Liên minh châu Âu EU có bao nhiêu nước? Là những quốc gia nào?

Liên minh châu Âu - EU (viết tắt của European Union) là một trong những tổ chức có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Được thành lập bởi 6 nước lớn tại châu Âu, cho đến nay, khối Liên minh này đã có sự tham gia của nhiều quốc gia khác và vẫn đang trên con đường tiếp tục lớn mạnh để trở thành “người khổng lồ” của thế giới. Vậy hiện nay tổ chức liên minh châu Âu EU có bao nhiêu nước và gồm những quốc gia nào?
 

Liên minh châu Âu EU có bao nhiêu nước? Gồm những quốc gia nào?
 

Liên minh Châu Âu gồm bao nhiêu quốc gia?

Hiện nay, Liên minh Châu Âu bao gồm 27 nước thành viên. Mỗi quốc gia sẽ ký kết hiệp ước về các quyền và nghĩa vụ chia sẻ một số khía cạnh của Chính phủ thông qua thể chế EU.

Tiền thân của Liên minh châu Âu EU là Cộng đồng châu Âu được thành lập vào năm 1957 bởi 6 quốc gia cốt lõi bao gồm Pháp, Bỉ, Ý, Hà Lan, Luxembourg, Đức. Trong đó, Đức là nước có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của khối Liên minh này và là quốc gia dẫn đầu đoàn tàu EU phát triển như hôm nay.

Sự phát triển về mặt kinh tế của Liên minh châu Âu EU đã làm cho số lượng các nước tham gia vào tổ chức không ngừng tăng tên. Dù bắt đầu chỉ với 6 thành viên nhưng cho đến nay, con số này đã lên đến 27 nước và đưa EU trở thành “gã khổng lồ” có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới.

Cụ thể, sau khi EU được thành lập thì 16 năm sau đó, ngày 1/1/1973 ba nước: Anh, Đan Mạch và Ireland trở thành thành viên EU. Ngày 1/1/1981, Hy Lạp cũng được kết nạp và trở thành thành viên Liên Minh Châu Âu. Ngày 1/1/1986, hai nước Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha cũng gia nhập và ngày 1/1/1995, ba nước tiếp theo đó là: Áo, Phần Lan, Thụy Điển cũng trở thành một phần trong khối Liên Minh EU. Đến ngày 1/5/2004, các nước bao gồm: Litva, Latvia, Estonia, Malta, Cộng hòa Síp, Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia chính thức tham gia vào tổ chức này, nâng tổng số thành viên lên 26 nước. Lần gia nhập gần đây nhất là hai nước Bulgaria và Romania vào năm 2007 đã gia tăng số thành viên trong khối Liên minh châu Âu EU lên 28 nước.

Tuy nhiên vào năm 2016, Anh bắt đầu đệ đơn kiện ý kiến về việc sẽ rút khỏi EU. Sự ra đi của một cường quốc lớn mạnh này đã làm chấn động cả khối Liên minh và toàn thế giới. Đến năm 2019, Anh mới chính thức hoàn tất mọi thủ tục đàm phán để rút khỏi EU. Có thể nói, trong suốt những năm hoạt động, đây là lần đầu tiên EU đối mặt với việc một thành viên ra đi, mà nghiêm trọng hơn đây còn là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế trên toàn cầu. Chính sự ra đi này đã giảm số thành viên Liên minh Châu Âu còn lại 27 nước.
 

Thành viên EU
 

Đại diện thành viên trong Liên minh châu Âu

Mỗi nước thành viên EU đều sẽ có đại diện trong các thể chế của Liên minh. Trong Hội đồng Liên minh châu Âu và Hội đồng châu Âu, mỗi nước hội viên sẽ có một ghế cho Chính phủ trong chức hội viên hoàn toàn. Trường hợp các quyết định của Hội đồng không được đồng thuận, lá phiếu của nước hội viên có dân số đông sẽ chiếm ưu thế hơn so với lá phiếu của nước hội viên ít dân số.

Tương tự, trong Nghị viện châu Âu mỗi nước đều được phân các ghế tùy thuộc vào dân số nhiều hay ít. Riêng đối với vị trí Nghị sĩ, từ năm 1979 đã được bầu bằng cách phổ thông đầu phiếu thay vì do Chính phủ bổ nhiệm. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ được quyền bổ nhiệm một thành viên của mình vào Ủy ban châu Âu, Tòa án Cộng đồng châu Âu và Tòa án kiểm toán.

Trước đây, các nước lớn sẽ được quyền có thêm một ủy viên khác. Tuy nhiên, do sự mở rộng của Liên minh châu Âu EU nên cơ quan này cũng lớn lên, quyền có thêm ủy viên đối với các nước này bị bãi bỏ và số lượng đại diện của mỗi nước là ngang bằng nhau. Mặc dù vậy, trong Tòa án Cộng đồng châu Âu, nước thành viên lớn nhất sẽ có một vị trí Tổng luật sư. Và cuối cùng, việc quản lý Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ được giao cho thống đốc của mỗi ngân hàng quốc gia.
 

Liên minh châu Âu bao nhiêu nước?
 

Trên đây là những nội dung mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn cung cấp để bạn hiểu rõ hơn về các nước tham gia Liên minh Châu Âu. Như vậy, cho đến hiện nay, EU bao gồm 27 nước thành viên và có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh tế, chính trị trên thế giới. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thêm thông tin về những quốc gia thành viên trong khối Liên minh châu Âu EU cũng như chức vụ của các nước trong tổ chức này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Nếu bạn chưa biết tặng gì cho bạn trai thì 20 món quà Valentine sẽ là những gợi ý vô cùng thiết thực và ý nghĩa để thể hiện tình cảm được phái mạnh yêu ...
Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày nào? Đây là một ngày lễ lớn trong năm dành cho các cặp đôi yêu nhau với ý nghĩa vô cùng đặc biệt để mọi người thể hiện tình cảm với nửa ...
Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Chọn tuổi xông nhà, xông đất 2023 phù hợp với tuổi gia chủ sẽ mang đến thật nhiều may mắn, giúp cho gia đình bạn có một năm vạn sự như ý, hạnh phúc tràn ...
Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Quan sát là một kỹ năng mềm có tầm quan trọng rất lớn trong việc nhìn nhận một đối tượng hoặc vấn đề trong công việc và cuộc sống mà chúng ta cần rèn
Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trên thế giới đều là tên tuổi nổi tiếng trong làng bóng đá, đã tạo nên những thành tích vĩ đại cho sự nghiệp của ...
Cách cúng khai trương chuẩn nhất giúp kinh doanh hồng phát

Cách cúng khai trương chuẩn nhất giúp kinh doanh hồng phát

Tìm hiểu văn khấn mâm cúng khai trương gồm những gì và cách thực hiện để bạn tiến hành buổi lễ thuận lợi, giúp công ty, cửa hàng kinh doanh gặp nhiều may