Các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp mới

Trên thực tế, Pháp luật nước ta không quy định mức vốn tối thiểu cần có để thành lập một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể hoạt động tốt trên thị trường, chủ doanh nghiệp cũng nên chuẩn bị một số loại vốn cần thiết tùy thuộc vào từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tại một số Nghị định, các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp mới đã được quy định rõ ràng, giúp chủ doanh nghiệp thuận lợi hoàn thiện giấy tờ cần thiết và sẵn sàng đưa công ty đi vào hoạt động.
 

Các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp mới
 

1. Vốn điều lệ

Theo quy định tại khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014, vốn điều lệ là tổng số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiên hữu hạn hai thành viên hoặc công ty cổ phần trong một thời gian nhất định. Vốn này sẽ được ghi cụ thể vào điều lệ công ty. Đây được xem là một trong các loại vốn của doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập.

Vốn điều lệ sẽ do doanh nghiệp tự đăng ký và không bị ràng buộc về giới hạn (trừ các trường hợp quy định vốn pháp lý và vốn ký quỹ có liên quan đến vốn điều lệ). Vậy nên, căn cứ vào điều kiện đáp ứng của từng ngành nghề, phương án kinh doanh mà chủ doanh nghiệp có thể cân nhắc để đăng ký mức vốn điều lệ sao cho phù hợp.

Thời hạn góp vốn điều lệ là 90 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể đăng ký tăng hoặc giảm vốn điều lệ và cần phải làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.
 

Các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp
 

2. Vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có trong ngân hàng hoặc tài sản theo quy định của Pháp luật tùy thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh khác nhau. Loại vốn này sẽ do cơ quan có thẩm quyền quy định và thường thấp hơn hoặc bằng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Cụ thể, tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản yêu cầu mức vốn pháp định là 20.000.000.000 VNĐ. Tại Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt yêu cầu vốn pháp định đối với ngành dịch vụ trung gian thanh toán là 50.000.000.000 VNĐ. Tại Nghị định 17/2012/NĐ-CP yêu cầu đối với dịch vụ kiểm toán, vốn pháp định là 5.000.000.000 VNĐ.
 

Các loại vốn trong doanh nghiệp
 

3. Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ cũng nằm trong các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp. Đây là số tiền phải có thực tế trong ngân hàng nhằm đảm bảo cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh của từng ngành nghề mà mức vốn ký quỹ cũng được quy định khác nhau tại các văn bản Pháp luật. Thông thường, mức vốn ký quỹ bao giờ cũng thấp hơn hoặc bằng vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp.

Ví dụ, tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP Luật Du lịch yêu cầu, đối với ngành nghề kinh doanh lữ hành nội địa, mức vốn ký quỹ là 100.000.000 VNĐ, còn đối với kinh doanh lữ hành quốc tế phạm vi inbound thì vốn cần chuẩn bị sẽ là 250.000.000 VNĐ và phạm vi outbound là 500.000.000 VNĐ. Tại Nghị định 126/2007/NĐ-CP yêu cầu mức vốn ký quỹ đối với dịch vụ đưa người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc là 1.000.000.000 VNĐ. Hay tại Nghị định 52/2014/NĐ-CP quy định ngành nghề kinh doanh dịch vụ việc làm cần có mức vốn ký quỹ là 300.000.000 VNĐ.
 

Các loại vốn của doanh nghiệp
 

4. Vốn góp nước ngoài

Khái niệm vốn đầu tư thường được áp dụng đối với trường hợp công ty nước ngoài góp vốn vào các tổ chức kinh tế tại Việt Nam. Với hình thức ngày, doanh nghiệp nước ngoài có thể lựa chọn góp theo tỷ lệ nhất định hoặc sử dụng toàn bộ vốn ngoại để thành lập công ty vốn 100% nước ngoài. Thông thường, những công ty có liên quan đến nước ngoài mới cần phải lưu ý đến loại vốn này.

Vốn góp đầu tư nước ngoài sẽ có liên quan trực tiếp đến thuế môn bài sau khi đã hoàn tất quy trình thành lập doanh nghiệp. Theo đó, nếu vốn góp là trên 10.000.000.000 VNĐ thì thuế môn bài một năm doanh nghiệp phải đóng là 3.000.000 VNĐ. Nếu vốn góp dưới 10.000.000.000 VNĐ thì thế môn bài mỗi năm là 2.000.000 VNĐ. Còn đối với việc góp vốn vào các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, tổ chức kinh tế khác thì thuế môn bài mỗi năm doanh nghiệp cần đóng sẽ là 1.000.000 VNĐ.
 

Các loại vốn trong doanh nghiệp mới
 

Trên đây là nội dung chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về các loại vốn trong doanh nghiệp. Có thể thấy, đây chính là một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu thành lập một công ty để hoạt động kinh doanh. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã biết được các loại vốn cần thiết để chuẩn bị đầy đủ, giúp cho hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi hơn. Nếu cần tư vấn thêm về các thủ tục liên quan đến vốn, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Chốt sale là gì? 12 kỹ năng chốt sale đỉnh cao x3 doanh số

Chốt sale là gì? 12 kỹ năng chốt sale đỉnh cao x3 doanh số

Khám phá những kỹ năng chốt sale đỉnh cao là cách giúp bạn trở thành bậc thầy bán hàng, mang về doanh thu cao cho doanh nghiệp và tăng thêm thu nhập của mình.
Hé lộ 10 cách xả hàng tồn kho cuối năm hiệu quả, nhanh hồi vốn

Hé lộ 10 cách xả hàng tồn kho cuối năm hiệu quả, nhanh hồi vốn

Cách xả hàng tồn kho cuối năm hiệu quả sẽ là những gợi ý hữu ích nhằm giúp bạn đưa ra phương án bán các sản phẩm để có thể thu hồi lại được vốn nhanh ...
Giảm phát là gì? Nguyên nhân và những ảnh hưởng của giảm phát

Giảm phát là gì? Nguyên nhân và những ảnh hưởng của giảm phát

Giảm phát là gì? Đây là một hiện tượng kinh tế ngược với lạm phát, đến từ nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu quả nặng nề, báo hiệu một cuộc suy thoái sắp ...
Đạo đức kinh doanh là gì? Các nguyên tắc đạo đức kinh doanh

Đạo đức kinh doanh là gì? Các nguyên tắc đạo đức kinh doanh

Đạo đức trong kinh doanh là gì? Đây là một phạm trù liên quan đến các vấn đề, nguyên tắc khác nhau, tác động trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghi
Lạm phát là gì? Những vấn đề cơ bản về lạm phát

Lạm phát là gì? Những vấn đề cơ bản về lạm phát

Lạm phát là gì? Tìm hiểu khái niệm, nguyên nhân, phân loại, cách tích và các vấn đề cơ bản khác để hiểu hơn về một hiện tượng có tác động mạnh lên nền ...
Nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm và vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm và vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Tìm hiểu khái niệm, đặc điểm, vai trò để hiểu hơn về các tác động của nguồn nhân lực đối với sự phát triển của doanh nghiệp và ...