Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phải đối đầu với những thách thức lớn như: Khó khăn nan giải với nhiều vấn đề bế tắc trong tiến trình đàm phán Hiệp định Uruguay/WTO; Khủng hoảng kinh tế năm 1980 đòi hỏi các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải tập hợp lực lượng để đương đầu với cạnh tranh quốc tế gay gắt thì tổ chức APEC đã ra đời vào tháng 11 năm 1989. Ban đầu, có 12 nước thành viên tham gia sáng lập tổ chức APEC là Australia, Nhật Bản, Canada, Hoa Kỳ, Singapore, Malaysia, Philippine, Thái Lan, Brunei, Newzealand, Indonesia và Hàn Quốc. Vậy bạn có biết trụ sở chính của tổ chức APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào hay không?
 

Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?
 

Trụ sở của tổ chức APEC nằm ở đâu?

Tổ chức APEC là tên viết tắt của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, được thành lập với mục tiêu tự do hóa thương mại đồng thời gắn kết các nền kinh tế trong khu vực để có thể trở thành động lực cạnh tranh mạnh với nền kinh tế thế giới. Trong Hội nghị Cấp cao tại Vancouver, Canada (tháng 11/1997), quy chế thành viên APEC được thông qua. Theo đó, các nước cũng như các vùng kinh tế lãnh thổ muốn trở thành thành viên của APEC phải thỏa mãn điều kiện:

- Phải có vị trí địa lý nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tiếp giáp với bờ biển Thái Bình Dương.

- Có mối quan hệ chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên của APEC trong thương mại hóa và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

- Có sự tương đồng về kinh tế, chấp nhận chính sách kinh tế mở cửa theo hướng chung.

- Chấp thuận các mục tiêu cũng như nguyên tắc cơ bản được APEC tuyên bố và quyết định.
 

APEC nằm ở quốc gia nào?

Với mục tiêu và định hướng mở rộng thành viên như trên, trụ sở của tổ chức APEC sẽ nằm trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để thuận lợi cho việc hợp tác, phát triển.

Trụ sở của tổ chức APEC nằm ở quốc gia nào?

Ban đầu, tổ chức APEC được sáng lập với sự tham gia của 12 nước thành viên. Vậy vị trí trụ sở APEC nằm ở quốc gia nào? Tại Hội nghị Bộ trưởng lần 14 ở Bangkok, Thái Lan (năm 1992), các Quan chức cấp cao nhận thấy rằng cần phải có một cơ chế làm việc hiệu quả để hỗ trợ và phối hợp xúc tiến hợp tác kinh tế khu vực nên nhất trí thành lập Ban thư ký APEC. Theo đó, Ban thư ký sẽ có một người đứng đầu là giám đốc điều hành, được các thành viên đăng cai tổ chức hội nghị APEC đề cử ra. Nhiệm kỳ làm việc của giám đốc điều hành là 01 năm. Ngoài ra, còn có một phó giám đốc điều hành do các thành viên sẽ đăng cai tổ chức hội nghị vào các năm sau để cử ra.
 

APEC trụ sở ở đâu?
 

Ban thư ký sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của Hội nghị Quan chức Cấp cao và có quan hệ thông tin, trực tiếp, thường xuyên với các bộ phận khác trong APEC, chẳng hạn như: các ủy ban, các nhóm công tác, nhóm đặc trách,....Nhiệm vụ và chức năng của Ban thư ký APEC chính là tư vấn, hỗ trợ, phối hợp với các hoạt động của tổ chức đồng thời điều hành quản lý thông tin, tuyên truyền và là cơ quan quản lý các dự án của APEC. Ban thư ký sẽ làm việc tại trụ sở của APEC, được đặt tại Singapore.
 

APEC ở đâu?
 

Không chỉ là nơi làm việc của Ban thư ký, trụ sở APEC đặt tại Singapore còn là nơi diễn ra các cuộc họp thường kỳ hàng năm của lãnh đạo tối cao các nước thành viên để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác kinh tế một cách cụ thể.

Trên đây là thông tin về trụ sở APEC mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tổ chức APEC trụ sở ở đâu đồng thời có thêm nhiều hiểu biết về Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Tham khảo thêm: Tổ chức APEC có bao nhiêu nước thành viên?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.