Hướng dẫn cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ phổ biến được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Khi đi du lịch ở một đất nước nào đó, bạn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp nếu không biết ngôn ngữ của họ. Ngoài ra, tiếng Anh còn đóng vai trò rất quan trọng. Nếu có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một công việc như mong muốn với mức lương cao đồng thời có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Chính vì vậy ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần phải ý thức được tầm quan trọng và cố gắng để học giỏi ngôn ngữ này. Tuy nhiên việc học tiếng Anh không hề đơn giản một chút nào. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ hướng dẫn cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả để các bạn tham khảo.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn cách học tiếng Anh đạt hiệu quả nhất

Để có thể học và sử dụng dụng thành thạo tiếng Anh, bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó, bạn cần có phương pháp học tập thật hiệu quả. Dù là tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào khác, trong quá trình học bạn cũng cần phải tìm hiểu và đảm bảo được 4 yếu tố đó là: nghe, nói, đọc và viết. Để có thể đọc, bạn cần học phát âm. Để có thể viết, bạn cần học từ vựng. Và để có thể nói lưu loát bạn sẽ cần phải nghe thật nhiều.

1. Về phát âm

Bạn cần luyện nghe thật nhiều. Bên cạnh đó, cách học phát âm tốt nhất mà bạn có thể tham khảo đó là nắm rõ hệ thống phiên âm quốc tế được in sau những quyển từ điển. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và rèn luyện cho mình thói quen học phát âm theo đĩa CD-ROM Cambridge Advanced Learners’ Dictionary.

2. Về từ vựng

Bạn cần phải viết thật nhiều để có thể nhớ chính xác nghĩa cũng như từng chữ cái trong từ vựng. Bí quyết để bạn có thể học nhanh, nhớ lâu các từ vựng tiếng Anh đó là nên học theo cụm, không nên học theo từng từ riêng lẻ. Ví dụ: Khi bạn học từ “business” thì phải học trong nhóm từ “none of your business” hay học từ ” touch” nên học cả nhóm từ “out of touch”…mục đích để biết cách đặt câu đúng. Ngoài ra, bạn có thể nắm vững tiếng Anh bằng cách cố gắng nhớ và áp dụng những từ mới học vào cuộc sống hàng ngày.

3. Về kỹ năng nói

Đa số người Việt thường cảm thấy ngại ngần thậm chí là sợ hãi khi có một người ngoại quốc đến gần để hỏi đường hoặc nhờ giúp đỡ gì đó. Tuy nhiên, nếu mạnh dạn giao tiếp, bạn sẽ nhớ được rất lâu tình huống xảy ra và từ đó nhớ được cách sử dụng tiếng Anh trong ngữ cảnh như vậy. Ngoài ra, bạn nên tham gia các khóa học tiếng Anh tại trung tâm có giáo viên bản ngữ. Bạn sẽ được tiếp xúc, giao tiếp với họ để trau dồi khả năng nói của mình. Bên cạnh giáo viên, bạn có thể giao tiếp với bạn bè trong lớp để tập cho mình thói quen phản xạ bằng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

4. Về kỹ năng nghe

Để có thể thành thạo kỹ năng nghe từ đó hiểu được người đối diện muốn nói gì, bạn cần phải học nghe thật nhiều. Bạn không nên xem trước nội dung sẽ nghe mà thay vào đó nên suy nghĩ, hình dung về nó. Sau đó hãy nghe đi nghe lại đoạn hội thoại thật nhiều lần để tìm hiểu các chi tiết của tình huống. Nguyên tắc luyện nghe tiếng Anh chuẩn nhất là: càng nghe nhiều càng tốt, tận dụng nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim có phụ đề,…Hoặc mua sách luyện nghe để tự học ở nhà. Sử dụng Internet để luyện nghe trên các trang web miễn phí rất tiện và hiệu quả.

 

Hướng dẫn cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả
 

Phương pháp học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Ngoài phương pháp học đúng cách để có thể rèn luyện thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau để học tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn:

1. Học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc luôn mang đến cho chúng ta cảm hứng bất tận. Bạn có thể dễ dàng ngân nga một bài hát tiếng Anh rõ ràng nếu thật sự yêu thích chúng. Vậy thì chắc chắn đây là một cách học vừa đơn giản và lại thoải mái. Vậy nên bạn có thể tìm và nghe nhiều bài hát bằng tiếng Anh để có thể phát âm đúng chuẩn. Tiếp theo hãy tìm hiểu về ý nghĩa và lời dịch của bài hát. Chắc chắn bạn sẽ nhớ được rất nhiều từ vựng.

2. Học tiếng Anh qua câu chuyện

Bạn có thể bật một đoạn hội thoại lên sau đó dừng lại để đặt mình vào vị trí của các nhân vật và suy nghĩ tình huống tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào, phải nói những gì. Tiếp theo, bạn sẽ bật cho đĩa chạy để xem người trong cuộc đối thoại đó có sử dụng từ ngữ và biểu đạt ý giống bạn không? Từ đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc học tiếng Anh. Đây là một trong những cách học tương đối thú vị.

3. Học tiếng Anh qua phim

Cũng giống như âm nhạc, việc xem phim có phụ đề tiếng Anh chính là cách học tiếng Anh vừa hiệu quả mà lại thoải mái. Bạn có thể tận hưởng những giây phút thư giãn vừa ghi nhớ lời thoại của các nhân vật để trau dồi thêm vốn từ vựng cũng như cách dùng câu trong từng ngữ cảnh.

4. Học tiếng Anh online

Nếu lịch học dày đặc, công việc quá bận rộn nên không có nhiều thời gian rảnh đến các trung tâm, bạn hãy tải các ứng dụng hoặc tham gia một khóa học tiếng Anh online.

Trên đây là những thông tin về cách học tiếng Anh hiệu quả nhưng khá đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Ngoài phương pháp học đúng cách, các bạn cũng sẽ cần phải có sự cố gắng và kiên trì để đạt được thành công.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Sử dụng hashtag TikTok cho video là cách hiệu quả để tăng tương tác, follow và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ