Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại là vấn đề nan giải với các doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, số lượng hàng hóa trong kho ít thì việc sắp xếp hàng vô cùng dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên với những doanh nghiệp có quy mô lớn, việc sắp xếp hàng hóa phải đảm bảo đáp ứng được một số tiêu chuẩn để giúp cho công tác bảo quản, xếp dỡ và xuất nhập trở nên dễ dàng. Vậy những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho cần quan tâm đó là gì?

Những tiêu chuẩn về sắp xếp hàng hóa trong kho

Đối với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại hay các siêu thị, hàng hóa sẽ rất đa dạng về: kích thước, tính chất, mẫu mã, hãng sản xuất,....Và muốn việc kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi, các đơn vị này phải sắp xếp hàng hóa sao cho tiết kiệm diện tích, dễ tìm, dễ quản lý (tránh thất thoát hay hư hỏng). Vậy nên, quá trình sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn để: Đảm bảo hàng hóa trong kho được bảo quản hiệu quả; Giúp quá trình quản lý xuất nhập trở nên dễ dàng hơn; Việc di chuyển hàng hóa được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi;....Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho cụ thể như sau:

1. Có chỉ dẫn nhận diện hàng hóa             

Trước khi đưa hàng hóa vào kho, người làm công tác quản lý cần phải phân chia khu vực cho từng loại hàng. Tiếp đó, các khu vực và kệ hàng cần phải có biển chỉ dẫn, chẳng hạn như: kệ A, B, C,....Tiếp đó, hàng hóa cần phải được dán nhãn với đầy đủ các thông tin được ghi bên trong là: đơn vị sản xuất, mã hàng, tên sản phẩm, ngày nhập kho,....Ngoài ra, trên bao bì của hàng hóa cần phải có một số thông tin như: hướng dẫn vận chuyển, cách bảo quản để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng.
 

Tiêu chuẩn về sắp xếp hàng hóa trong kho
 

2. Sử dụng kệ hoặc pallet

Đối với những loại hàng hóa dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm do tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn, cần sử dụng các kệ hoặc pallet để sắp xếp. Các kệ và pallet được sử dụng để sắp xếp hàng cần phải đảm bảo: Có độ cao tối đa là 1,5m; Chiều dài khoảng 1 - 1,2m; Mặt dưới của kệ đảm bảo cách mặt đất tối thiểu 30cm.
 

Tiêu chuẩn xếp hàng hóa trong kho
 

3. Sắp xếp hàng hóa theo giá trị và chủng loại

Mỗi một loại hàng hóa đều có giá trị, trạng thái và tính chất khác nhau. Vậy nên, chúng cần được sắp xếp ở một khu vực riêng để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo quản được diễn ra dễ dàng và tránh phát sinh những sự cố không mong muốn. Chẳng hạn như: Những loại hàng hóa có giá trị, cần được sắp xếp tại nơi có khóa bảo vệ, có camera quan sát; Hàng hóa là chất lỏng, dễ cháy nổ cần tránh xa khu vực có nguồn nhiệt hay điện.
 

Các tiêu chuẩn sắp xếp kho hàng
 

4. Đảm bảo và xác định tính di động của hàng hóa

Khi sắp xếp hàng hóa trong kho cần giữ khoảng cách lối đi để người, phương tiện bốc dỡ có thể di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, cần lựa chọn vị trí sắp xếp lô hàng sao cho thuận tiện nhất. Chẳng hạn như sắp xếp những sản phẩm cần xuất trước ở gần khu vực cửa ra vào.
 

Tiêu chuẩn về sắp xếp hàng trong kho
 

5. Áp dụng tiêu chuẩn 5S để sắp xếp và quản lý kho

Tiêu chuẩn 5S không chỉ giúp cho việc quản lý kho hàng trở nên dễ dàng mà còn đảm bảo cho hàng hóa được sắp xếp khoa học, mang lại hiệu quả cao. Theo đó, các tiêu chuẩn trong 5S cụ thể như sau:

- S1 - Sàng lọc: Phân loại và tổ chức hàng hóa theo trật tự. Di dời những thứ không cần thiết (bán hoặc tái sử dụng).

- S2 - Sắp xếp: Sau khi đã sàng lọc, hàng hóa trong kho cần được sắp xếp đảm bảo các tiêu chí “Dễ tìm - Dễ thấy - Dễ lấy”.

- S3 - Sạch sẽ: Thường xuyên vệ sinh kho để đảm bảo cho hàng hóa được bảo quản tốt nhất đồng thời phòng tránh được những sự cố có thể phát sinh.

- S4 - Săn sóc: Luôn đảm bảo S3 được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả.

- S5 - Sẵn sàng: Đảm bảo mọi người sẽ sẵn sàng thực hiện 5S.
 

Tiêu chuẩn sắp xếp hàng trong kho
 

Trên đây là các tiêu chuẩn về sắp xếp kho hàng mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sắp xếp kho hàng, đảm bảo cho hàng hóa luôn an toàn và quá trình xếp dỡ, xuất nhập trở nên đơn giản, dễ dàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.

Tham khảo thêm: Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 12 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam và thế giới

Top 12 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam và thế giới

Tìm hiểu 12 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam và trên thế giới uy tín, có lượng người dùng rộng lớn, giúp bạn có thêm hướng đi mới trong kinh doa
Feedback là gì? Ý nghĩa và cách xử lý feedback khách hàng

Feedback là gì? Ý nghĩa và cách xử lý feedback khách hàng

Feedback là gì? Tìm hiểu ý nghĩa, cách thu thập và xử lý những phản hồi của khách hàng để đưa ra những cải tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch
Top 6 chương trình khuyến mãi Tết 2023 đạt doanh thu khủng

Top 6 chương trình khuyến mãi Tết 2023 đạt doanh thu khủng

Gợi ý các chương trình ưu đãi, khuyến mãi mùa Tết 2023 để bạn có thể lên một chiến dịch bán hàng thật hiệu quả để chạy nước rút trong những ngày cuối ...
Lợi nhuận là gì? Tổng hợp những điều cần biết về lợi nhuận

Lợi nhuận là gì? Tổng hợp những điều cần biết về lợi nhuận

Tìm hiểu khái niệm, vai trò và công thức tính lợi nhuận trong doanh nghiệp, từ đó đưa ra các phương án, chiến dịch hợp lý nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Tìm hiểu mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra đánh giá khách quan để có bước đi kinh doanh phù h
Chu kỳ kinh tế là gì? Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế bao gồm bốn giai đoạn với những điểm đặc trưng đã tạo ra ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của người dân, doanh nghiệp và ...