Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

Khi giá xăng dầu không ngừng tăng cao như hiện nay thì hầu hết mọi người đều mong muốn có được một chiếc xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km và dòng xe nào ít tiêu hao nhiên liệu nhất là những vấn đề luôn được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác cho những vấn đề bạn đang băn khoăn ở trên.
 

1 lít xăng có thể đi được bao nhiêu km?
 

Mức tiêu hao nhiên liệu của một số dòng xe phổ biến

Honda, Yamaha, Suzuki, SYM và Piaggio là 05 hãng xe lớn, được sử dụng rất phổ biến ở nước ta. Sau đây, chúng ta hãy cùng tham khảo bảng so sánh mức tiêu hao nhiên liệu một số mẫu xe số, xe côn và tay ga được ưa chuộng nhất của các hãng để trả lời cho câu hỏi 1 lít xăng có thể đi được bao nhiêu km?
 

Mẫu xe

Mức tiêu hao nhiên liệu (km / lít xăng)

Honda

Winner

50

Vision

60

SH 150i

44,6

SH Mode

52,6

PCX

47,6

SH 300i

33.3

Blade

62,5

Wave Alpha

62,5

Future Fi

62,5

SYM

Elegant 50

66,6

Angle 110R

52,6

Atila V

55

Venus

62,5

Elizabeth

43,4

Yamaha

Exciter

47

Sirius Fi

63

Late

55,5

Grande

56

Nozza

53

Jupiter Fi

64,5

Piaggio/Vespa

Medley 150 

43,4

Vespa

40

GTS Super 300

28,3

Sprint 125 

64

Primavera 125

37

Suzuki

Raider

41,6

Impulse

42

Axelo

50

Address

50

 

Trung bình 1 lít xăng đi được khoảng bao nhiêu km?

Qua bảng so sánh trên, ta dễ dàng nhận thấy khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các mẫu xe số vẫn chiếm thế thượng phong hơn hẳn so với xe côn tay hay tay ga. Nổi bật nhất về độ ít hao xăng là Honda, SYM và Yamaha. Trước đây, khi nhắc đến hãng xe tiết kiệm xăng, mọi người sẽ nghĩ ngay đến Honda. Tuy nhiên, các hãng xe khác cũng không ngừng nghiên cứu, áp dụng những công nghệ phun xăng mới cho sản phẩm của mình. Thế nên hiện nay, khi muốn tìm mua một mẫu xe ít hao xăng, khách hàng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn.

Theo số liệu từ bảng khảo sát trên, trung bình 1 lít xăng xe máy của các hãng đi được quãng đường:

- Honda: Khoảng 59,3 km đối với xe số và 51,2 km đối với dòng xe tay ga.

- Yamaha: Khoảng 58,1 km đối với xe số và 54,8 đối với xe tay ga.

- SYM: Khoảng 59,6 km đối với xe số và 53,6 km đối với xe tay ga.

- Piaggio: Khoảng 42,54 km.

- Suzuki: Khoảng 45,8 km đối với xe số và 46 km đối với xe tay ga.

Lưu ý: Giá trị trên chỉ mang tính chất tham khảo cho mặt bằng chung của các hãng xe.
 

Trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km?
 

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe

Để biết được một lít xăng đi được bao nhiêu kilomet cũng không quá khó, bạn có thể thực hiện thông qua các bước đơn giản sau:

Bước 1: Đổ đầy bình xăng và chú ý ghi lại số kilomet xe đã di chuyển được lúc đó.

Bước 2: Sử dụng phương tiện cho đến khi hết nhiên liệu và đổ đầy bình xăng.

Bước 3: Ghi nhớ lượng xăng đổ trong 2 lần là bao nhiêu và số kilomet lúc đổ xăng.

Bước 4: Sử dụng công thức để tính xem trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu kilomet theo công thức:

Số kilomet trung bình một lít xăng đi được = (Số kilomet lần đổ xăng thứ nhất - số kilomet lần đổ xăng thứ hai) / số lần đổ xăng

Ví dụ, số kilomet lần đổ xăng thứ nhất là 1.000km, số kilomet lần đổ xăng thứ hai là 1.100km và bạn đã đổ 2 lần. Như vậy, áp dụng công thức tính ta sẽ có: 

Trung bình một lít xăng đi được = (1.100 - 1000)/2 = 50km

Theo khảo sát của một số hãng xe trên thị trường, bằng việc áp dụng cách tính trên, họ đã nhận thấy rằng xe số trung bình với 1 lít xăng di chuyển được từ 45 - 59,6km, còn xe ga thì di chuyển được trung bình từ 46 - 54,8km.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ xăng 

1. Động cơ

Trước tiên, một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ xăng của xe phải kể đến đó chính là động cơ. Hệ thống động cơ của xe được thiết kế dùng để chuyển hóa xăng thành nhiên liệu, giúp xe có thể di chuyển được. Về cơ bản thì hiện nay động cơ được dùng cho xe máy được chia thành hai loại đó là động cơ đốt ngoài và động cơ đốt trong. Tuy nhiên, động cơ đốt trong thường được dùng nhiều hơn vì có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt.
 

1 lít xăng đi được bao nhiêu km?
 

2. Địa hình, môi trường

Nếu bạn đi ở địa hình bằng phẳng sẽ thấy một lít xăng đi được khá lâu. Còn với những đì hình dốc, gập ghềnh thì rất nhanh hết xăng. Bởi vì trên thực tế, địa hình và môi trường cũng có khả năng ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu hao. Trên địa hình bằng phẳng, xe được vận hành trơn tru, ít tốn nhiên liệu, còn đối với địa hình khó khăn thì ngược lại. Bên cạnh đó, nếu chạy xe ở cung đường kẹt cũng sẽ tốn nhiều xăng hơn so với khi chạy trên đường không quá đông.

3. Thói quen lái xe

Thói quen lái xe cũng có ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ xăng nhưng lại có rất ít người chú ý đến điều này. Cụ thể là họ thường quen đạp ga theo “biểu đồ hình sin” và nếu như thực hiện trên một quãng đường dài thì sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và nhiên liệu. Vậy nên, hãy thay đổi thói quen của mình để tránh tình trạng lãng phí này. 

4. Chế độ bảo dưỡng xe

Xe máy cũng không như các loại máy móc, thiết bị hiện nay khi hoạt động trong một thời gian sẽ rất dễ xuống cấp và cần dùng đến nhiều nhiên liệu để hoạt động hơn. Chính vì vậy, bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng ít nhất 2 lần / năm để đảm bảo xe được hoạt động bình thường.


1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km
 

5. Chất lượng của nhiên liệu

Hiện nay có nhiều loại xăng khác nhau và bạn cần xem xe của mình phù hợp với loại nào để đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến chất lượng của nhiên liệu. Hãy mua xăng ở những cơ sở uy tín để tránh trường hợp đây là nhiên liệu giả, kém chất lượng, làm cho động cơ không thích nghi được với nhiên liệu, dễ xuống cấp.

6. Lốp xe

Trước khi di chuyển, bạn có thể kiểm tra lại lốp xe xem có căng và đảm bảo hoạt động hay không, Bởi vì khi lốp thiếu hơi sẽ tăng sự ma sát với mặt đường, đây cũng chính là nguyên nhân làm tiêu hao nhiên liệu.

Một số lưu ý khi lái xe máy giúp tiết kiệm nhiên liệu

1. Bảo dưỡng xe định kỳ

Nếu như xe không được bảo dưỡng định kỳ thì cho dù có tốt và đắt tiền đến đâu thì đều cũng sẽ nhanh chóng xuống cấp. Điều này chính là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng hỏng hóng, động cơ bị trì trệ và tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Lâu dần, điều đó sẽ chỉ làm cho tuổi thọ của xe giảm một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo dưỡng định kỳ 2 lần / năm để sớm phát hiện trình trạng của xe và sửa chữa kịp thời.

2. Giữ tay ga đều, đi đúng số

Một trong những mẹo đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả đó là đi đúng số hoặc giữ tay ga đều. Trong quá trình di chuyển, bạn nên chú ý lựa chọn số phù hợp với từng dạng địa hình, không nên chuyển số bừa bãi. Đồng thời, dù là xe số hay xe ga thì cũng nên giữ tốc độ chạy ổn định, không tăng tốc đột ngột vì lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến động cơ.


Trung bình một lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?
 

3. Theo dõi tình trạng lốp xe

Nếu lốp thiếu hơi thì sẽ làm cho diện tích ma sát với mặt đường tăng lên, điều này đòi hỏi xe cần phải dùng đến nhiều nhiên liệu hơn. Vậy nên, việc bảo dưỡng thường xuyên cũng sẽ giúp bạn sớm phát hiện lốp bị mòn và cân nhắc sự thay thế phù hợp.

4. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Có thể bạn thấy thời gian dừng đèn đỏ không quá lâu, nhưng khi cộng lại thì con số số này cũng khá lớn. Vậy nên, trong thời gian đó bạn có thể tắt máy để xe được nghỉ ngơi, hạn chế việc động cơ tiếp tục đốt nhiên liệu không cần thiết. Còn nếu không thì xe vẫn sẽ tiếp tục tiêu hao xăng trong quá trình bạn chờ dừng đèn đỏ, bên cạnh còn đó điều này còn làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm. 

5. Không chở quá nặng

Chở hàng quá nặng, cồng kềnh sẽ làm cho xe gặp khó khăn khi di chuyển và cần phải tiêu hao thêm nhiều nhiên liệu hơn. Vậy nên, hãy chú ý đến khối lượng hàng hóa chở trên xe.


Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km
 

6. Tránh đạp phanh và côn khi không cần thiết

Khi không cần thiết thì nên tránh đạp phanh và côn, bởi vì điều này sẽ khiến cho xe sản sinh ra một tác động mạnh và làm hao tốn nhiều nhiên liệu. Thao tác này không chỉ làm mòn phanh mà còn tạo ra gánh nặng không cần thiết cho động cơ, khiến xe hoạt động mạnh và lãng phí xăng.

Các dòng xe tiết kiệm xăng nhất hiện nay

1. Các dòng xe số tiết kiệm xăng nhất hiện nay

Honda Future là dòng xe số tiết kiệm xăng nhất hiện nay thuộc phân khúc tầm trung tại Việt Nam và có giá bán dao động từ 30,2 - 31,4 triệu đồng. Xe được trang bị đồng cơ 4 kỳ, dung tích 124,9cc, công suất 9,1 mã lực tại 7.500 vòng / phút. Mức tiêu hao nhiên liệu của dòng xe này là 1,54 lít / 100km là đang dẫn đầu thị trường trong top các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu.


Tìm hiểu 1 lít xăng đi được bao nhiêu km
 

Yamaha Jupiter cũng có động cơ 4 kỳ, dung tích 114cc, sản sinh công suất 9,9 tại mã lực 7.000 vòng / phút. Xe sử dụng hộp số cấp 4 với mức tiêu hao nhiên liệu là 1,55 lít / 100km. Khi so sánh giữa xe máy Honda và Yamaha, xét về khả năng tiết kiệm xăng thì xe số Honda Future  tốn ít nhiên liệu hơn so với các loại xe số của Yamaha như Jupiter, Sirius. 


Một lít xăng đi được bao nhiêu km?
 

Cái tên tiếp theo trong top xe số tiết kiệm nhiên liệu đó là Yamaha Sirius, xe được trang bị động cơ với dung tích 113,7cc, phun xăng điện tử, có khả năng tạo ra công suất 8,7 mã lực tại 7.000 vòng / phút. Bên cạnh đó, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của Yamaha Sirius là 1,57 lít / 100km.


Tìm hiểu một lít xăng đi được bao nhiêu km
 

2. Các dòng xe ga tiết kiệm xăng nhất

Yamaha Grande là cái tên đầu tiên góp mặt trong danh sách các dòng xe tiết kiệm xăng nhất. Xe sử dụng động cơ Blue Core dung tích 125cc, có khả năng tạo ra công suất 8,1 mã lực và mô-men xoắn 10,4 Nm. Bên cạnh đó, mức tiêu hao nhiên liệu của xe cũng khá tiết kiệm, chỉ ở mức 1,69 lít/100 km. Có thể thấy, nếu xe số của Honda đứng đầu về mức độ tiết kiệm xăng thì các dòng xe ga của Yamaha lại được đánh giá cao hơn về khả năng tiết kiệm nhiên liệu.
 

Tìm hiểu 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km
 

Yamaha Late cũng là một sự lựa chọn khác có độ tiêu hao nhiên liệu thấp bạn có thể cân nhắc lựa chọn, trung bình ở mức 1,8 lít / 100km. Xe được trang bị khối động cơ Blue Core 125cc, phun xăng điện tử FI tiết kiệm xăng, đặc biệt là phần cốp chứa đồ khủng lên tới 37 lít vô cùng tiện lợi.


Tìm hiểu một lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km
 

Với những thông tin chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi, hi vọng bạn đã biết xe máy 1 lít xăng đi được bao nhiêu km và mức độ tiêu tốn nhiên liệu của một số mẫu xe phổ biến hiện nay. Qua đó, dễ dàng lựa chọn được cho mình chiếc xe ít hao xăng để tiết kiệm chi phí đi lại hàng ngày. Tuy nhiên để tiết kiệm xăng, bạn còn phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác trong quá trình sử dụng chứ không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào thiết kế của hãng. Xin cảm ơn đã tham khảo bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.