Những kinh nghiệm và bí quyết thành lập công ty

Thành lập công ty là một trong những bước quan trọng đầu tiên để đánh dấu sự có mặt của một doanh nghiệp trên thị trường. Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì việc tìm hiểu trước những thông tin liên quan đến quá trình thành lập công ty là cần thiết. Điều này sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp có được những sự chuẩn bị kỹ càng và thuận lợi hơn, tránh được các sai sót liên quan tới giấy tờ, thủ tục. Trong bài viết này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết thành lập công ty để bạn có được cái nhìn tổng thể ngay từ ban đầu cho việc thực hiện các quy trình tiếp theo.
 

Chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết thành lập công ty
 

Những việc cần làm trước khi thành lập công ty

1. Chọn loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, hiện nay các công ty khi thành lập sẽ dựa trên năm loại hình chính bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH Một thành viên, Công ty TNHH Hai thành viên và Công ty Cổ phần. Kinh nghiệm thành lập công ty đầu tiên là bạn cần chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp vì mỗi mô hình sẽ có những đặc điểm riêng. Cụ thể:

- Doanh nghiệp tư nhân: Là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trên mọi hình thức.

- Công ty hợp danh: Là công ty phải có ít nhất 2 thành viên cùng chung sở hữu, cùng nhau đứng tên, kinh doanh và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản về các hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, công ty cũng có các thành viên góp vốn khác nhưng họ chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ dựa trên số vốn đã góp.

- Công ty TNHH Một thành viên: Là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân hoặc tổ chức đứng ra làm chủ và chịu trách nhiệm về toàn bộ khoản nợ của công ty tương ứng với số vốn đã góp.

- Công ty TNHH Hai thành viên: Là loại hình doanh nghiệp có từ 2 đến 50 thành viên, có thể là cá nhân hoặc tổ chức tham gia góp vốn và chịu trách nhiệm về toàn bộ khoản nợ của công ty tương ứng với số vốn đã góp.

- Công ty Cổ phần: Là loại hình doanh nghiệp có từ ba thành viên trở lên và không giới hạn về số cổ đông. Các cổ đông trong công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức và phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của dựa trên số vốn đã góp.

Hiện nay, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên và Công ty Cổ phần là ba loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất bởi nó có tính ưu việt và linh động cao hơn so với hai loại hình còn lại.
 

Kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp
 

2. Chọn tên công ty

Sau khi đã chọn được loại hình hoạt động, bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là đặt tên công ty. Đây được xem là đấu hiện nhận biết dễ dàng nhất giữa các công ty, doanh nghiệp với nhau. Theo quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, tên doanh nghiệp là sự kết hợp của hai yếu tố đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Bí quyết thành lập công ty ở bước này đó là bạn cần tránh lựa chọn tên bị cấm và tránh đặt trùng tên với một doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.

3. Chọn ngành nghề kinh doanh

Theo khoản 1, Điều 7 Luật kinh doanh, hiện nay doanh nghiệp được phép tự do kinh doanh trên mọi ngành nghề mà Pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh bạn cần phải đăng ký với cơ quan Nhà nước và tùy thuộc vào từng lĩnh vực, ngành nghề mà sẽ có những yêu cầu riêng cần đáp ứng. 

4. Chọn địa chỉ đặt trụ sở

Trụ sở chính của một doanh nghiệp Việt Nam cần được đặt trên lãnh thổ nước Việt Nam, vấn đề này đã được quy định rõ ràng tại Điều 42 của Luật doanh nghiệp. Đây là địa chỉ của doanh nghiệp và được xác định bằng địa giới đơn vị hành chính. Bên cạnh địa điểm thì doanh nghiệp cũng cần phải cung cấp thêm số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Lưu ý, bạn nên đặt địa chỉ cho công ty tại những nơi có vị trí rõ ràng, tránh lựa chọn trong các khu chung cư, khu tập thể.
 

Kinh nghiệm thành lập công ty
 

5. Chuẩn bị vốn điều lệ

Vốn điều lệ không được quy định cụ thể, điều đó có nghĩa là tùy thuộc vào loại hình công ty, lĩnh vực kinh doanh và ngành nghề mà bạn có thể cân nhắc để đưa ra một số vốn sao cho hợp lý. Tuy nhiên, kinh nghiệm thành lập công ty ở đây đó là bạn nên lưu ý quy định về thời hạn góp vốn của các cổ đông cũng như quy trình tăng hoặc giảm vốn điều lệ để thực hiện theo đúng Pháp luật.

6. Chọn người đại diện

Người đại diện Pháp luật là người đứng ra chịu toàn bộ trách nhiệm hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Họ sẽ đại diện ký kết giấy tờ, thủ tục và làm việc với cơ quan Nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức khác. Chức danh của người đại diện sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp, có thể là: Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Giám đốc,...

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Sau khi có đầy đủ các thông tin cần thiết để thành lập công ty, tiếp đến bạn cần chuẩn bị hồ sơ để thực hiện các thủ tục đăng ký. Vậy thành lập công ty cần những gì? Tùy thuộc vào mỗi loại hình doanh nghiệp mà các loại giấy tờ, hồ sơ bạn cần chuẩn bị cũng sẽ khác nhau. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo hai cách: 

- Cách 1: Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

- Cách 2: Nộp trên trang Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ được gửi một bản thông báo yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung.

Bước 3Nhận kết quả

Khi hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gửi về địa chỉ công ty.

Để đơn giản hóa quy trình cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, bạn có thể thuê dịch vụ thành lập công ty. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thay bạn thực hiện từ A - Z các bước chuẩn bị, nộp hồ sơ và nhận kết quả.
 

Bí quyết thành lập công ty
 

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

1. Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo sử dụng mẫu dấu

Sau khi thành lập, mỗi doanh nghiệp đều sẽ có một con dấu riêng và phải được công bố trên Cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty. Hình thức, số lượng và nội dung của con dấu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định.

2. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong vòng 30 ngày bạn phải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Kinh nghiệm thành lập công ty ở bước này đó là bạn cần thực hiện theo đúng trình tự để quá trình được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

3. Treo bảng hiệu

Biển hiện của doanh nghiệp sẽ do bạn tự quyết định bằng các hình thức khác nhau như: bảng, biển, hộp đèn,... Tuy nhiên, một biển hiệu cần chứa đầy đủ những nội dung như:

  • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có).
  • Tên công ty.
  • Địa chỉ, số điện thoại.

Bảng hiệu phải được lắp đặt ở những nơi không che chắn không gian thoát hiểm, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

4. Mở tài khoản ngân hàng và thông báo thông tin tài khoản

Tài khoản ngân hàng giúp công ty thực hiện các hoạt động thanh toán, kê khai và nộp thuế. Trong thời gian 10 ngày kể từ khi thực hiện mở tài khoản ngân hàng, bạn phải tiến hành thông báo thông tin tài khoản theo quy định tại Phòng đăng ký kinh doanh.

5. Mua chữ ký số

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử đã được mã hóa. Mọi thao tác hoặc tờ khai trên mạng sẽ được chữ ký số thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện để xác định các hoạt động của doanh nghiệp. Hiện nay, hầu như các thủ tục hành chính hay ký kết hợp đồng đều đã được thực hiện thông qua mạng Internet để tiết kiệm thời gian và nguồn lực nên việc mua chữ ký số gần như là bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

6. Nộp tờ khai lệ phí môn bài và đóng lệ phí

Sau khi đã thành lập, doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài theo đúng quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, theo Nghị định số 22/2020/NĐ-CP thì công ty mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên. Mời bạn tìm hiểu rõ hơn về quy định đóng thuế môn bài tại Bài viết này.
 

Thành lập công ty cần những gì?
 

Trên đây là những kinh nghiệm thành lập công ty mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hiện nay, quy trình và các loại giấy tờ, thủ tục thành lập doanh nghiệp đều được thực hiện khá đơn giản. Chỉ cần tìm hiểu rõ và làm theo những yêu cầu của Cơ quan Nhà nước là bạn có thể tự mở cho mình một công ty và thực hiện các hoạt động kinh doanh môt cách nhanh chóng và hợp pháp.

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là gì? Hướng dẫn target thị trường mục tiêu hiệu quả

Target là bước quan trọng mà mọi doanh nghiệp không nên bỏ qua để định hình chiến lược kinh doanh cũng như tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị.
Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Cross selling là gì? Bí quyết cross sell trong bán hàng

Dù cross selling không phải là kỹ thuật mới trong bán hàng nhưng để triển khai hiệu quả thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc nhất định.  
Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Mở rộng thị trường là gì? Top 3 chiến lược mở rộng thị trường

Khi thị trường hiện tại đã “bão hòa” thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.  
Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá sự trỗi dậy của marketing 5.0

Với sự bùng nổ của công nghệ, marketing 5.0 đã nổi lên như một cách tiếp cận mạnh mẽ để đáp ứng, làm hài lòng người tiêu dùng hiện đại.  
Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chi tiết

Doanh thu là gì? Tìm hiểu cách tính doanh thu bán hàng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.  
Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là gì? 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Doanh số là thước đo quan trọng cho hoạt động kinh doanh và có tác động đáng kể đến chiến lược dài hạn của mọi doanh nghiệp.