Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?

Vũ trụ bao la có vô số các hiện tượng kì lạ và thú vị, trong đó có sao chổi. Từ hàng nghìn năm Trước Công Nguyên, con người đã nhìn thấy và ghi chép rất cẩn thận về hiện tượng này. Không những thế, sự tồn tại của sao chổi còn đi kèm với rất nhiều quan niệm và những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn. Vậy sao chổi là gì? Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu để rõ hơn về những vấn đề trên.
 

Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
 

Sao chổi là gì và trông như thế nào?

Sao chổi thực chất là một thiên thể gần giống như tiểu hành tinh nhưng có cấu tạo hoàn toàn khác. Nó được hình thành nên từ đám mây Oort hoặc vành đai Kuiper. Vậy sao chổi trông như thế nào mà được người ta gọi với cái tên này? Theo những ghi chép của người Trung Quốc cổ đại, khi bay ngang qua Trái đất, sao chổi sẽ phát sáng như một ngôi sao và có chiếc đuôi trông giống như đầu chổi.
 

Sao chổi là gì?
 

Từ xưa đã có rất nhiều quan điểm tâm linh về sao chổi được đặt ra. Đa phần đều cho rằng, sao chổi tượng trưng cho điềm xấu, chẳng hạn như: vua băng hà, nông dân bị mất mùa,….Tuy nhiên, những quan điểm này là hoàn toàn vô căn cứ và đã bị khoa học bác bỏ.

Cấu tạo của sao chổi

Sao chổi được tạo nên chủ yếu từ băng. Bên trong các tảng băng này chứa nước, carbonic, metan, bụi và khoáng chất. Một ngôi sao chổi đi ngang qua Trái đất mà chúng ta quan sát thấy gồm ba phần: hạt nhân, phần đầu và phần đuôi. Trong đó:

- Hạt nhân: Là tinh thể băng và cũng là trung tâm của sao chổi. Hạt nhân có kích thước vài chục đến vài trăm km. Có đến khoảng 80% nước, 15% CO, còn lại là CO2, CH4, NH3 trong tinh thể băng này.

- Đầu sao chổi: Là lớp khí phát sáng tỏa xung quanh hạt nhân. Ánh sáng này được tạo ra do sự bốc hơi của tảng băng hạt nhân (hay còn gọi là sự thăng hoa) khi gặp nhiệt của Mặt trời. Lớp khí ở đầu sao chổi dù có mật độ khá thấp nhưng nếu gần Mặt trời, kích thước có thể tăng rất to hoặc thậm chí to hơn cả Mặt trời.

- Đuôi sao chổi: Phần đuôi chổi chỉ được hình thành khi đi ngang qua Mặt trời. Các cơn gió Mặt trời thổi những phân tử khí trong đầu chổi bay tạt ra, tạo thành đuôi sao chổi. Đuôi sao chổi không hướng dọc theo chiều di chuyển mà có hướng ra xa Mặt trời. Có những chiếc đuôi dài đến hàng triệu km.
 

Cấu tạo của sao chổi
 

Hình dạng của sao chổi

Không phải tất cả các sao chổi đều có hình dạng giống nhau. Có những ngôi sao chổi chỉ có 1 đuôi nhưng cũng có ngôi sao 2 đuôi, 3 đuôi hay thậm chí là 6 đuôi. Hình dạng và kích thước của đuôi sao chổi cũng hoàn toàn khác nhau do sự phân luồng gió của Mặt trời.
 

Hình dạng của sao chổi
 

Trên đây là những thông tin về sao chổi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao chổi cấu tạo từ gìcó hình dạng ra sao, từ đó hiểu thêm phần nào về hiện tượng thiên nhiên đầy thú vị này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Tìm hiểu tiểu sử và cuộc đời của ông để có thể xây dựng được cơ ngơi nghìn tỷ đó là Tập đoàn Vingroup cùng với khối tài sản ...
Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Nếu bạn chưa biết tặng gì cho bạn trai thì 20 món quà Valentine sẽ là những gợi ý vô cùng thiết thực và ý nghĩa để thể hiện tình cảm được phái mạnh yêu ...
Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày nào? Đây là một ngày lễ lớn trong năm dành cho các cặp đôi yêu nhau với ý nghĩa vô cùng đặc biệt để mọi người thể hiện tình cảm với nửa ...
Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Chọn tuổi xông nhà, xông đất 2023 phù hợp với tuổi gia chủ sẽ mang đến thật nhiều may mắn, giúp cho gia đình bạn có một năm vạn sự như ý, hạnh phúc tràn ...
Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Quan sát là một kỹ năng mềm có tầm quan trọng rất lớn trong việc nhìn nhận một đối tượng hoặc vấn đề trong công việc và cuộc sống mà chúng ta cần rèn
Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trên thế giới đều là tên tuổi nổi tiếng trong làng bóng đá, đã tạo nên những thành tích vĩ đại cho sự nghiệp của ...