Các mốc thời gian bảo dưỡng xe máy định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là bước vô cùng quan trọng để phát hiện, sửa chữa kịp thời những vấn đề hư hỏng, từ đó giúp xe vận hành êm ái và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, nếu không trang bị kiến thức về bảo trì xe sẽ rất dễ bị tình trạng thợ sửa “hét giá”. Khi nào cần bảo dưỡng xe máy là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Không phải ai cũng biết các mốc thời gian bảo dưỡng xe máy định kỳ để chiếc xe của mình luôn vận hành ổn định. Tuy nhiên, với những mốc thời gian do đội ngũ Phương Nam 24h chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc xế yêu của mình.
 

Các mốc thời gian bảo dưỡng xe máy định kỳ
 

Các bộ phận xe máy cần phải bảo dưỡng định kỳ

1. Thay dầu nhớt (khoảng 2.000 - 3.000km / lần)

Ở hầu hết các khu vực, do điều kiện đường sá bụi bặm, mặt đường không tốt, vì vậy khuyến cáo nên thay dầu nhớt định kỳ cho xe để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Vậy câu hỏi đặt ra là bao lâu thì bảo dưỡng xe máy 1 lần? Sau một thời gian vận hành, dầu nhớt trong xe trở nên kém chất lượng khiến khả năng bôi trơn bị giảm. Vì vậy, sau khi xe chạy được khoảng 2.000 - 3.000km bạn nên thay dầu nhớt một lần. Xe máy sau khi bị ngập nước cũng nên được thay nhớt để đảm bảo hoạt động tốt nhất. Trường hợp nếu không chắc về xe của mình, bạn hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được giúp đỡ.
 

Bao lâu thì bảo dưỡng xe máy 1 lần?
 

2. Dầu phanh và má phanh (khoảng 15.000 - 20.000km / lần)

Phanh là bộ phận sử dụng ma sát, chuyển động năng thành nhiệt năng để giảm tốc độ của xe. Quá trình này gây ra sự mài mòn liên tục lên má phanh. Dầu phanh hoạt động trong một hệ thống kín nhưng thực tế vẫn có thể bị bay hơi qua các khe hở và do hệ thống ống dẫn giãn nở. Vậy thì bao nhiêu km bảo dưỡng xe máy thay dầu phanh và má phanh?

Má phanh mòn không chỉ gây mất an toàn khi xe đang hoạt động mà còn mài mòn đĩa phanh, gây mất độ bám kể cả khi thay má phanh mới. Dầu phanh cạn hoặc bị cặn bẩn sẽ làm giảm hiệu quả phanh hoặc làm phanh cứng, giật. Ngay cả khi bạn cảm giác hệ thống hoạt động tốt, để đảm bảo an toàn khi lái xe, bạn vẫn nên kiểm tra, thay dầu phanh và má phanh 15.000 - 20.000km / lần khi chạy.
 

Bao nhiêu km thì bảo dưỡng xe máy?
 

3. Lọc gió (khoảng 6.000 - 8.000km / lần)

Xe máy đi bao lâu cần bảo dưỡng lọc gió? Lọc gió giúp lọc bụi bẩn trước khi đưa không khí vào hòa cùng xăng để tạo hỗn hợp cháy. Lọc gió quá bẩn sẽ khiến nhiên liệu phun vào không cháy hết, xe yếu, hụt hơi, thải ra khói đen. Việc vệ sinh lọc gió chỉ là giải pháp tạm thời. Sau một thời gian bụi bẩn và ẩm sẽ làm đồ lọc cản gió khá nhiều, lúc này cần phải thay.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì xe máy nên thay lọc gió sau 6.000 - 8.000km. Nhưng nếu xe di chuyển trong khu vực quá bẩn, nhiều bụi hoặc lọc gió bị thấm nước thì khoảng 4.000km bạn nên thay để đảm bảo xe vận hành tốt.
 

Xe máy đi bao lâu cần bảo dưỡng?
 

4. Bugi (khoảng 8.000 - 10.000km / lần)

Bugi là bộ phận cuối cùng của hệ thống đánh lửa và đóng vai trò phát sinh tia lửa điện giữa hai điện cực nhằm đốt cháy hỗn hợp không khí - xăng từ chế hòa khí trong buồng đốt. Bugi là một bộ phận có thể vệ sinh nhưng thường không mang lại hiệu quả thực sự. Vì bộ phận đánh lửa giúp đốt cháy nhiên liệu và sinh công suất cho xe nên việc bảo dưỡng, thay thế bugi là rất cần thiết. Một chiếc bugi thông thường có thể chạy được vài chục nghìn km mới “chết” hẳn. Nhưng sau khi xe di chuyển được khoảng 8.000 - 10.000km, đầu bugi sẽ bị mòn, gây ra hiện tượng đánh lửa không đều, động cơ hụt hơi, hao xăng. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay thế định kỳ bugi để xe luôn vận hành tốt nhất, và đây cũng là một trong những mẹo tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả.
 

Xe máy mới đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng?
 

5. Dầu láp (khoảng 6.000 - 8.000km / lần)

Có nhiều bạn thắc mắc xe máy mới đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng nhớt hộp số? Nhớt hộp số hay còn gọi nhớt láp, là sản phẩm chuyên dụng riêng biệt dành cho xe tay ga. Việc thay nhớt láp, nhớt hộp số cho xe được xem là vô cùng quan trọng và cần thiết không thua gì thay nhớt máy. Thế nhưng yếu tố nhớt láp lại thường bị người sử dụng xe tay ga bỏ quên.

Dầu láp (dầu cầu, dầu hộp số) đảm bảo việc bôi trơn cho các bánh răng. Nếu không thay dầu láp sẽ dẫn đến tình trạng khô, rơ, láp hú và giảm hiệu quả truyền động của động cơ. Nặng hơn có thể dẫn tới vỡ bánh răng, mất truyền động. Vì vậy, cứ 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần.
 

Thời gian bảo dưỡng xe máy
 

6. Côn và dây curoa (kiểm tra mỗi 8.000km)

Bộ phận truyền động chính của xe là hệ thống côn và dây cu - roa (dây đai). Đây là bộ phận truyền động chính của xe, chịu ma sát và lực căng lớn, thường xuyên ở trong tình trạng nhiệt độ cao, bụi bẩn nên rất dễ bị mòn khiến xe ì ạch, nóng máy. Nặng hơn, dây cu - roa có thể bị đứt, gây mất truyền động. Dây cu - roa phải được kiểm tra thường xuyên và nếu có dấu hiệu bị đứt thì cần được thay thế ngay. Việc kiểm tra và thay thế định kỳ các chi tiết này là hết sức cần thiết, tránh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển của xe. Ngoài thời gian định kỳ nói trên, bạn nên kiểm tra bất cứ khi nào thấy xe có dấu hiệu “gào” máy, ì xe.
 

Thời gian bảo dưỡng định kỳ xe máy
 

7. Nước làm mát (kiểm tra 5.000km / lần, châm thêm 10.000km / lần)

Hiện tượng xe bị ì, máy có mùi khét, bốc khói nghi ngút hay chết máy, kim đồng hồ chỉ nhiệt độ nằm ở vạch đỏ,...nguyên nhân là do cạn hoặc hết nước làm mát. Nước làm mát nếu bị cạn sẽ khiến xe nóng máy, nghiêm trọng có thể vỡ lốc máy. Vì vậy, bạn nên kiểm tra nước làm mát định kỳ, đặc biệt sau những chuyến đi dài, đèo dốc. Trường hợp bị cạn, bị tắc hoặc nước còn đầy nhưng kim đồng hồ nhiệt độ chỉ ở vạch đỏ thì cần đưa xe đi kiểm tra hệ thống làm mát.

Ngoài việc theo dõi kim báo nhiệt (trên phần lớn xe tay ga) thì người dùng có thể quan sát trực tiếp trên bình chứa để phát hiện khi nào cần thay nước làm mát. Trong điều kiện vận hành thông thường, nên châm thêm nước làm mát sau mỗi 10.000 km di chuyển.
 

Các mốc bảo dưỡng xe máy định kỳ
 

8. Kiểm tra săm lốp (6 tháng / lần)

Kiểm tra săm lốp cũng là một bước quan trọng trong quá trình bảo dưỡng xe máy. Săm lốp là một trong những bộ phận ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của người lái xe khi di chuyển. Nếu đang di chuyển trên đường với tốc độ cao mà bị thủng săm hay đi xe dưới trời mưa với chiếc lốp xe còn rất ít ma sát sẽ khiến bạn có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào.

Vì thế trong thời gian bảo dưỡng xe máy cần phải thường xuyên kiểm tra săm lốp, thay những loại chính hãng để đảm bảo an toàn cho người và xe khi vận hành. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì khi sử dụng xe máy tốt nhất là nên định kỳ 6 tháng / lần đưa xe đi bảo dưỡng để đảm bảo xe luôn trong trạng thái tốt nhất.
 

Mốc bảo dưỡng xe máy
 

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe máy định kỳ?

1. Tăng công suất hoạt động tốt nhất

Việc sử dụng xe máy trong một khoảng thời gian dài nhưng lại không bảo dưỡng định kỳ có thể khiến nhiều bộ phận dần trở nên hao mòn, không đảm bảo chức năng. Để tránh tình trạng xe “chết máy” hoặc phát sinh trục trặc khi đang đi đường, các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên bảo dưỡng xe máy định kỳ 4 tháng / lần (đối với xe sử dụng tần suất bình thường).

2. Tăng tuổi thọ sử dụng xe

Các hoạt động bảo trì như: thay nhớt, bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy,...giúp làm sạch các cặn bẩn, nấm mốc tích tụ trong động cơ. Từ đó góp phần nâng cao hiệu suất vận hành của xe máy.

Khi bảo dưỡng xe máy định kỳ, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra, vệ sinh, tra nhớt để các chi tiết hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện và thay thế các chi tiết bị hư hỏng để không ảnh hưởng đến các chi tiết liên quan. Qua đó, giúp tăng tuổi thọ của xe và tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này cho khách hàng.

3. An toàn cho người sử dụng xe

Tâm lý chúng ta thường cảm thấy an tâm khi điều khiển một chiếc xe đã được bảo dưỡng cẩn thận, đặc biệt là trong những chuyến đi đường dài. Vì vậy, các chi tiết liên quan đến an toàn khi vận hành xe như: lốp, má phanh,...cần được thay thế định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

4. Có giá trị cao khi chuyển nhượng

Thông thường, nhiều người sẽ dựa vào hiện trạng của xe để định giá. Nếu thời gian bảo dưỡng xe máy thường xuyên, động cơ vẫn còn hoạt động mạnh mẽ, vận hành êm ái,...thì giá trị của chiếc xe vẫn sẽ được định giá cao hơn ngay cả khi xe đã sử dụng lâu. Ngược lại, dù xe máy mới chỉ đi quãng đường ngắn nhưng không được bảo dưỡng định kỳ khiến máy móc không còn "mượt" thì giá trị khi chuyển nhượng cũng sẽ không cao.
 

Các mốc bảo dưỡng xe máy
 

Nhiều bộ phận trên xe máy sau một quá trình vận hành sẽ bị sai lệch, không còn hiệu quả nên cần phải bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn và thực tế sử dụng. Trên đây là các mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ xe máy để xe luôn vận hành được êm ái và đảm bảo an toàn cho người chạy. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ biết cách bảo trì thường xuyên để xe có thể hoạt động tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Một lít xăng xe máy đi được bao nhiêu kilomet?

icon 24hthongtin  Nguyên nhân tại sao xe máy không nổ được?

icon 24hthongtin  So sánh xe máy hãng Honda và hãng Yamaha

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.