Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?

Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Cũng chính vì vậy mà bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua. Trong một trận đấu bóng đá thường sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra. Mỗi một tình huống, người ta sẽ có những thuật ngữ để gọi tên cụ thể. Chắc hẳn với những người yêu thích bóng đá thì cụm từ penalty - Thuật ngữ dùng để chỉ các cú sút phạt đền đã không còn quá xa lạ. Vậy penalty có nghĩa là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty trong bóng đá? Tình huống này được thực hiện ra sao? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến đá phạt đền penalty.

 

Khi nào thì sút phạt đền penalty trong bóng đá?
 

Penalty có nghĩa là gì?

Penalty là một cụm từ rất quen thuộc được sử dụng trong bộ môn thể thao vua bóng đá. Penalty có nghĩa là hình phạt. Trong bóng đá, penalty là thuật ngữ được dùng để chỉ những quả đá phạt đền.

Phạt đền (hay còn được gọi là sút phạt penalty, đá phạt 11 mét) là một kiểu đá phạt thường diễn ra trong các trận đấu bóng đá mà vị trí thực hiện nằm trong khu vực 16m50, có khoảng cách là 11 mét tính từ khung thành cầu môn của đội bị phạt. Trong thực tế, các quả đá phạt đền chính là cơ hội lớn nhất để tạo nên bàn thắng của trận đấu. Đặc biệt là trong những trận đấu có chỉ số chất lượng thấp.
 

Khi nào thì sút phạt đền penalty trong bóng đá?


Khi thực hiện một quả đá phạt penalty, nếu cầu thủ tạo nên bàn thắng sẽ có tác động rất lớn đến tinh thần của đội bạn. Ngược lại nếu bỏ lỡ, cầu thủ thực hiện sẽ cảm thấy vô cùng nuối tiếc. Chính vì vậy có thể nói, đá phạt penalty là tình huống ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của các cầu thủ thi đấu trên sân.

Khi nào trọng tài thổi phạt penalty?

Có thể thấy những cú sút phạt penalty vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với các đội tuyển tham gia thi đấu đồng thời cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả của trận đấu. Vậy trọng tài sẽ thổi phạt penalty khi nào?

Khi trận đấu đang diễn ra, nếu các cầu thủ của đội phòng ngự trên sân phạm lỗi với các cầu thủ đang thực hiện các đợt tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm thì sẽ bị trọng tài thổi phạt penalty. Khi thổi phạt penalty, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách thổi còi, chỉ tay vào chấm phạt đền hoặc cầm bóng đặt lên đó.
 

Khi nào thì sút phạt đền penalty trong bóng đá?
 

Cũng có một số trường hợp đặc biệt, các tình huống đá phạt penalty được tạo ra bởi: sự nhận định sai lầm của trọng tài khi xác định lỗi xảy ra trong vòng cấm mặc dù thực chất lỗi xảy ra ở bên ngoài; cầu thủ của đội tấn công đánh lừa được trọng tài có lỗi xảy ra để thổi phạt penalty mặc dù thực chất là không có. Nếu trọng tài đã đưa ra quyết định thổi phạt penalty thì kết quả sẽ không bị thay đổi về sau. Chính vì vậy mà trên sân có một số cầu thủ đã tìm cách để đánh lừa trọng tài, tạo ra các tình huống đá phạt penalty cho đội của mình. Tuy nhiên những trường hợp này sẽ gây ra rất nhiều tranh cãi cả trong và sau trận đấu.
 

Phạt Penalty
 

Cách thực hiện đá phạt đền penalty như thế nào?

Đá phạt đền là một hình thức đá phạt trực tiếp. Vậy nên bàn thắng sẽ được ghi từ cú đá phạt của cầu thủ thực hiện. Khi trọng tài thổi còi ra hiệu cho một quả đá phạt đền penalty, đội được hưởng sẽ cử ra một cầu thủ bất kỳ để thực hiện chứ không nhất định phải là cầu thủ bị phạm lỗi. Quả đá phạt được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính là bàn thắng khi bóng lăn qua vạch vôi, đi vào khung thành. Tình huống đá phạt penalty chỉ kết thúc khi trái bóng đã dừng hẳn và không còn lăn trên sân.
 

Tình huống penalty khá hài hước trong trận đấu giữa Bangkok Sports và Satri Angthong (Thái Lan) khi trái bóng dội xà ngang đã bật ngược trở lại vào lưới trong khi thủ môn đã bỏ khung thành chạy đi ăn mừng.

Khi bắt đầu đá phạt, bóng sẽ được đặt ở dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Tất cả các cầu thủ của đội phòng ngự (trừ thủ môn) và cầu thủ tham gia thực hiện đá phạt sẽ đứng ở ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền, cách vị trí này tối thiểu 9m15 cho đến khi bóng được đá đi. Nếu thủ môn của đội phòng ngự di chuyển về phía trước, trước khi bóng được đá đi pha đá phạt đền sẽ được thực hiện lại nếu chưa vào lưới.

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện sút phạt penalty:

- Cầu thủ thực hiện sút phạt đền chỉ được phép làm động tác giả trong quá trình chạy đà, không được phép làm động tác giả khi kết thúc chạy đà và tiến hành sút bóng. Nếu làm động tác giả mà sút bóng vào lưới, cầu thủ đó sẽ phải thực hiện lại quả phạt đền và bị phạt thẻ vàng.

- Theo luật của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), người thực hiện đá phạt penalty không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác trên sân thi đấu, ngay cả khi bóng đập cột dọc hoặc xà ngang rồi nảy ra.
 

Tình huống sút bồi sau khi bóng dội xà ngang nẩy ra của Công Phượng là phạm luật

- Các cầu thủ của đội được hưởng quả đá phạt có thể kết hợp với nhau một cách khéo léo để tạo ra bàn thắng. Theo đó, cầu thủ thứ nhất có thể đẩy bóng nhẹ về phía trước để cầu thủ thứ hai chạy đến, sút bóng và ghi bàn thay vì sút thẳng vào khung thành. Giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai cũng phải đứng cách khung thành 9m15.

- Trong quá trình đá phạt penalty, nếu đội phòng ngự phạm lỗi trước khi bóng được sút đi, cầu thủ đội tấn công sẽ được đá lại nếu bàn thắng không được công nhận. Nếu cầu thủ đội thực hiện đá phạt phạm lỗi, bàn thắng ghi được sẽ không được công nhận và phải đá lại. Nếu cả hai cùng phạm lỗi, cú đá phạt đền cũng sẽ được thực hiện lại.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến sút phạt penalty trong bóng đá mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sút phạt penalty là gì, khi nào xảy ra phạt đền penalty và cách thực hiện ra sao? Qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về các luật bóng đá do FIFA áp dụng hiện nay. 

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.