Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?

Bóng chuyền hiện đang là một trong những môn thể thao phổ biến và có nhiều người chơi nhất trên thế giới. Nằm trong danh sách các môn thể thao cho nam diễn ra tại Thế vận hội Olympic mùa hè, điều này tương đương với việc bóng chuyền hiện đang được phổ biến rộng rãi ở ít nhất 75 quốc gia và trên 4 châu lục. Thậm chí mỗi năm ở nước ta cũng sẽ có một giải vô địch bóng chuyền cấp quốc gia được tổ chức. Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi môn bóng chuyền ra đời năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Lịch sử ra đời của môn bóng chuyền

Để tìm hiểu về sự ra đời của bóng chuyền, trước hết chúng ta sẽ điểm qua một chút về một môn thể thao gần tương tự - bóng rổ. Ra đời vào năm 1891 ở thành phố Springfield thuộc tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, bóng rổ nhanh chóng được phổ biến và lan rộng đến nhiều nơi trong đó có thành phố Holyoke cũng thuộc tiểu bang Massachusetts và nằm cách đó 16km. Tuy nhiên vốn khá thô bạo và đòi hỏi nhiều thể lực, bóng rổ lại không thích hợp với những người cao tuổi. Thấy được điều này, vào ngày 9/2/1895, William G. Morgan, giám đốc giáo dục thể chất của YMCA (Hiệp hội thanh niên Cơ Đốc) đã sáng tạo ra môn thể thao mới gọi là Mintonette (lấy tên gọi từ môn cầu lông) - ít thô bạo hơn đồng thời vẫn đòi hỏi một chút nỗ lực thể thao để những thành viên lớn tuổi của YMCA có thể chơi được trong nhà. Đây chính là tiền thân của môn bóng chuyền.

Những quy tắc ban đầu của môn bóng chuyền do Morgan đặt ra như sau: Môn thể thao này được chơi trong sân có diện tích 7,6 x 15,2 mét; một chiếc lưới phân cách cao 1,98 mét; hai đội với số lượng người chơi bất kỳ. Một trận đấu sẽ gồm 9 hiệp, mỗi hiệp sẽ có 6 lượt giao bóng chia đều cho 2 đội đồng thời không giới hạn số lần chạm bóng trước khi đưa qua sân của đối phương.

Trong lần thi đấu biểu diễn đầu tiên vào năm 1896 tại trường quốc tế đào tạo YMCA, Alfred Halstead, một người xem, đã nhận thấy đặc tính “chuyền (tiếng Anh - volley)” qua lại quả bóng trên lưới. Sau đó, nó đã nhanh chóng được đổi tên thành bóng chuyền (volleyball). Luật chơi sơ lược của môn thể thao này cũng được xây dựng tại đây sau đó nhanh chóng lan truyền qua các trung tâm YMCA khác.
 

Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?
 

Lịch sử cải tiến và phát triển của bóng chuyền:

- Năm 1900, Canada trở thành quốc gia thứ 2 (sau Mỹ) chính thức công nhận bóng chuyền là một môn thể thao.

- Năm 1916, các kỹ năng: chuyền 2, đập bóng được xây dựng và phát triển ở Philippines.

- Năm 1919, khoảng 16.000 quả bóng chuyền đã được sản xuất và phân phát cho quân đội Mỹ cũng như các quốc gia khác nằm trong khối Hiệp Ước khi tham gia vào Thế chiến 1, từ đó tạo điều kiện để bóng chuyền trở nên phổ biến ở các nước mới.

- Năm 1920, luật “3 chạm” (bắt buộc phải đưa bóng qua phần sân của đối phương sau tối đa 3 lần chạm) và luật cấm phát bóng từ hàng sau được phát triển.

- Năm 1924, bóng chuyền lần đầu tiên ra mắt trong thế vận hội Olympic với vai trò là môn thể thao trình diễn đại diện cho Hoa Kỳ.

- Năm 1947, Liên đoàn bóng chuyền quốc tế Fédération Internationale de Volleyball (FIVB) - cơ quan điều hành quốc tế môn bóng chuyền được thành lập.

- Năm 1949, Giải vô địch bóng chuyền Quốc tế dành cho nam được tổ chức.

- Năm 1952, Giải vô địch bóng chuyền Quốc tế dành cho nữ được tổ chức.

- Năm 1957, giải đấu đặc biệt được tổ chức tại kỳ họp của Ủy ban Olympic Quốc tế IOC nhằm ủng hộ đề nghị đưa bóng chuyền trở thành môn thể thao chính thức trong các kỳ Thế vận hội.

- Năm 1964, bóng chuyền chính thức trở thành một môn thể thao Olympic nằm trong chương trình của Thế vận hội mùa hè năm 1964 tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc lịch sử ra đời môn bóng chuyền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy từ mục đích sáng tạo ban đầu là một trò chơi dành cho những người lớn tuổi có thể giải trí trong nhà, bóng chuyền đã nhanh chóng phát triển và hoàn thiện để trở thành một môn thể thao phổ biến với hàng ngàn vận động viên đang miệt mài luyện tập ngày đêm để đem về cho mình và đất nước những tấm huy chương danh giá. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...
Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Các hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng dù trải qua bao nhiêu năm thì vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với nhiều thế ...
Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày cũng như cách cải thiện hiệu qu