Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?

Khi nói về đất nước phải thường xuyên hứng chịu những trận sóng thần nhiều nhất trên thế giới, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản. Sóng thần được xem là một trong những thảm họa thiên nhiên vô cùng đáng sợ vì sau khi đi qua, nó để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng về người và tài sản, đồng thời kìm hãm tốc độ phát triển về mọi mặt của một đất nước. Vậy bạn có biết lý do tại sao Nhật Bản hay có sóng thần? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.
 

Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
 

Từ trước đến nay, ở đất nước mặt trời mọc đã xảy ra vô số trận sóng thần lớn nhỏ khác nhau. Có thể nói, thảm họa sóng thần lớn nhất ở Nhật Bản chính là trận sóng thần ngày 11 tháng 3 năm 2011. Với những con sóng cao đến gần 40 mét và ảnh hưởng vào tận 10km đất liền, trận sóng thần này đã làm gần 20.000 người chết và mất tích, hàng trăm công trình bị phá hủy, gây ra sự cố phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima Daiichi. Để biết tại sao đất nước Nhật Bản thường xảy ra sóng thần, trước hết bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sóng thần

Sóng thần cũng như những con sóng khác ngoài đại dương. Tuy nhiên, những con sóng nhỏ thường được tạo ra bởi gió còn sóng thần là do sự dịch chuyển của các khối nước khổng lồ. Vậy các khối nước này được hình thành từ đâu?

Trái đất vốn được hình thành từ các mảng kiến tạo, luôn chuyển động với vận tốc chậm. Cho đến khi hai mảng kiến tạo trái đất va chạm vào nhau, chúng sẽ tạo nên sức ép, giải phóng năng lượng và gây ra động đất. Nếu trận động đất xảy ra ở dưới đáy đại dương, thể tích nước sẽ liên tục bị nâng lên, kéo xuống và hình thành nên một khối nước khổng lồ.
 

Tại sao Nhật Bản lại hay có sóng thần?
 

Bên cạnh đó, hiện tượng núi lửa phun trào, va chạm thiên thạch, lở đất cũng có thể là nguyên nhân khiến các khối nước khổng lồ dịch chuyển và tạo ra sóng thần.

Tại sao Nhật Bản lại hay có sóng thần?

Như đã nói ở trên, nguyên nhân sâu xa hình thành lên các cơn sóng thần đó chính là do sự di chuyển của các mảng kiến tạo, dẫn đến động đất hoặc do những thiên tai khác như: núi lửa, lở đất,....Trong khi đó, Nhật Bản lại là quốc gia nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương - Nơi có địa chấn phức tạp với nhiều trận động đất nhất thế giới.
 

Vì sao Nhật Bản hay có sóng thần?
 

Vành đai núi lửa Thái Bình Dương này là nơi có nhiều mảng kiến tạo, trong đó có mảng kiến tạo Thái Bình Dương nằm dưới đáy Thái Bình Dương và mảng lục địa Philippines. Hai mảng kiến tạo này thường dịch chuyển và va chạm vào nhau. Tại ranh giới va chạm đã có những dãy núi, núi lửa và các trận động đất, hiện tượng địa chất khác được tạo ra. Cuối cùng, nếu có đủ điều kiện, các khối nước lớn sẽ được hình thành và xuất hiện cơn sóng thần.

Với những thông tin mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết vì sao Nhật Bản hay có sóng thần. Mặc dù nền kinh tế cũng như khoa học, công nghệ ở Nhật Bản hiện nay khá phát triển nhưng họ vẫn không thể ngăn chặn các đợt sóng thần mà chỉ có thể dự báo và phòng tránh, nhằm giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.