Cách cúng khai trương chuẩn nhất giúp kinh doanh hồng phát

Cúng khai trương là một nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa tâm linh của phương Đông nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng. Đây là một bước quan trọng sẽ giúp cho công ty, cửa hàng có được một năm làm ăn phát đạt. Chính vì thế, những người chủ cần phải biết cách cúng khai trương chuẩn nhất giúp kinh doanh hồng phát để có thể thực hiện một cách suôn sẻ và thuận lợi.
 

Cách cúng khai trương chuẩn nhất giúp kinh doanh hồng phát
 

Cúng khai trương là gì?

Nếu bạn mong muốn có được nhiều may mắn, bội thu khi làm ăn, kinh doanh thì chắc chắn không thể thiếu nghi thức cầu tài lộc, hay còn được gọi là cúng khai trương. Đây được xem là nghi lễ mà bất kỳ một cửa hàng, công ty nào vào ngày khai trương hoặc những ngày đầu năm mới cũng nên thực hiện.
 

Cúng khai trương
 

Ý nghĩa của việc cúng khai trương trong làm ăn kinh doanh

Từ thời xa xưa, ông bà ta đã có câu “đầu xuôi, đuôi lọt”, vậy nên cúng khai trương chính là một nghi thức để mở ra sự khởi đầu thuận lợi cho công việc làm ăn kinh doanh.

Trong dân gian tương truyền rằng “đất có thổ công, sông có hà mã”, mỗi mảnh đất mà chúng ta sinh sống, làm việc đều có những vị Thần cai quản, các vong linh, tiền chủ ở đó. Thế nên, việc cúng khai trương giống như là để thông báo, trình diện với các vị Thần rằng mình sẽ kinh doanh, làm ăn ở đây và mong mọ họ phù hộ cho công việc được hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hay có lẽ bạn cũng đã từng nghe về câu nói “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, có nghĩa là dù cho bạn đã chuẩn bị mọi thứ rất chu toàn cho công việc kinh doanh, nhưng chỉ cần thiếu một chút may mắn thì cũng sẽ gặp phải vấn đề. Tất nhiên, những điều phát sinh xảy ra là không ai biết trước được, đặc biệt là liên quan đến tâm linh thì rất khó giải quyết.

Chính vì thế, “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”, chúng ta vẫn nên làm một mâm lễ vật cúng bái thật đầy đủ và thành tâm. Khi đã đảm bảo có được ba yếu tố “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa” thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều may mắn, giúp cho công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió.

Các công tác chuẩn bị cúng khai trương cho công ty, cửa hàng

1. Xem ngày giờ đẹp cúng khai trương

Trước khi cúng khai trương cửa hàng, công ty thì công việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là đi xem ngày thực hiện. Bởi vì theo quan niệm xưa, nếu như khai trương vào ngày không tốt, đặc biệt là không hợp mệnh với người chủ sẽ khiến cho công việc làm ăn trong năm đó gặp nhiều khó khăn, nảy sinh ra nhiều vấn đề.

Vậy nên, bạn cần phải đi xem thầy để chọn được ngày lành tháng tốt. Không những thế, bạn còn cần phải biết về giờ khai trương, bởi vì dù cho có là ngày đẹp nhưng trong đó cũng còn những giờ xấu mà bạn nên tránh khi thực hiện cúng. Ngoài việc xem được ngày giờ đẹp thì việc thành hay bại khi kinh doanh còn phụ thuộc vào công đức của gia chủ. Nói chung, khi có được hai yếu tố này thì mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
 

Cúng khai trương cửa hàng
 

2. Chuẩn bị mâm cúng khai trương chu đáo

Lễ vật cúng khai trương sẽ là thứ tiếp theo mà bạn cần phải chuẩn bị. Nếu như bạn cúng khai trương đầu năm thì không cần phải quá cầu kỳ, tuy nhiên nếu như cúng khai trương cửa hàng, công ty thì sẽ đòi hỏi phải đầy đủ và chỉn chu hơn.

Tùy thuộc vào từng vùng miền, quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng sao cho phù hợp. Tuy nhiên, mâm cúng khai trương đơn giản vẫn cần phải có:

- Lư hương: 1 bộ

- Ngọn đèn cầy / nến: 2 ngọn

- Nhang / hương: 3 nén

- Mâm ngũ quả: 1 mâm

- Hoa tươi: 1 bình

- Bộ lễ vàng mã cúng khai trương: 1 bộ

- Trà, rượu trắng, nước suối: mỗi loại 3 ly nhỏ

- Trầu cau: 1 đĩa

- Gạo: 1 đĩa

- Muối trắng hoặc muối hột: 1 đĩa

- 5 loại đậu gồm đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng, đậu nành: 1 đĩa

- Xôi, chè, cháo trắng: mỗi loại 5 chén

- Gà luộc hoặc heo quay: 1 con

- Tam sên gồm miếng thịt heo, con tôm hoặc cua, trứng gà hoặc trứng vịt: 1 đĩa

Đối với mâm ngũ quả, bạn nên chọn những quả căng mọng, đẹp mắt và theo ý nghĩa tên gọi của chúng. Cụ thể, những loại quả thích hợp nên được lựa chọn để bày biện trên mâm ngũ quả đó là:

- Chuối hoặc đu đủ xanh nhằm đại diện cho Đông phương.

- Bưởi màu vàng tươi đại diện cho Trung phương.

- Quả lê có màu trắng đục đại diện cho Tây phương.

- Hồng, táo,... có màu đỏ đại diện cho Nam phương.

- Dừa, sung, vú sữa, dưa hấu,... đặc trưng cho Bắc phương. Lưu ý rằng nên chọn dưa hấu hình tròn tượng trưng cho sự đầy đủ và sung túc.

Đây là những loại quả nên có ở mâm ngũ quả, còn về độ lớn, cầu kỳ, hoành tráng thì còn tùy thuộc vào tài chính của mỗi cửa hàng, doanh nghiệp. Bởi vì thực chất khi cúng bái thì thành tâm vẫn là điều quan trọng nhất.
 

Đồ cúng khai trương
 

3. Bày mâm cúng khai trương ở đâu và như thế nào?

Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng khai trương, bạn cần phải biết được vị trí bày biện. Bởi vì theo phong thủy thì ngày giờ và hướng đặt mâm cúng sẽ có liên quan đến tài lộc, thịnh vượng của cửa hàng, công ty. Vậy nên, đây cũng là yếu tố rất cần được xem xét.

Thông thường, vị trí bàn cúng khai trương sẽ được bày biện ở ngay lối đi vào cửa chính hoặc ngoài sân. Nếu như là cúng khai trương thì sẽ nhằm mục đích khai báo, xin các vị thần linh chứng giám, phù hộ cho công việc làm ăn của công ty, cửa hàng. Còn đối với mâm cúng đầu năm lại mang ý nghĩa giống như một lời chào hỏi, mời các vị thần đến chung vui và phù hộ cho công ty làm ăn phát đạt. Ngoài ra, bạn cũng nên bày trí mâm cúng sao cho đẹp mắt, cân xứng và đảm bảo chư vị bách linh, tôn thần,... có thể thụ lễ được.

Cụ thể, cách để bày lễ vật mâm cúng khai trương cửa hàng, công ty như sau:

- Chuẩn bị một chiếc bàn sạch sẽ, rộng rãi và trải một chiếc khăn sạch, đẹp lên trên.

- Đặt bát hương ngay chính giữa bên ngoài. Vị trí bát hương sẽ hướng về phía người cúng và hướng ra cửa chính.

- Hai bên bát hương là 2 ngọn đèn dầu / nến và 2 bó hương.

- Ngay sau bát hương là trà, rượu và nước được đặt thành hàng.

- Ngoài bàn sẽ được bày bộ vàng mã, trầu cau, cháo loãng, gạo, muối và tam sên.

- Bày biện xôi, chè, nước, muỗng, đũa, chén, ly xung quanh bàn cúng.

- Trung tâm của bàn cúng sẽ là gà luộc, heo quay, mâm ngũ quả, bình hoa đồng tiền, bánh kẹo, và các đồ mặn khác như chả, giò,....

Nếu như mâm cỗ có nhiều lễ vật hơn thì bạn có thể bày thành hai bàn, một bàn đặt đồ cúng mặn và một bàn đặt đồ cúng chay.
 

Mâm cúng khai trương
 

4. Chuẩn bị văn khấn khai trương cho cửa hàng

Tất nhiên, khi cúng thì cần phải có văn khấn rồi đúng không? Khi khai trương cửa hàng, công ty hoặc khai trương đầu năm đều có một bài văn khấn riêng được đọc trong lúc thực hiện nghi lễ cúng bái.

Văn khấn khai trương cho cửa hàng, công ty mới

Bài văn khấn khai trương cho cửa hàng, công ty mới thành lập chính là lời cầu nguyện của bạn với thần linh, thổ địa, các bậc bề trên,... phù hộ cho công việc làm văn kinh doanh được thuận lợi. Dưới đây là bài cúng khai trương được nhiều người sử dụng:

"Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Chúng con xin kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Chúng con xin kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: … là Giám đốc cùng toàn thể Công ty (nếu như là khai trương công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh... cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật "

Văn khấn khai trương cửa hàng, công ty đầu năm mới

"Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Chúng con xin kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Chúng con xin kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng giêng năm…

Tín chủ con là…

Hiện ngụ tại…

Con xin thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Tín chủ con là giám đốc công ty(chủ cửa hàng).... nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!"

Cách cúng khai trương đúng chuẩn để làm ăn phát đạt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, đến giờ đẹp vào ngày lành tháng tốt, bạn hãy tiến hành thực hiện cúng khai trương cho công việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi và thành công. Thông thường, chủ cửa hàng hoặc người đứng đầu công ty sẽ đứng ra cúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể để người cấp thấp hơn mình, ví dụ như Phó giám đốc, phó cửa hàng hay thầy cúng làm chủ lễ nếu như không hợp tuổi, hợp mệnh vào thời gian ấn định khai trương.

Phần lễ không cần quá phức tạp, nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và thực hiện một cách thành tâm nhất. Ngoài ra, nghi thức cũng nên đủ các bước sau đây:

Bước 1: Đặt lễ vật lên bàn, xem xét qua một lượt mâm cúng khai trương xem mọi thứ đã được bày biện hợp lý và đẹp mắt hay chưa, chỉnh sửa lại một số vị trí, chi tiết cho gọn gàng nếu cần.

Bước 2: Thắp nến và đợi đến giờ tốt đã chọn thì thắp 3 nén nhang cắm vào bát hương, sau đó đọc bài văn tế khấn cúng khai trương.

Bước 3: Khi đã cháy hết một tuần hương, chủ lễ sẽ lạy 3 lạy rồi xin tiền vàng xuống và hóa cho đến khi cháy hết. Lưu ý rằng nếu như bài khấn này được ghi ra giấy và đọc trong lúc cúng thì đến khi hóa vàng, bạn hãy đốt chung. Bên cạnh đó, phần lễ vật cũng sẽ được đem xuống mời mọi người ăn để cùng lấy lộc.

Khi đã thực hiện xong phần lễ, người chủ cửa hàng hoặc công ty sẽ mời một người hợp mệnh, hợp tuổi vào mua hàng để lấy may. Điều này cũng giống như việc tạo đà để kinh doanh được thuận lợi hơn.
 

Cúng khai trương đầu năm
 

Một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách cúng khai trương gồm những gì và thực hiện như thế nào thì bạn cũng cần phải biết thêm một số lưu ý sau:

- Trước và khi làm lễ cúng, bạn nên giữ cho tâm thế mình bình tĩnh, ổn định để buổi lễ được diễn ra thuận lợi mà không xảy ra nhiều sai sót.

- Nếu như bạn không tự tin đặt mâm cúng và làm lễ khai trương thì có thể nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn và hỗ trợ. Điều này nhằm đảm bảo hạn chế tối đa lỗi xảy ra cũng như giúp cho lễ cúng được thực hiện một cách bài bản.

- Bạn không phải đặt nặng vấn đề rằng phải có mâm cao cỗ lớn mà chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết và thực hiện mọi thứ một cách toàn tâm toàn ý. Đặc biệt, khi đọc bài văn khấn, không chỉ phải đọc to, đọc đúng mà bạn hãy đặt cả lòng thành của mình vào từng câu từng chữ.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về cách cúng khai trương chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo. Đây là một phong tục mà khi bạn muốn mở cửa hàng, công ty kinh doanh hoặc khai trương đầu năm cần phải thực hiện để thể hiện lòng thành với các vị Thần, cầu mong cho công việc làm ăn trong năm sẽ được sự soi rọi, chiếu sáng của Thần linh để gặp nhiều khởi sắc. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để chuẩn bị thật tốt cho việc cúng khai trương của mình.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.