Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?

Vào những ngày hè nóng bức, tắm biển là một trong những hoạt động được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi đi tắm biển, có khá nhiều vấn đề mà bạn phải chú ý, trong đó có hiện tượng dòng chảy xa bờ. Trong những năm trở lại đây, cụm từ “dòng chảy xa bờ” đã không còn quá xa lạ. Chúng xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông cùng những tin tức về tai nạn thương tâm và được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Vậy dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
 

Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng được hình thành từ những quy luật tự nhiên trên tất cả các bãi biển. Khi sóng liên tục đưa nước vào bờ, các dòng nước sẽ tập hợp lại với nhau và tìm hướng để thoát ra biển, tạo thành một dòng chảy ngược ra khơi. Dòng chảy ngược này được gọi là dòng chảy xa bờ (Rip Current). Có nhiều người thắc mắc: dòng chảy xa bờ có nguy hiểm không? Mặc dù nghe qua thì dòng chảy xa bờ có vẻ chỉ là một hiện tượng tự nhiên bình thường nhưng chúng ta cần phải thực sự để ý và cẩn trọng với độ nguy hiểm của nó.

1. Dòng chảy xa bờ có tốc độ nhanh

Trên biển khơi, những cơn sóng nhỏ liên tục chuyển động và đập vào bờ, mang theo một khối lượng nước rất lớn. Tuy nhiên sau đó, chúng chỉ có một hướng duy nhất để chảy ngược về biển nên sẽ có vận tốc cực nhanh.
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm thế nào?
 

Tùy thuộc vào từng điều kiện địa hình mà vận tốc của dòng chảy xa bờ cực sẽ ở khoảng 0,5 mét - 2,5 mét/giây tương đương 1,8 km - 9km/giờ. Đây là một tốc độ khá nhanh và chúng ta khó phản ứng kịp nếu bị cuốn vào.

2. Tầm ảnh hưởng rộng

Một dòng chảy xa bờ thường có chiều rộng khoảng 1 mét - 3 mét có khi lên đến hơn 10 mét. Trong một ngày chúng có thể di chuyển đến những vị trí khác nhau trong vùng sóng đổ. Vậy nên, tầm ảnh hưởng của dòng chảy xa bờ không hề nhỏ.
 

Tại sao nói dòng chảy xa bờ nguy hiểm?
 

3. Nguy hiểm với cả những người biết bơi

Với kích thước lớn cùng vận tốc nhanh như đã nói ở trên, thử tưởng tượng nếu bạn vô tình lọt vào giữa dòng chảy xa bờ thì làm sao để thoát ra? Điều này là không thể. Ngay cả với những vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, có thể lực tốt cũng rất khó khăn và mất sức để có thể bơi ngược vào bờ.
 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm không?
 

Không những vậy, nếu vô tình rơi vào giữa dòng chảy xa bờ, dù nước chỉ ngang hông nhưng khả năng mà bạn có thể bị cuốn ra biển là rất cao. Lý do là vì khi bị chìm trong nước, chúng ta thường rất hoảng loạn và càng như vậy thì càng bị dễ cuốn ra xa bờ.

4. Đánh lừa thị giác của người tắm biển

Khi tắm biển, nhiều người thường có xu hướng tìm những nơi sóng nhỏ để không bị chúng đánh vào người hoặc lựa chọn nơi không có sóng vì trông có vẻ an toàn. Tuy nhiên, những nơi mặt biển trông có vẻ yên ắng lại là nơi đầu tiên xuất hiện dòng chảy xa bờ.
 

Sự nguy hiểm của dòng chày xa bờ
 

Vì vậy nên “nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất”. Tuy những cơn sóng lớn có thể đập vào người khiến bạn thấy áp lực nơi lồng ngực và đau ngoài da nhưng chúng sẽ nhanh chóng đưa bạn vào bờ. Còn những nơi thầm lặng, trông có vẻ an toàn có thể kéo bạn ra xa bờ.
 

Em bé rơi vào dòng chảy xa bờ đã thoát chết may mắn nhờ có bố mẹ phát hiện kịp thời
 

Với những chia sẻ trên của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h, chắc hẳn các bạn đã biết sự nguy hiểm của dòng chảy xa bờ là như thế nào? Thông qua đó, hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức bảo vệ bản thân mình cũng như mọi người xung quanh khi đi tắm biển để không gặp phải những sự cố hay tai nạn đáng tiếc.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.