Tìm hiểu về thể loại phim hoạt hình Anime

Anime là một từ ngữ khá quen thuộc khi nhắc đến thể loại phim hoạt hình của đất nước Nhật Bản. Những bộ phim nổi tiếng như: Doreamon, Thám tử lừng danh Conan, One Piece,… đang thu hút rất nhiều khán giả ở hầu hết mọi lứa tuổi hiện nay chính là Anime. Vậy Anime có nghĩa là gì? Phim hoạt hình Anime gồm những thể loại nào? Nguồn gốc và lịch sử phát triển của dòng phim này ra sao? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về phim hoạt hình anime.
 

Tìm hiểu về phim hoạt hình anime
 

Anime có nghĩa là gì và được bắt nguồn từ đâu?

1. Thuật ngữ Anime có nghĩa là gì?

Khi nhắc đến thể loại phim hoạt hình của Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến thuật ngữ Anime. Anime là một từ được mượn từ chữ animation của tiếng Anh. Animation được tạm dịch là những cử động liên tục. Trong tiếng Nhật Anime sẽ được viết là “アニメ”. Chính vì vậy, nghĩa của từ anime không phải là phim hoạt hình Nhật Bản mà chỉ là thuật ngữ dùng để chỉ những bộ phim hoạt hình được sản xuất từ đất nước này. Đặc trưng của phim hoạt hình Anime là các hiện tượng, sự vật cũng như nhân vật đều được đồ họa bằng nhiều màu sắc khác nhau và hết sức sống động. Đặc biệt các nhân vật đều có đôi mắt to tròn, long lanh.

2. Nguồn gốc của tên gọi phim hoạt hình Anime

Ban đầu, những người làm trong ngành sản xuất phim hoạt hình của Nhật bản sử dụng từ Animation để gọi chung cho các tác phẩm của mình. Với khán giả, họ lại dùng nhiều từ ngữ khác nhau như: manga eiga hay manga movie, TV manga... với ý nghĩa để ám chỉ hình ảnh vẽ như manga (truyện tranh Nhật Bản) nhưng chuyển động được. Tuy nhiên những từ ngữ này khá rườm rà và không biểu thị hết được ý nghĩa mà người dùng mong muốn nên sau này, người ta đã sử dụng thuật ngữ Anime để chỉ chung cho phim hoạt hình của Nhật Bản.

Mặc dù phim hoạt hình Nhật Bản đã ra đời từ năm 1918. Tuy nhiên tên gọi Anime chỉ bắt đầu được sử dụng phổ biến tại đây từ năm 1970 để chỉ những phim hoạt hình đời đầu như Astro Boy. Ngày nay, Anime được xem như một thương hiệu để nói về phim hoạt hình của Nhật Bản.
 

Phim hoạt hình anime là gì
 

Các thể loại phim hoạt hình Anime

Anime chỉ là thuật ngữ để gọi chung cho phim hoạt hình Nhật Bản. Xét về nhiều yếu tố như: đối tượng khán giả, thị hiếu, nội dung của tác phẩm,…phim hoạt hình Anime được chia thành rất nhiều thể loại khác nhau và có thể kể đến như:

- Shōnen: Phim hoạt hình dành cho con trai và thanh niên.

- Shoujo: Phim hoạt hình dành cho con gái.

- Kodomo: Phim hoạt hình dành cho trẻ em.

- Seinen: Phim hoạt hình dành cho người lớn, thanh niên.

- Josei hoặc Redikomi: Phim hoạt hình dành cho người lớn (chủ yếu là phụ nữ).

- Makoto hoặc Seijin: Phim hoạt hình tương tự Redikomi nhưng dành cho nam giới.

- Shonen-ai: Phim hoạt hình dành cho đồng tính nam không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm.

- Shoujo-ai: Phim hoạt hình dành cho đồng tính nữ không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm.

- Horror: Phim hoạt hình thể loại kinh dị chết chóc.

- Martial arts: Phim hoạt hình thể loại võ thuật chiến đấu.

- School life: Phim hoạt hình kể về việc xảy ra xung quanh trường học.

- Harem: Thể loại tình cảm, lãng mạn mà trong đó nhiều nhân vật nữ thích một nam nhân vật chính.

- High School: Phim hoạt hình Anime xoay quanh những nhân vật đang học cấp 3.

- Magic: Thường trong những bộ anime giả tưởng có tồn tại những sức mạnh siêu nhiên như thần chú, gây phép, vòng tròn ma thuật,….
 

Anime đầu tiên của Nhật Bản
 

- Light Novel: Phim hoạt hình được chuyển thể từ tiểu thuyết.

- Romance: Thường là những câu chuyện về tình yêu.

- Samurai: Phim hoạt hình kể về các chiến binh được đào tạo và có kĩ năng chiến đấu tốt.

- Space: Phim hoạt hình có liên quan đến vũ trụ, người ngoài hành tinh.

- Super Power: Thể loại này gồm những bộ anime với nhân vật có sức mạnh đặc biệt.

- Time Travel: Phim hoạt hình du hành thời gian.

- Tragedy: Thể loại chứa đựng những sự kiện mà dẫn đến kết cục là sự mất mát hay rủi ro to lớn.

 - Underworld: Thế giới ngầm - thể loại liên quan đến những tổ chức tội phạm.

- Vampires: Phim hoạt hình Ma cà rồng.

Thể loại Anime nhạy cảm:

-  Adult: Phim hoạt hình có các cảnh nhạy cảm, chỉ phù hợp với lứa tuổi 17.

- Mature: Thể loại dành cho lứa tuổi 17 bao gồm các pha bạo lực, máu me, chém giết, tình dục ở mức độ vừa.

- Yaoi: Phim hoạt hình dành cho đồng tính nam có nói về quan hệ thể xác.

-  Yuri: Phim hoạt hình dành cho đồng tính nữ có nói về quan hệ thể xác.

- Hentai: Phim hoạt hình nói về quan hệ thể xác giữa những người đồng giới hoặc khác giới có chứa nội dung người lớn (cấm trẻ em dưới 18 tuổi).

Lịch sự phát triển của phim hoạt hình anime

- Năm 1914, người Nhật bắt đầu thử nghiệm làm phim hoạt hình. Và đến năm 1918, phim ngắn Peach Boy của Kitayama Seitaro trở thành bộ anime đầu tiên của Nhật Bản được thế giới biết đến.

- Năm 1947, tác phẩm New Treasure Island của Osamu Tezuka - người được mệnh danh là “thần manga” - ra mắt các độc giả. Dưới ảnh hưởng của Tezuka, anime bắt đầu phát triển theo hướng đưa những hành động, cảm xúc kết hợp với những kỹ thuật hiện đại của phương Tây vào tác phẩm.

- Vào giữa những năm 1950, chủ tịch hãng phim Toei đã bắt đầu có ý tưởng về những bộ phim hoạt họa như phim của Walt Disney. Bắt đầu từ đây, nhiều bộ phim hoạt hình Anime được ra đời như: The Tale of the White Serpent (1958); The Mischievous Prince Slays the Giant Serpent (1963); The Adventure of Horus và Prince of the Sun (1966); Puss in Boots (1967).
 

Phim hoạt hình anime của Nhật Bản
 

- Vào những năm 70, các anime chủ yếu nói về những cuộc chiến đấu giữa hai phe thiện và ác.

- Đến những năm 80, các nhà sản xuất phim và chương trình TV tiếp tục sản xuất và công chiếu các tác phẩm hoạt hình anime với nội dung hấp dẫn và hay hơn trước. Để bắt kịp xu hướng, các xưởng phim hoạt hình và nhà sản xuất anime đã hướng tới việc dùng manga làm tư liệu để tạo nên nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng.

- Giai đoạn từ những năm 80 đến hiện tại, hoạt hình anime vẫn không ngừng phát triển và được tối ưu hóa rất nhiều. Và sau nhiều năm nữa, chắc chắn Anime sẽ vẫn tiếp tục là một trong những dòng phim để các nhà sản xuất khai thác và từ đó tạo ra những tác phẩm tuyệt vời.

Chắc hẳn với những thông tin trên, bạn đã biết được phim hoạt hình anime là gì, dòng phim này có nguồn gốc và quá trình phát triển như thế nào? Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu để xem một số bộ phim hoạt hình anime hay và ý nghĩa từng được rất nhiều người trên thế giới yêu thích để có được những cảm nhận riêng cho mình về thể loại phim này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.