Mã lực của xe là gì? Ý nghĩa của thông số mã lực

Khi chọn mua một chiếc xe hơi hay xe máy, bên cạnh các yếu tố như: mẫu mã thiết kế, giá tiền, độ bền, mức tiêu hao nhiên liệu,…thì nhiều người còn quan tâm đến mã lực. Vậy mã lực của xe là gì? Ý nghĩa của thông số mã lực là như thế nào? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Mã lực của xe là gì? Ý nghĩa của mã lực
 

Mã lực của xe là gì?

Bất kỳ một thiết bị hay máy móc nào cũng có đơn vị riêng để đo công suất hoạt động. Đối với các loại xe như xe máy, xe hơi thì đơn vị đo lường đại diện cho công suất hoạt động chính là mã lực (Horse Power). Khái niệm này được đưa ra bởi Jame Watt - Một kỹ sư người Scotland vào năm 1782. Sở dĩ nó được gọi là mã lực là vì vào thời xưa, ngựa được xem như phương tiện di chuyển, chuyên chở hàng hóa chủ yếu.
 

Mã lực xe là gì?

Jame Watt (1736 - 1819)

Đơn vị, ký hiệu và cách đo mã lực xe

Công suất mã lực có thể ví như công mà một con ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (khoảng 14.982 kg) lên 1 foot (30,48 cm) trong thời gian 1 phút. Nếu quy đổi sang hệ SI (hệ đo lường quốc tế), 1 mã lực là công cần thiết để nâng một vật nặng 75 kilogram (kg) lên cao 1 mét (m) trong thời gian 1 giây (s). Tức là 1 mã lực sẽ tương đương với 745,7 Oát (W). Trong đó, Oát là đơn vị đo phổ biến cho công suất. 1W tương đương với công sinh ra để đẩy 1 vật nặng 1kg đi được đoạn đường dài 1m trong thời gian 1s.
 

Đơn vị và kí hiệu của mã lực
 

Về ký hiệu của mã lực, có thể nói, hiện nay có khá nhiều loại mã lực khác nhau được đặt ra để sử dụng trong các ngành nghề riêng sao cho phù hợp nhất. Trong đó, có những loại mã lực với ký hiệu như sau:

- Mã lực cơ học hp (I): Được sử dụng phổ biến trong động cơ xe. Mã lực cơ học có định nghĩa trùng với định nghĩa của James Watt và được ký hiệu là hp (I). Theo đó, 1hp (I) = 745,7 Oát (W).

- Mã lực hệ mét hp (M): Cũng là loại mã lực được sử dụng phổ biến trong động cơ xe. Loại mã lực này được sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu với những ký hiệu khác nhau như: 1hp (M) = 1ps = 1pk = 1ch = 1cv = 1hk = 735,5W.

- Mã lực điện hp (E): Được sử dụng để xác định công suất đầu ra của các động cơ điện. Kí hiệu là hp (E). 1hp (E) = 746W.

- Mã lực nồi hơi hp (S): Mã lực nồi hơi được sử dụng để xác định khả năng của lò hơi trong động cơ hơi nước, kí hiệu hp (S). 1hp (S) = 9,812W.

Ý nghĩa của mã lực

Mã lực là thông số để xác định khả năng làm việc của một động cơ. Động cơ nào sinh ra càng nhiều mã lực thì nó sẽ di chuyển được một vật có trọng lượng càng lớn đi một quãng đường cố định trong khoảng thời gian cố định. Mã lực sẽ tỷ lệ thuận với khối lượng của vật, quãng đường di chuyển và tỷ lệ nghịch với thời gian vật di chuyển. Vì thế động cơ nào sinh ra càng nhiều mã lực thì nó sẽ di chuyển được một vật với trọng lượng cố định đi một quãng đường cố định trong khoảng thời gian càng ngắn.
 

Ý nghĩa của mã lực
 

Trong ngành sản xuất xe máy, xe ô tô, mã lực được dùng để đánh giá vận tốc tối đa mà chiếc xe có thể đạt được. Đương nhiên vận tốc chiếc xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khối lượng xe, sức cản của không khí, vận tốc gió, hình dáng kết cấu bên ngoài,….Vậy nên hai chiếc xe có mã lực giống hệt nhau chưa chắc đã chạy nhanh bằng nhau.

Tham khảo thêm: Mô men xoắn của xe là gì?

Trên đây là những thông tin liên quan đến mã lực xe mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mã lực của xe máy, ô tô là gì và thông số này có ý nghĩa như thế nào. Từ đó có thể dễ dàng để chọn mua cho mình một chiếc xe phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của mình.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.