Phạm Thu Hương - Người vợ tào khang của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Người ta thường nói “Đằng sau một người đàn ông hành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Ý nghĩa của câu nói này là để nhấn mạnh tầm quan trọng của những người phụ nữ, họ chính là hậu phương vững chắc, luôn kề vai, sát cánh cùng với chồng của mình trải qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để bước từng bước đến được với đỉnh vinh quang. Thật vậy, câu nói này là một lời nhận định hoàn toàn đúng đắn và minh chứng cho điều đó không ai khác chính là Phạm Thu Hương - Người vợ tào khang của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

 

Phạm Thu Hương - Người vợ tào khang của tỷ phú Phạm Nhật Vượng;
 

Phạm Thu Hương là ai?

Thông tin cơ bản:

- Tên đầy đủ: Phạm Thu Hương

- Ngày sinh: 14/06/1969

- Nơi sinh: Hà Nội, Việt Nam

- Quốc tịch: Việt Nam

- Học vấn: Cử nhân ngành Luật quốc tế tại Ukraina

- Nghề nghiệp: Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VinGroup

- Tài sản: 17.840 tỷ đồng

- Chồng: Phạm Nhật Vượng

- Con cái: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Minh Anh

Phạm Thu Hương - Vợ của Phạm Nhật Vượng cũng chính là người đã cùng chồng mình gây dựng nên cơ ngơi lớn mạnh mang tên tập đoàn VinGroup. Hiện tại, bà đang nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn VinGroup, sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC. Với những thành công đạt được trong sự nghiệp, trong nhiều năm liền, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn góp mặt trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán tại Việt Nam.

Có thể nói rằng, đằng sau những gì mà ông Phạm Nhật Vượng cũng như tập đoàn VinGroup đạt được đều xuất hiện bóng dáng của người phụ nữ tài ba này. Từ những ngày đầu mưu sinh nơi đất khách quê người, bà đã luôn ủng hộ vô điều kiện chồng của mình, sánh bước cùng ông vượt qua mọi khó khăn.
 

Phạm Thu Hương
 

Tiểu sử bà Phạm Thu Hương

Phạm Thu Hương sinh ra trong một gia đình truyền thống hiếu học, bà có một người chị là Phạm Hồng Linh và một người em gái là Phạm Thúy Hằng. Trong đó, bà Hằng và bà Hương chính là một trong số những sinh viên xuất sắc nhất được đi du học tại Matxcova. Trong thời gian ở nước ngoài, không chỉ tập trung học tập mà bà Hương còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Cũng trong lúc còn đang đi học ở Nga, bà quen với Phạm Nhật Vượng thông qua các nhóm du học sinh, sau đó thì họ bắt đầu yêu nhau và đi đến hôn nhân. Bà Hương tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ luật quốc tế của Đại học Tổng hợp quốc tế Ukraina. Sau đó, bà không quay về nước ngay mà đã quyết định ở lại đây để cùng chồng mình lập nghiệp.

Gia đình bà Phạm Thu Hương và ông Phạm Nhật Vượng có 3 người con đó là: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh. Tuy nhiên, từ trước tới nay ngoại trừ ông Vượng thì các thông tin cũng như hình ảnh của các thành viên khác trong gia đình gần như là không hề xuất hiện trên truyền thông.

Con đường sự nghiệp của bà Phạm Thu Hương

Không có một con đường nào chỉ rải đầy hoa hồng và để có được những thành công ở thời điểm hiện tại thì trong những ngày tháng đầu lập nghiệp, bà cũng từng phải đối mặt với thất bại. Tuy nhiên, bằng sự thông minh, tự tin, lòng dũng cảm thì cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với bà.

1. Từ khối nợ khổng lồ đến nhà hàng Thăng Long

Sau khi quyết định ở lại Matxcova lập nghiệp, bà Hương cùng với chồng mình đã lựa chọn kinh doanh áo gió. Các sản phẩm này được nhập khẩu từ Việt Nam nên giá thành không quá cao, cũng vì đánh đúng tâm lý khách hàng nên công việc kinh doanh khá thuận lợi. Cũng nhờ vậy mà hai vợ chồng bà kiếm được một khoản lợi nhuận khá lớn. Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, sự tan rã của Liên Xô gây ảnh hưởng lớn đến xu thế của thị trường, cũng bởi vậy mà công việc kinh doanh của bà Hương và ông Vượng đã tan thành mây khói.

Cũng vì sự thất bại này nên hai vợ chồng bà đã phải ôm một khoản nợ không hề nhỏ. Nhưng thay vì tuyệt vọng, nản chí thì hai người đã quyết định thay đổi hướng đi của mình, đến Ukraina lập nghiệp. Thời điểm đó, số nợ mà hai vợ chồng bà phải gánh lên đến 40 nghìn USD, một con số vô cùng lớn vào khi đó.

Sau khi nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng, bà đã quyết định sẽ mở một nhà hàng. Số vốn mà bà bỏ ra lúc này chủ yếu bằng việc đi vay mượn người thân và bạn bè. Tên nhà hàng được đặt với ý nghĩa rất đỗi gần gũi, đó là Thăng Long và được ra đời tại Kharkov.

Có thể nói rằng, bà Hương là một người rất có thiên phú về ẩm thực và nhanh chóng nắm bắt được khẩu vị của khách hàng. Cũng nhờ vậy mà hoạt động kinh doanh có được bước khởi sắc, công việc buôn bán ngày càng trở nên thuận lợi nên gia đình và đã nhanh chóng trả được hết nợ. Không những thế, cả hai vợ chồng còn có thêm một khoản vốn đủ để thực hiện các dự án kinh doanh khác trong tương lai. Cũng từ đây mà ông Vượng và bà Hương đã nhìn ra được tiềm năng phát triển của ngành thực phẩm.
 

Bà Phạm Thu Hương
 

2. Technocom và những chuyện chưa kể

Ông Vượng đã đề nghị vợ của mình nhượng lại nhà hàng để mở một nhà máy sản xuất thực phẩm chế biến. Mặc dù đã sang nhượng lại nhưng vẫn còn thiếu một khoản tiền khá lớn để mở nhà máy, vậy nên hai vợ chồng bà đã mượn 100.000 USD với mức lãi suất là 8% / năm từ cộng đồng người Việt ở Ukraina.

Vào ngày 08 / 08 / 1993, tập đoàn Technocom được thành lập từ nguồn vốn của hai vợ chồng bà Phạm Thu Hương. Các hoạt động kinh doanh của tập đoàn hướng đến lĩnh vực sản xuất thức ăn đóng gói, cụ thể là mì ăn liền. Sau này, tập đoàn còn mở rộng sang mảng đầu tư bất động sản ở Ukraina.

Năm 1995, mì Mivina của Technocom xuất hiện trên thị trường, đây là một bước đi hoàn hảo và cực kỳ đúng thời điểm điểm bởi lúc này Ukraina đang trong tình trạng buôn bán gặp nhiều khó khăn. Cũng chính vì thế nên mì Mivina đã trở nên cực kỳ phổ biến chỉ trong vòng một năm, với mức tiêu thụ lên đến 97%.

Chỉ sau 10 năm, Technocom đã chiếm đến 80% thị phần mì ăn liền tại Ukraina và còn xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia châu Âu khác. Năm 2003, mì Mivina đã liên tục giành được các giải thưởng như chất lượng châu Âu và thương hiệu vàng, kể từ đây mà tên tuổi của hai vợ chồng bà bắt đầu được mọi người biết tới nhiều hơn.

Mặc dù bà Phạm Thu Hương và chồng mình đều kinh doanh rất thành công trên đất Ukraina nhưng cả hai vẫn luôn nhớ về quê hương Việt Nam. Năm 2000, Technocom đầu tư về Việt Nam thông qua hai công ty con đó chính là Vincom và Vinpearl. Đến tháng 02/ 2010, tập đoàn Nestle của thụy Sĩ đã mua lại chi nhánh Technocom ở Ukraina với giá là 150 tỷ USD. Cũng kể từ đó, hai vợ chồng không còn đầu tư ở châu Âu nữa mà bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư tại Việt Nam.

3. Phạm Thu Hương và đế chế VinGroup

Hai công ty con của Technocom tại Việt Nam đó là Vincom và Vinpearl đều đã đạt được những thắng lợi to lớn. Trong đó, khi nhắc đến Vincom chắc chắn không thể bỏ qua trung tâm thương mại Vincom ở Hà Nội vào khu phức hợp Vincom Park Place. Bên cạnh đó, Vinpearl cũng đã đạt được sự thành công với các dự án du lịch Hòn Ngọc Việt, công viên Vinpearl land Nha Trang, khách sạn năm sao Vinpearl resort and spa,....

Tháng 11/2011, một sự kiện lớn đã diễn ra nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển sau này đó chính là sự sáp nhập của Vincom và Vinpearl, trở thành công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Việt Nam VinGroup. Trong những năm sau đó, dưới sự lãnh đạo tài năng của vợ chồng Phạm Nhật Vượng, VinGroup đã gặt hái được nhiều thành công vang dội, mở rộng hoạt động ra nhiều lĩnh vực khác nhau như: bất động sản, y tế, giáo dục, công nghệ,... và trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam.
 

Phạm Thu Hương VinGroup
 

Khối tài sản khổng lồ của vợ Phạm Nhật Vượng

Nếu như chủ tịch VinGroup chính là tỷ phú giàu nhất Việt Nam thì bà Phạm Thu Hương - vợ ông Phạm Nhật Vượng cũng đang sở hữu cho mình khối tài sản mà nhiều người đáng ngưỡng mộ. Trên cương vị là Phó Chủ tịch HĐQT của VinGroup, vào thời điểm hợp nhất công ty, bà đã sở hữu cho mình tài sản chứng khoán lên đến 2.341 tỷ đồng, đứng thứ 6 trong top những người giàu nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

Chỉ sau một năm, giá trị tài sản của bà đã tăng lên gần 3.000 tỷ đồng và được mệnh danh là nữ tướng của VinGroup. Có thể nói rằng, sự bành trướng của tập đoàn chính là nhờ vào một phần lớn công lao của bà. Với bước phát triển này, bà đã tiến tới vị trí thứ 3 trong top những doanh nhân giàu nhất thế giới trên sàn chứng khoán. Nhờ sự thành công của tập đoàn mà liên tiếp những năm sau đó, khối tài sản của bà Phạm Thu Hương Vingroup vẫn không ngừng tăng lên, đến năm 2016 đã đạt 4.724 tỷ đồng và lên tới 17.840 tỷ đồng trong năm 2022.

Lần đầu tiên bà Phạm Thu Hương xuất hiện trước công chúng

Trong buổi lễ trao giải thưởng khi học công nghệ toàn cầu VinFututre được tổ chức vào ngày 20/01/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội, bà Phạm Thu Hương vợ Phạm Nhật Vượng đã bất ngờ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên dưới sự ngỡ ngàng của nhiều người. Bà Hương đến buổi lễ trong trang phục áo dài truyền thống màu cam, tóc ngắn cùng với phong cách trang điểm nhẹ nhàng nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp quý phái. Bà cùng với chồng mình ngồi cạnh nhau ở hàng ghế đầu tiên để theo dõi buổi lễ trao giải.
 

Vợ Phạm Nhật Vượng
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về vị doanh nhân nổi tiếng Phạm Thu Hương - vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bà đã chứng minh rằng phụ nữ hoàn toàn có thể làm được những công việc lớn lao ngoài kia cùng với những người đàn ông. Mọi thành công mà bà có được chính là nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ. Đồng thời, bà cũng chính là nguồn động lực to lớn giúp cho mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ được tự tin thể hiện và khẳng định vai trò của mình trong xã hội.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.