Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?

Vũ trụ bao la có vô số các hiện tượng kì lạ và thú vị, trong đó có sao chổi. Từ hàng nghìn năm Trước Công Nguyên, con người đã nhìn thấy và ghi chép rất cẩn thận về hiện tượng này. Không những thế, sự tồn tại của sao chổi còn đi kèm với rất nhiều quan niệm và những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn. Vậy sao chổi là gì? Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu để rõ hơn về những vấn đề trên.
 

Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
 

Sao chổi là gì và trông như thế nào?

Sao chổi thực chất là một thiên thể gần giống như tiểu hành tinh nhưng có cấu tạo hoàn toàn khác. Nó được hình thành nên từ đám mây Oort hoặc vành đai Kuiper. Vậy sao chổi trông như thế nào mà được người ta gọi với cái tên này? Theo những ghi chép của người Trung Quốc cổ đại, khi bay ngang qua Trái đất, sao chổi sẽ phát sáng như một ngôi sao và có chiếc đuôi trông giống như đầu chổi.
 

Sao chổi là gì?
 

Từ xưa đã có rất nhiều quan điểm tâm linh về sao chổi được đặt ra. Đa phần đều cho rằng, sao chổi tượng trưng cho điềm xấu, chẳng hạn như: vua băng hà, nông dân bị mất mùa,….Tuy nhiên, những quan điểm này là hoàn toàn vô căn cứ và đã bị khoa học bác bỏ.

Cấu tạo của sao chổi

Sao chổi được tạo nên chủ yếu từ băng. Bên trong các tảng băng này chứa nước, carbonic, metan, bụi và khoáng chất. Một ngôi sao chổi đi ngang qua Trái đất mà chúng ta quan sát thấy gồm ba phần: hạt nhân, phần đầu và phần đuôi. Trong đó:

- Hạt nhân: Là tinh thể băng và cũng là trung tâm của sao chổi. Hạt nhân có kích thước vài chục đến vài trăm km. Có đến khoảng 80% nước, 15% CO, còn lại là CO2, CH4, NH3 trong tinh thể băng này.

- Đầu sao chổi: Là lớp khí phát sáng tỏa xung quanh hạt nhân. Ánh sáng này được tạo ra do sự bốc hơi của tảng băng hạt nhân (hay còn gọi là sự thăng hoa) khi gặp nhiệt của Mặt trời. Lớp khí ở đầu sao chổi dù có mật độ khá thấp nhưng nếu gần Mặt trời, kích thước có thể tăng rất to hoặc thậm chí to hơn cả Mặt trời.

- Đuôi sao chổi: Phần đuôi chổi chỉ được hình thành khi đi ngang qua Mặt trời. Các cơn gió Mặt trời thổi những phân tử khí trong đầu chổi bay tạt ra, tạo thành đuôi sao chổi. Đuôi sao chổi không hướng dọc theo chiều di chuyển mà có hướng ra xa Mặt trời. Có những chiếc đuôi dài đến hàng triệu km.
 

Cấu tạo của sao chổi
 

Hình dạng của sao chổi

Không phải tất cả các sao chổi đều có hình dạng giống nhau. Có những ngôi sao chổi chỉ có 1 đuôi nhưng cũng có ngôi sao 2 đuôi, 3 đuôi hay thậm chí là 6 đuôi. Hình dạng và kích thước của đuôi sao chổi cũng hoàn toàn khác nhau do sự phân luồng gió của Mặt trời.
 

Hình dạng của sao chổi
 

Trên đây là những thông tin về sao chổi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao chổi cấu tạo từ gìcó hình dạng ra sao, từ đó hiểu thêm phần nào về hiện tượng thiên nhiên đầy thú vị này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.