Top 10 doanh nhân Việt Nam nổi tiếng được thế giới vinh danh

Nền kinh tế của Việt Nam ngày càng trên đà phát triển và điều này có được một phần lớn là nhờ vào những đóng góp của các doanh nghiệp trong nước khi đưa ra chiến lược kinh doanh đúng đắn. Tất nhiên, để các doanh nghiệp phát triển thì không thể thiếu sự dẫn dắt của những người dẫn đầu. Họ là những doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ mà còn có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của đất nước. Không những thế, danh tiếng của họ còn được bạn bè quốc tế biết đến và nằm trong những bảng xếp hạng danh giá. Vậy bạn đã biết top 10 doanh nhân Việt Nam nổi tiếng được thế giới vinh danh đó là ai chưa?
 

Top 10 doanh nhân Việt Nam nổi tiếng được thế giới vinh danh
 

1. Phạm Nhật Vượng - Doanh nhân Việt Nam nổi tiếng

- Tuổi: 54

- Quê quán: Hà Tĩnh

- Chức vụ: Thành viên HĐQT CTCP Vinhomes, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup - CTCP

- Giá trị tài sản hiện tại của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 4,5 tỷ USD

Nhắc đến những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng thì có lẽ đầu tiên không thể không nhắc đến chủ tịch tập đoàn VinGroup - Phạm Nhật Vượng và đồng thời cũng là người giàu nhất Việt Nam trong nhiều năm liền. Từ năm 2000, ông đã bắt đầu đầu tư kinh doanh những dự án bất động sản nổi tiếng với quy mô lớn của các thương hiệu như: Vincom, Vinpearl,.... Không những thế, với tài năng kinh doanh của mình, vị chủ tịch này còn mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác như: du lịch - khách sạn, vui chơi - giải trí, y tế, giáo dục, thương mại điện tử, sức khỏe, nông nghiệp, hàng không, sản xuất ô tô,...

Với quy mô kinh doanh rộng khắp trên hầu hết các lĩnh vực, không có gì làm lạ khi ông Phạm Nhật Vượng chính là doanh nhân thành công nhất Việt Nam và xếp hạng thứ 579 trong top những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022 do tạp chí Forbes bình chọn. Đồng thời, những bước đi và phong cách lãnh đạo của chủ tịch VinGroup cũng luôn được đông đảo mọi người trong và ngoài nước quan tâm. 

Có thể nói, ông Phạm Nhật Vượng đã mang Việt Nam đi khắp năm châu, tạo nên niềm tự hào lớn cho dân tộc. Không những thế, ông còn được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 15 “anh hùng từ thiện châu Á” năm 2021 nhờ những hỗ trợ, đóng góp to lớn cho người dân cũng như nhà nước trong đại dịch Covid-19.

 

Doanh nhân Việt Nam nổi tiếng
 

2. Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ doanh nhân nổi tiếng việt nam

- Tuổi: 52

- Quê quán: Hà Nội

- Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc CTCP Hàng không VietJet, Chủ tịch HĐQT CTCP Sovico

- Giá trị tài sản hiện tại của bà Nguyễn Thị Phương Thảo: 2,4 tỷ USD

Xếp ở vị trí thứ hai trong bảng xếp những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng đó chính là bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Từ khi còn trẻ, bà đã bắt đầu khởi nghiệp và đạt được những thành công nhất định, đồng thời xây dựng được khối tài sản khổng lồ mà nhiều người hằng mơ ước. Tính đến thời điểm hiện tại, vị nữ doanh nhân này đang ở vị trí 1179 trong top những tỷ phú của thế giới do Forbes bình chọn.

Năm 2022, bà còn góp mặt trong 100 nhân vật có sức ảnh hưởng đến sự thay đổi của nền kinh tế châu Á. Không những thế, vị doanh nhân này còn liên tục được xướng tên trong các đề cử về doanh nghiệp và phát triển trong khu vực do những trang báo lớn trên thế giới bình chọn. Điều này cũng đã góp phần to lớn khẳng định vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Đặc biệt, vị nữ doanh nhân này còn có những đóng góp lớn cho xã hội. Điển hình gần đây nhất đó chính là bà cùng với hãng hàng không VietJet của mình đã thực hiện hàng trăm chuyến bay giúp Việt kiều hồi hương trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến nghiêm trọng, vận chuyển hàng nghìn tấn hàng cứu trợ cho bà con miền Trung,....
 

Doanh nhân nổi tiếng Việt Nam
 

3. Đặng Lê Nguyên Vũ - Doanh nhân nổi tiếng Việt Nam

- Tuổi: 51

- Quê quán: Khánh Hòa

- Chức vụ: Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên

- Giá trị tài sản hiện tại của Đặng Lê Nguyên Vũ: khoảng hơn 200 triệu USD

Thương hiệu cà phê Trung Nguyên rất nổi tiếng tại Việt Nam và người tạo ra thành công đó không ai khác chính là vị chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ. Ông là một cái tên đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ Việt theo đuổi con đường khởi nghiệp và làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Với những thành công đã đạt được, tạp chí National Geographic Traveller đã từng gọi Đặng Lê Nguyên Vũ là “vua cà phê”, còn tạp chí Forbes thì dành cho ông danh vị “zero to hero”. Điều đó cũng đã chứng minh được tên tuổi của vị chủ tịch này không những nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được bạn bè thế giới biết đến.

Trong sự nghiệp phát triển của mình, dù gặp không ít khó khăn trong các lĩnh vực bán lẻ, bất động sản, du lịch, nhưng với niềm tin và ý chí mãnh liệt, ông Đặng Lê Nguyên Vũ luôn nung nấu một mong muốn đó chính là toàn cầu hóa Trung Nguyên, để thương hiệu của Việt Nam sẽ đi xa hơn trên bản đồ thế giới.

Tuy nhiên, có một thời gian vì vụ ly hôn tai tiếng với bà Lê Hoàng Diệp Thảo mà ông đã mất quyền đại diện pháp luật tại cà phê Trung Nguyên. Điều này đã làm nhiều người hoài nghi về con đường phát triển của thương hiệu sau này. Nhưng thật may rằng sau đó, ông đã dành lại được quyền điều hành công ty về tay mình và từng bước đưa Trung Nguyên trở lại vị trí ông vua của ngành cà phê Việt.
 

Những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng
 

4. Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức

- Tuổi: 59

- Quê quán: Bình Định

- Chức vụ: Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai

- Giá trị tài sản hiện tại của Bầu Đức: khoảng 140 triệu USD

Vị chủ tịch của Hoàng Anh Gia Lai - Ông Đoàn Nguyên Đức hay còn được gọi với cái tên quen thuộc đó là “Bầu Đức”, cũng chính là một trong các doanh nhân Việt Nam thành công được nhiều người biết đến. Ông từng được Wall Street Journal bình chọn là một trong ba mươi doanh nhân có quyền lực nhất châu Á và cũng là người đầu tiên sở hữu máy bay riêng tại Việt Nam. Dù là một tỷ phú nhưng mỗi ngày, phong cách ăn mặc của ông Bầu Đức đều rất giản dị, chỉ là những bộ quần áo bình thường để cống hiến hết mình cho công việc.

Vị chủ tịch của Hoàng Anh Gia Lai nổi tiếng là người hòa đồng, thân thiện, nói được, làm được. Với ông, “trường đại học lớn nhất là trường đời”, bởi vì ở đây, ông sẽ có được những va vấp, nếm trải mùi vị của sự thành công, thất bại và có cho mình nhiều trải nghiệm, bài học quý giá.

Trong nhiều năm gần đây, Hoàng Anh Gia Lai dù đang phải gánh một khoản nợ khổng lồ nhưng đến đầu năm 2020, ông bất ngờ đưa ra một thông tin tích cực từ chuỗi ngành đầu tư nông nghiệp và tham vọng trở thành công ty xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất trong khu vực.

Đặc biệt, mặc dù các công ty khác đang bước vào thời kỳ suy thoái và chịu những ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nhưng ngược lại, Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai lại đang có hướng chuyển mình đúng đắn và đã mang lại những thành công bước đầu. Điều này có được chính là nhờ vào tầm nhìn của vị chủ tịch tài ba khi chuyển đổi cơ cấu đầu tư sâu vào nông nghiệp.
 

Các doanh nhân nổi tiếng Việt Nam
 

5. Doanh nhân Trần Bá Dương

- Tuổi: 62

- Nơi sinh: Thừa Thiên Huế

- Chức vụ: Người sáng lập và cũng là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) 

- Giá trị tài sản hiện tại của Trần Bá Dương: 1,5 tỷ USD

Một cái tên khác nằm trong top 10 doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam đó chính là ông Trần Bá Dương - Người sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO), đồng thời còn là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đang nằm ở vị trí thứ 1845 trong top doanh nhân thế giới giàu nhất với tổng giá trị tài sản lên đến 1,5 tỷ USD. Không những thế, THACO cũng đã trở thành công ty ô tô lớn nhất Việt Nam với khi chiếm lĩnh thị phần rộng lớn. 

Ban đầu, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, ông đã xin vào làm công nhân sửa chữa ô tô và công việc đầu tiên đó chính là “vét mỡ bò”. Nhận thấy rằng mình chỉ có kiến thức nhưng thiếu kinh nghiệm nên ngoài giờ làm, ông đã tìm đến những người thợ lành nghề để có những trải nghiệm thực tế. Đồng thời, phát huy thế mạnh của mình, nghiên cứu chi tiết sửa chữa mới theo phương pháp khoa học để giúp những người thợ đỡ vất vả. Sau đó, ông mạnh dạn đưa ra dự án “chuyển đổi tay lái nghịch” và nhận được sự đồng thuận của Bộ Giao thông vận tải.

Đến năm 1977, ông đã dồn tất cả nguồn lực tài chính của gia đình để thành lập công ty. Đây chính là dấu mốc quan trọng để đánh dấu cho sự hình thành và phát triển của thương hiệu ô tô THACO như ngày hôm nay và đồng thời đối với ông Trần Bá Dương thì đây cũng chính là bước ngoặt để thực hiện giấc mơ của mình. Cho đến nay, với sự điều hành của vị chủ tịch đầy tâm huyết, THACO liên tục phát triển và còn mở rộng đầu tư thêm nhiều lĩnh vực khác như: ô tô cơ khí, xây dựng, thương mại dịch vụ,....

 

Doanh nhân thành đạt
 

6. Doanh nhân Hồ Hùng Anh

- Tuổi: 52

- Quê quán: Thừa Thiên Huế

- Chức vụ: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Thành viên HĐTV Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương

- Giá trị tài sản hiện tại của doanh nhân Hồ Hùng Anh: 1,6 tỷ USD

Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch ngân hàng Techcombank cũng chính là một trong các doanh nhân Việt Nam được nhiều người biết đến. Hiện nay, ông đang giữ vị trí thứ 1699 trong top những người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản lên đến 1,6 tỷ USD. Dù chỉ mới gia nhập vào nhóm tỷ phú đô la năm 2019 nhưng ông đã tạo cho mình được chỗ đứng vững chắc nhờ vào những thành công đạt được.
 

Các nhà quản trị nổi tiếng ở Việt Nam
 

7. Doanh nhân Trần Đình Long

- Tuổi: 61

- Quê quán: Hải Dương

- Chức vụ: Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát

- Giá trị tài sản hiện tại của ông Trần Đình Long: 1,6 tỷ USD

Một doanh nhân thành công và giàu có nhất ngành thép Việt Nam có lẽ bạn cũng biết đó chính là ông Trần Đình Long. Đồng thời, ông cũng đứng thứ 4 trong các doanh nhân Việt Nam về độ giàu có trên thị trường chứng khoán tính đến tháng 10 năm 2022. Sự nghiệp của ông Trần Đình Long gắn liền với công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát. Tất nhiên, để có được sự thành công như ngày hôm nay thì ông cùng với những người anh em của mình cũng đã phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn và vất vả.

Tiền thân của tập đoàn Hòa Pháp đó chính là công ty TNHH Thiết bị phụ tùng. Từ khi mới thành lập, ông đã gặp khó khăn trong việc hoàn thành thủ tục thành lập công ty, xuất ngoại để tìm hiểu thị trường và ngành hàng,.... Trải qua những khó khăn cùng với định hướng đúng đắn trong kinh doanh, ông đã đưa công ty của mình ngày càng phát triển và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất của Việt Nam.
 

Những người thành công ở Việt Nam
 

8. Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

- Tuổi: 71

- Quê quán: Nha Trang

- Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), nguyên là thanh tra tài chính của hãng Boeing Mỹ

- Giá trị tài sản hiện tại: Chưa công bố

Johnathan Hạnh Nguyễn cũng là một cái tên khác được nhiều người biết đến trong giới doanh nhân Việt Nam. Mặc dù được đồn đoán là sở hữu khối tài sản có giá trị khổng lồ, dinh thự siêu xa xỉ tại Việt Nam nhưng vị chủ tịch của IPP chưa từng công bố về gia tài mà mình có. Đồng thời, các thống kê chính thức của ông cũng chưa xuất hiện. Mặc dù vậy, ông vẫn là một cái tên lẫy lừng về khối tài sản khổng lồ cùng với quy mô doanh nghiệp rộng lớn.
 

Các CEO nổi tiếng ở Việt Nam
 

9. Doanh Nhân Nguyễn Đăng Quang

- Tuổi: 59

- Quê quán: Cần Thơ

- Chức vụ: Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan, Phó Chủ tịch trong Hội đồng quản trị Techcombank 

- Giá trị tài sản hiện tại của ông Nguyễn Đăng Quang: 1,4 tỷ USD

Một doanh nhân khác cũng lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn đó chính là ông Nguyễn Đăng Quang. Hiện nay, ông đang là Chủ tịch Tập đoàn Masan và đồng thời cũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch trong Hội đồng quản trị Techcombank.

Ông bắt đầu khởi nghiệp vào năm 1990 bằng ý tưởng kinh doanh độc đáo, đó là bán mì gói cho người Việt sinh sống tại Nga. Sau một thời gian, ông đã xây dựng nhà máy sản xuất mì gói, sau đó mở rộng đầu tư sang sản xuất cá, đậu nành và tương ớt. Đến năm 2002, thương hiệu Masan của ông chính thức được đưa về quê hương Việt Nam bằng sản phẩm nước tương Chinsu.

Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, Masan còn từng tuyên bố sẽ mở rộng thị trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra các nước trong khu vực ASEAN và đang dần có những thành công. Điều này cũng góp phần đưa tên tuổi của vị chủ tịch Masan ngày càng vang xa.
 

Các doanh nhân Việt Nam
 

10. Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên

- Tuổi: 69

- Quê quán: Hậu Giang

- Chức vụ: Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

- Giá trị tài sản hiện tại của bà Mai Kiều Liên: khoảng 20 triệu USD

Nhắc đến thương hiệu sữa Vinamilk thì không thể quên sự đóng góp của vị Tổng Giám đốc Mai Kiều Liên. Với niềm khao khát tạo ra một điều gì đó cho thế hệ tương lai của đất nước, bà đã bắt tay vào nghiên cứu và nhận ra rằng sữa chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Đó cũng chính là lý do bà luôn dành hết tâm huyết của mình để đưa Vinamilk trở thành công ty tốt nhất Việt Nam và ngày càng thành công trên thị trường.

Có thể nói, vị thế vững chắc mà Vinamilk có được như ngày hôm nay chính là nhờ vào những quyết định kịp thời và đúng đắn của bà Mai Kiều Liên. Cụ thể, bà đã tập trung đầu tư vào vùng cung cấp nguyên liệu, thực hiện tái chất trúc công ty. Bà Liên cũng từng chia sẻ về tham vọng muốn Vinamilk sẽ trở thành tập đoàn đa quốc gia và có những trang trại lớn để tự túc nguyên liệu trong nước, giảm nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Forbes cũng đánh giá bà không chỉ đưa Vinamilk trở thành một trong những thương hiệu uy tín và trở thành ông lớn đi đầu trong lĩnh vực sữa tại Việt Nam và cả châu Á.
 

Nữ doanh nhân nổi tiếng Việt Nam
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về các nhà quản trị nổi tiếng ở Việt Nam. Bằng niềm đam mê và nỗ lực, họ đã xây dựng thương hiệu của mình ngày càng vững mạnh và có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước ta. Không những thế, các doanh nhân này còn chính là những người có sức ảnh hưởng lớn đến tinh thần khởi nghiệp, để các bạn trẻ Việt Nam không ngừng phấn đấu thực hiện ước mơ của mình.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Customer lifetime value là gì? Vai trò và cách tối ưu CLV

Customer lifetime value là gì? Vai trò và cách tối ưu CLV

CLV là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sự thành công hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.   
Flash Sale là gì? Bí kíp tạo Flash Sale chốt nghìn đơn dễ dàng

Flash Sale là gì? Bí kíp tạo Flash Sale chốt nghìn đơn dễ dàng

Flash Sale là những sự kiện giảm giá chớp nhoáng siêu hời với mức ưu đãi cực kì hấp dẫn và chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.  
CR là gì? Ý nghĩa và cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi CR hiệu quả

CR là gì? Ý nghĩa và cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi CR hiệu quả

CR là tỉ lệ phần trăm được tính dựa trên số khách hàng thực hiện hành động chuyển đổi so với tổng số người đã tiếp cận chiến dịch.
Cách tìm kiếm khách hàng du lịch nhanh chóng, hiệu quả

Cách tìm kiếm khách hàng du lịch nhanh chóng, hiệu quả

Trong thị trường cạnh tranh như hiện nay thì làm thế nào để thu hút khách hàng tiềm năng luôn là mối lo ngại của các doanh nghiệp du lịch.
Pitching là gì? Quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng

Pitching là gì? Quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng

Pitching là quá trình tiếp xúc với các nhà đầu tư để trình bày về một ý tưởng nào đó nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính hoặc đồng ý hợp tác. 
Bỏ túi 13 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất

Bỏ túi 13 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ giúp bạn mở rộng cơ hội bán hàng mà còn gia tăng lợi nhuận.