh cũng đua nhau sản xuất sản phẩm với công nghệ tương đương.

Năm 2007, các báo hàng quý của Apple đã có những cải thiện đáng kể. Trong đó, con số đạt kỷ lục vào thời điểm đó phải nói đến là giá trị cổ phiếu của công ty đạt 199,99 USD / cổ phiếu. Bên cạnh đó, Apple cũng đạt được lợi nhuận đáng kinh ngạc là 1,58 tỷ USD, thặng dư 18 tỷ USD trong ngân hàng và đặc biệt là không hề có một khoản nợ nào.

Năm 2008, nhờ doanh số bán hàng của iPod và iTunes nên Apple trở thành nhà bán lẻ âm nhạc lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ đứng sau Walmart. Đồng thời, công ty cũng được tạp chí Fortune xếp hạng trong danh sách các công ty được ngưỡng mộ nhất tại Mỹ và là 1 trong 500 công ty mang về lợi nhuận nhiều nhất cho cổ đông. Và cho đến thời điểm hiện tại, Apple đã trở thành tập đoàn lớn nhất thế giới.

5. Steve Jobs với Pixar và Disney

Năm 1986, chủ tịch apple mua lại công ty hoạt hình từ George Lucas, sau đó đã đổi tên thành Pixar Animation Studio. Ban đầu Jobs đã đầu tư 50 triệu USD tiền của mình bởi vì ông tin tưởng vào tiềm năng của Pixar. Và quả đúng như vậy, Pixar đã trở thành một trong những hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Chắn hẳn bạn cũng đã xem hoặc biết một số phim hoạt hình ăn khách như: Toy story, A Bug’s life, Finding Nemo,.... Đúng vậy, đây chính là những bộ phim thành công do Pixar sản xuất đã mang đến thành công cũng như lợi nhuận rất lớn cho Steve Jobs. Có những bộ phim có Pixar sản xuất thu hồi về số tiền lên đến 4 tỷ USD. Đến năm 2006, hãng phim đã sáp nhập với Walt Disney và Jobs cũng trở thành cổ đông lớn nhất của Disney.
 

Nhà sáng lập Apple
 

6. Rút khỏi Apple

Vào tháng 8 năm 2011, vì phải đối mặt với căn bệnh ung thư nên ông chủ Apple đã rút khỏi vị trí Tổng giám đốc điều hành của Apple nhưng ông vẫn hoạt động tại công ty với chức danh chủ tịch hội đồng quản trị, Với thông tin này, ngay sau đó giá cổ phiếu của Apple đã giảm 5% trên trị trường dù trước đây vẫn luôn đang tăng lên. Có thể nói, điều này đã gây ra những tổn thất lớn cho Apple và cũng như Pixar. Bởi chỉ sau vài giờ khi ông đưa ra tuyên bố rút khỏi Apple, cổ phiếu của Walt Disney cũng lập tức giảm 1,5%.

Những sản phẩm gắn liền với tên tuổi Steve Jobs

Gần như cả cuộc đời của Steve Jobs là dành cho việc nghiên cứu các sản phẩm công nghệ mới cho Apple. Đó chính là những sản phẩm có sức mạnh to lớn trong việc mở ra con đường cách mạng công nghệ. Cụ thể, một số sản phẩm gắn liền với tên tuổi của ông có thể kể đến như:

1. Apple I

Đây là máy tính đầu tiên của Apple được sản xuất vào năm 1976 được dành cho các kỹ sư và những người yêu thích điện toán. Sản phẩm được thiết kế bởi Steve Wozniak và Jobs chính là người phụ trách mảng tài chính, tiếp thị.

2. Apple II

Đây chính là một trong những dòng máy tính cá nhân đầu tiên, sản phẩm được sản xuất vào năm 1977 nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường chứ không còn là chỉ để dành riêng cho các kỹ sư hay những người yêu thích chúng. So với Apple I ra mắt vào năm 1976 thì Apple II đã có nhiều cải tiến và sản phẩm tồn tại trên thị trường cho đến năm 1993.
 

Sáng lập apple
 

3. Lisa

Lisa Là chiếc máy tính được sản xuất vào năm 1983 do Jobs nảy ra ý tưởng trong một lần đến thăm trung tâm nghiên cứu Xerox Corp ở Palo Alto. Theo đó, ông muốn tạo ra một sản phẩm với giao diện đồ hòa, cửa sổ, các biểu tượng và con trỏ được điều khiển bằng chuột. Sản phẩm cũng chính là nền tảng cho các giao diện máy tính ngày nay. Tuy nhiên, giá của chiếc máy tính Lisa thời đó quá đắt để thành công vì không phải ai cũng có khả năng mua được.

4. Macintosh

Cũng giống như Lisa, chiếc máy tính Macintosh có giao diện đồ họa cho người dùng. Tuy nhiên, sản phẩm có ưu điểm đó chính là giá thành rẻ hơn. Đồng thời, với sự thành công trong chiến dịch quảng cáo khi tung sản phẩm ra thị trường vào năm 1984, mọi người cũng đã bắt đầu nhận ra được sự hữu ích của các giao diện đồ họa trong thiết kế.

5. Máy tính NeXT

Đây là một sản phẩm máy tính màu được Steve Jobs thực hiện phát triển sau khi rời khỏi Apple. Ông bắt đầu dự án này ở công ty NeXT Computer để thực hiện những ý tưởng đột phá của mình. Sản phẩm được tạo ra năm 1989 với việc trang bị những công nghệ tiên tiến nhất thời điểm đó. Đồng thời, cũng là đánh dấu trình duyệt web đầu tiên trên thế giới được ra đời.

Mặc dù, các sản phẩm của ông không được bán ra với số lượng lớn trên thị trường. Tuy nhiên phải khẳng định rằng mỗi sản phẩm và Steve Jobs làm ra đều tạo ra những ảnh hưởng to lớn đến các hệ máy tính sau này. Đồng thời, phần mềm sử dụng trong những sản phẩm này cũng đã trở thành nền tảng dành cho hệ điều hành của Macintosh và iPhone.

6. iMac

Năm 1996, Steve Jobs quay trở lại làm việc tại Apple, đây cũng là khoảng thời gian hoạt động kém hiệu quả của công ty và bị những đối thủ cạnh trang bỏ xa lại phía sau. Vào năm 1988, dòng máy tính để bàn hàng đầu của Apple iMac được ra đời và đây cũng là sản phẩm đánh dấu bước phát triển mới của công ty. Đây cũng là lúc mọi người bắt đầu chú ý đến những lợi ích mà Internet mang lại và dần quan tâm đến việc nên sắm cho mình một chiếc máy tính.
 

Chủ Apple
 

7. Máy nghe nhạc iPod

Mặc dù iPod của Apple không phải là chiếc máy nghe nhạc kỹ thuật được ra đời đầu tiên trên thị trường nhưng sản phẩm lại có sức thành công to lớn. Cụ thể là những chiếc iPod được sản xuất vào năm 2001 đã chiếm lĩnh hầu hết thị phần máy nghe nhạc trong nhiều năm liền. Đây cũng chính là bước đệm lớn và dọn đường cho sự phát triển của iTunes, iPhone sau này.

8. Kho dữ liệu số iTunes

Trước khi khi Apple cho ra mắt kho dữ liệu số iTunes, việc mua các sản phẩm âm nhạc kỹ thuật số rất khó khăn, đồng thời còn gặp phải nhiều vấn đề về việc vi phạm bản quyền. Đến năm 2003, khi iTunes xuất hiện đã mang đến một bước chuyển biến lớn. Lúc này, người dùng sẽ có một kho nhạc số khổng lồ được tích hợp các sản phẩm âm nhạc của những thương hiệu nổi tiếng.

9. iPhone

Bước tiến vượt bậc mà những gì iPhone tạo ra với điện thoại thông minh năm 2007 cũng giống như những gì mà Macintosh đã làm được với thiết bị máy tính cá nhân. Sản phẩm đã tạo ra một xu hướng công nghệ vượt trội, trở thành cuộc cách mạng và giúp Apple vươn lên thành hãng điện thoại nổi tiếng nhất thế giới. Cho đến nay, với mỗi dòng iPhone ra đời đều tạo nên cơn sốt và hứng thú cho người dùng. 

10. iPad

Có rất nhiều công ty công nghệ lớn tạo ra các sản phẩm máy tính bảng. Nhưng phải khẳng định rằng không ai đạt được thành công giống như việc Apple tạo ra iPad vào năm 2010. Đây được xem là một trong những sản phẩm hoàn hảo trong “bộ sưu tập” công nghệ do Apple tạo ra với công nghệ đột phá và sáng tạo trong thiết kế trải nghiệm người dùng.
 

Người sáng lập ra iPhone
 

Những năm tháng cuối đời của ông chủ Apple

Năm 2003, người sáng lập ra Apple được chẩn đoán là ông có một khối u nội tiết thần kinh, đây là một dạng ung thư tuyến tụy hiếm gặp nhưng vẫn có thể điều trị được. Tuy nhiên, thay vì lập tức phẫu thuật thì ông lại lựa chọn việc thay đổi chế độ sang ăn chay pesco. Trong 9 tháng, ông đã hoãn phẫu thuật và khiến cho ban giám đốc của Apple rất lo lắng. Họ sợ rằng các cổ đông sẽ rút cổ phiếu nếu như biết rằng CEO của công ty đang bị ốm.

Đến năm 2004, Jobs đã phẫu thuật thành công để cắt bỏ khối u tuyến tụy. Sau thời gian đó, ông cũng không còn hay tiết lộ về bệnh tình của mình. Tuy nhiên, đến năm 2009 ông lại trải qua một ca ghép gan và hai năm sau đó thì vấn đề sức khỏe đường như đã trở nên nghiêm trọng. Tháng 08/2011, Jobs quyết định nghỉ hưu để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

Cuối cùng, sau gần một thập kỷ chiến đấu với bệnh tình, ông đã qua đời vào ngày 05/10/2011 tại Palo Alto vào tuổi 56. Trong bài điếu văn mà người chị gái của ông là Mona Simpson dành cho Steve Jobs nói rằng ông đã nhìn em gái Patty, vợ và con của mình sau đó nói những lời cuối cùng: “Oh wow. Oh wow. Oh wow”.

Những bài học quý giá từ Steve Jobs

1. Luôn theo đuổi sự xuất sắc, đừng sợ khác biệt

Chủ tịch Apple - Steve Jobs từng nói: “Hãy là một thước đo của chất lượng. Một số người không quen với môi trường đòi hỏi sự xuất sắc”. Thật sự mà nói thì không có con đường nào dẫn đến xuất sắc nếu như bạn không coi đó là ưu tiên hàng đầu và tự mình đi từng bước để thực hiện. Bạn cần phải theo đuổi sự xuất sắc, sử dụng tài năng, khả năng, kỹ năng của mình và hãy luôn cố gắng để đi trước người khác.

Bên cạnh đó, bạn cần phải đặt ra một tiêu chuẩn cao hơn cho bản thân và quan tâm đến những điều để tạo ra sự khác biệt. Để trở thành một người xuất sắc không phải quá khó, chỉ là bạn có quyết định và quyết tâm thực hiện ngay từ bây giờ hay không. Chỉ cần có sự nỗ lực, cố gắng thì chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với những điều mà cuộc sống mang lại cũng như khả năng của bản thân mình.
 

CEO Apple
 

2. Hãy làm điều bạn thích

Tìm một công việc mang đến ý nghĩa, mang đến niềm vui cho bản thân và sự hài lòng về cuộc sống. Điều này cũng giống như quan niệm của vị CEO Apple: “Cách tốt nhất để làm tốt công việc là yêu những gì bạn làm. Nến bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng yên vị. Hãy hướng trái tim mình với tất cả mọi vấn đề, bạn sẽ nhận ra khi bạn tìm thấy nó”. Hãy nhớ rằng bạn phải luôn có ý thức về mục đích những việc mình làm và không ngừng nỗ lực, phấn đấu để thực hiện những điều có ý nghĩa cho cuộc sống, mang lại sự hài lòng cho bản thân.

3. Hãy “cho” đừng chỉ “nhận”

Một cuộc sống hoàn hảo chính là khi bạn có trách nhiệm và đạo đức. Giống như Jobs đã từng phát biểu: “Bạn biết đấy, chúng ta không tạo nên đa số thực phẩm mà chúng ta ăn. Chúng ta mặc quần áo do người khác làm ra. Chúng ta nói các ngôn ngữ do người khác phát triển. Chúng ta dùng toán học do người ta tạo ra,.… Ý tôi là, chúng ta liên tục nhận. Cái cảm giác khi tạo nên một cái gì đó được lưu giữ lại trong bể kiến thức và kinh nghiệm của con người sẽ ngây ngất tuyệt vời đến nhường nào”.

Điều đó có nghĩa là bạn cần không ngừng tạo ra những điều có giá trị cho thế giới này và góp một phần trong khả năng của mình để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống của bản thân cũng có ý nghĩa hơn và đây chính là phương thuốc cho sự buồn chán. Hơn thế nữa, hãy chia sẻ cho nhiều người xung quanh. Bởi vì biết đâu bạn sẽ có thêm những người bạn đồng hành để cùng tạo nên giá trị cho cuộc sống.

4. Thời gian là vô giá và đừng nên lãng phí

Steve Jobs tin rằng: “Thời gian của bạn là có hạn, vì thế đừng lãng phí nó vào việc sống một cuộc sống của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi những giáo điều – đó là sống với các kết quả của suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn của các ý kiến của những người khác nhấn chìm tiếng nói trong bạn. Và quan trọng hơn hết, hãy có can đảm để đi theo trái tim và trực giác của mình. Chúng ta, bằng cách nào đó, biết được những gì mà bạn thực sự muốn trở thành. Tất cả mọi thứ khác chỉ là thứ yếu”.

Quan niệm này không chỉ được Steve Jobs đánh giá cao mà còn cả những doanh nhân thế giới nổi tiếng. Thời gian là thứ mà một khi đã qua đi rồi thì không thể quay trở lại được. Vậy nên, bạn cần phải trân quý từng giây, từng phút của mình. Hãy làm những điều mình thích, tạo ra thêm nhiều điều ý nghĩa cho cuộc sống để sau này khi nhìn lại, bạn sẽ thấy đó đều là những khoảng thời gian đáng quý.
 

Ông chủ Apple
 

5. Chữ “tâm” là điều cần phải có đầu tiên

Steve Jobs đã từng nói: “Có một từ trong Phật giáo, đó là ‘Con người cần là chữ tâm’. Thật tuyệt vời chữ tâm là cái con người cần có trước tiên”. Điều đó có nghĩa là bạn cần khởi đầu một suy nghĩ bằng chữ tâm. Cách mà chúng ta thành công trong những sáng tạo đó chính là hãy bắt đầu suy nghĩ giống như một đứa trẻ. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy tò mò với những thứ xung quanh, tự đi tìm câu trả lời và thực hiện. Bằng cách này, bạn sẽ có được những ý tưởng thật mới lạ và độc đáo. Từ điều này có thể thấy Steve Jobs yêu thích tư tưởng của đạo Phật. Vào năm 1974, ông đã từng tới Ấn Độ để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. 

Tài sản và thành tựu của ông chủ Apple

1. Tài sản của Steve Jobs

Theo ước tính của Forbes vào năm 2011 thì tài sản ròng của Steve Jobs rơi vào khoảng từ 6,5 - 7 tỷ USD. Con số này một phần có được chính là nhờ vào năm 2006, ông đã bán hãng phim Pixar của mình cho công ty Walt Disney. Còn nếu như vào năm 1985, ông không bán cổ phần của mình tại Apple và rời công ty thì có lẽ, giá trị tài sản ròng có thể sẽ lên đến con số 36 tỷ USD.

2. Thành tựu

Trong cuộc đời của mình, bên cạnh việc tạo ra nguồn tài sản lớn, người sáng lập Apple - Steve Jobs còn đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể như:

- Huân chương Công nghệ Quốc gia.

- Giải thưởng dành cho Dịch vụ Công cộng.

- Năm 2007, ông được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh California, đồng thời còn được Fortune vinh danh là người quyền lực nhất trong giới kinh doanh.

- Năm 2009, Steve Jobs được Fortune gọi là CEO của thập kỷ.

- Năm 2010, ông được Forbes xếp thứ 17 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới. Cũng trong năm này Jobs được tạp chí Financial Times bầu chọn là người của năm.

Steve Jobs - Phim và sách

Có thể nói, cuộc đời, sự thành công và những gì Steve Jobs đạt được đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người. Đó chính là việc cố gắng thực hiện ước mơ của mình, không từ bỏ dù cho có phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Chỉ cần có niềm tin, sự kiên trì và nỗ lực, chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Vậy nên, cũng có rất nhiều bộ phim về ông được phát hành như Jobs (2013) được thực hiện bởi đạo diễn Joshua Michael Stern hay Steve Jobs (2015) được thực hiện bởi đạo diễn Danny Boyle.

Không những thế, còn có rất nhiều cuốn sách nổi tiếng về Steve Jobs được xuất bản như: Tiểu sử Steve Jobs (2011) của tác giả Walter Isaacson, Steve Jobs Thinking Differently (2012) của tác giả Walter Isaacson hay Sinh ra để trở thành Steve Jobs (2015) của tác giả Brent Schlender và Rick Tetzeli. Đây đều là những tác phẩm đã mang đến nguồn cảm hứng và nhiều bài học quý giá dành cho những người muốn được thành công giống như ông.
 

Nhà sáng lập của Apple
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về người sáng lập ra Apple - Steve Jobs. Cho đến nay, ông vẫn luôn là nguồn cảm hứng đối với nhiều người và những phát minh của ông vẫn luôn được thế giới vinh danh. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về cuộc đời Steve Jobs và nếu cũng muốn như ông, hãy không ngừng cố gắng, nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.