Liên minh châu Âu EU có bao nhiêu nước? Là những quốc gia nào?

Liên minh châu Âu - EU (viết tắt của European Union) là một trong những tổ chức có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Được thành lập bởi 6 nước lớn tại châu Âu, cho đến nay, khối Liên minh này đã có sự tham gia của nhiều quốc gia khác và vẫn đang trên con đường tiếp tục lớn mạnh để trở thành “người khổng lồ” của thế giới. Vậy hiện nay tổ chức liên minh châu Âu EU có bao nhiêu nước và gồm những quốc gia nào?
 

Liên minh châu Âu EU có bao nhiêu nước? Gồm những quốc gia nào?
 

Liên minh Châu Âu gồm bao nhiêu quốc gia?

Hiện nay, Liên minh Châu Âu bao gồm 27 nước thành viên. Mỗi quốc gia sẽ ký kết hiệp ước về các quyền và nghĩa vụ chia sẻ một số khía cạnh của Chính phủ thông qua thể chế EU.

Tiền thân của Liên minh châu Âu EU là Cộng đồng châu Âu được thành lập vào năm 1957 bởi 6 quốc gia cốt lõi bao gồm Pháp, Bỉ, Ý, Hà Lan, Luxembourg, Đức. Trong đó, Đức là nước có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của khối Liên minh này và là quốc gia dẫn đầu đoàn tàu EU phát triển như hôm nay.

Sự phát triển về mặt kinh tế của Liên minh châu Âu EU đã làm cho số lượng các nước tham gia vào tổ chức không ngừng tăng tên. Dù bắt đầu chỉ với 6 thành viên nhưng cho đến nay, con số này đã lên đến 27 nước và đưa EU trở thành “gã khổng lồ” có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới.

Cụ thể, sau khi EU được thành lập thì 16 năm sau đó, ngày 1/1/1973 ba nước: Anh, Đan Mạch và Ireland trở thành thành viên EU. Ngày 1/1/1981, Hy Lạp cũng được kết nạp và trở thành thành viên Liên Minh Châu Âu. Ngày 1/1/1986, hai nước Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha cũng gia nhập và ngày 1/1/1995, ba nước tiếp theo đó là: Áo, Phần Lan, Thụy Điển cũng trở thành một phần trong khối Liên Minh EU. Đến ngày 1/5/2004, các nước bao gồm: Litva, Latvia, Estonia, Malta, Cộng hòa Síp, Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia chính thức tham gia vào tổ chức này, nâng tổng số thành viên lên 26 nước. Lần gia nhập gần đây nhất là hai nước Bulgaria và Romania vào năm 2007 đã gia tăng số thành viên trong khối Liên minh châu Âu EU lên 28 nước.

Tuy nhiên vào năm 2016, Anh bắt đầu đệ đơn kiện ý kiến về việc sẽ rút khỏi EU. Sự ra đi của một cường quốc lớn mạnh này đã làm chấn động cả khối Liên minh và toàn thế giới. Đến năm 2019, Anh mới chính thức hoàn tất mọi thủ tục đàm phán để rút khỏi EU. Có thể nói, trong suốt những năm hoạt động, đây là lần đầu tiên EU đối mặt với việc một thành viên ra đi, mà nghiêm trọng hơn đây còn là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế trên toàn cầu. Chính sự ra đi này đã giảm số thành viên Liên minh Châu Âu còn lại 27 nước.
 

Thành viên EU
 

Đại diện thành viên trong Liên minh châu Âu

Mỗi nước thành viên EU đều sẽ có đại diện trong các thể chế của Liên minh. Trong Hội đồng Liên minh châu Âu và Hội đồng châu Âu, mỗi nước hội viên sẽ có một ghế cho Chính phủ trong chức hội viên hoàn toàn. Trường hợp các quyết định của Hội đồng không được đồng thuận, lá phiếu của nước hội viên có dân số đông sẽ chiếm ưu thế hơn so với lá phiếu của nước hội viên ít dân số.

Tương tự, trong Nghị viện châu Âu mỗi nước đều được phân các ghế tùy thuộc vào dân số nhiều hay ít. Riêng đối với vị trí Nghị sĩ, từ năm 1979 đã được bầu bằng cách phổ thông đầu phiếu thay vì do Chính phủ bổ nhiệm. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ được quyền bổ nhiệm một thành viên của mình vào Ủy ban châu Âu, Tòa án Cộng đồng châu Âu và Tòa án kiểm toán.

Trước đây, các nước lớn sẽ được quyền có thêm một ủy viên khác. Tuy nhiên, do sự mở rộng của Liên minh châu Âu EU nên cơ quan này cũng lớn lên, quyền có thêm ủy viên đối với các nước này bị bãi bỏ và số lượng đại diện của mỗi nước là ngang bằng nhau. Mặc dù vậy, trong Tòa án Cộng đồng châu Âu, nước thành viên lớn nhất sẽ có một vị trí Tổng luật sư. Và cuối cùng, việc quản lý Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ được giao cho thống đốc của mỗi ngân hàng quốc gia.
 

Liên minh châu Âu bao nhiêu nước?
 

Trên đây là những nội dung mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn cung cấp để bạn hiểu rõ hơn về các nước tham gia Liên minh Châu Âu. Như vậy, cho đến hiện nay, EU bao gồm 27 nước thành viên và có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh tế, chính trị trên thế giới. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thêm thông tin về những quốc gia thành viên trong khối Liên minh châu Âu EU cũng như chức vụ của các nước trong tổ chức này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 6 công ty dịch vụ vệ sinh uy tín và chuyên nghiệp nhất tại TPHCM

Top 6 công ty dịch vụ vệ sinh uy tín và chuyên nghiệp nhất tại TPHCM

Bạn đang cần tìm công ty dịch vụ vệ sinh tại TPHCM? Tham khảo thông tin các công ty vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ và được nhiều khách hàng tin tưởng.
Tìm hiểu những lưu ý khi bị cao huyết áp

Tìm hiểu những lưu ý khi bị cao huyết áp

Người cao huyết áp nên biết những lưu ý cần thiết để có cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng tăng huyết áp ...
Bật mí đi du lịch Huế mặc đồ gì phù hợp

Bật mí đi du lịch Huế mặc đồ gì phù hợp

Khi đi du lịch Huế, tùy thuộc vào thời tiết, điểm đến mà bạn sẽ có sự cân nhắc lựa chọn những bộ trang phục khác nhau để phù hợp với hoàn cảnh và mục ...
Bảng xếp hạng top 10 cầu thủ đắt giá nhất thế giới hiện nay

Bảng xếp hạng top 10 cầu thủ đắt giá nhất thế giới hiện nay

Top 10 cầu thủ đắt giá nhất thế giới hiện nay đang chơi cho các câu lạc bộ đều có mức thu nhập khủng nhờ vào tài năng và những bàn thắng mà họ giành đ
Cách nấu các món ăn Trung Quốc dễ làm

Cách nấu các món ăn Trung Quốc dễ làm

Trung Quốc là đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú và độc đáo với những món ăn ngon từ lâu đã trở nên quen thuộc và được nhiều người Việt yêu
Đau ruột thừa khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả

Đau ruột thừa khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả

Đau và mổ ruột thừa khi mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu vì lo lắng tình trạng bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai ...