Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Kho hàng thuộc quyền sở hữu và quản lý của riêng doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp có quyền tự sắp xếp và quản lý hàng hóa theo quy định của mình. Tuy nhiên để quá trình quản lý được diễn ra dễ dàng, từ đó mang đến nhiều lợi ích kinh tế, các doanh nghiệp cần phải biết cách sắp xếp hàng hóa sao cho khoa học, đảm bảo các tiêu chí: tiện lợi, an toàn và tiết kiệm nhất. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ chia sẻ cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học để mang lại lợi ích tối ưu cho doanh nghiệp.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho hiệu quả
 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thương mại với các sản phẩm khác nhau. Vậy nên, hàng hóa trong kho cũng cần được sắp xếp và bảo quản theo cách riêng để đảm bảo không bị hư hỏng, dễ di chuyển và xuất nhập. Để có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất, các doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng một hoặc kết hợp nhiều nguyên tắc dưới đây khi thực hiện công tác sắp xếp kho hàng.

1. Nguyên tắc sắp xếp theo thứ tự xuất hàng

Tùy vào hạn sử dụng của hàng hóa mà các doanh nghiệp sẽ áp dụng nguyên tắc sắp xếp hàng theo thứ tự xuất kho như sau:  

Hàng nhập trước xuất trước FIFO (First in - First out): Thường áp dụng với các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn, dễ hư hỏng như thực phẩm. Với nguyên tắc này, hàng nhập trước được xuất đi trước nên sẽ để ở phía ngoài. Nếu xếp chồng thì hàng nhập trước phải để ở trên.

Hàng nhập sau xuất trước LIFO (Last in - First out): Phương thức sắp xếp này có thể áp dụng cho các mặt hàng không bị giới hạn về thời gian sử dụng (vật liệu xây dựng, vải,...). Hàng sẽ được sắp xếp theo thứ tự nhập. Hàng nhập sau đặt ở ngoài hoặc ở trên, giúp tiết kiệm được thời gian xếp, dỡ hàng.

Hàng hết hạn trước xuất trước FEFO (First Expiri - First out): Là cách sắp xếp hàng hóa theo hạn sử dụng. Những sản phẩm gần hết hạn nhất sẽ được đặt ở ngoài để xuất đi trước.

Hàng cuối cùng xuất trước: Trong quá trình rà soát kho hàng, những mặt hàng nào đã lưu kho lâu sẽ được xuất trước.
 

Sắp xếp hàng hóa trong kho
 

2. Nguyên tắc xếp hàng theo nhu cầu kinh doanh

Nguyên tắc này thường dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hay thời trang. Cụ thể: Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, những hàng hóa phục vụ cho quá trình thi công, dự án gấp rút thì cần phải được ưu tiên đặt ở nơi dễ xuất kho nhất; Đối với các doanh nghiệp kinh doanh thời trang, những mẫu sản phẩm đang là “Hot trend” mà người dùng có nhu cầu mua cao thì cũng cần được sắp xếp ở nơi dễ xuất kho nhất.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho
 

3. Nguyên tắc sắp xếp theo loại hàng hóa

Tùy theo tính chất của hàng hóa, các doanh nghiệp sẽ áp dụng nguyên tắc sắp xếp theo loại để chúng được bảo quản một cách hiệu quả nhất, chẳng hạn như:

- Những hàng hóa dễ ẩm mốc phải được đặt ở nơi khô thoáng, cách xa mặt đất.

- Hàng hóa cồng kềnh đặt ở dưới thấp.

- Hàng hóa là hóa chất hay dễ cháy nổ đặt ở nơi cách xa nguồn nhiệt,....
 

Cách sắp xếp kho hàng hóa
 

4. Nguyên tắc xếp hàng theo diện tích kho

Tùy vào điều kiện kinh tế và quy mô hoạt động mà các doanh nghiệp sẽ xây dựng kho hàng với diện tích phù hợp. Và đối với kho hàng nhỏ, chúng cần được thiết kế có nhiều tầng, kệ; Sắp xếp hàng hóa gọn gàng; Đảm bảo được vấn đề di chuyển hàng hóa.
 

Sắp xếp hàng hóa trong kho
 

5. Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo hãng sản xuất

Đối với các doanh nghiệp thương mại, kinh doanh nhiều mặt hàng của nhiều hãng sản xuất khác nhau thì nên sắp xếp hàng hóa theo phân loại hãng sản xuất để giúp tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và xuất kho.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho
 

6. Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo nguồn gốc xuất xứ

Tương tự như nguyên tắc trên, cách phân loại hàng hóa này cũng sẽ thuận tiện hơn đối với những doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu, hàng hóa xuất nhập khẩu.
 

Cách sắp xếp kho hàng hóa
 

Trên đây là các nguyên tắc sắp xếp kho hàng đảm bảo hiệu quả cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho khoa học và tìm được phương pháp phù hợp với mặt hàng mà mình đang kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham khảo thêmCác phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.
Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Taobao là nền tảng mua sắm trực tuyến nổi tiếng với có số lượng người dùng đông đảo tại Trung Quốc và nhiều quốc gia lân cận.
Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là sự kiện mua sắm lớn trong năm, được hầu hết mọi người hưởng ứng với vô số chương trình khuyến mãi và giảm giá khủng.  
Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

3C là mô hình đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp trên thị trường thông qua các yếu tố customer, competitor và company.