Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam

Trải qua quá trình hơn 30 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khẳng định được vị thế và vai trò quan trọng của mình trên thế giới nói chung và với các nước thành viên nói riêng. Việt Nam chính thức tham gia vào APEC trong lần bổ sung thành viên thứ 4 (tháng 11 năm 1998). Đây cũng là lần bổ sung cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại. Sau hơn 20 năm tham gia, Việt Nam đã đạt được không ít thành tựu đáng tự hào, cho thấy những gì mà tổ chức này mang lại cho Việt Nam là vô cùng to lớn. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu xem ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam là gì?

Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam

1. Tham gia APEC mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội về kinh tế

Là nơi quy tụ nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,…chiếm 59% dân số, 50% lãnh thổ, hơn 50% GDP và 57% thương mại toàn cầu nên APEC là một mảnh đất đầy màu mỡ cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm, khai thác cơ hội đầu tư. Theo thống kê từ những năm gần đây, APEC hiện là khu vực đầu tư trực tiếp lớn nhất ở nước ta, chiếm khoảng 78% tổng số vốn đầu tư nước ngoài, 60% giá trị xuất khẩu, 80% giá trị nhập khẩu và 79% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Từ đầu những năm 2000 cho đến nay, Việt Nam đã từ một nước nhập siêu chuyển sang xuất siêu và tính đến năm 2019 đã là năm thứ 4 liên tiếp xuất siêu. Theo Tổng cục Hải quan thì tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong gần 20 năm (giai đoạn từ năm 2000 - 2019) của Việt Nam đã đạt 3.995 tỷ USD. Trong đó chỉ tính riêng 5 năm từ năm 2015 - 2019, xuất nhập khẩu của nước ta đạt 2.106 tỷ USD, đồng thời cao hơn tổng giá trị xuất nhập khẩu của cả 15 năm trước cộng lại (giai đoạn từ năm 2000 - 2014). Trong vòng 10 năm (giai đoạn từ 2006 - 2016) tổng sản lượng GDP thay đổi rõ rệt qua các năm, tăng từ 66,37 tỷ USD lên 205,3 tỷ USD.
 

Ý nghĩa của APEC
 

2. Tham gia APEC giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Hơn 20 năm là thành viên của APEC, Việt Nam đã tổ chức thành công hai hội nghị cấp cao APEC vào năm 2006 và 2017. Bên cạnh đó trong suốt quá trình hoạt động, chúng ta đã có không ít đóng góp giá trị, khẳng định vị thế của quốc gia trên trường quốc tế mặc dù trước đó, bối cảnh Việt Nam tham gia APEC có nhiều bất lợi hơn so với các thành viên khác. Cụ thể: Việt Nam là quốc gia đang phát triển và có nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi; Chưa được nhiều quốc gia công nhận là nước có nền kinh tế thị trường.
 

Ý nghĩa của APEC đối với Việt Nam
 

3. APEC là nơi giúp Việt Nam học hỏi thêm nhiều bài học bổ ích

Khi tham gia vào APEC, Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các quốc gia phát triển như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore,….Chúng ta dễ dàng tiếp cận, học hỏi thêm được những tiến bộ khoa học, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực quan trọng khác từ SOM để áp dụng tại quê nhà, góp phần cải thiện đời sống, xã hội, chính trị quốc gia. Ba vấn đề trọng tâm của nhóm đặc trách SOM APEC là: mạng điện tử, chống khủng bố và mạng các điểm liên hệ về giới.
 

Ý nghĩa của hội nghị APEC
 

4. Tham gia APEC giúp đời sống của người dân được cải thiện

Tham gia APEC mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội giao lưu, phát triển về kinh tế, du lịch, giáo dục,....Từ đó, chất lượng cuộc sống lẫn tinh thần của người dân cũng dần được cải thiện. Người dân có thêm nhiều cơ hội lựa chọn về y tế, giáo dục, việc làm,...với chất lượng và giá cả tốt hơn. Ước tính, hiện có khoảng 80% số du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nước thành viên APEC như: Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc,….
 

Ý nghĩa của tổ chức APEC
 

Trên đây là những ý nghĩa của APEC đối với Việt Nam mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Tuy Việt Nam hiện vẫn là một quốc gia đang phát triển và còn nhiều hạn chế so với các nước khác nhưng không thể phủ nhận rằng, những gì mà chúng ta đạt được khi tham gia APEC cũng là mong muốn của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tham khảo thêm: Số lượng các nước thành viên của tổ chức APEC

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.