Top 10 loài cá lớn nhất đại dương

Đại dương là một khối nước khổng lồ, chiếm tới 2/3 tổng diện tích bề mặt Trái Đất. Hiện nay, hơn 95% đại dương trên thế giới vẫn chưa được khám phá và trong đó vẫn còn ẩn chứa rất nhiều những loài sinh vật vô cùng thú vị. Và sau đây, mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một phần về chúng thông qua danh sách top 10 loài cá lớn nhất đại dương.
 

Top 10 loài cá lớn nhất đại dương
 

Trong danh sách này, chúng tôi sẽ chỉ liệt kê về các loài cá thực sự. Tức là hầu hết chúng sống trong môi trường nước, hít thở chủ yếu bằng mang thay cho phổi, có xương sống với các đốt sống bảo vệ tủy sống, không thể điều khiển nhiệt độ của cơ thể (ngoại nhiệt), có vây thay cho chân tay để bơi lội và được che phủ bằng vảy. Do đó, cá voi xanh (loài động vật lớn nhất còn tồn tại trên thế giới hiện nay) nói riêng và các loài thuộc bộ cá voi nói chung sẽ không được đưa vào danh sách bởi chúng là động vật có vú chứ không phải là cá.

10. Cá nạng hải rạn san hô

Cá nạng hải rạn san hô (Danh pháp khoa học: Manta alfredi) là một loài thuộc họ Mobulidae - họ cá đuối lớn nhất trên thế giới hiện nay. Bản thân cá nạng hải rạn san hô cũng là loài cá đuối lớn thứ 2, chỉ xếp sau cá nạng hải. Loài cá này thường có chiều rộng cơ thể trung bình khoảng 3 - 3,5 mét (m); chiều dài tối đa khoảng 5,5m và khối lượng cơ thể lên tới 1,4 tấn. Cá nạng hải rạn san hô thường được tìm thấy chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đối thuộc Ấn Độ - Thái Bình Dương, cụ thể là các khu vực ven biển như Hawaii, Fiji, Micronesia, Bali, Úc, Philippines,….
 

Những loài cá lớn nhất đại dương
 

9. Cá mặt trăng Hoodwinker

Cá mặt trăng Hoodwinker (Danh pháp khoa học: Mola tecta) là một loài thuộc họ cá mặt trăng vừa mới được phát hiện trên một bãi biển gần New Zealand vào năm 2014. Cá mặt trăng Hoodwinker có những đặc trưng chung của họ cá này như: thân hình bầu dục tròn, da trơn, mình dẹt, đuôi ngắn, đầu tròn, mắt lớn, miệng nhỏ, hai vây ngắn. Khi trưởng thành, loài cá này có chiều dài trung bình khoảng 2,4m và nặng khoảng 1,87 tấn. Loài cá này hiện được tìm thấy chủ yếu ở các vùng biển quanh New Zealand, Đông Nam Úc, Tasmania, xứ Wales và Nam Phi.
 

10 loài cá lớn nhất đại dương
 

8. Cá nóc hòm

Loài cá nóc hòm (Danh pháp khoa học: Masturus lanceolatus) hay còn được gọi là cá mặt trăng sharpfin, cá mặt trăng Sharptail là một trong những loài cá lớn nhất thuộc lớp cá xương. Con trưởng thành có thể dài trung bình tới 3,4m và nặng khoảng 2,0 tấn. Chúng có cơ thể gần tương tự các loài cá mặt trăng khác với phần thân dẹt hình bầu dục, trán lồi, vây ngắn. Cá nóc hòm được tìm thấy khá nhiều ở cả vùng biển nhiệt đới và ôn đới.
 

Loài cá lớn nhất hành tinh
 

7. Cá tầm Beluga

Xếp thứ 7 trong danh sách những loài cá lớn nhất thế giới là cá tầm Beluga. Cá tầm Beluga (Danh pháp khoa học: Huso Huso) hay cá tầm châu Âu là một loài thuộc họ cá tầm. Nó được tìm thấy chủ yếu trong các lưu vực thuộc biển hồ Caspian, Biển Đen và Biển Adriatic. Loài này có giá trị cao bởi trứng của chúng là một món ăn cao cấp - trứng cá muối Beluga. Loài cá tầm Beluga có thời gian phát triển khá chậm (có thể lên tới 20 năm) tuy nhiên chúng có thể sống tối đa 118 năm và đạt kích tối đa lên tới 7,2m, nặng khoảng 2,072 tấn.
 

Những loài cá lớn nhất hành tinh
 

6. Cá mặt trăng đại dương

Cá mặt trăng đại dương (Danh pháp khoa học: Mola Mola) hay còn gọi là cá mặt trăng thông thường, là loài cá có xương lớn nhất trên thế giới. Loài cá này cũng tương tự như các loài cá mặt trăng khác có cơ thể dẹt hình bầu dục, vây ngắn, đuôi ngắn. Cá mặt trăng đại dương trưởng thành dài trung bình 3,1m và nặng khoảng 2,3 tấn. Loài cá này được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên toàn cầu. Bên cạnh đó có một điều khá thú vị là trong ngôn ngữ Hà Lan, Bồ Đào Nha, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Nga, Đức,… tên của loài cá này là cá mặt trăng do cơ thể hình tròn dẹt của nó nhưng trong tiếng Anh, tên của loài cá này lại là sunfish - cá mặt trời - do liên quan tới thói quen tắm nắng trên mặt biển để sưởi ấm não và mắt của chúng.
 

Loài cá lớn nhất thế giới
 

5. Cá nạng hải

Cá nạng hải (Danh pháp khoa học: Manta birostris) - loài cá đuối lớn nhất trên thế giới hiện nay - là loài xếp thứ 5 trong danh sách những loài cá lớn nhất hành tinh. Chúng thường được tìm thấy chủ yếu ở hầu hết các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới mặc dù đôi khi có thể tìm thấy ở cả những vùng biển ôn đới. Loài cá nạng hải có chiều rộng cơ thể trung bình khoảng 4 - 5 m và cân nặng khoảng 3 tấn.
 

Loài cá lớn nhất đại dương
 

4. Cá mập hổ

Cá mập hổ (Danh pháp khoa học: Galeocerdo cuvier) là thành viên duy nhất còn tồn tại của chi cá mập chồn. Tên gọi của loài cá này xuất phát từ các sọc vằn dọc cơ thể tương tự như của loài hổ và mờ dần khi chúng trưởng thành. Cá mập hổ có chiều dài cơ thể trung bình khoảng 7,4m và cân nặng tới 3,11 tấn. Chúng được tìm thấy gần bờ biển ở hầu hết các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Đây là một loài động vật ăn thịt đỉnh cao, chúng đứng ở đỉnh của chuỗi thức ăn và nổi tiếng với khả năng ăn bất cứ thứ gì. Cá mập hổ chỉ đứng sau cá mập trắng lớn về các cuộc tấn công gây chết người.
 

10 loài cá lớn nhất thế giới
 

3. Cá mập trắng

Xếp thứ 3 trong danh sách 10 loài cá lớn nhất đại dương là một cái tên rất quen thuộc - cá mập trắng. Cá mập trắng (Danh pháp khoa học: Carcharodon carcharias) hay còn được gọi là cá mập trắng khổng lồ, cá mập trắng lớn, mũi kim trắng, cái chết trắng, là loài cá khổng lồ được tìm thấy ở khu vực ven biển của tất cả các đại dương lớn. Loài này gây chú ý bởi kích thước của nó, dài tối đa khoảng 7m và có thể nặng tới 3,324 tấn. Cá mập trắng lớn hầu như không có loài săn mồi tự nhiên nào khác ngoài cá voi sát thủ và do đó chúng được xem là một trong những loài động vật ăn thịt chính ở đại dương. Loài này hiện nay vẫn được xem là “thủ phạm” chịu trách nhiệm chính cho phần lớn các cuộc tấn công gây tử vong của cá mập đối với con người.
 

Top 10 loài cá lớn nhất thế giới
 

2. Cá nhám phơi nắng

Cá nhám phơi nắng (Danh pháp khoa học: Cetorhinus maximus) là loài cá lớn thứ hai còn tồn tại trên Trái Đất. Cái tên cá nhám phơi nắng bắt nguồn từ việc nó thường được tìm thấy khi ăn thức ăn trên bề mặt nước và dường như đang nằm phơi nắng. Con lớn nhất từng được tìm thấy dài khoảng 12,27m và nặng tới 19 tấn. Cá nhám phơi nắng được phát hiện ở tất cả các đại dương ôn đới trên thế giới, nơi chúng ăn các loài động vật phù du, cá rất nhỏ và động vật không xương sống.
 

Những loài cá lớn nhất thế giới
 

1. Cá nhám voi

Cá nhám voi (Danh pháp khoa học: Rhincodon typus) hay còn gọi là cá mập voi, là loài cá lớn nhất còn sống trên Trái Đất hiện nay. Đây là loài duy nhất còn tồn tại của họ Rhincodontidae, một họ thuộc bộ cá mập thảm. Cái tên cá mập voi có lẽ xuất phát từ kích thước khổng lồ của chúng khi mà cá thể lớn nhất được xác nhận có chiều dài lên tới 12,65m và nặng khoảng 21,5 tấn - tương đương với một số loài cá voi. Cá mập voi được tìm thấy chủ yếu trong các vùng nước ở các đại dương nhiệt đới và hiếm khi tìm thấy ở những vùng biển có nhiệt độ dưới 21 độ C. Tương tự như cá nhám phơi nắng, cá mập voi cũng có miệng rất lớn và ăn bằng cách lọc các sinh vật phù du.
 

Top 10 loài cá lớn nhất hành tinh
 

Trên đây là danh sách top 10 loài cá lớn nhất thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã có thêm một số kiến thức thú vị về sinh quyển hay thế giới động vật rộng lớn đang tồn tại trên Trái Đất của chúng ta.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới đúng cách hiệu quả

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới đúng cách hiệu quả

Sạc pin điện thoại mới đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm điện hiệu quả và tránh được nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho bản thâ
Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ luôn nhận được sự yêu thích đến từ người dùng trên khắp thế giới nhờ vào thiết kế hiện đại cùng những tính năng vượt ...
Tội danh bảo kê có bị Pháp luật xử lý hay không?

Tội danh bảo kê có bị Pháp luật xử lý hay không?

Cá nhân hoặc tổ chức thực hiện tội danh thu tiền bảo kê sẽ phải chịu khung hình phạt khác nhau theo quy định tùy thuộc vào tình tiết nghiêm trọng của sự v
Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất

Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất

Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất đã gây tiếng vang ở Kpop bằng khả năng âm nhạc và giành về cho mình những giải thưởng giá trị ...
Các địa điểm du lịch nên ghé ở Huế về đêm

Các địa điểm du lịch nên ghé ở Huế về đêm

Khi đến Huế, bạn không nên bỏ lỡ những địa điểm du lịch về đêm tại vùng đất cố đô để cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây và có được trải nghiệm trọn ...
Hổ sinh sản như thế nào?

Hổ sinh sản như thế nào?

Hổ được mệnh danh là chúa tể của rừng xanh, có tập tính sống độc lập, chỉ khi giao phối mới sống gần nhau và tỷ lệ sinh sản thành công khá thấp.

PHUONGNAM24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC