Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam

Trải qua quá trình hơn 30 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khẳng định được vị thế và vai trò quan trọng của mình trên thế giới nói chung và với các nước thành viên nói riêng. Việt Nam chính thức tham gia vào APEC trong lần bổ sung thành viên thứ 4 (tháng 11 năm 1998). Đây cũng là lần bổ sung cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại. Sau hơn 20 năm tham gia, Việt Nam đã đạt được không ít thành tựu đáng tự hào, cho thấy những gì mà tổ chức này mang lại cho Việt Nam là vô cùng to lớn. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu xem ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam là gì?

Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam

1. Tham gia APEC mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội về kinh tế

Là nơi quy tụ nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,…chiếm 59% dân số, 50% lãnh thổ, hơn 50% GDP và 57% thương mại toàn cầu nên APEC là một mảnh đất đầy màu mỡ cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm, khai thác cơ hội đầu tư. Theo thống kê từ những năm gần đây, APEC hiện là khu vực đầu tư trực tiếp lớn nhất ở nước ta, chiếm khoảng 78% tổng số vốn đầu tư nước ngoài, 60% giá trị xuất khẩu, 80% giá trị nhập khẩu và 79% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Từ đầu những năm 2000 cho đến nay, Việt Nam đã từ một nước nhập siêu chuyển sang xuất siêu và tính đến năm 2019 đã là năm thứ 4 liên tiếp xuất siêu. Theo Tổng cục Hải quan thì tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong gần 20 năm (giai đoạn từ năm 2000 - 2019) của Việt Nam đã đạt 3.995 tỷ USD. Trong đó chỉ tính riêng 5 năm từ năm 2015 - 2019, xuất nhập khẩu của nước ta đạt 2.106 tỷ USD, đồng thời cao hơn tổng giá trị xuất nhập khẩu của cả 15 năm trước cộng lại (giai đoạn từ năm 2000 - 2014). Trong vòng 10 năm (giai đoạn từ 2006 - 2016) tổng sản lượng GDP thay đổi rõ rệt qua các năm, tăng từ 66,37 tỷ USD lên 205,3 tỷ USD.
 

Ý nghĩa của APEC
 

2. Tham gia APEC giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Hơn 20 năm là thành viên của APEC, Việt Nam đã tổ chức thành công hai hội nghị cấp cao APEC vào năm 2006 và 2017. Bên cạnh đó trong suốt quá trình hoạt động, chúng ta đã có không ít đóng góp giá trị, khẳng định vị thế của quốc gia trên trường quốc tế mặc dù trước đó, bối cảnh Việt Nam tham gia APEC có nhiều bất lợi hơn so với các thành viên khác. Cụ thể: Việt Nam là quốc gia đang phát triển và có nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi; Chưa được nhiều quốc gia công nhận là nước có nền kinh tế thị trường.
 

Ý nghĩa của APEC đối với Việt Nam
 

3. APEC là nơi giúp Việt Nam học hỏi thêm nhiều bài học bổ ích

Khi tham gia vào APEC, Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các quốc gia phát triển như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore,….Chúng ta dễ dàng tiếp cận, học hỏi thêm được những tiến bộ khoa học, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực quan trọng khác từ SOM để áp dụng tại quê nhà, góp phần cải thiện đời sống, xã hội, chính trị quốc gia. Ba vấn đề trọng tâm của nhóm đặc trách SOM APEC là: mạng điện tử, chống khủng bố và mạng các điểm liên hệ về giới.
 

Ý nghĩa của hội nghị APEC
 

4. Tham gia APEC giúp đời sống của người dân được cải thiện

Tham gia APEC mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội giao lưu, phát triển về kinh tế, du lịch, giáo dục,....Từ đó, chất lượng cuộc sống lẫn tinh thần của người dân cũng dần được cải thiện. Người dân có thêm nhiều cơ hội lựa chọn về y tế, giáo dục, việc làm,...với chất lượng và giá cả tốt hơn. Ước tính, hiện có khoảng 80% số du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nước thành viên APEC như: Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc,….
 

Ý nghĩa của tổ chức APEC
 

Trên đây là những ý nghĩa của APEC đối với Việt Nam mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Tuy Việt Nam hiện vẫn là một quốc gia đang phát triển và còn nhiều hạn chế so với các nước khác nhưng không thể phủ nhận rằng, những gì mà chúng ta đạt được khi tham gia APEC cũng là mong muốn của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tham khảo thêm: Số lượng các nước thành viên của tổ chức APEC

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment có thể bao gồm từ một từ, câu hoặc thậm chí là đoạn văn dùng để chia sẻ nhận xét và đánh giá của bản thân về vấn đề cụ thể.   
Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.