Nên ghép mai vàng vào tháng nào?

Mai là một trong những loại cây, loại hoa được nhiều gia đình lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài trời mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hoa mai thường chủ yếu có 5 cánh với màu sắc vàng rực rỡ và tươi tắn. Để tạo ra nhiều loại mai với màu sắc và số lượng cánh hoa khác nhau, các nghệ nhân làm vườn thường thực hiện phương pháp ghép mai. Bên cạnh đó, việc ghép mai còn giúp tạo ra những thế mai lạ, đẹp mà không cần phải mất quá nhiều thời gian, công sức uốn nắn. Tuy nhiên để có thể thành công trong việc nhân giống và lai tạo ra những chủng mai mới, việc ghép mai cần được tiến hành đúng thời điểm và đúng kỹ thuật. Vậy nên ghép mai vàng vào tháng nào? Các phương pháp ghép mai vàng phổ biến hiện nay là gì?
 

Nên ghép mai vàng vào tháng nào?
 

Thời điểm thích hợp ghép mai vàng là vào tháng nào?

Tại thời điểm mai ra hoa, cây sẽ tập trung hết dưỡng chất vào nụ và hoa. Chính vì vậy mà khi hoa tàn, tức là thời điểm sau Tết, nếu tiến hành ghép mai, cây sẽ không còn đủ dưỡng chất để nuôi sống mầm ghép nên tỉ lệ thành công sẽ không cao. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những thời điểm mà mai đã hồi phục trở lại sau khi dồn hết dưỡng chất để nuôi hoa thì chồi ghép mới có thể phát triển.

Thông thường, các nghệ nhân làm vườn sẽ tiến hành công việc ghép mai vào mùa khô. Tức là khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch. Ngoài ra, việc cấy ghép thân có thể lựa chọn khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch để thực hiện.
 

Nên ghép mai vàng vào tháng nào?
 

Các kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến

1. Kỹ thuật ghép mắt ngủ

Khi tiến hành ghép mai theo phương pháp ghép mắt ngủ, cần lựa chọn những mầm ghép không quá già hoặc quá non. Tiếp đó cắt hết lá đi và chỉ chừa lại phần cuống. Sau khi đã lựa chọn và xử lý xong phần mầm ghép, các bạn sẽ tiến hành ghép mai theo các bước như sau:

► Bước 1: Dùng dao tách một miếng vỏ hình chữ nhật có kích thước khoảng 0.5 x 1 cm theo chiều dọc của mầm ghép.

► Bước 2: Tại phần giống ghép cũng tiến hành tách một lớp vỏ tương tự.

► Bước 3: Nhanh chóng lấy mầm ghép áp khít vào giống ghép sau đó quấn lớp vỏ đã tách quay quanh mắt ngủ. Khi thực hiện bước làm này, phải đảm bảo miếng ghép khít lại với nhau và không dính nước.

► Bước 4: Dùng nilon quấn chặt mắt ghép và đưa cây vào chỗ mát. Trong 3 ngày đầu, bạn sẽ tưới phần gốc, không tưới phần cây. Tiếp đó, các bạn sẽ tưới ướt cả cây trong khoảng 10 ngày. Sau 15 ngày thì đưa ra nắng và tháo nilon ra. Nếu mầm ghép còn tươi và dính chặt trên giống ghép tức là các bạn đã thành công.
 

Nên ghép mai vàng vào tháng nào?
 

2. Kỹ thuật ghép mai cắm đọt

Bước sang mùa mưa, phương pháp ghép mắt ngủ sẽ không mang lại hiệu quả cao vì mầm ghép khó tránh khỏi nước khi mưa xuống. Chính vì vậy, các nghệ nhân làm vườn sẽ sử dụng hai phương pháp ghép khác đó là cắm đọt và ghép mắt kim. Trong đó, cắm đọt là phương pháp dùng ngọn của nhánh mai để cắm vào gốc ghép. Cách thực hiện phương pháp ghép mai cắm đọt như sau:

► Bước 1: Cắt đôi đọt ghép, vạt ngọn ghép hình cây nêm, cắm vào gốc ghép;

► Bước 2: Cắt vỏ bên hông gốc ghép rồi cắm đọt vào;

► Bước 3: Dùng dây nylon cột mối ghép đồng thời bao kín bên ngoài trong khoảng 2 tuần thì bỏ ra. Nếu thấy ngọn ghép dính chặt vào gốc và còn tươi thì bạn đã thành công.
 

Nên ghép mai vàng vào tháng nào?
 

3. Kỹ thuật ghép mắt kim

Ghép mắt kim là phương pháp dùng mắt lá đã lên mầm để ghép vào gốc. Phương pháp này có ưu điểm là mối ghép sau khi thành công sẽ rất đẹp, tỉ lệ sống cao hơn và dễ dàng tạo kiểu. Các bước thực hiện ghép mai theo phương pháp ghép mắt kim như sau:

► Bước 1: Lựa chọn những chồi mai to, khỏe.

► Bước 2: Dùng dao rạch vào gốc ghép hai đường song song dọc và hai đường song song ngang để thành hình chữ H có hai gạch ngang.

► Bước 3: Dùng mũi dao nhỏ, tách bỏ phần vỏ ở hai gạch ngang hình chữ H rồi đặt mầm ghép vào.

Bước 4: Chọn mầm kim của giống mai muốn ghép. Dùng mũi dao nâng nhẹ hai phần vỏ ở gốc ghép rồi đưa mắt ghép vào vị trí đã bóc vỏ. Lúc này, hai đầu mắt ghép sẽ được hai phần vỏ của gốc ghép đè lên, lấy dây nylon cột trùm mắt ghép lại. Khoảng 2 tuần sau canh lúc trời mát thì bỏ bao nylon ra, tiếp tục theo dõi đến khi thấy mầm lên mạnh, ta tháo nốt dây nylon cột ra để chồi phát triển tốt.
 

Nên ghép mai vàng vào tháng nào?
 

Trên đây là một số phương pháp cũng như thời điểm phù hợp để tiến hành ghép mai mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết được các kỹ thuật ghép mai đúng cách cũng như thời điểm phù hợp nên ghép mai để có được một chậu mai đẹp, độc đáo phục vụ cho việc trưng Tết mà không mất quá nhiều thời gian trồng và chờ đợi cây lớn. Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc ghép mai thì có thể liên hệ với các địa chỉ chăm sóc mai chuyên nghiệp để được hỗ trợ tư vấn. Chúc các bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.