Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?

Bóng chuyền hiện đang là một trong những môn thể thao phổ biến và có nhiều người chơi nhất trên thế giới. Nằm trong danh sách các môn thể thao cho nam diễn ra tại Thế vận hội Olympic mùa hè, điều này tương đương với việc bóng chuyền hiện đang được phổ biến rộng rãi ở ít nhất 75 quốc gia và trên 4 châu lục. Thậm chí mỗi năm ở nước ta cũng sẽ có một giải vô địch bóng chuyền cấp quốc gia được tổ chức. Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi môn bóng chuyền ra đời năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Lịch sử ra đời của môn bóng chuyền

Để tìm hiểu về sự ra đời của bóng chuyền, trước hết chúng ta sẽ điểm qua một chút về một môn thể thao gần tương tự - bóng rổ. Ra đời vào năm 1891 ở thành phố Springfield thuộc tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, bóng rổ nhanh chóng được phổ biến và lan rộng đến nhiều nơi trong đó có thành phố Holyoke cũng thuộc tiểu bang Massachusetts và nằm cách đó 16km. Tuy nhiên vốn khá thô bạo và đòi hỏi nhiều thể lực, bóng rổ lại không thích hợp với những người cao tuổi. Thấy được điều này, vào ngày 9/2/1895, William G. Morgan, giám đốc giáo dục thể chất của YMCA (Hiệp hội thanh niên Cơ Đốc) đã sáng tạo ra môn thể thao mới gọi là Mintonette (lấy tên gọi từ môn cầu lông) - ít thô bạo hơn đồng thời vẫn đòi hỏi một chút nỗ lực thể thao để những thành viên lớn tuổi của YMCA có thể chơi được trong nhà. Đây chính là tiền thân của môn bóng chuyền.

Những quy tắc ban đầu của môn bóng chuyền do Morgan đặt ra như sau: Môn thể thao này được chơi trong sân có diện tích 7,6 x 15,2 mét; một chiếc lưới phân cách cao 1,98 mét; hai đội với số lượng người chơi bất kỳ. Một trận đấu sẽ gồm 9 hiệp, mỗi hiệp sẽ có 6 lượt giao bóng chia đều cho 2 đội đồng thời không giới hạn số lần chạm bóng trước khi đưa qua sân của đối phương.

Trong lần thi đấu biểu diễn đầu tiên vào năm 1896 tại trường quốc tế đào tạo YMCA, Alfred Halstead, một người xem, đã nhận thấy đặc tính “chuyền (tiếng Anh - volley)” qua lại quả bóng trên lưới. Sau đó, nó đã nhanh chóng được đổi tên thành bóng chuyền (volleyball). Luật chơi sơ lược của môn thể thao này cũng được xây dựng tại đây sau đó nhanh chóng lan truyền qua các trung tâm YMCA khác.
 

Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Lịch sử cải tiến và phát triển của bóng chuyền:

- Năm 1900, Canada trở thành quốc gia thứ 2 (sau Mỹ) chính thức công nhận bóng chuyền là một môn thể thao.

- Năm 1916, các kỹ năng: chuyền 2, đập bóng được xây dựng và phát triển ở Philippines.

- Năm 1919, khoảng 16.000 quả bóng chuyền đã được sản xuất và phân phát cho quân đội Mỹ cũng như các quốc gia khác nằm trong khối Hiệp Ước khi tham gia vào Thế chiến 1, từ đó tạo điều kiện để bóng chuyền trở nên phổ biến ở các nước mới.

- Năm 1920, luật “3 chạm” (bắt buộc phải đưa bóng qua phần sân của đối phương sau tối đa 3 lần chạm) và luật cấm phát bóng từ hàng sau được phát triển.

- Năm 1924, bóng chuyền lần đầu tiên ra mắt trong thế vận hội Olympic với vai trò là môn thể thao trình diễn đại diện cho Hoa Kỳ.

- Năm 1947, Liên đoàn bóng chuyền quốc tế Fédération Internationale de Volleyball (FIVB) - cơ quan điều hành quốc tế môn bóng chuyền được thành lập.

- Năm 1949, Giải vô địch bóng chuyền Quốc tế dành cho nam được tổ chức.

- Năm 1952, Giải vô địch bóng chuyền Quốc tế dành cho nữ được tổ chức.

- Năm 1957, giải đấu đặc biệt được tổ chức tại kỳ họp của Ủy ban Olympic Quốc tế IOC nhằm ủng hộ đề nghị đưa bóng chuyền trở thành môn thể thao chính thức trong các kỳ Thế vận hội.

- Năm 1964, bóng chuyền chính thức trở thành một môn thể thao Olympic nằm trong chương trình của Thế vận hội mùa hè năm 1964 tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc lịch sử ra đời môn bóng chuyền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy từ mục đích sáng tạo ban đầu là một trò chơi dành cho những người lớn tuổi có thể giải trí trong nhà, bóng chuyền đã nhanh chóng phát triển và hoàn thiện để trở thành một môn thể thao phổ biến với hàng ngàn vận động viên đang miệt mài luyện tập ngày đêm để đem về cho mình và đất nước những tấm huy chương danh giá. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.