Thủ tục giấy tờ mua bán xe máy cũ từ A - Z

Hiện nay, trên thị trường rất phổ biến các hình thức mua, bán xe máy cũ do nhiều người có mong muốn sở hữu một phương tiện đi lại tuy cũ nhưng còn chất lượng và có giá cả phù hợp. Việc bán xe cũ cần được thực hiện thủ tục theo đúng quy định của Pháp luật thì người mua mới có thể làm giấy tờ xe với tên của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quy trình, thủ tục pháp lý khi sang tên đổi chủ cho một chiếc xe. Việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến thủ tục giấy tờ mua bán xe máy cũ từ A - Z giúp người bán và người mua có thể bảo vệ quyền lợi của mình theo đúng quy định Pháp luật.
 

Thủ tục, giấy tờ mua bán xe máy cũ từ A - Z
 

Hợp đồng mua bán xe máy

Để làm giấy tờ mua bán xe máy cũ quan trọng nhất là hợp đồng mua bán xe. Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì hợp đồng mua bán xe của cá nhân có xác nhận công chứng, chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Như vậy, hợp đồng mua bán xe bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể là:

- Đối với giấy bán xe chuyên dùng: Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi thường trú của người bán xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán xe.

- Đối với giấy bán xe của cá nhân: Người dân có quyền lựa chọn công chứng giấy bán xe tại các cơ quan công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên giấy bán xe. Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên giấy bán xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán xe.

Giấy tờ mua bán xe máy cũ
Mẫu hợp đồng mua bán xe máy cũ

Giấy tờ cần chuẩn bị để mua bán xe máy

1. Giấy tờ bên bán xe máy cần chuẩn bị

- Giấy tờ xe bản chính.

- Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân bản chính.

- Bên cạnh đó, người bán xe máy còn cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

2. Giấy tờ bên mua xe máy cần chuẩn bị

- Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân bản chính.

- Hợp đồng mua bán xe có thể do một trong hai bên chuẩn bị. Sau khi hợp đồng được ký kết phải tiến hành thủ tục công chứng hoặc chứng thực theo mục 1.

Việc chuẩn bị các loại giấy tờ này khi làm thủ tục mua bán xe máy cũ giúp đảm bảo thông tin của xe máy, thông tin của hai bên là chính xác, tránh trường hợp lừa đảo. Đồng thời còn là bằng chứng nếu hai bên có xảy ra tranh chấp.
 

Thủ tục mua bán xe máy cũ
 

Thủ tục sang tên chuyển nhượng xe máy cũ

Làm giấy tờ bán xe máy để sang tên xe máy cũ, sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán xe, bên mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp huyện nơi mình cư trú. Ngoài ra còn có thể nộp online qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc các kênh thanh toán điện tử của các ngân hàng.

1. Thủ tục sang tên xe máy cũ trong cùng tỉnh

- Bên bán: Để làm thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh, người bán tiến hành nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cơ quan đăng ký xe sẽ tiến hành và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

- Bên mua: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sang tên. Bao gồm: giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy tờ nộp lệ phí trước bạ, hợp đồng mua bán xe đã công chứng hoặc chứng thực, giấy tờ của chủ xe theo quy định của Pháp luật. Vậy làm thủ tục sang tên xe máy ở đâu?

Theo đó, bên mua sẽ đem hồ sơ đến phòng cảnh sát giao thông hoặc công an cấp huyện để đăng ký thủ tục sang tên (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó). Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe đầy đủ đúng quy định. Sau đó, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

2. Thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh

- Bên bán: Đối với thủ tục mua bán xe máy cũ khác tỉnh, bên bán cần nộp giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe cho cơ quan nơi đăng ký xe. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe tiếp nhận thông tin và tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe trên hệ thống và trả giấy chứng nhận thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe. Sau đó, bên bán có trách nhiệm đưa giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe cho bên mua để bên mua tiến hành sang tên.

- Bên mua: Bên mua cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sang tên xe máy cũ khác tỉnh bao gồm giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy tờ nộp lệ phí trước bạ, hợp đồng mua bán xe đã công chứng hoặc chứng thực, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe theo quy định của Pháp luật. Sau đó, bên mua nộp hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở phòng CSGT hoặc công an cấp huyện. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định. Sau đó hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe. Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số. Sau cùng, chủ xe sẽ được cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 

Làm thủ tục sang tên xe máy ở đâu?
 

Trên đây là những thủ tục sang tên xe máy cũ mà đội ngũ Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Khi làm giấy tờ mua bán xe máy, cả bên bán và bên mua đều phải thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật để đảm bảo quyền lợi của đôi bên. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm mua xe máy cũ để quá trình mua bán diễn ra được thuận lợi và suôn sẻ.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới đúng cách hiệu quả

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới đúng cách hiệu quả

Sạc pin điện thoại mới đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm điện hiệu quả và tránh được nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho bản thâ
Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ luôn nhận được sự yêu thích đến từ người dùng trên khắp thế giới nhờ vào thiết kế hiện đại cùng những tính năng vượt ...
Tội danh bảo kê có bị Pháp luật xử lý hay không?

Tội danh bảo kê có bị Pháp luật xử lý hay không?

Cá nhân hoặc tổ chức thực hiện tội danh thu tiền bảo kê sẽ phải chịu khung hình phạt khác nhau theo quy định tùy thuộc vào tình tiết nghiêm trọng của sự v
Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất

Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất

Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất đã gây tiếng vang ở Kpop bằng khả năng âm nhạc và giành về cho mình những giải thưởng giá trị ...
Các địa điểm du lịch nên ghé ở Huế về đêm

Các địa điểm du lịch nên ghé ở Huế về đêm

Khi đến Huế, bạn không nên bỏ lỡ những địa điểm du lịch về đêm tại vùng đất cố đô để cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây và có được trải nghiệm trọn ...
Hổ sinh sản như thế nào?

Hổ sinh sản như thế nào?

Hổ được mệnh danh là chúa tể của rừng xanh, có tập tính sống độc lập, chỉ khi giao phối mới sống gần nhau và tỷ lệ sinh sản thành công khá thấp.

PHUONGNAM24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC