Cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?

Điện thoại là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với con người trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. Chúng ta thường dùng điện thoại để liên lạc (nghe, gọi, nhắn tin); lên mạng xã hội; chụp hình; lưu trữ thông tin (gmail, tài khoản ngân hàng,...) và phục vụ cho nhiều công việc khác. Tuy nhiên cũng giống như các thiết bị công nghệ hiện đại khác, điện thoại có thể bị virus tấn công, dẫn đến việc thông tin bị đánh cắp. Ngoài ra, virus còn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của điện thoại. Vậy để tránh gặp phải những điều này, các bạn hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không như thế nào?


cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?
 

Cách kiểm tra điện thoại Android bị nhiễm virus

Hãng Bluebox Labs cho biết, Android đã gặp phải một lỗ hổng bảo mật có khả năng làm ảnh hưởng đến 99% thiết bị điện thoại chạy bằng hệ điều này. Bên cạnh đó, một báo cáo của trang mạng Juniper Network đã chỉ ra rằng, có đến 92% malware (phần mềm độc hại) trên di động nhắm vào các thiết bị chạy bằng hệ điều hành Android. Lý do là vì hệ điều hành có tính mở; Các ứng dụng miễn phí rất nhiều, cho phép người dùng tải về mà không mất tiền; Khi được tải về, chúng đều được kiểm duyệt tự động nên có thể tự gửi tin nhắn đến tổng đài, theo dõi và ăn cấp dữ liệu của người dùng.
 

cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?


Và để kiểm tra điện thoại chạy hệ điều hành Android có bị nhiễm virus hay không, Bluebox đã cung cấp công cụ "Bluebox Security Scanner". Công cụ này sẽ giúp người dùng kiểm tra, phát hiện xem thiết bị di động của mình có bị lỗ hổng bảo mật hay không và nếu có thì đã được vá lỗi chưa? Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra bằng cách chú ý đến:

- Khả năng hoạt động của điện thoại xem có bị chậm, giật hay lag một cách bất thường hay không?

- Lưu lượng data điện thoại có bị “ngốn” và nhanh hết hay không?

- Điện thoại có hay bị trừ tiền không?

- Pin nhanh hết, các thông báo về virus hiện lên một cách bất thường, có nhiều ứng dụng lạ.

Nếu có các dấu hiệu trên, điện thoại chạy hệ điều hành Android của bạn có thể đã bị nhiễm virus.

Cách kiểm tra điện thoại IOS bị nhiễm virus

Đối với những thiết bị điện thoại IOS thì khả năng bị các phần mềm độc hại tấn công là khó hơn do hệ điều hành này có tính đóng. Những người lập trình ngoài Apple sẽ rất khó để tạo ra các phần mềm độc hại cho iphone vì không thể can thiệp vào hệ thống. Tuy nhiên, hệ điều hành IOS cũng có thể gặp lỗ hổng khi người dùng sử dụng jailbreak máy để can thiệp vào hệ thống. Để biết thiết bị điện thoại IOS có bị nhiễm virus không, bạn có thể kiểm tra bằng cách:

- Theo dõi khả năng hoạt động của điện thoại xem có bị chậm không?

- Lưu lượng pin có nhanh hết so với bình thường không?

- Dung lượng data có bị tăng đột biến không?

- Quan sát xem điện thoại có thường phát ra âm thanh bít bít hoặc rè rè không?

- Điện thoại có tự động bật một lúc nhiều tab không?

Nếu có tất cả những biểu hiện trên thì thiết bị điện thoại chạy bằng hệ điều hành IOS của bạn có thể đã bị nhiễm virus.
 

cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?
 

Trên đây là một số cách kiểm tra điện thoại bị nhiễm virus mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách kiểm tra điện thoại có virus không để từ đó có thể bảo vệ thông tin cá nhân cũng như độ bền, khả năng hoạt động của loại thiết bị công nghệ này.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.  
Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche và ý nghĩa ẩn sau sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Porsche đã phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ sự sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa đặc biệt mà biểu tượng mang lại.  
Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là gì? Tổng quan về machine learning

Machine learning là một nhánh thuộc AI và khoa học máy tính, có khả năng xuất sắc trong việc xử lý dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác.