Top 10 các ngân hàng uy tín tại Việt Nam 2024

Vietnam Report đã công bố bảng xếp hạng top 10 các ngân hàng uy tín tại Việt Nam. Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên ba tiêu chí đó là: năng lực tài chính, uy tín truyền thông và khảo sát trên các đối tượng liên quan. Tất cả đều được tiến hành hoàn toàn độc lập nhằm vinh danh những ngân hàng đạt hiệu quả, có vị thế trong ngành và có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, các ngân hàng này cũng không ngừng phấn đấu và nỗ lực để mang lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng khách hàng, đối tác cũng như những nhà đầu tư.
 

Top 10 các ngân hàng uy tín tại Việt Nam 2024
 

Top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam năm 2024

1. Ngân hàng Vietcombank

Theo như kết quả của bảng xếp hạng thì 2024 là năm thứ 8 liên tiếp ngân hàng Vietcombank dẫn đầu trong top ngân hàng uy tín. Đây là ngân hàng có tuổi đời khá lâu nên đã tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm cũng như xây dựng hệ thống khách hàng khổng lồ. Vậy nên, cũng không quá bất ngờ khi Vietcombank được nhắc đến trong danh sách này.

Vietcombank có tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Ngân hàng được thành lập vào năm 1936 và hiện đang sở hữu vốn hóa trên thị trường chứng khoán lớn nhất. Đồng thời, Vietcombank cũng là một trong bốn ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng này đã có hơn 560 chi nhánh và phòng giao dịch tại 63 tỉnh thành trên cả nước, gần 14.500 nhân viên, 2.000 trụ điểm ATM và 50.000 điểm chấp nhận thẻ.

Với những cố gắng và nỗ lực hết mình nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, Vietcombank luôn giữ được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, chiếm trọn niềm tin của người dùng trong và ngoài nước. Nhờ đó, Vietcombank luôn tự tin khẳng định mình và được nhiều khách hàng tin tưởng.
 

Các ngân hàng uy tín tại Việt Nam
 

2. Ngân hàng VietinBank

VietinBank cũng được biết đến là cái tên nằm trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam và đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách các ngân hàng tốt nhất năm 2024. VietinBank thành lập vào năm 1988 với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam. Hiện nay, ngân hàng này đã xây dựng được cho mình mạng lưới 160 chi nhánh, 1.100 phòng giao dịch, hơn 22.000 nhân viên và có tổng giá trị tài sản lên đến 1.230.000 tỷ đồng.

VietinBank là một trong những ngân hàng thương mại uy tín trên thị trường và được nhiều khách hàng lựa chọn. Ngân hàng cung cấp đa dạng các dụng vụ, sản phẩm uy tín, chất lượng. Không chỉ thành công tại Việt Nam, VietinBank còn mở rộng thị trường khi thành lập chi nhánh tại châu Âu. Không những vậy, VietinBank còn xếp ở vị trí thứ 8 trong top 20 doanh nghiệp có giá trị thương hiệu phát triển mạnh mẽ nhất cùng với nhiều giải thưởng khác như:

- Thương hiệu quốc gia.

- Top 10 doanh nghiệp bền vững Việt Nam.

- Top 300 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới.

- Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2020.

- Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín trong năm 2020.
 

Tên ngân hàng uy tín tại Việt Nam
 

3. Ngân hàng Techcombank

Cái tên tiếp theo nằm trong danh sách do Vietnam Reports công bố đó là Techcombank. Ngân hàng được thành lập năm 1993 với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam. Mặc dù so với hai ngân hàng dẫn đầu thì Techcombank gia nhập sau nhưng đã có những bước phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự dẫn dắt của một trong 10 người giàu nhất Việt Nam hiện nay đó là Chủ tịch Hồ Hùng Anh.

Hiện nay, ngân hàng Techcombank đã xây dựng được cho mình mạng lưới hoạt động rộng lớn với 2 văn phòng đại diện, 315 phòng giao dịch, khoảng 9.000 nhân viên cùng 12.300 máy ATM trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, Techcombank cũng nổi tiếng khi cung cấp đến khách hàng đủ các loại hình dịch vụ như: chuyển tiền trong nước, chuyển tiền nước ngoài, vay vốn, ký gửi,....
 

Ngân hàng lớn nhất Việt Nam
 

4. Ngân hàng MB

Một ngân hàng khác cũng đã tạo cho mình được chỗ đứng vững chắc trên thị trường và chiếm cảm tình từ nhiều khách hàng đó chính là MB Bank. Tên gọi đầy đủ của BM Bank là Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội. Ngân hàng này chính thức được thành lập cũng như đi vào hoạt động vào năm 1994 và đến nay đã tạo cho mình được sự uy tín nhờ vào dịch vụ chất lượng.

Những con số ấn tượng mà MB Bank đạt được sau 28 năm hoạt động đó là xây dựng 100 chi nhánh, 210 điểm giao dịch cùng với đội ngũ nhân viên lên đến hơn 8.100 người. Bởi vì đây là ngân hàng được bảo trợ từ Bộ quốc phòng nên cũng khá dễ hiểu khi có rất nhiều khách hàng cảm thấy tin tưởng và yên tâm khi sử dụng các dịch vụ tại đây.
 

Ngân hàng nào tốt nhất Việt Nam hiện nay?
 

5. Ngân hàng VPBank

VPBank có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng và được thành lập vào năm 1993. Đây cũng chính là ngân hàng lớn mạnh, được nhiều người biết đến và đồng thời cũng là một trong các ngân hàng uy tín nhất Việt Nam. Hiện nay, VPBank đã xây dựng được hệ thống trên khắp cả nước với 220 chi nhánh, điểm giao dịch cùng 23.000 nhân viên.

Nếu như bạn hỏi rằng ngân hàng nào tốt nhất hiện nay thì VPBank chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cả người dùng. Ngân hàng này luôn cố gắng tập trung xây dựng hệ thống khách hàng trung thành và gắn bó lâu dài bằng việc cung cấp dịch vụ chất lượng, quan tâm đến việc chăm sóc khách hàng. Cũng nhờ vậy mà VPBank luôn nằm trong top ngân hàng Việt Nam có giá trị thương hiệu cao nhất trong những năm gần đây.
 

Ngân hàng uy tín nhất Việt Nam
 

6. Ngân hàng ACB

Không chịu thua những ngân hàng khác, ACB trong nhiều năm gần đây đã có những tăng trưởng vượt bậc để trở thành ngân hàng tốt nhất Việt Nam. ACB thành lập năm 1993 với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu. Ngân hàng đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc với 350 chi nhánh, hơn 11.000 điểm ATM và hiện tại còn có quy mô phát triển 208 chi nhánh và phòng giao dịch, 2.000 đại lý chấp nhận thẻ, 1.100 máy ATM.

ACB cũng được biết đến là một trong những ngân hàng uy tín và chất lượng, luôn lấy khách hàng làm trọng tâm cũng như cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp trên con đường phát triển bền vững. Đây cũng chính là ngân hàng chưa từng gặp phải các khiếu nại hoặc phản hồi liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.
 

Ngân hàng nào tốt nhất?
 

7. Ngân hàng BIDV

Trong danh sách các ngân hàng tại Việt Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên BIDV. Ngân hàng này được thành lập vào năm 1995 với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Sau nhiều năm thành lập, BIDV chính luôn nằm trong top 10 ngân hàng quốc doanh lớn nhất nước ta và nhận được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng. 

Hiện nay, BIDV đã có cho mình hơn 2.000 chi nhánh, phòng giao dịch, hơn 24.000 nhân viên, 1.800 máy ATM và 820 điểm giao dịch nhằm phục vụ cho nhu cầu của khách hàng trên cả nước.
 

Ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?
 

8. Ngân hàng TPBank

Một cái tên khác cũng nằm trong danh sách ngân hàng uy tín nhất Việt Nam đó chính là Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong, hay còn được gọi là TPBank. Đây là một ngân hàng cực kỳ mới trên thị trường khi xuất hiện vào năm 2008, tuy nhiên chỉ sau 14 năm hoạt động, TPBank đã xây dựng thành công uy tín tại Việt Nam nhờ vào hàng loạt các giải thưởng danh giá như:

- Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam.

- Ngân hàng số sáng tạo nhất Việt Nam.

- Top 10 ngân hàng mạnh nhất Việt Nam do tạp chí The Asian Banker bình chọn.

- Top 500 ngân hàng mạnh nhất Châu Á.

- Huân chương lao động Hạng Ba do Đảng và Nhà Nước trao tặng.
 

Ngân hàng uy tín Việt Nam
 

9. Ngân hàng VIB

Khi nhắc đến tên các ngân hàng có dịch vụ, sản phẩm chất lượng thì chắc chắn không thể bỏ qua VIB. Ngân hàng này được thành lập vào năm 1996 với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam. Hiện nay, có thể thấy sự phủ sóng của VIB là khá lớn khi xuất hiện hầu hết trên 27 tỉnh thành với 162 chi nhánh, phòng giao dịch, xây dựng được đội ngũ nhân sự với 5.000 nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ nhu cầu của khách hàng.
 

Các ngân hàng uy tín tại Việt Nam
 

10. Ngân hàng Agribank

Cái tên cuối cùng nằm trong top ngân hàng uy tín Việt Nam và cũng khá quen thuộc đó là Agribank. Đây là ngân hàng Nhà nước lớn nhất Việt Nam và cũng là ngân hàng có giá trị tài sản nằm ở mức cao khi năm 2022 đã vượt mốc 1.200.000 tỷ đồng, xếp hạng thứ 142/500 ngân hàng lớn nhất Châu Á về quy mô tài sản.

Agribank được thành lập vào năm 1988 với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Cho đến nay, Agribank đã xây dựng được 2.500 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 42.000 nhân viên. Hơn thế nữa, ngân hàng này còn mang đến cho khách hàng hơn 210 dịch vụ khác nhau, trong đó nổi bật phải kể đến như: các sản phẩm thẻ ghi nợ, gửi tiền tiết kiệm, thẻ tín dụng, cho vay thế chấp. Trong nhiều năm hoạt động, Agribank cũng đã khẳng định được uy tín, vị thế cũng như vai trò của mình khi thường xuyên đạt được các giải thưởng cao quý trong ngành.
 

Ngân hàng Việt Nam
 

Top ngân hàng TMCP tư nhân uy tín tại Việt Nam

Cũng trong báo cáo do Vietnam Reports công bố, bên cạnh những ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024 còn có danh sách top 10 ngân hàng TMCP tư nhân uy tín. Theo đó, danh sách 10 ngân hàng này bao gồm:

- Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank).

- Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

- Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

- Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

- Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

- Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

- Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

- Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

- Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB).

 

Top ngân hàng uy tín
 

Các tiêu chí đánh giá một ngân hàng uy tín

Hiện nay có sự xuất hiện của rất nhiều ngân hàng và điều này có lẽ sẽ làm nhiều người cảm thấy thắc mắc không biết ngân hàng nào tốt nhất Việt Nam? Có đáng để đặt niềm tin và giao tài sản của mình cho ngân hàng đó hay không? Để trả lời cho những câu hỏi này và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất, bạn cần phải biết về các tiêu chí để đánh giá một ngân hàng uy tín.

1. Năng lực tài chính của ngân hàng

Năng lực tài chính của ngân hàng được hiểu đơn giản là khả năng đảm bảo nguồn lực tài chính cho quá trình hoạt động nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra. Trong đó, vốn được xem là yếu tố quan trọng được dùng để đánh giá về mặt tài chính của một ngân hàng.

Nhưng bên cạnh đó, còn có các yếu tố khác bạn cũng cần phải xem xét đến để đánh giá về năng lực tài chính như: thanh khoản của ngân hàng, cấu trúc rủi ro tích sản, tính chất biến động của các loại tiền gửi và chất lượng quản lý ngân hàng. Đây cũng là tiêu chí thường được dùng để đánh giá ngân hàng nào tốt nhất.

2. Ngân hàng được nhiều người dùng

Có lẽ, một trong những điều dễ nhận thấy nhất và cũng tạo nhiều sự tin tưởng cho một ngân hàng đó chính là dựa vào số lượng người dùng các dịch vụ. Đây được xem là một điều hiển nhiên, bởi lẽ chỉ khi ngân hàng thật sự tốt, cung cấp đầy đủ các nhu cầu cơ bản cũng như nâng cao thì mới được nhiều người lựa chọn như vậy.

Chính vì thế, các ngân hàng Việt Nam có số lượng lớn người dùng luôn cố gắng nâng cấp các chức năng và tiện ích của mình nhằm tạo sự hài lòng cho khách hàng. Đồng thời, cũng cần phải thường xuyên bồi dưỡng nhân viên của mình để họ có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại đây.
 

Các ngân hàng tại Việt Nam
 

3. Mức độ bảo mật và an toàn

Trong ngành tài chính - ngân hàng, tiêu chí được các chuyên gia yêu cầu cần phải có và được đánh giá cao đó chính là về vấn đề bảo mật. Tài khoản ngân hàng chính là nơi mọingười gửi để tiền của mình vào đó, thực hiện các giao dịch, gửi tiết kiệm,.... Vậy nên, đây cũng là môi trường béo bở mà những kẻ xấu nhắm đến hòng cướp đoạt tài khoản của người dùng. Chính thì thế, một ngân hàng tốt cần phải xây dựng được cho mình hệ thống bảo mật hiện đại và an toàn nhằm bảo vệ tài sản cho khách hàng và cho cả chính ngân hàng đó.

4. Uy tín truyền thông

Độ uy tín của một ngân hàng cũng được đánh giá cao qua mức độ lan truyền thương hiệu trong cộng đồng, hay còn được gọi là uy tín truyền thông. Không chỉ làm hàng lòng khách hàng của mình mà ngân hàng đó cần phải tạo được hiệu quả, độ tin cậy cao bằng cách để chính những người sử dụng dịch vụ của mình giới thiệu cho bạn bè, người thân cùng dùng nhờ vào việc đưa ra những đánh giá tích cực. Bởi vì đây được xem là những đánh giá khách quan, chân thực nên sẽ có độ tin cậy cao hơn.

5. Dịch vụ khách hàng

Một ngân hàng được nhiều người đánh giá cao là khi có chất lượng dịch vụ khách hàng tốt và đây cũng là tiêu chí dùng để đánh giá xem ngân hàng đó có uy tín hay không. Trước xu thế hội nhập quốc tế thì quan niệm về dịch vụ ngân hàng cũng đã có những thay đổi phù hợp.

Theo đó, ngân hàng cần phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng bằng cách cải tiến các nhóm dịch vụ huy động vốn, tín dụng, thanh toán, kinh doanh ngoại tệ, ngân hàng điện tử, đánh giá trải nghiệm người dùng trên các app giao dịch online,.... Có thể thấy, những ngân hàng uy tín tại Việt Nam đã thực hiện khá tốt trong việc triển khai những dịch vụ này, tạo ra một môi trường kinh doanh ở trình độ cao.
 

Ngân hàng tốt nhất Việt Nam
 

Triển vọng ngành Ngân hàng trong những năm tới

Để tìm đáp án cho nỗi băn khoăn về triển vọng ngành Ngân hàng những năm tới, FiinGroup và sountAsia đã tổ chức hội thảo trực tuyến mang tên “Triển vọng ngành ngân hàng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức”. Buổi hội thảo có sự tham gia của hơn 400 đại diện đến từ các tổ chức tài chính, công ty tư vấn, quỹ đầu tư và các công ty lớn ở Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Mỹ. Sự kiện đã cung cấp những thông tin toàn diện và phân tích chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam.

Trong sự kiện, đại diện FiinGroup và scoutAsia cùng với Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV & Viện trưởng Viện nghiên cứu đào tạo BIDV đã có những thảo luận về tình hình hoạt động và phát triển của ngành ngân hàng. Cùng với đó là việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19, hỗ trợ ngân hàng thương mại xử lý nợ xấu, hạn chế rủi ro lạm phát,....

Theo đó, trong thời gian ngắn hạn thì ngành ngân hàng có thể sẽ gặp phải một số thách thức về nợ xấu và mức an toàn vốn khiêm tốn. Còn về dài hạn thì ngành ngân hàng có những triển vọng đầy hứa hẹn nhờ vào phục hồi kinh tế sau Covid-19, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, tỷ lệ thâm nhập cho vay tiêu dùng thấp và nhu cầu tín dụng ngày càng tăng. Cụ thể, những điểm nổi bật về triển vọng của ngành ngân hàng được nêu ra trong buổi hội thảo bao gồm:

- Nợ xấu nội bảng có thể tăng lên khoảng 2% - 3% vào cuối năm nay, chủ yếu do việc phân loại các khoản vay được cơ cấu lại. Tuy nhiên, nợ xấu sẽ được các ngân hàng trong nước kiểm soát và xử lý tốt nhờ vào chất lượng tín dụng của người vay được cải thiện sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và khả năng chi trả khoản vay mạnh của các ngân hàng trong nước để bù đắp khoản lỗ trong tương lai.

- Biên lãi ròng (NIM) sẽ giảm vì lãi suất huy động tăng do thanh khoản không dồi dào trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng và ngân hàng Nhà nước chỉ đạo kiềm chế rủi ro lạm phát. Phí và hoa hồng (đặc biệt là từ bancassurance) tiếp tục là khoản thu nhập ổn định và không rủi ro cho các ngân hàng trong những năm tới.

- Chuyển đổi kỹ thuật số tiếp tục là xương sống trong các chiến lược dài hạn của hầu hết các ngân hàng địa phương nhằm tăng cơ sở khách hàng mục tiêu, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

- Hợp nhất trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính tiêu dùng ​​sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2023 - 2025. Các cơ hội phát hành riêng lẻ cũng sẽ có sẵn từ những tổ chức tín dụng trong nước để tăng vốn chủ sở hữu và vốn nợ nhằm tăng cường vùng đệm vốn của họ theo yêu cầu của các quy định hiện hành của địa phương cũng như hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh dài hạn của họ.

- Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm sẽ trở thành một dịch vụ cần thiết trong thời gian tới nhằm hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh cho vay và cho chính các tổ chức tín dụng khi tham gia thị trường vốn để huy động vốn nợ dưới các hình thức trái phiếu, khoản vay hoặc các công cụ nợ khác.
 

Tên các ngân hàng uy tín
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về top các ngân hàng uy tín tại Việt Nam hiện nay. Có thể thấy, dù gặp nhiều tác động trong đại dịch Covid-19 nhưng bằng sự chủ động và linh hoạt, ngành ngân hàng đã vượt qua khó khăn để tích cực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã biết về các ngân hàng hàng đầu để đưa ra cân nhắc nếu như có nhu cầu vay vốn, gửi tiết kiệm hoặc muốn sử dụng các dịch vụ khác.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.     
STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.
Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Khám phá các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tìm được hình thức ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.