Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?

Dân tộc là một cộng đồng người có cùng ngôn ngữ, văn hóa, nguồn gốc, lịch sử,…. và mỗi quốc gia đều có rất nhiều dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Trong đó sẽ có một vài dân tộc chiếm số đông và còn lại là các dân tộc thiểu số sống ở các khu vực nhỏ. Vậy hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Trên thế giới có khoảng bao nhiêu dân tộc?

Việc thống kê chính xác tất cả các dân tộc trên thế giới là điều tương đối khó khăn vì nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên theo ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 2000 dân tộc khác nhau. Trong đó có 152 dân tộc được xếp vào nhóm có quy mô lớn, 10 dân tộc được xếp vào quy mô cực lớn với đặc điểm: số lượng đông, phân bố rộng rãi.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Số lượng người của các dân tộc có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi có một số dân tộc, số lượng người rất đông thì cũng có những dân tộc chỉ có vài chục người. Cụ thể:

- Dân tộc Hán của Trung Quốc có số lượng hơn 1,3 tỉ người.

- Người Bengalish có khoảng 300 triệu dân.

- Người Industan, Mỹ, Băngan, Nga,…có số dân hơn 100 triệu người.

- 60 dân tộc khác có số lượng người khoảng 10 triệu.

- 92 dân tộc có từ 10 nghìn đến dưới 1 triệu.

- Người Awa sống ở Brazil chỉ có khoảng 600 người.

- Bên cạnh đó, cũng có các dân tộc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, ví dụ như người dân tộc Tazy ở Siberia chỉ còn khoảng 71 người.

Những dân tộc chiếm số đông ở các quốc gia thường có đời sống cao và phát triển hơn rất nhiều so với những dân tộc thiểu số. Nhóm các dân tộc ít người thường sống ở những vùng đất khắc nghiệt, đời sống thô sơ và hoang dã.

Thậm chí họ còn duy trì rất nhiều những tập tục cổ xưa và lạc hậu. Có một số dân tộc còn sống tách biệt với cả thế giới bên ngoài. Nhiều người tin rằng hiện nay vẫn còn những dân tộc chưa được khám phá.

Một số dân tộc kì lạ trên thế giới hiện nay

Như vậy trên thế giới có rất nhiều dân tộc, phân bố rộng khắp ở tất cả các quốc gia. Mỗi một dân tộc đều có những đặc trưng riêng về văn hóa, thể hiện qua trang phục, phong tục tập quán.

Ngoài những dân tộc có lối sống văn minh thì trên thế giới còn tồn tại rất nhiều các dân tộc mà chúng ta nghĩ chỉ xuất hiện ở trên phim. Họ có những nét văn hóa rất riêng và không thể lẫn với bất cứ dân tộc nào khác. Dưới đây là danh sách một số dân tộc kỳ lạ trên thế giới:

1. Dân tộc EI Molo ở phía Bắc Kenya châu Phi

Dân số của dân tộc EI Molo ở phía Bắc Kenya châu Phi chỉ khoảng 500 người. Họ sống chủ yếu bằng săn bắt và hái lượm. Đàn ông và thanh niên có nhiệm vụ săn cá sấu, hà mã để làm thức ăn cho cả làng chỉ với những vật dụng thô sơ. Họ hoàn toàn sống tách biệt với bên ngoài. Mặc dù Chính phủ Kenya đã có rất nhiều nỗ lực để giúp họ hòa nhập với thế giới nhưng đều thất bại.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

2. Người Suri ở gần biên giới Ethiopia và Nam Sudan

Những người phụ nữ ở đây thường dùng chiếc đĩa bằng đất sét và gắn vào môi dưới của mình. Trên người có nhiều vết sẹo lồi được rạch bằng vật dụng sắt nhọn, tạo thành những hình thù kì lạ mà theo họ đó là một nét đẹp đặc trưng của dân tộc mình.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

3. Người Yanomami ở Brazil

Những người Yanomami đến nay vẫn duy trì tập quán sinh sống như người nguyên thủy. Họ ngủ dưới một mái nhà chung hình tròn có chu vi khoảng 90m gọi là sapono. Nếu trong gia đình có người chết, họ sẽ đi hỏa táng và giữ lại tro cốt để nếm thức ăn. Họ tin rằng phải lưu lại những thứ của người mất trong cơ thể thì họ mới được giữ lại thế gian.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

4. Tộc người Sentinelese ở Ấn Độ

Dân số của dân tộc này ước tính có khoảng 500 người. Bất cứ ai đặt chân đến vùng đất của họ cũng phải trả giá bằng mạng sống. Vì thế mà những thông tin và hình ảnh về cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn là một bí ẩn.

Họ không thích tiếp xúc với người lạ. Tuy nhiên thỉnh thoảng có một vài nỗ lực để thử tiếp xúc với họ bằng cách đặt quà trên bờ hòn đảo. Họ vẫn sẽ nhận và gửi lại một thông điệp cảm ơn.
 

Trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?
 

Trên đây là một số thông tin về các dân tộc trên thế giới mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được hiện nay có bao nhiêu dân tộc trên thế giới và khám phá thêm được những điều thú vị liên quan đến một số dân tộc kì lạ.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.