Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt thì sẽ dễ dàng tìm được công việc như mong muốn đồng thời có được rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Tuy nhiên để có thể nghe, hiểu và nói tiếng Anh lưu loát như tiếng mẹ đẻ không phải là chuyện dễ dàng. Bạn có thể đã bỏ ra rất nhiều thời gian để học tiếng Anh nhưng chỉ có thể nghe, hiểu mà không thể giao tiếp lại lưu loát và tự nhiên. Thậm chí đến phát âm của bạn còn không chuẩn làm người đối diện không hiểu bạn muốn nói gì? Lý do bạn không thể nghe, hiểu và giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát chính là do phương pháp học chưa đúng. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả.
 

Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả
 

Cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

Chắc hẳn khi nghe một ai đó giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh một cách trôi chảy và lưu loát, bạn sẽ thầm ngưỡng mộ sau đó tự đặt ra câu hỏi làm sao để có thể làm được như vậy? Để bản thân có thể nghe, hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh một cách trôi chảy, tự nhiên chỉ trong thời gian ngắn, bạn hãy tham khảo những cách học sau:

1. Học tiếng anh giao tiếp qua lời bài hát

Hầu hết mọi người đều yêu thích âm nhạc. Vậy nên việc nghe và học thuộc lời bài hát bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phát âm chuẩn và lưu loát hơn. Sau khi thuộc lời bài hát, bạn có thể xem nghĩa tiếng Việt của chúng là gì và từ đó, bạn có thể nhớ được rất nhiều từ vựng.

2. Xem các video tiếng Anh về chủ đề mà bạn thích

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng tìm xem những video liên quan đến chủ đề mà mình yêu thích và quan tâm. Thay vì dành thời gian lên facebook để lướt tin tức, bạn có thể thích các page liên quan đến học tiếng Anh giao tiếp và xem những video được chia sẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể lên youtube để xem các video liên quan đến vấn đề bạn quan tâm như: review về đồ công nghệ, video hướng dẫn trang điểm của beauty blogger,...để có thể luyện tập kỹ năng nghe, hiểu của mình.

3. Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh có phụ đề

Vào cuối tuần hoặc buổi tối, chắc hẳn bạn có rất nhiều thời gian rảnh. Những lúc này, bạn sẽ giải trí bằng nhiều cách khác nhau. Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp, hãy tìm xem các bộ phim hoặc game show bằng tiếng Anh có phụ đề để rèn luyện kỹ năng nghe, hiểu và nhớ từ vựng của mình. Việc kết hợp giữa giải trí và học sẽ giúp cho đầu óc bạn thoải mái để tiếp thu kiến thức tốt hơn. Thông qua việc xem phim và chương trình truyền hình thường xuyên, bạn cũng có thể học kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách hữu hiệu.

4. Tham gia ngay một khóa học tại các trung tâm Anh ngữ uy tín

Bên cạnh việc tự học tại nhà, bạn nên đăng ký một khóa học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm ngoại ngữ uy tín, đặc biệt là những nơi có giáo viên bản ngữ. Tại các trung tâm ngoại ngữ, bạn sẽ được thực hành giao tiếp tiếng Anh với các học viên khác nên sẽ tiến bộ rất nhanh về kỹ năng nghe, nói.

5. Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Cuối cùng, cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là việc bạn tập luyện nói thật nhiều. Bạn có thể mang theo một cuốn từ điển nhỏ bên mình mọi lúc mọi nơi để tham khảo mỗi khi bị bí từ hoặc đơn giản là khi có chút thời gian rảnh rỗi.
 

Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả
 

Nguyên tắc học tiếng Anh để có thể giao tiếp lưu loát

Khi nói tiếng Việt, bạn có thể dễ dàng tuôn ra những câu từ đối thoại với người đối diện một cách trôi chảy, tự nhiên mà không phải suy nghĩ nhiều. Trong những tình huống khác nhau, bạn còn có thể nghĩ ra những ngôn từ để tạo không khí vui vẻ, hài hước hoặc trang trọng, nghiêm túc. Và để làm được điều tương tự như vậy khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn hãy nhớ những nguyên tắc sau để có thể rèn luyện kỹ năng, nghe, nói và hiểu một cách nhanh chóng, hiệu quả.

1. Dừng ngay việc học từng từ vựng tiếng Anh

Tại sao sau 12 năm học tiếng Anh, bạn đã học đi học lại nhưng vốn từ vựng chẳng được bao nhiêu? Đó là vì bạn phải nhớ từng từ một và khi sử dụng, bạn phải cố nhớ nghĩa và ghép lại với nhau sao cho hợp lý. Chính vì vậy thay vì học  từng từ vựng, bạn hãy học các cụm từ Tiếng Anh đi chung với nhau một cách tự nhiên sẽ hiệu quả hơn nhiều.

2. Không học ngữ pháp

Tại sao không nên học ngữ pháp? Các nguyên tắc ngữ pháp thường làm bạn nghĩ nhiều về tiếng Anh. Tuy nhiên khi giao tiếp, bạn cần phải nói nhiều hơn là nghĩ. Vậy nên khi không phải nghĩ về ngữ pháp, bạn sẽ giao tiếp một cách tự nhiên hơn. Bên cạnh đó, cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh đôi khi giúp bạn có thể nói mà không cần phải nghĩ tới nghĩa của từ đó là gì. Ví dụ: bạn nhìn thấy người mặc cảnh phục là bạn nghĩ ngay tới police mà không cần phải suy nghĩ "cảnh sát trong tiếng Anh nghĩa là gì".

3. Hãy nghe thật nhiều

Đối với chương trình học tiếng Anh trong sách giáo khoa, bạn học bằng mắt tức là phải nhìn thật nhiều để nhớ từ vựng, nhớ ngữ pháp thì khi học tiếng Anh giao tiếp, bạn phải học bằng tai, nghe và nghe thật nhiều.

4. Sử dụng các câu chuyện ngắn

Khi tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm, bạn hãy tìm một câu chuyện hay một mẩu báo ở thì hiện tại. Sau đó nhờ giáo viên bản ngữ viết lại với thì quá khứ, thì tương lai và nhờ họ đọc lại. Từ đó, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ câu chuyện của mình và sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động.

5. Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại

Trong các tình huống giao tiếp, bạn hãy chăm chú nghe những câu thoại của người đối diện sau đó phân tích nghĩa để trả lời. Bạn không nên chỉ nghe xem họ nói gì. Nguyên tắc này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng với các phương pháp và nguyên tắc học trên sẽ giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và lưu loát như người bản ngữ chỉ trong thời gian ngắn. Chúc các bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.