Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm

Đối với các doanh nghiệp sản xuất hiện nay, quy trình quản lý xuất, nhập kho thành phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Mục đích chính của công việc này là: Mô tả quá trình nhập cũng như xuất kho thành phẩm hiện có của doanh nghiệp; Tối ưu hóa việc quản lý kho; Chống sai sót và thất thoát hàng hóa; Tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp;....Vậy bạn có biết quy trình quản lý xuất nhập kho thành phẩm cần phải được thực hiện như thế nào để mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp?
 

Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm
 

Kho hàng là một trong những tài sản có giá trị lớn của các doanh nghiệp sản xuất. Trong kho có thể chứa nhiều nguồn hàng khác nhau như: nguyên vật liệu sản xuất, nguyên vật liệu lắp ráp,...và hàng hóa thành phẩm. Dưới đây là quy trình quản lý và xuất, nhập kho hàng thành phẩm.

Quy trình quản lý và nhập kho thành phẩm

Hiểu một cách đơn giản, hàng hóa thành phẩm là những sản phẩm đã được hoàn thiện về chất lượng, được các doanh nghiệp tạo ra để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Và thông thường, hàng hóa thành phẩm sẽ được đưa vào kho, sau đó từ từ xuất ra theo chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Quy trình quản lý và nhập kho thành phẩm thường được tiến hành theo các bước như sau:

- Bước 1: Sau khi hàng hóa được hoàn thiện và cần nhập kho, bộ phận sản xuất hoặc có nhiệm vụ liên quan sẽ tiến hành đưa hàng về kho để làm thủ tục nhập kho.

- Bước 2: Tại kho, người giữ vị trí thủ kho sẽ tiếp nhận yêu cầu và tiến hành kiểm đếm số lượng hàng hóa theo phiếu giao hàng nội bộ. Sau đó, thủ kho sẽ chỉ đạo và sắp xếp hàng hóa vào kho theo sơ đồ bố trí đã được lập ra trước đó.

- Bước 3: Kế toán kho sẽ lập phiếu nhập kho dựa trên phiếu yêu cầu giao hàng thực tế. Sau khi lập xong, phiếu nhập kho sẽ được các bên liên quan ký xác nhận.

- Bước 4: Sau khi phiếu nhập kho đã được kế toán kho hoàn thiện thì sẽ được trình lên trưởng phòng, trưởng bộ phận liên quan hoặc người quản lý để ký duyệt.

- Bước 5: Khi phiếu hàng hóa nhập kho đã được thông qua, thủ kho sẽ tiếp tục thực hiện công tác cập nhật chứng từ vào thẻ kho.

- Bước 6: Cuối cùng, thủ kho sẽ lưu hàng hóa vào kho, lưu các chứng từ và chuyển lên phòng kế toán.
 

Quy trình nhập kho thành phẩm

Quy trình quản lý và xuất kho thành phẩm

Hàng hóa thành phẩm trong kho có thể được xuất đi trong 2 trường hợp: Trường hợp 1 là cung cấp ra thị trường, phục vụ cho nhu cầu của người dùng; Trường hợp 2, được xuất đi để chuyển đến một kho hàng khác của doanh nghiệp. Theo đó, quy trình xuất kho sẽ được tiến hành theo cách khác nhau.

- Trường hợp 1: Khi nhận được yêu cầu xuất thành phẩm ra khỏi kho, thủ kho sẽ tạo phiếu xuất kho với số lượng hàng hóa thành phẩm theo yêu cầu. Tiếp đó, xuất phiếu xuất kho hàng hóa và trình lên trưởng phòng, trưởng bộ phận liên quan hoặc người quản lý kí duyệt. Sau khi phiếu xuất kho được duyệt, thủ kho sẽ tiến hành xuất hàng cho người nhận, cập nhật thẻ kho và lưu chứng từ.

- Trường hợp 2: Đối với trường hợp này, các bước thực hiện cũng tương tự như trên nhưng trước khi tạo phiếu xuất kho, kế toán cần phải kiểm tra số lượng hàng trong kho có đủ với yêu cầu xuất hay không. Tiếp đó, khi lập phiếu cần phải ghi rõ kho xuất đi và kho cần nhập đến. Cuối cùng là nhập số lượng thành phẩm chuyển đi vào phiếu và lưu lại.
 

Quy trình xuất kho thành phẩm
 

Trên đây là quy trình quản lý kho hàng thành phẩm khi xuất nhập mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về công tác quản lý xuất, nhập hàng hóa thành phẩm trong kho từ đó áp dụng để mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp.  

Tham khảo thêm: Những phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.
Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Taobao là nền tảng mua sắm trực tuyến nổi tiếng với có số lượng người dùng đông đảo tại Trung Quốc và nhiều quốc gia lân cận.
Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là sự kiện mua sắm lớn trong năm, được hầu hết mọi người hưởng ứng với vô số chương trình khuyến mãi và giảm giá khủng.  
Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

3C là mô hình đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp trên thị trường thông qua các yếu tố customer, competitor và company.