Cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?

Điện thoại là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với con người trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. Chúng ta thường dùng điện thoại để liên lạc (nghe, gọi, nhắn tin); lên mạng xã hội; chụp hình; lưu trữ thông tin (gmail, tài khoản ngân hàng,...) và phục vụ cho nhiều công việc khác. Tuy nhiên cũng giống như các thiết bị công nghệ hiện đại khác, điện thoại có thể bị virus tấn công, dẫn đến việc thông tin bị đánh cắp. Ngoài ra, virus còn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của điện thoại. Vậy để tránh gặp phải những điều này, các bạn hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không như thế nào?


cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?
 

Cách kiểm tra điện thoại Android bị nhiễm virus

Hãng Bluebox Labs cho biết, Android đã gặp phải một lỗ hổng bảo mật có khả năng làm ảnh hưởng đến 99% thiết bị điện thoại chạy bằng hệ điều này. Bên cạnh đó, một báo cáo của trang mạng Juniper Network đã chỉ ra rằng, có đến 92% malware (phần mềm độc hại) trên di động nhắm vào các thiết bị chạy bằng hệ điều hành Android. Lý do là vì hệ điều hành có tính mở; Các ứng dụng miễn phí rất nhiều, cho phép người dùng tải về mà không mất tiền; Khi được tải về, chúng đều được kiểm duyệt tự động nên có thể tự gửi tin nhắn đến tổng đài, theo dõi và ăn cấp dữ liệu của người dùng.
 

cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?


Và để kiểm tra điện thoại chạy hệ điều hành Android có bị nhiễm virus hay không, Bluebox đã cung cấp công cụ "Bluebox Security Scanner". Công cụ này sẽ giúp người dùng kiểm tra, phát hiện xem thiết bị di động của mình có bị lỗ hổng bảo mật hay không và nếu có thì đã được vá lỗi chưa? Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra bằng cách chú ý đến:

- Khả năng hoạt động của điện thoại xem có bị chậm, giật hay lag một cách bất thường hay không?

- Lưu lượng data điện thoại có bị “ngốn” và nhanh hết hay không?

- Điện thoại có hay bị trừ tiền không?

- Pin nhanh hết, các thông báo về virus hiện lên một cách bất thường, có nhiều ứng dụng lạ.

Nếu có các dấu hiệu trên, điện thoại chạy hệ điều hành Android của bạn có thể đã bị nhiễm virus.

Cách kiểm tra điện thoại IOS bị nhiễm virus

Đối với những thiết bị điện thoại IOS thì khả năng bị các phần mềm độc hại tấn công là khó hơn do hệ điều hành này có tính đóng. Những người lập trình ngoài Apple sẽ rất khó để tạo ra các phần mềm độc hại cho iphone vì không thể can thiệp vào hệ thống. Tuy nhiên, hệ điều hành IOS cũng có thể gặp lỗ hổng khi người dùng sử dụng jailbreak máy để can thiệp vào hệ thống. Để biết thiết bị điện thoại IOS có bị nhiễm virus không, bạn có thể kiểm tra bằng cách:

- Theo dõi khả năng hoạt động của điện thoại xem có bị chậm không?

- Lưu lượng pin có nhanh hết so với bình thường không?

- Dung lượng data có bị tăng đột biến không?

- Quan sát xem điện thoại có thường phát ra âm thanh bít bít hoặc rè rè không?

- Điện thoại có tự động bật một lúc nhiều tab không?

Nếu có tất cả những biểu hiện trên thì thiết bị điện thoại chạy bằng hệ điều hành IOS của bạn có thể đã bị nhiễm virus.
 

cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?
 

Trên đây là một số cách kiểm tra điện thoại bị nhiễm virus mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách kiểm tra điện thoại có virus không để từ đó có thể bảo vệ thông tin cá nhân cũng như độ bền, khả năng hoạt động của loại thiết bị công nghệ này.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Top 15 trang web ghép ảnh online miễn phí, thao tác đơn giản

Top 15 trang web ghép ảnh online miễn phí, thao tác đơn giản

Với sự tiện lợi của các trang web ghép ảnh online miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể tạo những tác phẩm đẹp mang phong cách riêng của mình.
Top 9 phần mềm KPI miễn phí, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Top 9 phần mềm KPI miễn phí, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Phần mềm KPI là công cụ hỗ trợ việc quản lý, đánh giá và theo dõi năng suất làm việc dựa trên các mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.
Quy trình sản xuất là gì? Tổng quan về quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất là gì? Tổng quan về quy trình sản xuất

Xây dựng quy trình sản xuất khoa học là cách để doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, tăng cường hiệu suất làm việc và mở rộng quy mô.  
Webinar là gì? Cách tổ chức webinar hiệu quả, thành công

Webinar là gì? Cách tổ chức webinar hiệu quả, thành công

Webinar là công cụ tuyệt vời để doanh nghiệp thu hút khách hàng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như marketing sản phẩm mới.
Logo LG và ý nghĩa ẩn dấu đằng sau biểu tượng thương hiệu

Logo LG và ý nghĩa ẩn dấu đằng sau biểu tượng thương hiệu

Logo LG không chỉ là một biểu tượng đơn thuần, mà còn mang trong mình ý nghĩa thông điệp về sự cam kết đổi mới và tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi
Tư duy thiết kế là gì? 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế là gì? 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế là gì? Tìm hiểu 5 bước trong quy trình tư duy thiết kế để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu và mong đợi của khách ...